Tarot & Astro: Mặt Trăng – The Moon

Tarot & Hoàng Đạo


 Mối Tương Quan Giữa Mặt Trăng và Lá Bài The Moon Trong Tarot

Moon

Khi nhắc đến mặt trăng, chúng ta cần phải nhắc đến chu kì của mặt trăng, vì nó vốn dĩ là kết quả của ý thức đầu tiên khi con người bắt đầu nhận biết về thế giới xung quanh. Việc khám phá ra thời gian là một bước ngoặc giúp nhân loại thoát khỏi sự lặp đi lặp lại đơn điệu của chu kì thời gian dường như dài vô tận.

Người xưa đã nhận ra sự chuyển động của mặt trăng mang tính chu kì, từ đó sử dụng nó làm những cột mốc đánh dấu cuộc sống. Có rất nhiều bộ tộc đã ăn mừng ngày trăng non hoặc trăng tròn vì theo họ, đó là thời điểm thuận lợi để bắt đầu công việc đồng áng, hoặc là thời điểm để thu hoạch vụ mùa.

Vì thế mối liên hệ giữa mặt trăng và công cụ đo lường thời gian trở nên có ý nghĩa. Cách con người đặt tên cho mặt trăng từ đó cũng có liên hệ đến các từ ngữ mang tính đo lường. Từ moon trong tiếng Anh và những từ cùng cội nguồn trong các ngôn ngữ khác bắt nguồn từ từ tố me có nghĩa là đo (như trong Hy Lạp là metron, và trong các từ tiếng Anh meter – “dụng cụ đo, đồng hồ đo” và measure – “phép đo”).

Tarot of Jacques Vieville – Gringonneur Cards – Tarot de Marseille Claude Burdel – The Rider-Waite Tarot

Ở lá bài The Moon của bộ Gringonneur Cards, chúng ta thấy hình ảnh hai nhà chiêm tinh học đang đo lường và ghi chép lại chu kì của mặt trăng vào cuốn sổ cá nhân. Và ở lá bài The Moon của bộ bài The Tarot of Jacques Vieville đầu thế kỷ XV, hình ảnh một người phụ nữ ngồi ôm cuốn sách ngắm nhìn hiện tượng Nhật Thực một cách thỏa mãn khiến chúng ta hiểu rằng, nhân vật này nắm rõ chu kì của Mặt Trăng và việc ngắm nhìn hiện tượng siêu nhiên đó chỉ là một khoảnh khắc kiểm định lại thành quả nghiên cứu cá nhân.

Từ hai lá bài cổ, có lẽ chúng ta vẫn chưa thể hiểu nổi vì sao chu kì mặt trăng lại quan trọng đến mức phải lấy hình tượng các chiêm tinh gia quan sát mặt trăng để ẩn dụ cho ý nghĩa của lá bài này. Thì bắt đầu bước sang dòng tư tưởng Marseille – với hàng loạt hình ảnh biểu trưng cho tình trạng thiếu an toàn: như hình ảnh hai con chó sói tru lên, hình ảnh giáp xác trồi lên trên mặt nước,… – chúng ta đã hiểu hơn về triết lý mà những nhà thiết kế Tarot cổ điển mang lại: hình tượng mặt trăng gợi cho chúng ta sự bất an, và chu kì mặt trăng có thể gợi ý cho chúng ta về nguồn gốc của sự bất an đó. Đó là lý do vì sao khi chúng ta chưa hiểu được thông điệp mặt trăng truyền tải đến tiềm thức, thì chúng ta vẫn mang cảm giác lo âu, sợ hãi khi đối diện với nó. Vì con người vốn sợ hãi những điều chưa hiểu rõ mà.

Lá bài The Moon đối ứng với Mặt Trăng – một hành tinh đại diện cho môi trường quen thuộc, sự an toàn, ấm áp và trạng thái dễ chịu, thư thái. Chính vì thế mà Mặt Trăng luôn sẵn sàng báo động nếu phát hiện thấy những nguy cơ đang chực chờ phá hoại trạng thái an toàn. Nó giống cái chuông báo cháy chỉ cần ngửi thấy quá nhiều khói bốc lên là đã rung chuông inh ỏi cảnh báo về vụ cháy có thể xảy đến, gây an nguy đến tính mạng. Nó thuộc về cung địa bàn thứ 4, nơi yên ổn cho phép chúng ta nghỉ ngơi và hồi sức.

Khi Mặt Trăng làm chủ tinh cấp 1, nó là chủ tinh của Cự Giải – cảm xúc, tình cảm từ trái tim, sự quan tâm và tình thương. Lời cảnh báo mà mặt trăng mang đến thuộc về lãnh địa của trái tim và tinh thần: những sự kiện có thể khiến trái tim đau khổ, những nhân vật có thể mang đến phiền phức, những nơi chốn xa lạ có thể khiến tâm trạng bồn chồn… Từ đó chúng ta có phát sinh ra cơ chế phản ứng tức thời với lời cảnh báo của mặt trăng: chúng ta có thể làm quá nó lên, kêu gào để nhận được sự quan tâm, hoặc thậm chí là sống khép kín để không tiếp nhận bất kì nguy cơ nào từ thế giới bên ngoài. Nhưng phản ứng tức thời chỉ có thể xoa dịu tình trạng bất ổn trong chốc lát, về lâu dài vẫn cần những giải pháp triệt để hơn nhằm duy trì, phát triển các mối nhân duyên trở nên lành mạnh hơn. Thông thường cảm xúc vẫn là chất keo kết dính các mối nhân duyên trần gian này.

Khi Mặt Trăng trở thành chủ tinh cấp 2, nó là chủ tinh của Xử Nữ – quan tâm đến tính hiệu quả, lợi ích của bản thân. Mà để trở thành người có ích và được người khác cần đến, bước đầu tiên phải có sức khỏe tốt và biết cách sử dụng chính cơ thể của ta – một cỗ máy phức tạp và tinh vi. Vì nếu bạn đổ bệnh, hoặc trở nên vụng về, không điều khiển được tay chân, thì bạn đã trở thành gánh nặng cho người khác, lúc ấy, nỗi bất an mình không được cần đến dâng trào mãnh liệt, và ta mang nặng cảm giác tự ti về giá trị của bản thân. Vậy nên, thông thường một người khỏe mạnh sẽ có cảm giác hài lòng khi bản thân có nghề nghiệp ổn định, có một công việc để làm mỗi ngày, hoặc đơn giản là không phải ăn bám ai. Tiềm thức sẽ trở nên bồn chồn và lo lắng khi chúng ta thiếu kĩ năng sống, thiếu kiến thức cơ bản xã hội, trở nên sống phụ thuộc hoặc bị khiếm khuyết về mặt thể chất. Lúc này, tâm trạng bất an sẽ choáng lấy tâm trí ta, khiến chúng ta trở nên cáu bẳn, khó tính và căng thẳng. Vì thế mà những kẻ vô công rỗi nghề, thất học thường có xu hướng lệch lạc trong hành vi nhằm che giấu nỗi bất an đó, từ đó gây ra nhiều tệ nạn xã hội. Cách duy nhất để giải quyết là khiến họ trở nên có ích hơn, nhằm xóa tan mặc cảm tự ti trong tiềm thức của họ.

Khi Mặt Trăng trở thành chủ tinh cấp 3, nó là chủ tinh của Bảo Bình – mang tính tập thể, nhân loại, thế hệ tương lai và những kế hoạch hứa hẹn. Lúc này, nỗi bất an mang đến cho chúng ta chính là một tương lai không thấy kết quả, một thế hệ mới không có tiền đồ, hoặc thậm chí là quá nhiều nguy cơ dẫn đến diệt vong nhân loại. Chúng ta nên hiểu rằng tương lai của dân tộc, của đất nước hay của cả thế giới đều nằm trong tay những mầm non tương lai, mà những mầm non ấy sẽ phát triển như thế nào thì đều phụ thuộc vào đôi bàn tay nhào nắn của chúng ta trong hiện tại. Trong hiện tại, chúng ta có những hành vi sai trái khiến thế hệ non trẻ phát triển lệch lạc như giáo dục yếu kém, lối sống thiếu đứng đắn, đạo đức suy đồi, nguồn tài nguyên đất nước cạn kiệt, môi trường ô nhiễm trầm trọng, phá hoại thiên nhiên dẫn đến mất mát mùa màng, thiên tai đổ xuống,… Tất cả những điều đó vẽ ra rất nhiều nguy cơ dẫn đến sự diệt vong của loài người, và tất nhiên điều đó là nguy hiểm, nên trong tiềm thức của mỗi người luôn có lời cảnh báo rõ ràng về những mối hiểm họa này. Dù chúng ta có thể không nhận ra, nhưng luôn vô thức đi cầu kiếng, cúng bái, đi xem bói, đi chùa, đi nhà thờ cầu nguyện, nhằm cầu xin cho con cháu chúng ta được đời sống thái bình – rõ ràng điều đó cho thấy sự thấp thỏm thiếu niềm tin vào tương lai, vì chính chúng ta cũng nhìn thấy được quá nhiều tai họa chực đổ ập xuống. Sự bất an này còn tạo ra tâm lý không muốn sinh con đẻ cái, vì sợ sinh ra chúng nó khổ, từ đó tạo ra dân số già, không còn những người trẻ tiếp quản và duy trì văn minh nhân loại.

Ồ chỉ nghĩ đến điều này, toàn thân tôi lạnh toát và sợ run, từ đó tôi đã hiểu nguyên nhân vì sao lá bài The Moon luôn được nhắc đến với vẻ mơ hồ đáng sợ như vậy, bởi vì nó đảm bảo sự sống còn và tồn vong của loài người, nên lúc nào nó cũng là chiếc máy cảnh báo dữ dội nhất trước mọi nguy cơ hủy diệt nhân loại.

Khi chúng ta hiểu rằng tương lai của chúng ta chính là tương lai của nhân loại, ta sẽ có ý thức hơn trong mỗi quyết định cá nhân: trước mỗi giải pháp được đưa ra để đảm bảo an toàn cho con người, liệu có hay không sẽ gây ra mất cân bằng sinh thái, từ đó nảy sinh ra nhiều mối hiểm họa nghiêm trọng khác. Dù sao hãy nhớ rằng, chìa khóa để xoa dịu mặt trăng chính là xuôi theo quy luật tự nhiên của cuộc sống, nhưng thật ra chỉ với số lượng tăng trưởng nhanh chóng mặt của dân số thì chính sự sống của con người trên Trái Đất này đã gây ra sự mất cân bằng rồi. Nghĩa là, khi nào con người vẫn còn tồn tại với tư cách là kẻ thống lĩnh Trái Đất, thì khi đó, chúng ta vẫn còn ôm trong lòng nỗi bất an về một tương lai đen tối của sự diệt vong.

Tóm lại, ở mức độ cá nhân, tính chu kì của mặt trăng có công dụng dự báo những tình huống sắp tới, cho dù là đơn giản hay phức tạp, chúng ta đều có thể nhìn thấy được vô số dự báo theo chu kì dựa vào vị trí mặt trăng trong bản đồ sao cá nhân của một người – dĩ nhiên, với các phép tính càng phức tạp thì độ chi tiết trong dự đoán càng rõ ràng, cụ thể.

Hoặc nếu bạn không thích chơi trò giải mã thông điệp từ các vì sao, thì hãy rút thêm các lá bài Tarot đi cùng để nhận được thông điệp cảnh báo rõ rành, mạnh mẽ hơn. Hoặc đơn giản chỉ là dành cho bản thân thời gian bình tĩnh để nhận biết sự bồn chồn, lo âu đã xuất hiện từ bao giờ, trong hoàn cảnh nào,… từ đó có thể lần ra manh mối bằng chính trực giác nhạy bén của bản thân. Giải quyết được mấu chốt gây ra sự mất cân bằng trong cảm xúc ấy chính là khiến mặt trăng yên tâm mà tắt đi cái chuông báo động inh ỏi, giúp cho tiềm thức được ngủ yên.

Mặt trái của lá bài, chúng ta không giải quyết được triệt để nguồn gốc gây ra sự bất an triền miên, chúng ta mơ hồ với tương lai, không biết sẽ đi đâu về đâu. Từ đó, việc sống trong hiện tại cũng không được đảm bảo, vì lời cảnh báo của tiềm thức vẫn cứ văng vẳng khiến chúng ta bồn chồn không yên, bản năng sinh tồn sẽ kêu vang mạnh mẽ khiến chúng ta bằng mọi cách phải giải quyết chúng để tiếp tục duy trì sự sống. Và một khi mà tâm thức vẫn còn xáo động, thì tâm trí, tinh thần chúng ta sẽ không thể tập trung được vào việc gì, và thậm chí sức khỏe cơ thể cũng bị suy kiệt. Đó là lý do vì sao lá bài này lại cho những lời cảnh báo nghiêm trọng như vậy, đừng xem thường những mối hiểm họa.

_______________

Đọc đầy đủ luận giải Tarot và Chiêm Tinh tại đây.

SaveSave

SaveSave

SaveSave

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên