Cảm Nhận Shadowscapes Tarot – Sợi Dây Đỏ Của Rachel

Biểu Tượng Trong Tarot (Symbolism), Blog chia sẻ Tarot, Cảm nhận lá bài Tarot, Shadowscapes Tarot, Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung


Xin tặng bài này cho một bạn đạo Kito lần trước gặp rắc rối với gia đình về việc co Tarot, hy vọng bạn sẽ tìm được điểm sáng trong bài viết của mình.

Nếu mọi người để ý thì trong bộ ẩn chính và cả ẩn phụ của Shadowscapes nữa, có một chi tiết được lặp lại rất nhiều lần theo nhiều cách miêu tả khác nhau.Chúng có thể là một sợi dây, một sợi ruy băng hay một sợi chỉ nhưng đều màu đỏ và.Vậy đó là gì, và nó có ý nghĩa như thế nào,hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về nó nhé!

Untitled-1
Các sợi dây ruy băng đỏ cứ lặp đi lặp lại xuyên suốt bộ bài Shadowscapes Tarot

Đây là một biểu tượng xuất phát từ học thuật Kabbalah ( cây sự sống ) của Do Thái giáo với niềm tin bảo vệ con người khỏi “Mắt Quỷ”-Evil Eye, trong thuyết cây sự sống, được hình thành từ lòng ghen ghét và sự đố kỵ của con người. Nó có thể gieo giắt tai hoạ cho người khác.Vì đôi mắt là cửa sổ của linh hồn nên ánh nhìn từ Mắt quỷ có thể gây tổn hại nặng nề đến linh hồn và cả suy nghĩ của bạn nữa. Thứ để bảo vệ con người khỏi nó chính là một sợi dây màu đỏ quấn bảy lần trên tay trái, sợi dây của Rachel.Vậy Rachel là ai?

Hãy lục lại Kinh cựu ước về thời ban sơ của dân Do Thái, Jacob con Isaac con Abraham, Tổ phụ đời thứ 3 của dân Do Thái, cha của 1 2 chi tộc Israel, làm nghề chăn cừu. Một hôm, Jacob đến Haran và gặp Rachel, con trai của cậu mình là Laban, và chàng đã phải lòng nàng ngay lặp tức. Sau đó Jacob cầu hôn thì Laban yêu cầu Jacob phải làm việc không công cho mình bảy năm. Sau bảy năm, vào đêm động phòng Laban lại lừa đưa Leah, chị Rachel, vào thay. Kết quả là Jacob phải làm không công thêm bảy năm nữa mới lấy được Rachel.Sau đó, Leah sinh cho Jacob sáu người con trai trong khi Rachel thì hiếm muộn. Sau cùng nàng cũng hạ sinh hai người con trai. Một là Joseph, nhà tiên tri vĩ đại, người đã giải mộng cho Pharaoh và đã cứu cả Ai Cập và Israel thoát khỏi nạn đói, một là Benjamin, là dòng dõi của nhà vua đầu tiên của Israel. Sau khi hạ sinh Benjamin, bà đã qua đời, Jacob chôn bà bên vệ đường gần Beit Lethem và dùng sợi chỉ đỏ quấn bảy lần quanh mộ của bà. Lý do ông chôn bà ở đó là vì ông biết trước sau này dân do thái sẽ bị vua của Babylon lưu đày và bà sẽ đến mà kêu cầu thiên chúa.

Sau này khi đền thờ sụp đổ và dân dó thái bị lưu đày, cả Abraham, Isaac và Jacob thậm chí là Moise đã đến van xin chúa, nhưng không được.Khi đó Rachel mới đến cầu xin vì chỉ mình Rachel, vì biết tỏ lòng thương xót mẫn cảm với người khác, mới có thế kêu xin và nhận được lòng xót thương từ Chúa.

“Lạy Đấng Chủ tể vũ trụ, Ngài biết Jacob yêu con nhất và chấp nhận làm rễ bẩy năm để cưới được con. Đến kỳ hạn cưới xin, bố con đã tráo đổi chị con thay chổ con. Con không muốn tranh dành với chị con, cũng chẳng muốn để chị con phải tủi hổ vì phận bạc. Nếu con, chỉ là loài hèn phận người, mà còn không muốn chị con bị tủi phận vì không đưọc điều con có, thì lẽ nào Ngài là Đấng Vĩnh Hằng, là Thiên Chúa Hằng Sống đầy lòng xót thương lại ganh tỵ với kẻ thờ tà ma ngoại đạo không có thực mà khiến cho con cháu của con phải bị lưu đày khốn khổ?”.

Lập tức lòng xót thương nơi Chúa bừng dậy và Ngài phán: “Vì Rachel, con Ta ơi, Ta sẽ mang Israel trở về nguyên quán, như Ta đã từng có lời nói :” Đừng khóc và đừng đổ lệ nữa, vì việc các ngươi làm đã mang lại kết quả. Hy vọng đã bừng lên cho các ngươi, và con cháu các người sẽ hồi cư nguyên quán”.

Qua trên ta có thể thấy Rachel, người được gọi là Holy Matriarch ( Matriarch là tiếng lóng nghĩa là nữ chúa của gia đình), đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong văn minh của Do Thái giáo, và sợi chỉ đỏ vòng bảy lần quanh mộ của bà trở thành một biểu tượng, một vật tín ngưỡng được cho là sẽ bảo vệ con người khỏi những điều tăm tối, nhưng ham muốn xấu xa hay trong học thuật Kabbalah là bảo vệ khỏi mắt quỷ.Người đeo nó được cho là sẽ có được sự bảo vệ của Rachel. tin rằng bằng cách tìm kiếm ánh sáng của những người thánh thiện, như Rachel, chúng ta có thể sử dụng ảnh hưởng mạnh mẽ của mình để trợ giúp chúng tôi. Theo Kabbalah, Rachel đại diện cho thế giới vật chất mà chúng ta đang sống. Mong muốn lớn nhất của bà là bảo vệ và bảo vệ tất cả của người thân khỏi cái ác. Khi chúng ta buộc sợi dây đỏ lên cổ tay trái chúng ta phong ấn năng lượng bảo vệ mạnh mẽ của bà trong khi nó chặn những ảnh hưởng tiêu cực nào nhằm làm hại chúng ta.Và vì mắt quỷ hình thành do sự ghen ghét và ham muốn, nên sợi dây đỏ sẽ được đeo ở bên cổ trái, mà theo quan điểm của những người nghiên cứu Kabbalah, là bên của Dục vọng được nhận, hoặc chỉ một mình mình được nhận.Nên sợi dây đeo ở đó như một lời nhắc nhở chúng ta khi ham muốn 1 cái gì.Và theo truyền thống, người do thái thường không tự đeo mà thường nhờ người khác, một người ấm áp và tốt bụng như Jacob với Rachel.

Ngoài ra sợi dây đỏ cũng xuất hiện một lần nữa trong kinh thánh, khi Joshua vây thành Jerico.Ông đã cử hai gián điệp vào do thám thành.Khi bị phát hiện, hai người đã được một kỹ nữ tên là Rahap che giấu và nói rằng nếu họ để cho gia đình cô được sống cô sẽ thả họ đi vì cô đã nghe danh và kính sợ Đức chúa trời. Họ đồng ý và bảo cô hãy treo một sợi dây đỏ lên ô cửa sổ mà cô đã thả họ đi và sẽ không một ai ở trong ngôi nhà đó mà đổ máu.Cuối cùng, dân Do Thái đã tru hiến thành Jerico và không một ai sống sót ngoại trừ những người ở trong nhà của một cô gái điếm tên là Rahap, người mà dõng dõi của cô ta đã sống bình đằng giữa tuyển dân của chúa, trong khi đó rất nhiều tuyển dân thật sự đã bị chúa xử tử như một lũ điếm vì đã phản bội chúa mà theo các tượng thần ngoại đạo.Ở đây sợi chỉ đỏ đã đóng một vai trò giống như là dấu máu cừu mà dân Do Thái đã vẽ lên cửa nhà mình vào lễ Vượt Qua đầu tiên.Cái ngày mà Chúa đã rảo bước khắp Ai cập, cắt đầu tất cả các con đầu lòng dù người hay vật, chỉ vượt qua nhà nào có dấu ở trước, để buộc Pharaoh phải thả tự do cho dân Do Thái.Như vậy, sợi chỉ đỏ còn tượng trưng cho đức tin, sự cứu rỗi và thanh tẩy.

Won Il Yong

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *