Lá XIIII. Temperance – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


Lá XIIII – Temperance (Tempérance)

Ý nghĩa lá XIIII - Temperance trong bộ Tarot of  Marseilles

Bảo Vệ, Tuần Hoàn, Hàn Gắn

Temperance, số 14, khắc họa một thiên thần. Lá bài này xuất hiện sau khi công cuộc của Lá Ẩn XIII đã quét đi hết những thứ vô dụng, tạo không gian trống cần thiết để thiết lập lại vòng tuần hoàn bên trong. Thời kỳ bình an và sức khỏe đã đến. Chúng ta nên để ý rằng “Temperance” không có mạo từ (*), không có giới tính. Chúng ta có thể nói về nó với nghĩa của cả hai giới: là nam khi nhắc đến thiên thần, và nữ khi nhắc đến Temperance. Cũng giống như The Emperor trong dãy số thập phân đầu tiên, Temperance là số 4, con số của sự ổn định. Thiên thần này thả neo vào lòng Trái Đất và không bay, mặc dù đôi cánh màu xanh nhạt cho thần khả năng đó. Temperance vượt qua sự trần tục, và chàng/nàng có thể bay vút lên vào những vùng huyền ảo. Con ngươi màu vàng trong mắt chàng/nàng sáng rực lên bởi ý thức trong trẻo, gợi đến một câu thơ của Rilke: “Mọi thiên thần đều đáng sợ.” Ánh mắt đăm đăm siêu nhiên này có thể là của thiên thần duy nhất có khả năng nhìn thấy Chúa trời: Gabriel. Ánh mắt và tóc của Temperance ngập tràn ánh sáng thần linh, và bông hoa năm cánh màu đỏ mở ra trên đỉnh đầu cho thấy rằng chàng/nàng đang mang sự tinh túy. Những suy nghĩ của chàng/nàng biểu lộ dưới dạng hương thơm diệu kỳ vượt xa lời nói.

TỪ KHÓA

Thiên Thần Hộ Mệnh – Sự Chừng Mực – Pha Trộn – Tuần Hoàn – Hòa Hợp – Chữa Lành  Bảo Vệ  Lòng Nhân Từ  Thận Trọng – Tiết Chế  Lành Mạnh  Điềm Đạm

Tuy nhiên chúng ta đã thấy thiên thần này thả neo vào lòng Trái Đất. Hai con rắn đang quấn vào nhau dưới chân chàng/nàng với sự mơn trớn. Temperance vì thế có tất cả năng lượng của đất và chi phối sinh lực của chàng/nàng. Hai con rắn là hai cực của giới tính, giống đực và giống cái của Tanra hoặc của nadis, ida pingala, chúng bện vào nhau, dọc theo cột sống lên đến đôi cánh màu xanh da trời. Hình ảnh này gợi nhắc đến biểu tượng hai con rắn quấn vào nhau của Hermes, cũng như của Quetzalcoatl, con rắn có cánh trong tín ngưỡng của người da đỏ trước thời Columbus tìm ra châu Mỹ. Thiên thần này trưởng thành vượt lên trên sức mạnh giới tính của chàng/nàng; ở đây một lần nữa chúng ta thấy sức mạnh của loài vật được dẫn dắt hướng vào thiên đàng và vào năng lượng tinh thần trong mái tóc vàng của chàng/nàng.

Bốn hình tam giác màu vàng trên ngực áo của chàng/nàng ngụ ý đến bốn trọng tâm của loài người: trí tuệ, cảm xúc, tình dục, và vật chất. Bốn trọng tâm này không thông với nhau, nhưng kề sát bên nhau, và đều có qui luật riêng của nó. Nhưng chúng ta thấy một vòng tròn màu vàng phía trên, biểu trưng cho sự hoàn hảo, một hình tam giác khắc trong đó cho phép từng yếu tố đặt vào một cách vừa vặn. Đây là yếu tố thứ năm, là một thứ cốt lõi trong chúng ta, giao lưu với từng yếu tố trong bốn trọng tâm đó, cho phép thiết lập sự hòa hợp giữa loài người. Tương tự như thế, ta thấy một bàn tay, biểu tượng của sự may mắn và bình an, trên mảnh vải màu đỏ tươi nơi ngực áo của thiên thần: trái tim nhân từ của chàng/nàng đang tỏa sáng.

Temperance đảm bảo cho những năng lượng và chất lỏng này có thể kết nối với nhau. Chúng ta có thể nói rằng chàng/nàng đang hòa nước và rượu vào nhau. Hành động của chàng/nàng đã làm cho không còn những năng lượng đối nghịch nữa, không còn đối thủ, mà chỉ còn lại những cái bổ sung. Đây là bí quyết của sự cân bằng. Temperance chỉ sự trở lại của sức khỏe, sự cân bằng tinh thần và cảm xúc, sự kiểm soát những đam mê, không phải bằng cách trấn áp mà bằng sự hướng đạo. Temperance đem đến một thông điệp hòa bình: “Hãy tìm trọng tâm của bạn; con lắc sống động của bạn cần phải tránh sự cực đoan; hãy đi theo con đường trung lập.”

Dưới đường viền áo dài của chàng/nàng, ta có thể thấy một mũi giày, một trong những mảng màu tím hiếm thấy trong bài Tarot. Bàn chân thiên thần này cũng đã được làm dịu đi. Đây là sự pha trộn giữa màu đỏ năng động và màu xanh dễ hấp thụ trên thân mình của Temperance. Vậy thì chúng ta suy ra rằng bên trong lớp áo của mình, thân hình thiên thần có màu tím. Chàng/nàng đã nhận thấy sự thống nhất giữa tích cực và tiêu cực, chủ động và thụ động. Đây là một bí mật được kín đáo tiết lộ qua bàn chân đó.

LUẬN GIẢI

Lá bài này xuất hiện thường là dấu hiệu của sự hàn gắn và hòa giải. Chúng ta đang được bảo vệ. Có một sự thôi thúc tìm kiếm sự cân bằng giữa những điều có vẻ đối nghịch. Con người thường sống với những mâu thuẫn nội tại, chẳng hạn như đối với một người rất thể thao, thì đó là mâu thuẫn giữa trí tuệ và phần còn lại của bản thân, hoặc ngược lại, giữa cơ thể và phần còn lại của cá tính; còn đối với những ai thường làm công việc biểu diễn, thì đó là mâu thuẫn giữa trước và sau sân khấu; hoặc đó có thể là mâu thuẫn giữa khái niệm tinh thần dâng cao và những thèm khát về tình dục v.v… Trong mọi trường hợp, Temperance  kêu gọi chúng ta hãy chọn con đường ở giữa, tạo nên sự thống nhất, rồi bắt đầu từ điểm này để giải quyết với phần còn lại của thế giới. Lá Ẩn này cũng gửi lời cảnh báo đến những người lạm dụng rượu và chất kích thích, tới tất cả những ai biết rằng họ đang bị mất cân bằng do những hành động của chính họ gây ra. Công việc của Temperance không bao gồm việc cắt bớt đi mà là thêm vào những giá trị để tiết chề những đam mê gây hại cho chúng ta: thêm lòng tin vào sự ghen tuông, thêm tính điềm đạm vào thói tham lam… Một bông hoa màu đỏ trên trán của thiên thần ướp hương thơm cho những suy nghĩ của chàng/nàng.

Hình 1: Bốn điểm và một vòng tròn: bốn yếu tố và cái cốt lõi

Hình 2: Dòng chảy ở giữa hai bình nước

Hình 3: Chiếc dép màu tím của thiên thần: điểm tiếp xúc với mặt đất

VÀ NẾU LÁ BÀI TEMPERANCE LÊN TIẾNG

Tôi mãi mãi ở bên bạn. Tôi không rời bạn một giây phút nào, vì bản chất thực của tôi là một người bảo vệ. Bạn không thể hình dung được vô số những hiểm nguy và bệnh tật mà tôi đã cứu bạn. Tôi ở đó, tôi trông nom bạn. Khi bạn nằm mộng, tôi canh chừng những giấc mộng của bạn. Tôi xua đuổi những cơn ác mộng. “Tôi mãi mãi yêu thương bạn. Hãy đặt niềm tin vào tôi, vì khi bạn không tin tưởng tôi nữa, tôi sẽ ngày càng nhỏ dần đi và rồi trở nên vô hình. Tôi sẽ mất đi vài năng lực. Nhưng một khi bạn bắt đầu gặp lại tôi, tôi sẽ hoạt động càng ngày càng hiệu quả hơn, cả bên trong bạn và bên ngoài thế giới. Giống như bà mẹ giao con cho một người đáng tin cậy trông giữ hộ, bạn có thể giao phó bản thân mình cho tôi như một đứa trẻ. Tôi sẽ bảo vệ bạn. Có bao nhiêu người trong số các bạn bỗng nhiên nhận ra sự tồn tại của tôi khi tôi kéo bạn lại ngay khi một chiếc xe hơi chuẩn bị đụng phải bạn? Hay khi tôi can thiệp để bạn không bước lên chiếc máy bay mà sau đó sẽ phát nổ trong chuyến bay? Hay khi tôi ngăn bước chân bạn khi chỉ còn trong gang tấc nữa là đến vực thẳm? Tôi là sự thăng bằng và thịnh vượng. Tôi là tiếng nói bên trong bạn thét lên: “Coi chừng!” và khiến bạn tránh khỏi sai lầm chết người, gặp tai nạn, hành động không thể cứu vãn. “Tôi ở trong tình trạng liên tục báo động vì lợi ích của bạn. Tôi là lòng nhân hậu của vũ trụ. Tôi giao tiếp với thiên nhiên và với mọi thực thể đang điều khiển thế giới, bảo đảm cho mọi ưu ái nghiêng về phía bạn. Tôi chặn đứng những hiểm nguy, tôi chỉ dẫn cho những trao đổi. Tôi hiện diện ở Đông, Tây, Nam, Bắc, tại bốn góc của thế giới, cho bạn có thể sống trong cuộc đời này với tất cả sự tự tin. “Tôi được gọi là “thiên thần hộ mệnh”, đó là hình ảnh mà Nhà thờ đã hình dung ra tôi, dưới hình hài của một đứa trẻ. Tôi là như thế, nhưng còn hơn thế nữa. Tôi là một phần tiềm thức của bạn, phần nhân hậu, phần giúp đỡ và trông nom bạn ngay cả khi bạn ngủ. Tôi ở đó để thúc giục bạn hành động khi hành động đó tốt cho bạn. Hãy tin tôi: tôi ở đây để giữ thăng bằng cho bạn. Những ai chịu đựng và tự hành hạ bản thân không biết tôi, nhưng tôi vẫn ở đó vì họ. Tôi chỉ chờ đợi họ nhìn thấy tôi và gọi tôi.”

Tôi chỉ yêu cầu bạn một điều: rằng bạn phải nhận thấy bạn không đơn độc. Nhưng rồi bạn lại hỏi: phải làm thế nào để chạm tới tôi? Tôi sẽ trả lời bạn: bạn phải bắt đầu bằng việc tưởng tượng ra tôi. Đầu tiên bạn có thể cầu viện đến hình ảnh trẻ con của tôi là một thiên thần hộ mệnh; đó là sự khởi đầu tốt. Hãy chơi đùa với tôi như một đứa trẻ nói với thiên thần của nó. Hãy hành động như thể tôi có hiện điện. Hãy hình dung ra tôi, ở đó, ngay bên cạnh bạn mọi lúc, và mục đích duy nhất của tôi là giúp đỡ bạn. Quan trọng nhất là, giống như một đứa bé tràn đầy tin tưởng, bạn phải chấp nhận sự trợ giúp của tôi.”

“Hãy từ bỏ những vũ khí phòng thủ của bạn. Khi cần một điều gì đó, hãy lên tiếng hỏi tôi: “Thiên thần hộ mệnh của tôi, hãy giúp tôi, hãy can thiệp cho tôi trong rắc rối này, trong khó khăn này.” Tôi sẽ phản hồi mọi thỉnh cầu của bạn, dù là vấn đề thực tiễn hay tinh thần. Hãy yêu cầu tôi bảo vệ bạn; tôi thích được bảo vệ bạn. Hãy bảo tôi: “Thần hộ mệnh của tôi, hãy canh chừng cho sức khỏe của tôi, giúp tôi tìm một công việc thực sự đem lại hạnh phúc cho tôi, khiến tôi có thể nhận ra đầy đủ tiềm năng của con người và đảm bảo rằng gia đình tôi không thiếu thốn thứ gì.”

Hoặc hãy nói với tôi: “Thần hộ mệnh của tôi, hãy giúp tôi giữ bình tĩnh trong những tình huống khó khăn, giúp tôi phát triển nhận thức, cho tôi sức mạnh, cải thiện sức khỏe, và đảm bảo rằng tôi khiến mình có ích cho mọi người xung quanh mỗi ngày. Tôi có niềm tin vào bạn.”

“Ngay cả khi bạn không tin tôi, hãy cứ bắt chước niềm tin đó, và từng chút, từng chút tôi sẽ bắt đầu xuất hiện.”

“Thời gian là đồng minh của tôi, vì thời gian luôn đem lại sự thông thái cho bạn. Tôi luôn ở bên bạn từ khi bạn được sinh ra cho đến khi lìa trần, và đó là một sự chào đời khác.”

TRONG NHỮNG CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Hàn Gắn – Sức Khỏe – Bảo Vệ – Cân Bằng Động Lực – Trao Đổi – Hòa Giải – Sự Tuần Hoàn Của Chất Lỏng (Máu, Nước…) – Dòng Năng Lượng- Di Chuyển – Những Giấc Mơ Báo Mộng – Sự Hòa Hợp – Bình Yên – Điềm Đạm – Pha Trộn – Thăng Bằng – Hòa Nước Vào Rượu Của Ai Đó –  Cân Bằng Các Lực Lượng Sống Còn – Bản Chất Thiên Thần (Thiên Thần Phi Giới Tính) – Từ Xu Hướng Dư Thừa Đến Sự Vừa Phải – Thói Hám Lợi – Tự Đối Thoại – Sứ Giả Của Sự Duyên Dáng – Hàn Gắn Tinh Thần – Thiên Thần Hộ Mệnh – Gợi Nhớ Đến Người Quá Cố – (Đài Tưởng Niệm Tang Lễ) – Sự Luân Hồi Của Các Linh Hồn –Đầu Thai – Con Rắn Có Cánh

(*) Trong tiếng Pháp và một số ngôn ngữ Romance khác, các mạo từ chỉ giới tính của các đối tượng đề cập

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *