Tarot & Astro: Sao Hỏa – The Tower

Tarot & Hoàng Đạo, Tarot Việt Nam


Mối Tương Quan Giữa Sao Hỏa và Lá Bài The Tower Trong Tarot

Mars

The Tower có nghĩa tòa tháp, đặc điểm của một tòa tháp dễ thấy nhất là chúng càng cao thì nguy cơ bị sét đánh càng nhiều vì điện tích có đặc điểm đó là thường phóng tới những nơi cao, đầu nhọn của vật thể. Trong những ngày giông, thường xảy ra hiện tượng phóng điện một chiều. Những vật thể cao, cô lập chính là những vị trí  tích tụ nhiều điện dương, dễ dàng hấp dẫn dòng điện âm có trong mây, sinh ra hiện tượng phóng điện hay còn gọi là sét. Do vậy một cái cây cao trơ trọi giữa đồng lúa hay một tòa nhà cao tầng giữa một thành phố toàn những căn nhà thấp sẽ là vật thể dễ hút tia sét đánh vào nhất.

Visconti-Sforza Tarot – Gringonneur Cards – Tarot of Jacques Vieville – Tarot Flamand de 1780 – Tarot de Marseille Claude Burdel – The Rider-Waite Tarot

Đa phần, các phiên bản lá bài đều cho thấy hình ảnh một tòa tháp cao sừng sững đang bị sụp phần ngọn bởi một tia sét đánh trúng, phần ngọn của nó là một chiếc vương miệng như ám chỉ vinh quang đã sụp đổ. Chỉ có hai phiên bản đời đầu của Pháp là bộ Tarot of Jacques Vieville và miền bắc nước Bỉ là Tarot Flamand de 1780, được vẽ hình ảnh một người đàn ông đứng dưới một cây to giữa đồng bằng và đang có tư thế sửng sốt, hoảng sợ trước hình ảnh tia sét đánh trên đỉnh cái cây ấy, bằng chứng để biết đó là đồng bằng bởi vì có những con dê đang ăn cỏ xung quanh. Vì người ta biết rằng, nếu đứng bên dưới một cái cây bị sét đánh thì nguy cơ bị thiêu trụi cùng cái cây ấy gần như là chắc chắn. Và hai lá bài ấy có tên là La Foudre tức là sét đánh. Từ đó, tôi hiểu ra vật thể của lá bài này không phải là Tower hay God House, mà nó chính là hình ảnh tòa nhà/cái cây cao bị sét đánh trúng.

Vấn đề chúng ta cần hiểu ở đây, thời gian để hoàn thiện một tòa tháp, hay thời gian để một hạt giống mọc lên thành cây con là một thời gian rất dài và cần nhiều sức lực. Nhưng chỉ cần một tia sét chớp nhoáng, mọi công sức đều sụp đổ, và tại nơi sụp đổ ấy dường như mất hết dấu tích của những gì đã từng là điều huy hoàng. Đây mới chính là triết lý mà lá bài The Tower mang lại: những gì phải dùng sức mạnh để tạo nên, thì sẽ mất đi khi ta không còn đủ sức mạnh bảo quản.

Lý do vào cuối thế kỷ XVIII, lá bài này mang tên La Maison Diev tức là Ngôi nhà và Chúa Trờilà vì truyền thuyết về vua Arthur và các hiệp sĩ của ông ta trong hành trình tìm kiếm Chén Thánh, và người ta cho rằng tòa tháp này chính là nơi cất giấu hai di tích thiêng liêng nhất của Chúa đó là ngọn giáo đả thương Chúa Kito trên cây thập giá và Chén Thánh đã hứng máu của ông. Nhưng cá nhân tôi cho rằng cái tên đơn giản chỉ ẩn chứa quan điểm: Chúa là đấng sinh thành, Chúa cho con người hình hài và vạn vật, vì thế mà mọi điều con người làm nên được cũng đều nhờ Chúa, chính vì thế sự ngạo mạn vào những gì mình tạo ra được chính là một thói xấu mà con người không nên giữ.

Đối ứng với lá Tower này, chúng ta có Sao Hỏa – một hành tinh đại diện cho đấu tranh, hành động, chiếm lĩnh ưu thế và rèn luyện lòng can đảm cũng như sức mạnh – nó thuộc về cung địa bàn số 1, khu vực chúng ta tìm kiếm ưu thế bản thân, lòng tự tin cũng như cách chúng ta khởi đầu làm một điều gì đó.

Khi Sao Hỏa làm chủ tinh cấp 1 của Bạch Dương hoặc Bò Cạp, chúng ta có xu hướng sử dụng sức mạnh để chiếm lấy ưu thế, giành lấy những gì chúng ta muốn để thỏa mãn dục vọng của bản thân. Lúc này, chúng ta hiểu rõ sức mạnh của chúng ta có thể làm nên được những gì, chúng ta quan niệm “Kẻ mạnh mới là kẻ chiến thắng” và vì thế chúng ta sẵn sàng tiến phăng phăng về phía trước để chứng tỏ sự can đảm của bản thân. Đối với ta, chỉ có kẻ hèn mới phải cúi đầu khuất phục, mới phải lảng tránh và đi đường vòng.

Khi Sao Hỏa làm chủ tinh cấp 2 của Bò Cạp, chúng ta hiểu thế nào là lùi một bước để tiến hai bước, thế nào là sức mạnh nằm trong tay những kẻ có khả năng thao túng người khác. Lúc này, chúng ta không dùng sức mạnh để tiến thẳng đến đích, mà dùng nó để giúp đỡ kẻ khác trên hành trình đến đích. Càng nhiều kẻ cần đến ta, ta càng trở nên có uy lực, lời nói của ta càng có sức mạnh, tầm ảnh hưởng của ta càng vươn dài và rộng bởi họ đang nằm dưới sự thao túng của ta, và ta toàn quyền quyết định sự sống chết của họ.

“Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thoả mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của chính mình” – Nam Cao

Khi Sao Hỏa làm chủ tinh cấp 3 của Nhân Mã, chúng ta học được bài học cuối cùng về sức mạnh và lòng can đảm: kẻ cầm lên được phải buông xuống được, thắng làm vua thua làm giặc, trèo càng cao té càng đau. Bất kì điều gì phải dùng sức mạnh để chiếm lấy, thì khi ta không còn đủ sức giữ nó, nó sẽ không còn ở cạnh ta nữa. Một kẻ mạnh sẽ dũng cảm đối mặt với sự thất bại, với quy luật được mất thường tình, chứ không phải là kẻ hèn nhát chạy trốn khi mọi việc trở nên bất lợi với mình. Chúng ta có thể thấy rõ những kẻ quyền chức khi thất thế thường rất hèn nhát, trốn chui trốn nhủi chứ không đủ dũng cảm đứng thẳng người mà hứng chịu cái kết sau cùng như Từ Hải. Đây là những quy luật rất thường tình trong cuộc sống mà khi ta đã quá tự cao và ngạo mạn, ta lại không thể chấp nhận, ta lại từ chối nó.

Mặc dù có nhiều sự bác bỏ về quan điểm này, nhưng nhiều sử gia vẫn cho rằng hình tượng tòa tháp bị tia chớp đánh đổ được lấy từ hình tượng tháp Babel sụp đổ trong Kinh Cựu Ước. Câu chuyện kể về loài người khi được Thiên Chúa ban cho trí tuệ, đã ngạo mạn nghĩ rằng mình có thể xây dựng một tòa tháp vươn cao đến thiên đàng, nơi Chúa cư ngụ. Chính vì sự kiêu ngạo này, Thiên Chúa đã khiến cho mỗi người nói một ngôn ngữ khác nhau, và do khó khăn về giao tiếp không thể vượt qua, những người xây dựng tòa tháp đã xảy ra mâu thuẫn và tòa tháp sụp đổ.Sự kiện này đánh dấu sự chia rẽ của loài người, từ đó về sau không còn ai có suy nghĩ ngạo nghễ như vậy nữa.

Chỉ có những kẻ ngạo mạn và tự mãn vào khả năng của bản thân mới trở nên sụp đổ ngay giây phút họ mất đi sức mạnh. Nếu bạn nắm được quy luật trò chơi của kẻ mạnh yếu, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận được đạo lý được mất là lẽ thường tình, từ đó khó có sự tác động bên ngoài nào có thể khiến bạn suy sụp và khổ sở.

Ở khía cạnh gần gũi hơn, chúng ta có thể thấy tuổi trẻ có sức khỏe, có sắc đẹp giúp chúng ta đạt được vị trí cao trong xã hội, giúp chúng ta kiếm được nhiều tiền. Cho đến khi ta già đi, sức khỏe mất, sắc đẹp cũng không còn, lúc này những thứ chúng ta dựa vào đó để lấy được sẽ không thể tồn tại. Do vậy mà sức mạnh và nhan sắc là hai thứ không thể dựa vào cả đời, phải sáng suốt nhìn nhận nó chỉ mang tính thời vụ, để tìm kiếm những giá trị bền vững hơn theo thời gian như là trí tuệ, tinh thần hoặc là thế hệ con cháu tiếp theo của chúng ta.

Khi gặp lá bài này trong một trải bài, có thể chúng ta sẽ mất đi những điều quan trọng, chúng ta có thể thất thế, có thể mất đi tiếng nói và quyền lực, mọi công sức ta gầy dựng xưa nay đều biến mất,… dĩ nhiên tất cả đều này chúng ta đều không lường trước được, vì ta quá tự tin vào bản thân, quá ngạo mạn vào sức mạnh của bản thân. Nhưng thật ra chúng chỉ là quy luật tự nhiên, chỉ vì ta bị mờ mắt trước sự tham lam của bản thân mà không nhìn thấy được.

Điều tích cực ở lá bài này chính là sự thay thế những điều xưa cũ mất giá trị bằng những giá trị mới mẻ tiềm năng hơn, ví dụ những người già yếu bằng thế hệ trẻ mạnh khỏe và hiện đại hơn để tiếp tục xây dựng, phát triển. Cây già phải chết đi nhường chỗ cho cây non mọc lên chính là đạo lý mà lá bài mang đến. Chúng ta cần phải hiểu rõ điều này để vun trồng cho những mầm non mới thay vì khư khư giữ lấy những giá trị lạc hậu mà vùi dập chúng. Đó là lý do vì sao nhiều nhà nghiên cứu Tarot cho rằng lá bài này mang đến một tiềm năng giải phóng, cứu rỗi và mở ra một giai đoạn mới mẻ.

_______________

Đọc đầy đủ luận giải Tarot và Chiêm Tinh tại đây.

SaveSave

SaveSave

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên