Tarot & Astro: Bộ Ẩn Chính

Astrology, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Có nhiều ý kiến cho rằng Bộ Ẩn Chính là tinh hoa của cả bộ Tarot, bởi nó chứa đựng tất cả triết lý nhân sinh bên trong, và chứa đựng những bài học sâu sắc mà linh hồn chúng ta sẽ luôn hướng đến trong cõi sống này. Với một cỗ bài bất kỳ, chỉ cần cấu trúc có chứa đựng 22 lá Ẩn Chính thì đã được gọi tên là Tarot, không cần biết các lá Ẩn Phụ thiếu sót hay dư thừa như thế nào, hoặc thậm chí chỉ cần bạn hoàn tất 22 lá Ẩn Chính thì bộ bài của bạn đã được gọi là Tarot.

Tôi không phản bác tầm quan trọng của bộ Ẩn Phụ, nhưng những triết lý rộng lớn là bộ Ẩn Chính trao cho chúng ta quả thật quá đủ để chiêm nghiệm về cuộc đời. Vì thế ở những phân tích của tôi, chúng ta sẽ cùng dạo chơi từ hình ảnh các lá bài kinh điển sang ý nghĩa nhân sinh quan có trong Tarot và Chiêm Tinh để hiểu sâu sắc và ghi nhớ nhanh chóng hơn.

Và như đề xuất ở chương 1, tôi sử dụng hệ thống chủ tinh cấp 3 cho các năng lượng Chiêm Tinh ở bộ Ẩn Chính này. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ phân tích theo con đường phát triển của linh hồn khi đi từ chủ tinh cấp 1 lên cấp 2 rồi cấp 3, để các bạn có cái nhìn hệ thống hơn và khi bước sang chương sau cũng sẽ dễ dàng ứng đối lên bộ Ẩn Phụ hơn.

Trong cuốn sách này, tôi sử dụng hình ảnh của 6 bộ bài để minh họa, nhằm giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về các nhánh rẽ của Tarot theo thời gian.

Tên bộ bài theo trình tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới: Visconti-Sforza tarocchi; The Tarot of Jacques Vieville; The Rider-Waite Tarot; Gringonneur Cards; Tarot de Marseille Claude Burdel; Aleister Crowley Thoth Tarot;

Tên bộ bài theo trình tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới:

– Visconti-Sforza tarot là bộ Tarot được cho là xuất hiện sớm nhất, được cho là xuất hiện vào năm 1428. Filippo Visconti, vị Công Tước cuối cùng của dòng họ quyền quý Visconti của Milan đã cưới Maria của nhà Sforza, và họ đã thuê họa sĩ để vẽ nên một cỗ bài làm kỷ niệm. Toàn bộ các lá bài được vẽ tay với kích thước rất lớn với cạnh và hoạ tiết được mạ vàng chói sáng.

The Tarot of Jacques Vieville là bộ bài Tarot với cấu trúc hoàn chỉnh được thực hiện bởi một người Ba Tư được cho là sống vào khoảng từ năm 1643 đến 1664. Bộ bài được in bằng kỹ thuật khắc gỗ và tô màu theo khuôn.

The Rider-Waite Tarot là một tựa bài cổ điển và có lẽ là bộ bài được biết đến nhiều nhất trong thế giới Tarot nói chung và phương Tây nói riêng. Đây được xem là bộ bài Tarot được sử dụng làm tư tưởng phát triển cho trên 90% bộ bài Tarot đang lưu hành hiện tại với đặc trưng khác biệt so với dòng bài Marseilles là toàn bộ 78 lá bài đều được vẽ hình minh họa.

– Gringonneur Cards là những thẻ bài được vẽ tay tại tại Pháp vào năm 1392 bởi họa sĩ Jacquemin Gringonneur. Hiện nay chỉ tìm thấy 17 lá ứng với 17 lá Ẩn Chính theo cấu trúc Tarot hiện đại.

Tarot de Marseille Claude Burdel là bộ Tarot Marseilles nổi tiếng nhất. Bộ bài được thực hiện vào năm 1751 bởi CLaude Burdel, là một thợ khắc ở Fribourg, Thụy Sĩ.

– Aleister Crowley Thoth Tarot là một trong những tựa bài Tarot nổi tiếng nhất thế giới, được vẽ bởi nhà nghiên cứu huyền học và thành viên của Hội Golden Dawn, Aleister Crowley. Mặc dù vẫn là một trong những tựa bài cổ điển nhưng Aleister Crowley Thoth Tarot chứa đựng những hệ thống biểu tượng huyền học kabbalah và astrology từ cuốn sách The Book of Thoth, đòi hỏi người dùng phải có một nền tảng kiến thức nhất định để có thể nắm bắt tốt nhất.

D’Este Cards được vẽ vào khoảng thế kỷ XV bởi gia đình quý tộc D’Este. Lá bài có nền mạ vàng và nét được mạ bạc nhưng hầu hết các lá bài đã bị thất lạc, chỉ tìm được 16 lá bài, trong đó có 8 lá Ẩn Chính và 8 lá Hoàng Gia.

– Tarot Flamand de 1780 là một bộ bài Tarot đến từ Flemish, Bỉ. Bộ bài là tập hợp các tranh khắc gỗ mang âm hưởng tư tưởng của dòng Marseille từ Ý và Pháp.

Rothschild Tarot là một bản in các lá bài trên một tờ giấy chưa được cắt rời, được cho là có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ XV – đầu thế kỷ XVI. Nó thuộc bộ sưu tập Edmond de Rothschild được lưu trữ tại viện bảo tàng Louvre, Pháp.

Và một số bộ bài thuộc niên đại từ thế kỷ XV – XVII không được đặt tên, hiện đang lưu trữ tại các viện bảo tàng ở châu Âu.

 

                

SaveSave

SaveSave

SaveSave

SaveSaveSaveSave

SaveSaveSaveSave

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *