78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Star

78 Độ Minh Triết


Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG VI: CUỘC HÀNH TRÌNH VĨ ĐẠI

LÁ BÀI THE STAR

Quay lại mục lục

Lá Bài The Star

Sau cơn bão bình yên lại đến. Con người đã trải qua những thăng trầm của cảm xúc cuối cùng sẽ thấy bình thản và trống rỗng. Hãy trải các lá bài cho một người chưa bao giờ thấy chúng mà xem,The Star hầu như không cần một lời diễn giải nào cả. Mọi thứ trong nó nói đến sự toàn vẹn, rộng mở và chữa lành.

Rất đáng so sánh The Star với Temperance, hai lá chúng ta đều thấy hình người đổ nước và cầm hai chiếc bình, với một chân trên đất và một chân nhúng trong nước. Cả hai lá bài đều đến sau một hồi khủng hoảng, nhưng Temperance bị kiểm soát còn The Star thì tự do. Không mặc áo quần mà trần trụi. Không đứng nghiêm trang mà mềm mại và thư thái. Và cuối cùng, nếu Temperance đổ nước qua lại, hòa trộn nhưng cùng lúc bảo tồn, người trinh nữ của The Star thoải mái đổ nước ra ngoài, tin tưởng rằng cuộc sống sẽ luôn cung cấp năng lượng mới cho nàng. Bức tranh cho thấy tất cả những cái tách thần kỳ đó không bao giờ cạn nước. 

Ý nghĩa lá bài Tarot The Star

Năng lượng phóng ra của The Tower đã xé đi tấm màn của ý thức. Ở đây trong The Star, chúng ta đã ở sau tấm màn đó. Hồ nước này, nhỏ như vậy thôi nhưng lại đại diện cho vô thức; cùng loại với nước mà ta thấy ẩn sau các cây cột của The High Priestess. Giờ đây năng lượng sống của vũ trụ đã được khuấy động bởi hành động đổ dòng nước cuộc đời một người vào nó.

Nước đổ trên nền đất biểu thị rằng năng lượng thoát ra từ The Tower hướng ra ngoài lẫn vào trong; nó kết nối vô thức với thực tiễn bên ngoài của thế giới vật chất. Một cách để mô tả những dòng nước này là những nguyên mẫu trong thần thoại, những hình ảnh qua đó vô thức tự thể hiện mình. Vô thức là toàn bộ, không có hình dạng hay phân tách, nhưng nó nổi lên trong nhận thức thông qua những dòng thần thoại khác biệt nhau. Với The Star chúng ta đi vượt ngoài tầm thần thoại để đến với các nguồn của nó dưới dạng năng lượng vô hình vô dạng; như ánh sáng phát ra từ bóng tối. Sự chuyển đổi của bóng tối thành ánh sáng là vô thức, tính mênh mông ẩn giấu trong chúng ta, đã biến thành nhận thức xuất thần của siêu thức.

Một dòng nước chảy lại vào hồ, có nghĩa rằng tất cả mọi nguyên mẫu hòa nhập lại vào sự thật vô hình vô dạng. Giá trị của nguyên mẫu chỉ nằm trong sức mạnh đánh thức bản ngã bên trong và kết nối ta mới nguồn sức mạnh đó. Bàn chân nàng trinh nữ không nhúng vào trong nước. Vô thức tập thể không được tiếp cận mà chỉ được khuấy lên.

Chú chim bên phải là một con cò quăm, biểu tượng của vị thần Hi Lạp Thoth, người được xem là nhà phát minh mọi loại nghệ thuật, từ thơ ca đến làm gốm. Theo nghĩa đen, ngài dạy dỗ những nghệ sĩ đầu tiên những kỹ thuật này, nhưng ở một mức hình tượng hơn, chúng ta có thể nói rằng tất cả mọi cái gốc của hành động sáng tạo đều khởi nguồn từ cái hồ của những năng lượng chưa định hình. Việc chúng ta lấy năng lượng này và dùng nó để tạo ra thơ ca, tranh vẽ và thảm thêu là một chức năng của việc làm một sinh vật sống. Tất cả những sáng tạo của nhân loại đều được biểu trưng trong những dòng nước này. Mọi hành động sáng tạo đều làm khách quan năng lượng tinh thần trong thứ được tạo nên. Cùng lúc, không việc gì làm cảm hứng của người nghệ sĩ cạn đi, chỉ cần ông ta hay bà ta vẫn còn kết nối vói nguồn nội tại. Do đó, một dòng nước đổ lại vào hồ, cũng như mỗi tác phẩm lại mang đến cảm hứng mới cho người sáng tạo ra nó.

The Star xuất hiện bên dưới The Empress và The Wheel. Trong The Empress chúng ta thấy thế giới tự nhiên được tôn lên trong niềm đam mê. Nhưng The Empress phục sức rất nhiều thứ biểu thị rằng nàng biểu lộ cảm xúc của mình qua những thứ bên ngoài bản thân nàng – thiên nhiên, tình yêu và con cái. Trong Star chúng ta thấy bản ngã bên trong hân hoan trải nghiệm chính mình. Nàng trinh nữ The Star kết hợp hai loại nguyên mẫu nữ, tính nhạy cảm của The High Priestess được mang ra và thể hiện cùng với đam mê của The Empress.

Trong The Wheel of Fortune chúng ta thấy một cách nhìn nhận vũ trụ trong những biểu tượng bí ẩn. Ở đây The Tower đã đưa ta vượt khỏi những cách nhìn nhận đó. Trong The Star chúng ta trải nghiệm trực tiếp vô thức chứ không phải những hình ảnh của nó.

Là lá chính 17, The Star vượt ngoài tầm 7 khi giải phóng thế lực sống mà The Chariot kiểm soát và định hướng. 1 cộng 7 bằng 8, và chúng ta có thể thấy The Star chính là Strength được nâng lên một tầm cao hơn, với con sư tử của những ham muốn không đơn giản là được thuần hóa nữa mà đã biến đổi thành ánh sáng và niềm vui thích.  

Những ngôi sao trên lá bài đều có tám cánh là một ngụ ý khác đến Strength. Vì một ngôi sao tám cánh có thể tạo nên bằng cách đặt một hình vuông này lên một hình vuông khác với các góc so le nhau, người ta đôi khi nghĩ ngôi sao tám cánh (octagram) nằm giữa hình vuông và hình tròn. Hình vuông đại diện cho vật chất và hình tròn đại diện cho tinh thần. Con người là đường nối giữa tinh thần và thế giới vật chất; khả năng vừa có thể cảm nhận sự thật vừa có thể hành động của chúng ta khiến chúng ta chở qua cái mà sự thật có thể tự bộc lộ.

Nhà Thờ từng mô tả con người nằm giữa thú vật và thiên thần. Thông thường thì người ta đưa ra một giải nghĩa mang tính đạo đức; tức là người ta có thể đi theo ham muốn hoặc lý trí của họ. Nhưng chúng ta có thể dùng phép ẩn dụ này để nói rằng nhận thức và hành động của con người kết nối thế giới vật chất với “thiên thần”.

Trái với tất cả những gợi ý về việc biểu hiện, The Star không hẳn là một lá bài của hành động, mà là lá bài của sự bình thản nội tại. Ngược lại với Temperance và The MoonThe Star không cho thấy con đường nào dẫn từ hồ trở lại ngọn núi của thực tại bên ngoài. Dù những dòng nước và chú cò quăm ngụ ý các cách dùng năng lượng sáng tạo, nhưng trải nghiệm của The Star là một trải nghiệm yên bình. Lúc này đây, có thể để cho cuộc hành trình chờ đợi.

Trong giải bài Tarot, lá bài này diễn đạt hi vọng, một cảm giác chữa lành và toàn vẹn, đặc biệt là sau một cơn bão cảm xúc. Rất thường hay thấy The Star và The Tower ám chỉ lẫn nhau dù chỉ có một lá xuất hiện. Lá chính 17 biểu thị vô thức đã được kích động, nhưng là theo một cách rất ôn hòa.

Đảo ngược lại, chúng ta để mình xa cách với những yên bình và hi vọng của lá bài và trải nghiệm sự yếu đuối, bất lực và sợ hãi. Nhưng bấp bênh sâu thẳm này đôi khi có thể đeo cho mình một cái mặt nạ ngạo mạn. Nếu The Star biểu thị con người là cầu nối giữa tinh thần và thế giới bên ngoài thì lá bài này xoay ngược lại sẽ biểu trưng các kênh truyền đã đóng, và khi các nguồn nước của sự sống bị ngăn lại ở bên trong, bên ngoài chỉ có thể trở nên mệt mỏi và trì trệ. 

.

Sách được dịch và chia sẻ bởi Pansy88. Khi trích dẫn bài dịch này qua nguồn khác xin vui lòng liên hệ qua email: [email protected]

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *