Đại Bí Mật: Gã Khờ gặp Nhà Ảo Thuật và Nữ Tư Tế 

Blog chia sẻ Tarot, Hành trình Tarot, Tarot Việt Nam


Tiếp theo bài 1: Cỗ bài Tarot: Không phải của các mụ già gypsy trùm khăn kín mít

Học về Tarot nhiều khi không phải để hành nghề bói, mà để xem sự tò mò của con người nó được thỏa mãn như thế nào, dưới những hình thức nào.

Trong bài này, tôi xin nói đến bộ Đại Bí Mật (Major Arcana), là 22 lá bài trong 78 lá bài Tarot. 22 lá này tương đương với 22 ký tự của bộ chữ Hebrew, chỉ 22 trạng thái khác nhau của vũ trụ và tâm lý con người, trong đó có 19 lá đại diện cho 12 cung hoàng đạo và 7 hành tinh, 3 lá không chỉ thời gian. 22 lá này được đánh số từ 0 đến 21, và đều có tên cho từng lá.  Khi xào bài và rút, nếu thấy có quá nhiều lá Đại Bí Mật, có nghĩa là sự việc xảy ra nhanh, mạnh, ngoài tầm tay của mình, mang tính “thiên định”.

Sau đây chúng ta sẽ đi sơ qua tính chất của từng lá bài. Mỗi một lá có thể viết ra được cả chục quyển sách về ý nghĩa của chúng, nhưng ở đây chúng ta chỉ cần ghi nhớ 4 cụm từ đại diện cho mỗi lá. Thế là đủ.

Nào hãy cùng khám phá 3 lá đầu tiên của bộ thiên định: 0 The Fool (Gã Khờ), I The Magician (Nhà Ảo Thuật) và II The High Priestess (Nữ Tư Tế).

0 The Fool (Gã Khờ)

the-fool-2

Hãy tưởng tượng một thế giới thật lạ lùng và diễm lệ: thế giới của những thầy phù thủy, của những hình tượng chỉ có trong cổ tích, thần thoại, trong lịch sử loài người rất đỗi xưa cũ, của tình trạng phi trọng lực, các vũ công nhảy múa giữa trời hoang… Bạn có thể chui vào thế giới này bằng nhiều cách: đi xuyên qua nhiều đường hầm, ma trận, nhảy lên, hay nhảy xuống một cái gì đó.

Bằng cách nào đi chăng nữa thì ắt hẳn bạn phải… khùng lắm mới làm vậy. Tại sao lại muốn thám hiểm thế giới sâu thẳm của đầu óc bạn, trong khi bạn hoàn toàn có thể ở yên với thế giới hiện tại: công việc, gia đình, xã hội… Có thể bạn sẽ không bao giờ quay trở lại được vị trí xuất phát. Nhưng đối với những người có can đảm, thì cuộc thám hiểm này luôn hứa hẹn sẽ mang lại tri thức, sự bình yên và sự tự do tột bực.

the-fool-1

Chẳng trách mà hình ảnh Gã Khờ trong văn hóa dân gian lại nhiều hơn là trong những tôn giáo, nhà nước có hệ thống, vì chả ai dại gì khuyến khích mọi người làm những “cuộc vượt thoát bạo liệt khỏi thực tại” như vậy. Văn hóa dân gian có hình tượng “thằng hề”, hay trêu chọc người khác. Thằng hề làm trò trong cung điện chuyên nói những câu khôn ngoan gây sốc mà người bình thường có biết cũng không dám nói sợ đụng chạm, nên nhiều khi thằng hề cũng được gọi là… thằng khùng! Thầy phù thủy Merlin của vua Arthur cũng hay khoái trêu chọc vua, thường hiện ra là một người ăn xin, một đứa trẻ, một ông nông dân… Những lễ hội dân gian luôn có sự xuất hiện của thằng hề/thằng khùng, hóa trang loè loẹt, luôn tạo ra những trò mua vui lạ mắt nhưng ẩn sâu trong đó là sự giễu cợt thói đời đầy ngụ ý. Thằng hề/thằng khùng cho bạn thấy một hiện thực khác, một góc nhìn khác.

the-fool-4

Với lá bài Gã Khờ, lá đầu tiên của bộ Thiên Định, đó cũng là một sự khởi đầu của chuyến hành trình sâu vào trong chính tâm tưởng của mình, và cũng là vũ trụ, nếu như chúng ta theo lý thuyết mỗi con người đều là một tiểu vũ trụ. Phương Tây có câu nói nổi tiếng trong giới học thuật huyền bí, đó là “As above, so below” (tạm dịch: trên sao, dưới vậy), phương Đông mình cũng có câu: “Thiên địa vạn vật đồng nhất thể” (tạm dịch: trên dưới mọi thứ đều cùng một định dạng). Như vậy, Gã Khờ chính là mấu chốt để dẫn dắt chúng ta khám phá chính tiềm thức của mình, và do vậy có thể khám phá những bí mật của vũ trụ, đúng như tinh thần tên gọi của bộ Đại Bí Mật, và tượng trưng cho số 0, số của “không có gì hết” nhưng cũng là số của muôn ngàn tiềm năng nếu thêm nó vào bên phải của bất cứ con số nào khác.

the-fool-3

Thằng Khờ cũng tương đương với ký tự đầu tiên của bộ chữ Hebrew, là “Aleph” – lại là một chữ không có âm thanh, dùng để hiển thị các nguyên âm, do vậy cũng tượng trưng cho sự “trống rỗng”. Chính vì vậy, lá Thằng Khờ không hiển thị thời gian. Lá bài này thường được vẽ bằng hình ảnh một anh chàng đang tung tăng đứng trước một mỏm núi, phía dưới là vực sâu của tiềm thức, trên vai có cây gậy phép thuật nhưng lại dùng để… máng một cái túi – thể hiện sự thung dung tự tại cũng như chưa biết cách khám phá hết tiềm năng của con người. Trong cái túi đó chính là trải nghiệm của thằng khờ, túm lại gọn ghẽ chứ không để chúng kiềm tỏa sự trong trẻo và nhiệt huyết muốn “nhảy vực” của anh.

Thường các hình vẽ ở các bộ bài khác nhau còn có thêm một nhân vật là con chó, con cáo… như đang cản lại cú nhảy của thằng khờ.

Trong giải đoán tarot, khi lá Gã Khờ xuất hiện, bạn biết bạn sắp sửa tham dự vào một vận hội lớn của cuộc đời, và rằng điều đó cần lắm sự dũng cảm và một niềm tin có thể nói là hơi “mù quáng”, niềm tin của một… thằng khùng! Để nhảy được bước nhảy đó, bạn phải sẵn sàng rũ bỏ những gì quá ấm cúng của thực tại: gia đình, công việc, tiền bạc, vị trí xã hội… để có thể đi tiếp và khám phá chân trời mới, khởi đầu bằng… zê-rô. Và chắc chắn, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng!

Nhiều thông tin về Thằng Khờ lắm, nên đọc đến đây bạn chỉ cần nhớ đúng 4 từ khóa sau về lá bài này: Sự bắt đầu. Sự ngẫu hứng. Niềm tin. Sự điên khùng.

the-fool-5

 I: The Magician (Nhà Ảo Thuật)

Hình ảnh một thầy phù thuỷ/nhà ảo thuật một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất, như hình ảnh của cột thu lôi, thu thiên ý và chuyển nó thành hiện thực. Trên bàn của anh ta có 4 món đồ tượng trưng cho 4 nguyên tố cấu tạo trời đất theo quan niệm của người phương Tây: lửa (cây gậy), nước (cái ly), khí (kiếm), và đất (vòng gỗ có hình ngôi sao 5 cánh). 

The-Magician-1

Nếu Aleph là ký tự Hebrew chỉ thằng khờ thì Beth là ký tự chỉ Nhà Ảo Thuật, cũng là chữ cái khởi đầu quyển sách Sáng Thế (Genesis) trong bộ Kinh Thánh Cựu Ước (Do Thái và Thiên Chúa Giáo đều dùng chung bộ Cựu Ước này), do vậy chủ đề “sáng thế”, “sự giáng thế của năng lượng” được thể hiện mạnh mẽ trong lá bài này.

The-Magician-2

Nhà Ảo Thuật chính là ý chí, ý thức của Gã Khờ. Có một chút tương đồng giữa thằng hề và nhà ảo thuật trong hình ảnh hay “chọc” người khác bằng cách biến hình, chọc ghẹo, cười nhạo người đời. Để “học bài” cho dễ, ngày xưa những người thầy của tôi hay dạy: hãy tưởng tượng 22 lá Thiên Định là một cuộc hành trình của Gã Khờ, thì khi quảy bị quyết tâm lên đường thiên lý, người đầu tiên Gã Khờ gặp chính là Nhà Ảo Thuật. Nhà Ảo Thuật đón lấy cái bị gậy của Thằng Khờ, mở ra, trải lên bàn 4 nguyên tố, dạy cho Thằng Khờ biết cách sử dụng tiềm năng của mình để biến ước mơ thành sự thật.

The-Magician-6

Trong giải bài, bốc được lá Nhà Ảo Thuật là hiểu việc này liên quan đến ý chí, ý thức, hành động, và quyền lực. Trong chiêm tinh học, Nhà Ảo Thuật tượng trưng cho thần Mercury, sao Thủy, vị thần của sự truyền đạt, thông tin, và chỉ khoảng thời gian là ngày thứ Tư trong tuần.\

The-Magician-3

Có một bí mật mà cho đến giờ chúng ta vẫn không thể biết được: liệu 4 nguyên tố đó đã có sẵn trong bị gậy của Gã Khờ, hay bằng một cách nào đó, Nhà Ảo Thuật đã “ảo thuật” ra 4 thứ này trên bàn cho Gã Khờ? Chúng ta chỉ cần nhớ 4 từ khóa về lá bài này: Hành động. Ý Thức. Sự tập trung. Quyền lực.

The-Magician-5

II: The High Priestess (Nữ Tư Tế)

Trong lịch sử giáo hội công giáo, cũng đã có một đức giáo hoàng là nữ (Pope Joan), và ở Ý cũng có hồng y nữ (Visconti Papess). Việc dựng nên hình ảnh nữ tính trong tâm thức của số đông nhân dân là rất cần thiết, vì nó thể hiện sự mềm mại và lòng trắc ẩn của các đấng cầm quyền. Nhưng nếu hình ảnh của lá bài số III The Empress (Nữ Hoàng) là nữ tính mang xu hướng đỡ đầu, nuôi dưỡng, thì sự nữ tính của lá số II The High Priestess (Nữ Tư Tế) chính là khía cạnh huyền bí, thu liễm của những gì bí ẩn, được che giấu, cần được ơn mạc khải mới thấu hiểu được.

The-High-Priestess-3

Nữ Tư Tế ngồi trên ngai vàng có nền là những quả lựu tượng trưng cho sự bí ẩn, vương miện mặt trăng là của nữ thần Isis (Ai Cập), hai bên là hai cái cột trắng và đen, tượng trưng cho âm dương, ngày đêm, chủ động và thụ động. Có hai chữ cái B (Boaz – sự phủ định) và J (Jachin – sự khẳng định) là chữ Hebrew được khắc trên cột. Còn cuộn giấy mà Nữ Tư Tế cầm có tên là Tora, bộ kinh cổ của người Do Thái. Tora, hay còn đọc là Torat, cũng có thể chỉ “tarot” viết ngược lại.

The-Magician-5

Nếu tiếp tục câu chuyện chuyến hành trình của Gã Khờ, lần này, sau khi đã được diện kiến Nhà Ảo Thuật, và học được sự quyền biến của ý thức, anh ta đến gặp Nữ Tư Tế để học được thế nào là sức mạnh tĩnh tại của tiềm thức. Gã Khờ trải 4 món đồ, 4 nguyên tố ra, và hỏi phải làm thế nào với 4 món đồ này. Nữ Tư Tế bèn đưa cuộn giấy Tora, nhưng Gã Khờ đọc mãi mà cũng không hiểu. Khẽ khàng nàng nói: “Không phải bất kỳ kiến thức nào cũng có thể lĩnh hội được một cách rõ ràng, cụ thể. Hãy lắng nghe bản năng của chính ngươi!”.

The-High-Priestess-4

Chính vì vậy, khi rút được lá Nữ Tư Tế, đây là lá bài duy nhất trong 78 lá có một thông điệp khá… đâm hơi: “Tarot cũng không biết đâu! Hãy nên lắng nghe tiếng lòng của mình là chuẩn nhất!” Trong chiêm tinh, lá bài này chỉ Mặt Trăng, và ngày thứ Hai trong tuần. Từ khóa của lá Nữ Tư Tế là: Không hành động. Vô Thức. Tiềm năng. Sự bí ẩn.

the-high-priestess-2

Kay Nguyễn – Soi.today

***

Loạt bài về tarot của cô Kay

Bài 1 – Cỗ bài Tarot: Không phải của các mụ già gypsy trùm khăn kín mít

Bài 2 – Đại Bí Mật: Gã Khờ gặp Nhà Ảo Thuật và Nữ Tư Tế

Bài 3 – Bộ ba quyền lực trong Tarot: Nữ Hoàng, Hoàng Đế, Thầy Tư Tế

Bài 4 – Tình nhân và Chiến xa: khi Thằng Khờ biết lựa chọn và áp đảo

Bài 5 –  Khôn như Sức Mạnh và bình tĩnh như Kẻ Ẩn Dật 

Bài 6 – Vận Xa và Công Lý: một vui, một lo

Bài 7 – Người Treo và Tử Thần: trông rất gớm mà không đến nỗi ghê 

Bài 8 – Tiết Chế và Quỷ Dữ: Bốc được đều đau cái đầu

Bài 9 – Từ Tòa Tháp đến Thái Âm: trùng trùng nguy hiểm và khó đoán

Bài 10 – Kết thúc bộ Đại Bí Mật: mỹ mãn là Thế Giới

Bài 11 – Một lèo hết 40 lá Tiểu Bí Mật 

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên