Thần Thoại Ai Cập – Thần Set Ghen Tức

Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung, Thần Thoại Ai Cập


Set (Seth) – Ác thần ghen tức

CCI18122015_0029

Nữ thần Aset, chắt của Ra, dẹp xinh mọi nhẽ. Mọi người tự nhiên đều bị hút theo nàng. Nàng lắng nghe những mối lo, niềm hi vọng, ước mơ của mọi người, từ những người giàu nhất đến kẻ nô lệ. Nàng lắng nghe những người bị lăng mạ và cả những kẻ lăng mạ họ. Và bằng cách lắng nghe, nàng giúp họ hiểu dược suy nghĩ của chính mình và tự tìm ra cách giải quyết rắc rối hoặc thực hiện các ước mơ. Về một phía, chính sự trung hậu và cách chăm chú lắng nghe của Aset đã làm cho con người thực sự học được cách tin vào các thần. Nàng mong muốn sức mạnh và sức khỏe cho tất cả mọi người; nàng mong muốn cuộc sống tốt đẹp. Thế nên nàng đeo tjet, một cái thắt lưng buộc lại ở phía trước, một taỵ nàng mang ankh, một cái chìa khóa nhỏ, thẳng, trên đầu có hai nhánh thẳng cùng một chiếc móc. Cả tjetankh đều là biểu tượng của sự sống. Tay kia thần thường cầm một cây gậy gỗ đơn giản.

Cây gậỵ gỗ đó rất tiện cho nàng khi đi cùng Usir, chồng nàng đồng thời cũng là em trai nàng, trên các cánh đồng. Usir thích đi tha thẩn giữa các con vật, nhất là những con vật mà con người nhanh chóng quần tụ ở quanh họ. Và đặc biệt hơn nữa là những con cừu đầy lông béo tốt có cặp mắt mở to luôn mồm cất những tiếng be be, be be mà Aset rất yêu thích. Qụả thật Usir rất thích cừu, thần mang những chiếc sừng cừu đực trên vương miện. Usir là một vị thần nhân đức, đem lại sự cường tráng cho lũ cừu và làm cho đất đai màu mỡ. Thần dạy con người cày cấy và ban cho họ luật pháp để tuân theo; thần lên làm vua miền Hạ Ai Cập và sau đó, với tiếng tăm lừng lẫy, thần trở thành vua của toàn Ai Cập. Cho nên làm sao vị thần nhân đức này lại không yêu Aset cho được, người vợ hết mực thủy chung nhân đức của thần. Thần say mê nàng.

Họ sinh ra là để dành cho nhau.

Set, vị thần anh em của họ dõi theo hai người, Aset và Usir, đắm đuối ngắm nhìn nhau, lắng nghe những lời thì thầm yêu đương của họ. Thần có thể ngửi thấy họ thay đổi như thế nào khi lại gần nhau. Usir trở nên gân guốc, như một chàng đực rựa; các cơ bắp của thần nổi cuồn cuộn dưới da. Aset thì thơm ngát như những bông hoa nàng vẫn hay hái ở dưới nước, những bông hoa súng xanh. Nàng trở nên say đắm, vì chính thứ tinh chất nàng dùng là tinh dầu hoa súng.

Set cũng có một chị gái là vợ thần – tên của nàng là gì vậy?

A, phải rồi, Nebet Hut. Nhưng Set không thể nghĩ đến nàng. Thậm chí cũng không thể nhìn nàng. Thần còn mải nhìn Aset. (Có văn bản lại nói Nebet Hut là em gái của Set, cũng như Aset là em gái của Usir)

Tất cả tình yêu chất chứa dành cho đứa em trai khiến Set tức tối. A, thần không thể nghĩ chuyện gì khác nữa, thần khổng thể huởng niêm VUI với những điêu bình thường, thần không còn co thể yèu ai.

Và thần nhìn Usir. Thần nhìn cho đến khi mắt thần đốt cháy khô như sa mạc nơi thần vẫn lai vãng.

CCI18122015_0032

Thế rồi những mớ dây đố kị thít lại còn chặt hơn quanh ruột gan Set, bởi đứa em trai Usir tỏ ra quấn quýt con trai Inpu của thần. Set nghiến răng tức tối. Và Inpu, cái đồ vô ơn bội nghĩa, nó đáp lại sự quan tâm này, chăm chút cho chú Usir mới nhiều làm sao – thần còn cảm thấy nó giống chú nó nữa. Không thể dung thứ được – chính Set mới là người cần được dứa trẻ yêu như thế! Vì thế Set rất mừng khi đứa trẻ rời nhà đi làm nhiệm vụ dưới cõi âm Duat. Ai cần một đứa con như thế ở gần chứ!

Nhưng Set vẫn phải theo dõi vẻ mặt Aset khi nàng ngắm nhìn Usir. Bây giờ thần mới nhìn xung quanh và nhận ra con người yêu chuộng đứa em gái và đứa em trai này đến độ họ đã chọn làm hoàng hậu và vua của mình, và môi trên thần bặm lại. Con người giờ đây đã rất đông – họ không ngừng sinh sôi. Điều này cũng có nghĩa em trai Usir của Set là vua của càng nhiều người hơn và cũng được nhiều người yêu hơn.

Đôi khi một người anh không cần có lí do để căm tức một người anh em khác. Set gần như hiểu rõ rằng thần ghét Usir không vì một lẽ gì, ngoại trừ việc Aset yêu em mình, ngoại trừ việc đứa con trai của mình yêu chú nó. Nhưng còn cái cách mà những con người kia bày tỏ tình yêu với Usir – phải, đó là điều không thể tha thứ được. Vua của Ai Cập! Hừm! Ruột gan Set cuộn lên như những cơn giông mạnh nhất, với sấm sét và gió rít ầm ầm – và trong trạng thái bão tố ấy thần thề với mình rằng sẽ nghiền nát Usir.

Xem đầy đủ hơn về Thần thoại Ai Cập: >click here<

Thần Thoại Ai Cập – NXB Kim Đồng

Dựa theo: Treasury of Egyptian Mythology
Classic Stories of Gods, Goddesses, monsters & mortals – Donna Jo Napoli

Minh họa: Christina Balit

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *