The Wheel of Fortune – Bạn Chọn Trốn Tránh Hay Đối Diện?

Lá Ẩn Chính (Majors Acana), Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung


The Wheel of Fortune – Bánh xe định mệnh – ý nghĩa lá bài cũng đã được tóm gọn lại thông qua cái tên đầy súc tích. Cuộc sống luôn có những quy luật bất biến, và lá The Wheel này thể hiện cho một trong những quy luật đó: Sự luân chuyển tuần hoàn, có lên sẽ có xuống, có thành công phải có thất bại, người yêu mình hôm nay sẽ trở thành kẻ ghét mình trong hôm sau,… vạn vật không bao giờ đứng yên, mà sẽ thay đổi liên tục.

Nhiều bạn than phiền rằng lá bài này quá khó hiểu, là bạn chưa chấp nhận được chứ không phải chưa hiểu được. Vì có ai đang đứng trên đỉnh cao của vinh quang mà chấp nhận rớt xuống tận đáy cùng xã hội đâu? Cũng như việc bạn khó có thể chấp nhận được sự xoay vần, chuyển thế, có không, được mất trong nhân gian.

The Wheel Of Fortune

Trích dẫn:

Lá the Wheel of Fortune trong Waite miêu tả một con nhân sư đang ngồi trên đỉnh một bánh xe với bốn hình tượng khác: một thiên thần, một con sư tử, một con bò mộng và một con đại bàng xung quanh. Trên bánh xe là bốn chứ cái T, O, R và A cùng với kí tự Hebrew (Chữ Do Thái) ה, ד, ה xen kẽ giữa chúng. Chúng cũng là chỉ dẫn hay là biểu tượng của bốn nấc trên bánh xe, từ trái qua phải, ở trên cùng của bánh xe là bốn nấc biểu tượng giả kim của muối, thủy ngân và lưu huỳnh, và cuối cùng ở đấy là kí hiệu chiêm tinh của cung Bảo Bình. Phía dưới bên tay phải bánh xe là thần Anubis, còn bên trái là một con rắn.

Con nhân sư canh giữ bánh xe hiểu hết những bí mật của thời gian, và tượng trưng cho sự cần thiết phải có sự cân bằng trong từng hành động của chúng ta. Nhân sư là biểu tượng cho sự cảnh giác, sức mạnh, sự khôn ngoan, phẩm cách và sự bảo vệ.

Thiên thần tượng trưng cho sự chỉ dẫn, lời khuyên và sự giúp đỡ, đồng thời gợi ý rằng có những sức mạnh trên cao hiển hiện sẽ sẵn sàng giúp đỡ ta khi cần thiết. Thiên thần cũng tượng trưng cho khát khao kết nối với khía cạnh tâm linh của bản chất mỗi người. Những thiên thần thường mang đến sự hướng dẫn tận tình, sự bảo vệ và những thông điệp từ trời cao.

Con sư tử tượng trưng cho phẩm giá, sức mạnh và lòng can đảm, đồng thời cũng là bản ngã cá nhân chúng ta và những gì liên quan đến nó. Con sư tử là biểu tượng của sự thành công, chiến thắng và sự lãnh đạo, nó cũng nói rằng sức mạnh và quyền lực ẩn sâu trong ta đang trên đà hòa trộn, và nếu tri nhận chúng thành công, ta sẽ đạt được một sức mạnh lớn lao không tưởng.

Con bò mộng tượng trưng cho khao khát tình dục, năng lượng sáng tạo, sức mạnh cơ bắp, sự quyết đoán, nhưng nó cũng có những mặt hạn chế như là sự hủy diệt, nỗi sợ hãi và sự giận dữ. Con bò mộng là điềm báo rằng ta hãy thôi mộng tưởng mà hãy nhìn thẳng thắn vào thực thế, xây dựng một cuộc sống bằng chính những phẩm chất mạnh mẽ của bản thân.

Con đại bàng là biểu tượng rõ ràng và mang tính toàn cầu của sức mạnh, tốc độ và sự tri nhận. Với những người theo Ki tô giáo nó là biểu tượng của cho quyền năng toàn tri toàn diện của Chúa. Cùng với sức mạnh và tầm nhìn xa trông rộng, đại bàng còn là biểu tượng của tự do, khả năng lãnh đạo và quyền điều khiển. Nó gợi ra rằng chúng ta đã có thể nhìn thấu con đường đi cho riêng mình, không để bản thân bị ảnh hưởng bởi những yếu tố không quan trọng, thu nhận được nhiều điều với sự tự tin, khả năng tri giác mạnh mẽ và sức mạnh ý chí quật cường. Đại bàng còn là biểu tượng cho sự kết nối giữa chính ta và mặt tâm linh của bản thân, cũng như là lời nhắc hãy luôn mở rộng tầm nhìn của mình.

Cung Bảo Bình tập trung vào khả năng biểu đạt bản thân và phóng chiếu năng lực sáng tạo của mình lên thế giới này. Nó là biểu tượng ám chỉ nước và sự liên lạc, tương tác cũng như là các ý tưởng, sự tự do, sự độc đáo cũng như suy nghĩ nguyên bản.

Anubis là vị thần đầu chó của việc ướp xác chết. Ông được cho là người cân đếm trái tim của những ai bước qua cổng địa ngục.

Con rắn là biểu tượng cho sự hồi sinh, sự chữa lành và cuộc sống mới, nó tượng trưng cho vòng sinh tử bởi khả năng lột da để lớn lên của nó. Nó cũng đại diện cho trí khôn, sự cám dỗ, sự xảo quyệt và sự bội phản.

– Ultimately Tarot by John Field

Tóm lại cho đoạn trên thì mình thấy hình ảnh chính của lá bài bao gồm con nhân sư đang đứng trên đỉnh của bánh xe số phận, thần Anubis đang bị bánh xe cán qua, nhưng con rắn thì đang len lỏi, luồn lách để vượt qua số phận. Cho thấy ở đây, cùng là một số phận, kẻ đang lên ắt có người đang xuống, chúng ta không được lựa chọn, vì đã là số phận. Nhưng chọn đối mặt như thế nào với số phận là điều mà mỗi chúng ta đều được lựa chọn. Chúng ta nếu không thể thông thái để làm chủ số phận như Nhân sư, thì ít ra cũng nên chấp nhận và tìm cách lèo lái để mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn đối với bản thân như con rắn. Nếu cứ cố chấp, cứng đầu không chấp nhận được sự xoay vần của số phận, thì bạn sẽ bị bánh xe chạy qua, nghiền nát cuộc đời bạn.

the-alice-tarot-aces

Ở đây mình có chia sẻ thêm hình ảnh lá The Wheel từ bộ The Alice Tarot. Hình ảnh cho thấy thái độ của Alice khi đối diện với cánh cửa bé xíu không lọt vừa cái đầu của cô, sau một cuộc hành trình lọt xuống chiếc hang thỏ. Thử đặt một giả sử thú vị, nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh của Alice lúc này, thì bạn sẽ có thái độ như thế nào? Bạn ngay lập tức cảm thấy hối hận vì đã bỏ vị hôn thê sắp cưới của mình để chạy xuống chiếc hang thỏ này, hay cảm thấy trách móc số phận vì đã trớ trêu với bạn? Bạn ngồi khóc lóc vật vã, hay tìm cách chui lên khỏi chiếc hang này để quay trở lại cuộc sống ấm êm trên kia? Nhưng số phận đã bắt Alice xuống đây, đã không cho Alice có cơ hội chui ngược lên lại. Làm gì có bánh xe số phận nào quay ngược trở lại? Làm gì có bao giờ thời gian lùi ngược về quá khứ? Một khi đã xảy ra một sự kiện thuộc về phạm trù của lá The Wheel, thì nghĩa là bạn không có cách nào chống lại được, không có cách nào thay đổi được, chỉ có cách luồn theo nó để “thoát qua cơn hiểm nghèo”.

Giờ đây, thái độ duy nhất mà Alice có thể chọn là bình tĩnh tìm cách vượt qua, như con rắn trong lá RWS. Nhờ sự bình tĩnh đó, mà cô thấy được chai nước thu nhỏ cơ thể “Drink Me” và chiếc bánh phóng to cơ thể “Eat Me”, rồi từ đó tìm được cách chui ra khỏi căn phòng thông qua cánh cửa bé xíu đó.

Đọc tới đây, bạn muốn phản pháo lại là Alice nó may mắn nên mới tìm được cái bánh và chai nước đó. Phần cái bánh và chai nước là phần tích đức của bạn và dòng họ bạn trước kia rồi, tùy thuộc vào trước kia bạn sống thế nào, thì bây giờ sẽ có ai giúp bạn trong lúc nguy khốn. Nhưng quan trọng là trong lúc này, nếu thái độ của bạn là tiêu cực thay vì tích cực, thì cũng không có ai muốn giúp bạn cả. Vì thế điều quan trọng nhất vẫn là thái độ của bạn khi đứng trước những sự kiện như thế này.

Khoa học đã chứng minh con người rất sợ cảm giác khó chịu và thường tìm cách tránh né. Với những người không thể chấp nhận, chỉ cố tìm cách tránh né trước những bước ngoặc lớn của của sống thì sẽ dễ bị cuộc sống nghiền nát, bỏ xa thế giới không tiến lên nổi.

Đã bao giờ bạn rơi vào những hoàn cảnh thế này?

Bạn và người ấy đã yêu nhau 10 năm, bạn nghĩ rằng người ấy sẽ mãi mãi yêu bạn, rồi đùng một cái, họ đòi chia tay vì đã yêu người khác. The Wheel đã đến, mỗi người phải chia tay để đi những bước ngoặc riêng. Bạn không chịu nổi điều này, vì trong quá khứ người ấy đã yêu bạn đến thế, vì trong quá khứ bạn đang đứng trên đỉnh cao của bánh xe, nhưng bây giờ bạn đã bị rơi xuống đáy của bánh xe rồi, làm sao bạn chịu nổi? Bạn nghĩ bạn không chịu nổi, và vì thế bạn đứng yên đó và khóc than cho số phận trớ trêu với bạn, để rồi bị bánh xe nó lăn qua, đè nát. Bạn không thể làm gì được nữa, bạn mất việc, bị bạn bè xa lánh vì nhiều cảm xúc tiêu cực, vì sự quỵ lụy quá mức của bạn. Bạn không nghĩ rằng bạn sẽ có cơ hội tìm người yêu mới có thể sẽ tốt hơn người yêu cũ vì bạn đã có kinh nghiệm yêu 1 lần rồi..

Bạn có trong tay một sự nghiệp lớn với nhiều kẻ làm thuê trong tay bạn. Bạn nghĩ nó đã vững vàng, bạn giàu có, tiền bạn xài mãi không thấy vơi. Đùng một cái, mọi thứ sụp đổ, bạn mất hết. Bạn vẫn chưa chấp nhận được lối sống của một người không có tiền, bạn đã quen với lối sống của người có nhiều tiền. Bạn vẫn cố chấp vay nợ ăn chơi, sống xa xỉ như một người giàu có. Để rồi tiền nợ ngày một tăng lên, rồi một ngày bạn bị tống tù vì lối sống này. Bánh xe số phận đã nghiền qua người bạn rồi. Chỉ vì bạn không chấp nhận được bạn đã thất bại, làm lại từ đầu. Chỉ vì bạn làm chủ quen rồi, bạn không cam lòng quỳ xuống làm công nhân để kiếm từng đồng còm cõi cực khổ. Bạn trách móc số phận luôn thay đổi khó lường.

Bạn đã tìm được một công việc như ý, làm một khoảng thời gian dài với số lương cao. Rồi đùng một cái, bạn bị đuổi việc vì nhiều lý do. Bạn không chấp nhận được, bạn cứ mãi ngoái về công việc cũ, rồi chửi rủa sếp, chửi rủa số phận đã đẩy bạn vào tình thế này. Thay vì bạn tìm cách hoàn thiện bản thân tốt hơn, tìm được công việc kiếm ra được nhiều tiền hơn, thì bạn tỏ ra vô cùng tiêu cực. Muôn vàn cảm xúc tiêu cực vây quanh lấy bạn thì làm sao bạn có thể sống tốt được và tiếp tục tiến lên đây?

Bạn tham gia một cộng đồng với nhiều bạn bè vây quanh luôn giúp đỡ hỗ trợ bạn. Đùng một cái bạn bị cộng đồng tẩy chay. Bạn đau khổ không chấp nhận được chuyện này, thay vì tìm cách giải quyết hiểu lầm, giải quyết sự việc thì bạn làm um sùm mọi chuyện lên để mọi thứ nát tan. Bạn đã bị bánh xe số phận nghiền nát. Bạn mãi mãi không còn cơ hội tham gia trở lại cộng đồng vì thái độ phá hủy đó, lại còn mất nhiều tâm trí, thời gian và cảm xúc cho những việc tiêu cực khiến bạn mất nhiều cơ hội khác tốt hơn trong cuộc sống.

fdio61m

Tựu chung lại, The Wheel of Fortune có nghĩa là: Bạn đang trên cao nghĩa là sắp rơi xuống, bạn đang ở dưới cùng có nghĩa là đang đi lên, chỉ cần bạn chịu vận động, chịu luồn lách cùng với bánh xe. Nếu mục tiêu của bạn là trở thành một người thông thái như Nhân sư, để làm chủ số phận, sống an nhiên bình thản, thì hãy đi tu, tránh xa mọi sự xoay vần của cuộc đời thì may ra mới có thể.

Nếu không thể thay đổi số phận, hãy thay đổi thái độ. Thái độ sẽ giúp bạn bước lên bước ngoặc tốt hơn, và mọi thứ trong cuộc đời bạn tự khắc nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Mèo Con

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *