Thần Thoại Ai Cập – Nữ Thần Hut Heru

Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung, Thần Thoại Ai Cập


Hut Heru (Hathor) – Nữ thần của Niềm vui

CCI18122015_0111

Người ta vốn thích nói, mặc dù thường thì chẳng có gì nhiều để nói. Nhưng đôi khi người ta nói chuyện phiếm mà chẳng nghĩ ngợi gì, thậm chí quá trớn. Thần Mặt trời Ra là một thủ lĩnh, và đàm tiếu về thần là trò tiêu khiển của mọi người. Người ta kháo nhau Ra đánh nhau với Apep như thế nào và phải cần đến sự giúp đỡ của Tehuti để qua được trong cuộc hành trình dưới cõi âm mỗi đêm. Người ta kháo nhau Ra chảy dãi như thế nào và Aset đã tạo ra một con rắn từ thứ nước dãi ấy để đớp thần, rồi lừa thần phải tiết lộ tên bí mật của mình.

“Biết chưa? Không biết à?” họ hỏi nhau. Ra không còn được bằng một nửa của thần khi trước. Trước kia, thần mạnh vô địch và khôn lắm cơ.

Điều đó thì không có gì phải nghi ngờ, mọi người nói. Ra đã trở nên ốm yếu, không cơ bắp, không sinh lực. Phải thay đi thôi.

Ra nổi giận, tất nhiên. Thần đã phải đối mặt với chính sự thách thức này từ thần Set và phải vời đến sự giúp đỡ của Heru Wer để đối phó. Nhưng nay lại bị thách thức bởi lũ người thường? Thật quá đáng! Thần liền sai nữ thần Hut Heru, con mắt của mình, đi trừng phạt lũ người.

Hut Heru ngây ra như bị sét đánh. Vì sao Ra lại chọn thần? Hut Heru đâu có kinh nghiệm gì trong việc trừng phạt.

Bể nước Nun mênh mông mà từ đó Ra lần đầu tiên đã ngoi lên, đôi khi chuyển động rất nhanh tạo ra con nước gọi là Mehet-Weret. Hằng ngày vào lúc sáng sớm, Mehet-Weret lại giúp Ra ngoi từ bể nước dưới cõi âm lên trên dòng khí trên bầu trời để bắt đầu một ngày mới. Mehet-Weret như một người mẹ yêu thương đối với Ra; bà đến trong hình hài một con bò cái, giữa cặp sừng là một đĩa mặt trời. Những ngôi sao lóe sáng từ tai bà.

Mehet-Weret bắn tóe lên và mơn trớn dải Ngân Hà, cũng chính là tia lửa đặc biệt của Hut Heru. Đến lượt mình, Hut Heru cũng yêu Mehet-Weret, và cũng rất thích khuấy nước. Nàng tưới nước sông Ngân lên Heru Sa Aset và phục hồi cặp mắt cho vị nhi thần sau khi cậu bị thần Set chú mình móc mắt. Nàng khuấy động nước ối trong bụng một người đàn bà chửa và khiến cho nước tràn ra để báo rằng người đó sắp sinh nở. 

Hut Heru ở bên những người phụ nữ trong công việc, khi họ sinh con đẻ cái và lúc đứa trẻ còn ấu thơ. Nàng không chiếm dụng của Nebet Hut vai trò làm vợi nỗi đau sinh nở. Nàng không chiếm dụng của Aset vai trò là nữ thần sinh sản và cố vấn gia đình. Trái lại, nàng bổ sung cho họ. Những vị nữ thần ấy cùng nhau làm việc vì sức khỏe và niềm vui của đám phụ nữ.

Hut Heru tìm thấy khoái cảm ở các giác quan cơ thể. Nàng thích nước hoa và bắt mọi người đốt trầm hương dâng nàng. Hương liệu khiến cho việc hít thở trở nên dễ chịu, vì thế món quà của Hut Heru đem lại cho chiếc mũi được cảm nhận trong mỗi hơi thở.

CCI18122015_0115
Mọi sư tử đều giết người nếu chúng đói hoặc bị đe dọa. Nhưng con sư tử cái này giết người chỉ để giết, do cơn giận dữ khiến cho nó càng thèm điên cuồng.

 

Nàng thích màu của đá và kim loại: lam ngọc, xanh malachite, vàng, đỏ đồng. Nàng trở thành nữ thần bảo trợ của những người thợ mỏ và khuyến khích người ta đeo đồ trang sức, kể cả với đám nô lệ. Nàng dạy cánh phụ nữ nghiền malachite thành bột để bôi quanh mắt cho đẹp. Bột này còn giúp chống nhiễm trùng, vì thế những người phụ nữ có thể hưởng niềm vui nhìn được suốt đời. Món quà cho con mắt.

Hut Heru chơi đàn hạc rất thiện nghệ. Nàng có một chuỗi vòng cổ bằng đá lam ngọc mà nàng rất thích, gọi là menat. Khi nhảy, nàng lắc nó làm phát ra tiếng kêu leng keng khiến mọi người phải mỉm cười. Tiếng cười của nàng cũng vậy, nghe như tiếng nhạc – món quà cho đôi tai.

Nàng nhảy múa khi Ra cha nàng chán nản, nàng cứ nhảy và nhảy mãi cho đến khi thần không kìm được phải bật cười. Nàng nắm tay mọi người và dạỵ họ nhảy tập thể, cùng nhịp theo tiếng lắc của chiếc sistrum. Một món quà khác – và lần này dành cho cảm giác về nhịp điệu đến từ trái tim.

Nàng ban cho con người rượu vang và bia, vì đồ uống có cồn kích thích tay chân người ta khi nhảy múa và giải thoát người ta khỏi ưu phiền.

Từ lúc Ra tạo ra nàng, Hut Heru đã biết rằng nàng được mọi người trông cậy. Nàng chăm chú lắng nghe; nàng có mặt khi được khấn vái, cầu xin, thậm chí ngay cả khi được nghĩ đến.

Đó chính là Hut Heru: vị nữ thần dạy cho phụ nữ biết đến khoái cảm.

Và bây giờ Ra, người cha mà nàng chính là con mắt của thần, bảo nàng đi trả thù lũ người ấy? Nàng thật không biết bắt đầu từ đâu.

Nhưng rồi những lời đồn đại khó chịu về Ra lọt tới tai nữ thần và tác động đến cả tim óc nàng, vang động như tiếng chũm chọe gõ “choang”. Nỗi giận dữ như đám gai nhọn chọc đến tận đáy mắt nữ thần. Cơn nóng giận đốt cháy tim nàng. Tóc nàng dựng đứng lên như bờm sư tử. Các móng tay nàng biến thành móng vuốt, răng thành răng nanh. Khuôn mặt dịu dàng của nàng hóa thành một bộ mặt dáng sợ.

Hut Heru gầm lên và nhảy xổ vào những kẻ đã phỉ báng Ra.

Họ bỏ chạy vào sa mạc và nấp vào giữa những tảng dá. Nàng cắn xé họ. Nàng xông vào các làng mạc và giết cả những người chưa từng nói xấu Ra lấy một lời. Sông Nile đỏ ngầu máu của những kẻ vô tội.

Đêm ấy Hut Heru trở về bên Ra. Thần khen ngợi nàng.

“Chúng ta đã chiến thắng, và đó là nhờ con, Hut Heru. Giờ con hãỵ nghỉ ngơi. Con đáng được như vậy. Nghỉ đi.”

Nhưng nàng không thể.

Xem đầy đủ hơn về Thần thoại Ai Cập: >click here<

Thần Thoại Ai Cập – NXB Kim Đồng

Dựa theo: Treasury of Egyptian Mythology
Classic Stories of Gods, Goddesses, monsters & mortals – Donna Jo Napoli

Minh họa: Christina Balit

 

 

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *