Tarot & Astro: Vòng Tròn Hoàng Đạo

Astrology, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


1. 12 chòm sao Hoàng Đạo

Người Hy Lạp cổ đại đã quan sát thấy từ mặt đất, Mặt trời luôn chuyển động cố định trên một quỹ đạo tròn chứa các tập hợp ngôi sao cố định. Người ta gọi nó là vòng tròn hoàng đạo, chúng có quỹ đạo trong một năm, tương ứng với chu kỳ Trái Đất xoay quanh Mặt Trời. Cùng với đó, sự chuyển động của các hành tinh khác cũng nằm trong phạm vi hẹp theo dải Hoàng Đạo này: chúng mở rộng 8 độ về hai bên dải.

Vòng tròn hoàng đạo ôm trọn 12 chòm sao đã được người xưa xác định từ trước. Sau đó người Hy Lạp đã phân chia mỗi chòm sao tương ứng với 30 độ trong vòng tròn (tuy nhiên diện tích mỗi chòm sao là khác nhau) và phóng chiếu các đặc tính tương ứng với dấu hiệu của chòm sao ấy. Họ gọi là zodiac – nghĩa là vòng tròn động vật. Vòng tròn hoàng đạo khởi đầu bằng chòm Bạch Dương (Aries) và kết thúc bằng chòm Song Ngư (Pices).

Dưới đây cung cấp cho bạn các hiểu biết cơ bản về mỗi chòm sao hoàng đạo, cũng như ký hiệu và ý nghĩa của chúng. Tốt nhất bạn nên ghi nhớ ký hiệu, để có thể tìm hiểu các chương còn lại của cuốn sách một cách suôn sẻ hơn.

 

Aries (Bạch Dương)

Biểu tượng: Con cừu

 

Bạch Dương là chòm sao đi đầu, vì thế nó mang tính chất tiên phong mạnh mẽ. Đối với Bạch Dương, không gì là không thể, và mọi sự không nên suy nghĩ quá lâu. Nó dám đương đầu với mọi thử thách, và xông vào bất chấp hậu quả. Phản ứng của Bạch Dương trước mọi biến cố vô cùng nhanh lẹ và mãnh liệt, khiến cho đối thủ đương đầu với nó chỉ có cảm giác bị thua kém. Trong tâm tư Bạch Dương, chỉ có đường thẳng là nhanh nhất và hợp lý nhất, vì thế đừng mong nó đi đường vòng, đường xéo hay bất kì đường xoắn sít nào cả.

 

Taurus (Kim Ngưu)

Biểu tượng: Con bò

 

Tiếp nối một chòm sao nhanh lẹ như Bạch Dương lại là một chòm sao vô cùng chậm chạp là Kim Ngưu. Có thể nói đây là chòm sao mang tốc độ “chậm mà chắc” nhất vòng tròn hoàng đạo, vì như thế mới kiềm hãm lại được thần tốc của người anh cả trước đó. Kim Ngưu tập trung hướng vào bản thân để quyết định mọi điều, bạn sẽ thấy không có tác động nào từ môi trường có thể gây áp lực cho nó. Khi nó đưa ra một quyết định nào đó, chắc chắn là vì nó cảm thấy như thế là có ích, không hề do ai gây ảnh hưởng. Vì thế Kim Ngưu mang một vẻ điềm tĩnh, ung dung và có phần cứng đầu, nó toát lên vẻ kiên định, vững chãi và đáng tin. Nhưng sự chậm chạp của nó có thể khiến bạn phát điên!

 

Gemini (Song Tử)

Biểu tượng: Cặp song sinh

 

Sự cứng đầu, chậm chạp của Kim Ngưu sẽ khiến con người ta phát điên vì buồn tẻ, chòm sao Song Tử cần phải ra đời, để mang đến những luồng gió mới đầy sức sống hơn. Song Tử là một chòm sao thứ ba, mang tốc độ không thua kém gì Bạch Dương. Nhưng tốc độ của Song Tử là tốc độ của sự lanh lẹ, khéo léo. Nó có thể linh hoạt luồn lách theo môi trường, tình huống để cuộc sống trở nên thuận lợi. Khả năng biến hóa khôn lường khiến nó trở thành kẻ thú vị bậc nhất, khi không ai biết ngày hôm sau nó sẽ mang chiếc vỏ sặc sỡ nào khác nữa? Đây là chòm sao mang tính linh hoạt cao nhất vòng tròn hoàng đạo, nó giúp bạn tiếp thu bất kì điều gì nhờ vào khả năng sao chép tuyệt vời. Nhưng hãy cẩn thận kẻo “con tắc kè hoa” một ngày không còn nhận ra mình thực sự có màu gì nữa.

 

Cancer (Cự Giải)

Biểu tượng: Càng cua

 

Sự mới mẻ mà Song Tử mang đến liên tục trong cuộc sống khiến mọi thứ rối loạn điên đảo. Cự Giải cần phải cấp tốc xuất hiện để níu giữ những gì xưa cũ. Đây là một chòm sao đại diện cho những điều quen thuộc, gắn bó, có ý nghĩa. Đối với Cự Giải, những mối quan hệ gần gũi/nơi chốn thân quen/những kỷ niệm cũ đều rất rất quan trọng. Và đôi lúc họ quá quan trọng những điều có ý nghĩa này đến nỗi trở nên vô lý, phiền toái và chối bỏ những cơ hội mới. Và đối với họ, tình yêu thương những gì có mối quan hệ gần gũi với bản thân quá quắt đến nỗi họ sẵn sàng vô tình bỏ qua tâm tư của người bên ngoài, chỉ để bảo vệ thế giới của riêng họ một cách mù quáng.

 

Leo (Sư Tử)

Biểu tượng: Sư Tử

 

Sư Tử đại diện cho những niềm vui, ý nghĩa sống đích thực. Đối với nó, điều gì là quan trọng thì nên ưu tiên hơn cả, và sự sống của bản thân chính là một trong những điều quan trọng như thế. Sư Tử dạy ta cách yêu chính bản thân mình, giúp chúng ta hiểu rằng bản thân mỗi người chính là một cá thể độc nhất trong vũ trụ. Sư Tử tìm kiếm những niềm vui mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống lặp đi lặp lại, xóa tan sự buồn tẻ mà những điều cũ kỹ tại Cự Giải đem lại. Tại Sư Tử, chúng ta học được cách yêu và cách được yêu bản thân. 

Người ta cần phải yêu thương ai đó, và được một ai đó yêu thương, rồi thông qua đó mà học cách tự yêu chính mình.

1Q84 – Haruki Murakami

 

Virgo (Xử Nữ)

Biểu tượng: Trinh nữ

 

Nhưng Sư Tử rất thất thường bởi vui thì mới thấy nó góp mặt, còn bình thường thì chẳng thấy nó đâu. Vì thế vòng tròn hoàng đạo cần ngay một chòm sao đại diện cho các công việc thường nhật, sự siêng năng, cần cù và tỉ mỉ. Đối với Xử Nữ, ngày hôm nay cần phải lặp lại một cách chính xác theo cách mà ngày hôm qua nó đã sắp đặt. Nó không ngại làm việc cật lật chỉ để mọi thứ trở nên hoàn hảo tuyệt đối. Vì thế Xử Nữ rất quan trọng những đánh giá riêng của bản thân trước bất kì một khía cạnh/vấn đề/sự vật hay con người nào. Và cách đánh giá của nó đôi lúc sẽ trở nên nghiêm trọng thành chỉ trích, nếu sự cầu toàn của nó không được thỏa mãn.

 

Libra (Thiên Bình)

Biểu tượng: Cán cân

 

Trước sự nghiêm trọng, chi li của Xử Nữ khiến cuộc sống trở nên mất thăng bằng, Thiên Bình xuất hiện ngay để suy xét các phương diện, khía cạnh còn lại trong vấn đề nhằm cân bằng lại mọi thứ. Nếu trong mắt Xử Nữ chỉ toàn soi xét những khiếm khuyết (nhằm cải tổ chúng), thì Thiên Bình luôn vươn đến vẻ đẹp dễ chịu. Sự hài hòa, duyên dáng của Thiên Bình sẽ không quá hoàn mỹ, nhưng nó luôn mang đến những cuốn hút khó cưỡng, khiến cho mọi người phải hài lòng. 

 

Scorpio (Bò Cạp)

Biểu tượng: Con bò cạp

 

Bò Cạp đưa chúng ta đến những trải nghiệm sâu sắc bên dưới bề mặt cân bằng mà Thiên Bình đã vạch ra. Chúng giúp đào sâu đến tận cùng bản chất mọi thứ, giúp chúng ta hiểu được bên dưới “tảng băng trôi” vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, khó lường. Cách tiếp cận của Bò Cạp luôn phức tạp và đòi hỏi sự đánh đổi tương đương giá trị, không dễ dàng bộc lộ cho người khác hiểu được. Vì thế cách duy nhất để bạn hiểu sâu sắc một quá trình nào, đó là dấn thân vào nó, chứ không ai có thể giúp bạn hiểu được. Đó là lý do vì sao người ta nhìn thấy Bò Cạp nguy hiểm – vì con người sợ hãi những gì họ không hiểu được – và bởi vì Bò Cạp mang sự cương quyết một cách độc đoán – phẩm chất giúp cho Bò Cạp chấp nhận hy sinh đánh đổi những giá trị tương đương để đạt được những gì nó muốn. Đến với Bò Cạp, bạn sẽ hiểu được giá trị của việc ấp ủ, nhẫn nhịn và hy sinh.

 

Sagittarius (Nhân Mã)

Biểu tượng: Người bắn cung

 

Cách đi lòng vòng đầy nhẫn nhịn của Bò Cạp để tiến đến mục đích khiến mọi người thật khó mà có đủ kiên nhẫn, vì thế Nhân Mã ra đời, để hỗ trợ mọi người xác định phương hướng theo những mẫu số chung sẵn có và xác lập kế hoạch nhanh chóng hơn. Đối với Nhân Mã, một thế giới đầy triển vọng và tiềm năng trên lý thuyết đang mở ra cho nó những kỳ vọng, và những nguyên lý – quy luật chung sẽ dẫn đường cho chúng ta tiến đến mục tiêu một cách nhanh nhất, vì thế nó không ngần ngại khẳng định và thuyết phục kẻ khác về niềm tin vào chân lý mà nó đã phát hiện được. Quan điểm rộng lớn giúp nó không bị sa lầy vào chi tiết mà có thể nhìn thấy tổng quan toàn diện, từ đó không bị kẹt vào một tình huống quá lâu. Và những lý thuyết suông từ Nhân Mã nếu không nhanh chóng được hiện thực hóa, nó sẽ có xu hướng xa rời thực tế và không có tính ứng dụng thực tiễn.

 

Capriocorn (Ma Kết)

Biểu tượng: Con dê đuôi cá

 

Bước sang Ma Kết, chúng ta cần nghiêm túc lao động và nỗ lực hết sức cho những mục tiêu rõ ràng. Với Ma Kết, sự dễ dãi, lười nhác và kém rõ ràng sẽ không được phép xuất hiện, vì nó nhận thức được hơn hết thảy, rằng phải có làm thì mới có ăn, gieo nhân nào sẽ gặt quả ấy, và những trải nghiệm thực tiễn của ngày hôm nay sẽ là món quà quý báu cho ngày hôm sau. Tính trách nhiệm và kinh nghiệm sẽ là những phẩm chất ưu tú mà Ma Kết hướng tới, và họ hiểu rằng cảm xúc thất thường là thứ sẽ hủy hoại những điều này, vì thế Ma Kết có xu hướng tin vào bản thân nhiều hơn là các mối quan hệ khác. Thậm chí, để tránh lằng nhằng phiền phức, Ma Kết sẽ chọn cô lập bản thân với xung quanh.

 

Aquarius (Bảo Bình)

Biểu tượng: Người mang nước

 

Sau khoảng thời gian dài gò bó bản thân trong những kế hoạch dài hạn, những nguyên tắc luật lệ cứng nhắc, thì chúng ta cần một nhân tố mới mẻ giúp phá vỡ những giới hạn và ràng buộc, để mở rộng khả năng của bản thân hơn. Lúc đó, Bảo Bình xuất hiện, và bất kỳ ai cũng cần một lần trong đời được tự do khám phá khía cạnh rộng lớn không giới hạn của bản thân, để nhận ra bản thân thật sự độc đáo, khác biệt nhưng vẫn nhỏ bé như thế nào. Đối với Bảo Bình, bản sắc riêng biệt của mỗi cá thể là điều đáng trân trọng và nó hứng thú trong việc khám phá những bản sắc ấy. Nó phân tích, đánh giá, phân nhóm, bố cục và sắp đặt thành từng tổ hợp khác nhau dựa vào những điểm chung – riêng trong từng bản sắc. Và điều ấy giúp nó có một tập hợp những tổ hợp thú vị, lạ lẫm trong tư duy mà người ngoài đôi khi không hiểu nổi. Và có vài nhà chiêm tinh học đã gọi Bảo Bình là những kẻ dị hợm/lập dị/khó hiểu. Đến với Bảo Bình, tương lai của bạn đang rộng mở và bạn được tự do vẫy vùng hơn bao giờ hết!

 

Pisces (Song Ngư)

Biểu tượng: Đôi cá

 

Để kết thúc vòng tròn Hoàng Đạo, các nhà chiêm tinh đã chọn Song Ngư, một chòm sao ôm trọn thế giới vào lòng với lòng vị tha vô bờ bến. Nếu Bảo Bình chỉ đơn giản là đứng bên ngoài quan sát và chấp nhận “hòa nhập” với các cá thể riêng biệt thì Song Ngư sẵn sàng nhào vào “hòa tan” với thế giới, để biến bản thân trở thành chính cá thể ấy mà cảm nhận, mà cảm thông một cách sâu sắc. Với khả năng đặt bản thân vào kẻ khác để cảm nhận, Song Ngư có trực giác kỳ diệu, trí tưởng tượng tuyệt vời cùng những khả năng tâm lý không phải ai cũng nhìn thấy được. Song Ngư xoa dịu, ru ngủ và hướng chúng ta đến với những phút giây thư giãn, thả lỏng tâm trí và đôi lúc là tự đánh lừa chính bản thân mình. Vì thế, hãy cẩn thận, đôi lúc kẻ thù giấu mặt chính là sự ngu dốt đã che mờ mắt khiến chúng ta không nhìn thấy được. Từ đó, chúng ta tiếp tục bước sang Bạch Dương, để những năng lượng hành động bộc trực xóa tan những đám mây mù mịt tại Song Ngư.

Chào mừng bạn quay trở lại với vòng lặp Hoàng Đạo dài bất tận!

Dĩ nhiên bên trên đây chỉ là những dòng giới thiệu ngắn gọn về mỗi dấu hiệu chòm sao trong vòng tròn Hoàng Đạo. Khi tiến đến tìm hiểu tại mỗi lá bài, chúng sẽ được mổ xẻ chi tiết và rõ ràng hơn.

2. Bốn Nguyên tố

Theo Empedocles1, vạn vật đều được cấu thành từ bốn nguyên tố: lửa, nước, khí và đất. Lửa và không khí là các yếu tố hướng thượng và hướng ngoại, trong khi đất và nước quay vào trong (hướng nội) và hướng xuống. Trong quyển sách Tetrasomia (“Doctrine of the Four Elements”), Empedocles mô tả những nguyên tố này không chỉ là biểu hiện vật chất mà nó còn ẩn dụ cho những phẩm chất siêu hình. Để cho thấy sức mạnh nguyên mẫu của chúng, Empedocles liên kết mỗi nguyên tố với một vị thần.

Hera cai quản vùng đất màu mỡi, Hades là ngọn lửa trung tâm, Zeus phát sáng trong không khí, và Persephone là vùng nước mềm mại.

– Empedocles

Ý tưởng của ông đã được Hippocrates2 tiếp nhận, phát triển và mở rộng sang tâm lý học. Ông đã trình bày những ý tưởng sơ khởi để từ đó, Carl G. Jung, một trong những nhà sáng lập tâm lý học hiện đại, đã nghiên cứu và ứng dụng vào các hình mẫu tâm lý cơ bản. Lý thuyết của Jung về trực giác, cảm giác, suy nghĩ và cảm xúc của ông tương tự như bốn thành phần cơ bản của nhân cách xuất phát từ thuyết cổ xưa của Empedocles về lửa, đất,  khí và nước. Jung tập trung khởi điểm vào các cực hướng nội và hướng ngoại.

Trong chiêm tinh học, mỗi nguyên tố chi phối ba chòm sao, tạo thành một bộ ba. Ba chòm sao thuộc cùng một nguyên tố sẽ hài hòa với nhau và chia sẻ các đặc điểm tương tự về mặt cá tính, trí tuệ, và tính nhạy cảm bẩm sinh. 

 • Nguyên tố Lửa: Bạch Dương, Sư Tử, và Nhân Mã

Mỗi chòm sao thuộc nguyên tố lửa đại diện cho một khía cạnh của bản ngã liên quan đến năng lực biểu hiện và sáng tạo trực quan. Chúng dựa trên những xung đột, động lực từ bên ngoài để khẳng định và thể hiện bản thân. 

Bạch Dương tìm cách gây ấn tượng và chiếm ưu thế trước người khác. Sư Tử tìm kiếm khán giả và những người ủng hộ những cuộc vui. Nhân Mã liên tục mở rộng các chân trời để chinh phục và đốt cháy lòng nhiệt thành.

Về mặt tiêu cực, các chòm sao thuộc nguyên tố lửa có thể trở nên tự cao tự đại, hung hăng, và có khuynh hướng nóng nảy.

 • Nguyên tố Đất: Kim Ngưu, Xử Nữ và Ma Kết

Các chòm sao thuộc nguyên tố đất thực tế nhất, gắn liền với giác quan và và thế giới hữu hình. Thế giới quan của họ vô cùng chân thực, rõ ràng, thiết thực và chi tiết. Họ xác định nhiệm vụ, lao động và tận hưởng cảm giác an toàn, bền vững. Họ thích nhìn thấy thành quả và những giới hạn rõ ràng.

Kim Ngưu lao động dựa vào tài nguyên và năng lực của chính mình. Xử Nữ lao động để nâng cao thực lực của bản thân và xác lập những thước đo giá trị riêng biệt. Ma Kết nỗ lực tham gia các trải nghiệm thực tế để tích lũy kinh nghiệm và thiết lập vị trí bền vững.

Về mặt tiêu cực, những chòm sao ấy có khuynh hướng quá thực dụng, quá chú ý các chi tiết nhỏ nhặt và trật tự, không thể hiểu và nắm bắt những ý tưởng mới, cũng như không dám mạo hiểm.

 • Nguyên tố Khí: Song Tử, Thiên Bình, và Bảo Bình

Các chòm sao thuộc nguyên tố khí đại diện cho các giai đoạn, các hình thức khác nhau trong mối quan hệ cá nhân và xã hội. Chúng liên quan đến giao tiếp, hoạt động trí tuệ, các thoả thuận xã hội, phong tục tập quán và cách cư xử. Các phẩm chất của chúng chủ yếu liên quan đến tinh thần và trí tuệ dưới nhiều hình thức.

Song Tử thích thú trong các hoạt động giao tiếp, tương tác, trao đổi thông tin mỗi ngày. Thiên Bình thích cảm giác cân nhắc, tính toán và đánh giá toàn diện các khía cạnh. Trong khi Bảo Bình có khả năng nắm bắt và sắp xếp các luồng thông tin một cách hiệu quả.

Về mặt tiêu cực, các chòm sao thuộc nguyên tố khí có thể là hay thay đổi, lưỡng lự, và phân mảnh tinh thần.

 • Nguyên tố Nước: Cự Giải, Bò Cạp và Song Ngư

Các chòm sao thuộc nguyên tố nước liên kết với tiềm thức, cảm xúc và năng lực tâm linh. Họ dễ tiếp thu, hòa mình và cảm nhận những những yếu tố bí ẩn, dồn nén, che giấu của cuộc sống. 

Cự Giải là những cảm xúc thân thuộc ấm áp giữa những người quen biết. Bò Cạp là những cảm xúc mãnh liệt ẩn giấu bên dưới bề mặt phẳng lặng. Song Ngư là lòng trắc ẩn, cảm thông và là liều thuốc xoa dịu bất kì nỗi đau nào.

Về mặt tiêu cực, các chòm sao thuộc nguyên tố nước có thể trở nên quá đa cảm, ẩn dật, che giấu cũng như lừa dối.

3. Ba Thể thức

12 chòm sao Hoàng Đạo ứng với 12 tháng trong năm, vì thế nó được chia thành ba Thể Thức là Tiên Phong, Linh Hoạt và Kiên Định đại diện cho ba nhóm phẩm chất khác biệt.

 • Tiên Phong bao gồm Bạch Dương, Cự Giải, Thiên Bình và Ma Kết. Chúng là những chòm sao mang năng lượng khởi phát cho mỗi nguyên tố mà chúng đại diện, mang những tính chất quyết đoán và khởi xướng để có thể dẫn đầu và lãnh đạo. 
 • Linh Hoạt bao gồm Song Tử, Xử Nữ, Nhân Mã và Song Ngư. Chúng là những chòm sao mang năng lượng linh hoạt cùng với khả năng thích ứng vô cùng mạnh mẽ trong chính năng lượng của nguyên tố mà chúng đại diện. 
 • Kiên Định bao gồm Kim Ngưu, Sư Tử, Bò Cạp và Bảo Bình. Chúng là những chòm sao mang năng lượng ổn định trong mỗi nguyên tố mà chúng đại diện, giúp giữ gìn những phẩm chất mà năng lượng của nguyên tố mang lại, duy trì và hỗ trợ cho những chòm sao khác hoàn thành mục tiêu.

Việc ghi nhớ những tính chất này sẽ giúp bạn dễ dàng liên tưởng đến các dạng năng lượng khác nhau trong từng trường hợp cụ thể, việc lý giải trở nên đơn giản và thú vị hơn.

4. Các cặp đối ứng

12 chòm sao được chia ra có 6 chòm sao ngày và 6 chòm sao đêm đối nhau trên vòng tròn Hoàng Đạo tạo thành 6 cặp dấu hiệu mang tính chất đối nghịch – chúng kiềm hãm hoặc bổ sung cho năng lượng của nhau.

 • Bạch Dương >< Thiên Bình

Bạch Dương với năng lượng mạnh mẽ, quyết đoán, thích đối đầu và thích giành lấy ưu thế; đối với Thiên Bình là năng lượng dịu dàng, mềm mỏng, thích hướng về những cảm giác dễ chịu, có xu hướng nhường nhịn để giữ mối quan hệ hài hòa.

 • Kim Ngưu >< Bò Cạp

Kim Ngưu hướng về tính ổn định, an toàn và chắc chắn nên sẽ tích trữ và sử dụng những nguồn lực sẵn có; đối với Bò Cạp luôn muốn xoay chuyển, biến đổi và xoắn sít vào sâu thẳm bên trong vạn vật, khiến nó luôn mang vẻ sục sôi và bí hiểm.

 • Song Tử >< Nhân Mã

Nếu Song Tử mở rộng vùng đất hoạt động của mình bắt cách xoay chuyển liên tục tứ phương tám hướng thì Nhân Mã sẽ chọn phóng nhanh đến một cái đích bất kì, sau đó mới chuyển sang đích đến kế tiếp.

 • Cự Giải >< Ma Kết

Cự Giải chọn cảm xúc và sự cảm thông, thì Ma Kết sẽ chọn cho mình những luật lệ nghiêm khắc để quản lý mọi việc.

 • Sư Tử >< Bảo Bình

Đối với Sư Tử, cần phải có điểm cao nhất và những thứ tự cấp bậc kế tiếp; nhưng với Bảo Bình thì vạn vật đều bình đẳng và ngang hàng.

 • Xử Nữ >< Song Ngư

Xử Nữ cho thấy cuộc sống hàng ngày được vận hành như thế nào, còn Song Ngư cho phép những giấc mơ được sinh sôi nảy nở.

________________

 1. Empedocles (khoảng 495-435 TCN) là nhà triết học, khoa học và thầy thuốc người Hy Lạp sống ở Sicily vào thế kỷ thứ năm trước CN. Ông là người đã khởi xướng ý tưởng về bốn nguyên tố đặt nền móng cho nhiều hệ thống tư tưởng khác hình thành.

                

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *