Tarot & Astro: Sao Thiên Vương – The Fool

Tarot & Hoàng Đạo, Tarot Việt Nam


Mối Tương Quan Giữa Sao Thiên Vương và Lá Bài The Fool Trong Tarot

Hành tinh: Sao Thiên Vương

Fool tức là thằng khờ, kẻ ngu. Ở các phiên bản bài Tarot cổ tại Ý, nó được gọi tên là il Matto, tức là người điên. Lá bài này không được đánh số cho đến khi các nhà huyền học hiện đại gán cho nó con số 0 – con số thể hiện cho sự trống rỗng.

Visconti-Sforza Tarot – Gringonneur Cards – Tarot de Marseille Claude Burdel – The Rider-Waite Tarot

Ở phiên bản Visconti-Sforza, chúng ta nhìn thấy hình ảnh một người điên đang mặc chiếc áo trắng rách rưới, đi chân trần và có vài cọng lông trên đầu. Vào thời ấy, hình ảnh một người lang thang đi chân trần và mang những cọng lông trên đầu mô tả những kẻ ăn xin ngớ ngẩn không có nhà cửa. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh lông vũ tượng trưng cho sự ngu xuẩn trong các tác phẩm nghệ thuật thời Phục Hưng.

Ở phiên bản sớm hơn, lá the Fool trong Gringonneur Cards được thể hiện như một chàng hề mua vui cho thiên hạ bằng những trò chơi tung hứng vui nhộn và tinh thần tự do, phóng khoáng của mình. Và phiên bản sau này ở bộ Minchiate Tarot cũng cho thấy lá bài the Fool với ba cọng lông trên đầu đang vui vẻ tham gia một lễ hội. Đặc điểm chung của hai phiên bản này là nhân vật the Fool có tỉ lệ cơ thể lớn hơn hẳn những nhân vật còn lại, cho thấy sự khác biệt trong chủng tộc. Với thời kì sống theo bộ tộc mà có xuất hiện một chủng loài lạ thì hẳn là nhân vật ấy không thuộc về vị trí ấy. Tức là bằng cách phóng to tỉ lệ the Fool lên, họa sĩ thể hiện cho chúng ta hiểu rằng the Fool mặc dù đang tham gia lễ hội, đang bày trò mua vui và thân thiện với mọi người, nhưng hắn không phải là người của vùng đất này.

Tất cả các lá bài phiên bản cổ được giới thiệu trên kia đều chưa xuất hiện hình ảnh con chó cho đến khi Marseille ra đời. Hình tượng con chó bám theo nhân vật, xé rách chiếc quần của the Fool cho thấy sự hài hước, nhưng đồng thời bật mí cho chúng ta một sự thật rằng nhân vật trong lá bài này là kẻ lạ. Vì con chó chỉ rượt đuổi và thậm chí là cắn xé người lạ bước chân vào “lãnh thổ” của nó, ở đây có thể là một ngôi làng nhỏ, nơi mà mọi người đều biết nhau và con chó đều quen với mọi người trong ngôi làng đó. Hình ảnh con chó chỉ đơn giản là cho ta thấy sự mới lạ từ một nhân tố không thuộc về vùng đất quen thuộc.

Nhưng có lẽ với Waite, con chó lại mang ý nghĩa bầu bạn với the Fool nhiều hơn. Điều đó khiến lá bài mất đi một nửa giá trị, vì nhân vật trong lá the Fool vốn không muốn sở hữu bất kì vật chất nào, kể cả các mối quan hệ, vì điều đó khiến giới hạn sự tự do vốn có của hắn.

Nhân vật the Fool chính là kẻ không thuộc về nơi nào, cũng chẳng ai biết hắn là ai, nhưng hắn hoàn toàn thoải mái trong việc gia nhập vào bất cứ vị trí nào, tham gia vào bất cứ hội nhóm nào, và rồi từ bỏ dễ dàng như lúc bước chân vào vậy. Hắn không lưu luyến bất kì điều gì, không thứ gì có thể ràng buộc và giới hạn hắn. The Fool sở hữu sự tự do tuyệt đối.

Lá bài the Fool đối ứng với Sao Thiên Vương – một hành tinh khó đoán biết được xu hướng tương lai bởi tính vô định hướng của nó – nó thuộc về cung địa bàn thứ mười một, cung vị của tập thể, nơi mà những cá nhân khác nhau cùng tương tác tạo thành những xu hướng mới lạ, khó dự đoán được.

Khi Sao Thiên Vương làm chủ tinh cấp 1, nó là chủ tinh của chòm sao Bảo Bình – chòm sao đại diện cho cộng đồng, tập thể, tập hợp chứa những phần tử có chung tính chất đặc trưng, xu hướng chung và thực tại. Tại cấp bậc này, sự tự do của mỗi cá nhân được quyết định bởi tập cộng đồng, xã hội nơi cá nhân thuộc về. Vì khi chịu ảnh hưởng bởi năng lượng này, chúng ta có xu hướng sống theo tập thể để ngang bằng với mọi người, để được chấp nhận và không bị lẻ loi. Do vậy mà sự tự do của chúng ta bị bó hẹp trong môi trường chung, sự tiến bộ của bạn vẫn phụ thuộc vào sự tiến bộ chung.

Khi Sao Thiên Vương làm chủ tinh cấp 2, nó là chủ tinh của chòm sao Thiên Bình – tính hai mặt, sự cân nhắc và đánh giá các mặt đối lập để lựa chọn. Lúc này đây, sự tự do của bạn nằm trong quyết định của bạn trước mỗi lựa chọn. Bạn hiểu rõ hoặc là được cha mẹ chu cấp trong sự ngột ngạt tù túng – hoặc là tự do bước đi trên con đường của mình dù phải vất vả lao động nuôi sống bản thân. Bạn hiểu rõ hoặc là làm nhân viên an phận tuân theo nội quy công ty để hưởng tiền lương đều đặn một tháng – hoặc là tự do kinh doanh theo sở thích cá nhân dù tiền bạc lên xuống thất thường. Bạn hiểu rõ sự giá trị của sự tự do, và bạn đứng trước lựa chọn: tự do hay hưởng quyền lợi trong sự tù túng.

Khi Sao Thiên Vương lên làm chủ tinh cấp 3 của chòm sao Bạch Dương – dứt khoát, mạnh mẽ, độc lập, khả năng tự chủ và tự quyết. Lúc này, chính bạn làm chủ cuộc đời bạn, làm chủ cơ thể bạn, làm chủ tâm trí bạn, làm chủ thời gian và làm chủ sự tự do của mình. Bạn không để bất kì điều gì ràng buộc, giới hạn: tiền bạc, các mối quan hệ tốt đẹp, quyền lợi, chức tước… tất cả đều không quan trọng bằng tự do. Bạn sẵn sàng nhận lấy sự tự do tuyệt đối, điều đó đồng nghĩa với việc bạn có khả năng tự lo cho bản thân, không phải phụ thuộc vào bất kì ai hay bất kì điều gì, chỉ cần bạn có chính bạn là đủ. Chính bạn có thể trở thành bất kì ai, làm bất kì điều gì, đi đến bất kì nơi đâu, vào bất kì lúc nào, miễn sao đó là chủ ý của riêng bạn. Bạn không phải nghe theo ai, bị ràng buộc bởi thứ vật chất cố định nào, tâm trí của bạn cũng không bị hạn hẹp trong những nhãn mác bị người khác gán vào. Sự tự do này là của bạn, và bạn thỏa thích tận hưởng chúng.

Bạch Dương cũng chính là chòm sao khởi phát trong vòng tròn 12 chòm sao hoàng đạo, vì thế mà sự tự do cũng mở ra rất nhiều điều mới mẻ, tạo tiền đề cho rất nhiều thứ sau này phát triển lên từ nó. Mọi thứ sẽ là hư vô nếu không có ai nảy ra ý tưởng mới lạ vượt khỏi thực tại để rồi biến chúng thành hiện thực. Chúng ta hiểu rằng, hiện thực chính là rào cản lớn nhất cho mọi phát minh vĩ đại.

“Đổi mới có nghĩa là tạo ra và làm một cái gì đó hoàn toàn mới”1– Từ số không đến số một là một điều vĩ đại mà ít ai có thể tạo nên, còn từ một đến n thì ai cũng có thể làm được.

Chính vì không chịu sự ràng buộc, bó hẹp bởi bất kì điều gì, sự tự do luôn mang lại những kết quả bất ngờ: hoặc là những hậu quả khôn lường, hoặc là những kết quả vĩ đại thay đổi cả thế giới. Vì vậy mà, sức mạnh của sự tự do được ca tụng với sự ngưỡng mộ đi kèm sự cảnh giác vô cùng. Thiên Vương Tinh được cho là hành tinh của những nhà khoa học thiên tài, những nhà thiên văn học, chiêm tinh học tìm kiếm những hiểu biết vượt xa sự hiểu biết bị giới hạn trong hiện tại – hành tinh này cũng được cho là chiếm lĩnh phần lớn những lá số của các bệnh nhân tâm thần, những người sống trong tâm trí tự do thoát khỏi thực tại của chính họ.2

Đối với cách chơi bài Tarot cổ thời Phục Hưng, khi đang còn trong ván chơi, lá bài the Fool không có giá trị trong việc tranh đấu. Nhưng khi kết thúc ván chơi, lá bài lại mang số điểm lớn nhất giúp việc cộng điểm trở nên thú vị lạ lùng, việc thắng thua được biến chuyển không ngờ. Một số quan điểm còn cho rằng, bản thân the Fool không thuộc về hành trình của hai mươi mốt lá còn lại, nó là một thực thể đứng ngoài, và nó có thể gia nhập vào bất kì giai đoạn nào, có thể biến thân thành bất kì nhân vật nào, mà nó không thực sự thuộc về nơi nào, hoặc nó không là một ai cụ thể cả.

Đôi lúc, lá bài còn thể hiện cho một cuộc cách mạng, một cuộc cải tổ hay giải phóng nô lệ khỏi sự tù túng, để bước sang trang lịch sử mới. Một số nghiên cứu lịch sử cho rằng hình ảnh nhân vật trong lá The Fool của nhà Visconti được lấy cảm hứng từ cuộc Cải Cách Kháng Nghị vào thế kỷ XVI, khi một số giám mục cho rằng hệ thống Công Giáo Roma đã dần mục ruỗng và họ muốn tạo ra những đổi mới bằng cách bước ra khỏi hệ thống, tự mình lập nên một hệ thống mới. Và hình ảnh kẻ lang thang ngu xuẩn trong lá The Fool chính là chế giễu những người tự cách li ra khỏi hệ thống và đi lang thang rao giảng đạo lý mới của mình.

Những cuộc cách mạng này đều mang tính đột ngột, không thể dự đoán trước và tạo nên những bước ngoặc lớn trong lịch sử, có thể đưa nhân loại sang một hướng đi mới, và đưa loài người lên một tầm cao mới. Hiện tại chúng ta đang trải qua cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều chuyển biến mạnh mẽ, nhanh chóng và dữ dội, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới đi cùng tiềm năng phát triển vô hạn.

Khi nhận được lá The Fool trong trải bài, chúng ta hiểu rằng đã đến lúc thoát khỏi những ràng buộc, hãy làm chủ cuộc đời mình và vươn đến tương lai cùng với tinh thần rộng mở, phóng khoáng. Đừng để những giá trị vật chất tầm thường vướng chân. Mọi khả năng mở ra trước mắt ta là vô hạn. Hoặc là đã đến thời điểm để cải cách những gì xưa cũ.

Mặt trái của lá bài, chúng ta trở nên vô tổ chức, vô trách nhiệm, tự biệt lập với xã hội và làm những trò gàn dở gây phiền toái cho người khác.

_______________

  1. Innovation = creating and doing something totally new” – Peter Thiel là một tỷ phú nổi tiếng với tài đầu tư mạo hiểm, ông đã viết nên công thức thành công trong cuốn sách nổi tiếng Từ Không đến Một.
  2. “Tôi đã từng xem qua rất nhiều khảo sát và kết quả là tuýp người sao Thiên Vương thuộc nhóm có tham vọng nhất. Và cũng có một khảo sát khác ở bệnh viện tâm thần. Đáng ngạc nhiên rằng số lượng người bị tâm thần thuộc sao Thiên Vương chiếm vị trí đầu tiên.” – Donna Cunningham

_______________

Đọc đầy đủ luận giải Tarot và Chiêm Tinh tại đây.

SaveSave

SaveSave

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên