Tarot & Astro: Các Lá Đánh Số

Astrology, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


1.

Chỉ vì mang tên là bộ nhỏ, nên có vẻ các lá bài đánh số luôn bị bỏ qua, hoặc nếu được nhắc đến thì rất sơ sài. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, tôi vẫn xem trọng việc giải nghĩa các lá đánh số bởi xác suất nó xuất hiện trong các trải bài rất cao, chúng chiếm hơn một nửa bộ bài, và cho thấy những vấn đề đời thường.

Mặc dù các lá đánh số không thể cho thấy những sự kiện trầm trọng diễn ra theo cách của các lá Ẩn Chính, nhưng nó vẫn cho thấy những mấu chốt vấn đề. Và theo thời gian, những vấn đề nhỏ vẫn đủ sức tích tụ thành lớn. Vậy thì không việc gì chúng ta bỏ qua những vấn đề nhỏ xíu đó được, và dĩ nhiên, việc giải bài cũng phụ thuộc khá nhiều vào cách một người giải Tarot hiểu như thế nào về bốn mươi lá đánh số.

2.

Tôi vẫn giữ quan điểm từ trước đến giờ là mỗi bộ ẩn được ứng với một nguyên tố riêng và phụ trách một số khía cạnh khác nhau trong cuộc sống ứng với những tính chất mà nguyên tố ấy phụ trách. Ví dụ như nước phụ trách lĩnh vực cảm xúc, tâm lý của một người; lửa phụ trách ý tưởng và những hành vi giúp ý tưởng trở thành hiện thực; đất phụ trách sản sinh vật chất và sử dụng vật chất để giữ an toàn cho bản thân; và khí phụ trách tư duy, biện chứng và những hành động nghiêng về giao tiếp, trao đổi, thảo luận…

Và từ đó, mỗi lá bài sẽ cho thấy cách chúng ta thực hiện các hành vi trong lĩnh vực ấy như thế nào. Dĩ nhiên, toàn bộ hoạt cảnh về các lĩnh vực riêng biệt đó chỉ mang tính minh họa cho ý nghĩa về cách thức mà năng lượng hành động, cũng như khía cạnh mà bạn có thể bị ảnh hưởng trong một trải bài. Ví dụ nếu đặt câu hỏi về tiền bạc mà xuất hiện các lá bộ ẩn Cup có thể thấy rằng bạn bị ảnh hưởng bởi cảm xúc khá nhiều trong mọi quyết định chi tiêu, kinh doanh, vì thế hãy cẩn trọng.

3.

Thời mà các nhà huyền học mổ xẻ, phân tích và phát hành các bộ Tarot, có vẻ triết học và chiến thuật quân sự đã được phát triển mạnh mẽ. Hai khía cạnh trên đại diện cho hai bộ ẩn là bộ Sword – đại diện bởi nguyên tố Khí của tư duy và quan điểm – ứng với triết học, cùng bộ Wand – đại diện bởi nguyên tố Lửa của hành động và khai phá – ứng với quân sự. Vì thế chúng ta thấy những diễn giải từ hai bộ ẩn này rất rõ ràng và rành mạch, bạn đọc có thể hiểu ngay các nhà huyền học muốn truyền đạt điều gì.

Tuy nhiên, hai bộ ẩn luôn khiến chúng ta bối rối là bộ Cup và bộ Pentacle, bởi chúng đại diện cho hai lĩnh vực là tâm lý học và chiến lược kinh doanh cũng như chuỗi cung ứng. Ngày xưa, tâm lý học chưa được định hình hóa, vì thế mà các nhà huyền học dù hiểu rõ tầng lớp cảm xúc của con người, nhưng không biết mô tả như thế nào, và định hình ra làm sao. Vì thế mà Waite thay vì vẽ một người đang đau khổ vì mớ cảm xúc chưa thể làm chủ được ở lá Five of Cups, thì chỉ vẽ một người đang cúi đầu chịu đựng, cùng 5 cái ly ẩn dụ cho mớ cảm xúc vui buồn lẫn lộn của anh ta. Cũng như chuỗi cung ứng và quy luật lưu thông tiền tệ chỉ mới cụ thể hóa thành văn bản về sau này, nên cách sử dụng từ ngữ, hình ảnh để mô tả cho các hoạt cảnh của bộ Pentacle lẫn lộn và nhầm khái niệm rất nhiều. Ví dụ cách Waite cho rằng hình ảnh một người đàn ông ôm khư khư đồng tiền ở Four of Cups để ẩn dụ cho một chu trình sản xuất khép kín… lẽ dĩ nhiên ngày đó chưa có khái niệm “chu trình sản xuất khép kín” nên Waite không thể nói đơn giản như thế được, mà ông lòng vòng về cách một người đàn ông thừa kế món tài sản và giữ gìn nó như thế nào.

Ngày hôm nay, chúng ta có lợi thế hơn cha ông ở chỗ chúng ta đã có rất nhiều kiến thức chuyên ngành cụ thể cho từng bộ ẩn, vì thế nhất định chúng ta phải hiểu rõ chúng hơn, và tiếp nhận ý tưởng từ các bậc tiền bối để gọi tên cụ thể từng ý tưởng ấy cho thật rõ ràng và rành mạch. Tôi tin đó là sứ mệnh của tôi và của các bạn. Đó cũng là một lý do khiến tôi viết nên cuốn sách này, và viết thật rõ ràng về các lá bài đánh số này.

______________

Đọc đầy đủ luận giải Tarot và Chiêm Tinh tại đây.

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *