Tarot & Astro: Song Tử – The Lovers

Tarot & Hoàng Đạo, Tarot Việt Nam


Mối Tương Quan Giữa Cung Song Tử và Lá Bài The Lovers Trong Tarot

3. Gemini

 

Từ thời cổ đại, từ Đông sang Tây, con người đã biết cách quan sát bầu trời sao, họ nhận thấy mỗi ngôi sao có một dáng vẻ khác nhau, và vị trí của nó dường như có sự liên quan với nhau. Bất kì nền văn hóa cổ đại nào cũng đều có dấu tích của những thông điệp được ghi chép lại trong quá trình quan sát bầu trời.

Từ đó, họ suy ngẫm thông điệp mà các vì sao mang đến thông qua cách thức liên kết các ngôi sao thành một chòm sao có hình dạng và sáng tạo ra những truyền thuyết có liên quan đến chúng để lý giải cho cách thức sắp đặt của chúng trên bầu trời vào mỗi đêm. Những người quan sát bầu trời sao ở Hy Lạp ngày ấy được gọi là chiêm tinh gia. Và những nền văn hóa khác cũng đã có những nhận định về bầu trời dựa vào các vì sao. Ứng dụng của việc ấy thường được dùng vào công việc xác định phương hướng, mùa màng trong năm, và thậm chí người Babylon dự báo thời tiết dựa vào chiêm tinh học. Sau này, chiêm tinh học còn được phát triển mạnh mẽ trong việc đưa ra những lý giải về xu hướng, tính cách, nghiệp duyên và đời sống của một cá thể trên Trái Đất, bởi vì con người tin vào những thông điệp mà các vì sao mang lại.

Mở rộng sự quan sát của mình, con người không chỉ tập trung vào các vì sao, mà bắt đầu biết cách quan sát cảnh vật thiên nhiên quanh mình: dòng suối, biển cả, cây cối, chim muông, cá tôm và mọi chuyển động từ xung quanh để từ đó rút ra các ý niệm quan trọng, làm nền tảng cho sự phát triển khoa học sau này. Có thể nói, từ việc quan sát vạn vật vận hành, chúng ta có thể hiểu rõ và tận dụng chúng để mang lại lợi ích cho cuộc sống của loài người.

Nhà triết học đầu tiên của thế giới, Thalès đã bước đầu nhận thức được về nước, dòng chảy và sự sống của con người gắn chặt với dòng chảy ấy. Từ việc quan sát dòng nước, ông đã đưa ra những quan điểm triết học quan trọng, làm nền tảng cho trường phái triết học Milet phát triển, cũng như đặt nền tảng cho các triết gia khác hướng tư duy vào vạn vật để suy ngẫm ra các ý niệm.

Đối ứng với lá The Star, chúng ta có chòm sao Song Tử – một chòm sao luôn chuyển động liên tục để tiếp nhận thông tin từ bên ngoài. Với chòm sao này, trí óc chính là để tiếp nhận bất kì tín hiệu nào từ thế giới xung quanh và sử dụng chúng vào đời sống thường ngày. Tốt nhất là chúng ta nên cập nhật thường xuyên, không nên bỏ lỡ những chỉ dẫn ấy bởi sự lạc hậu và nhàm chán sẽ khiến cuộc sống trở nên trì trệ, u tối. Con người đã tiến lên một bậc so với các loài khác là bởi vì khả năng nhận thức được vạn vật từ trong tâm trí, sự nhanh nhạy ấy đã cứu sống con người và cho phép con người trở nên chủ động hơn trong cuộc sống.

Khi Song Tử được Sao Thủy làm chủ tinh cấp 1 – hành tinh của tư duy nhạy bén, di chuyển, hoạt động giao thương, và những trò gian xảo – Sự linh hoạt này sơ khởi chính là thể hiện trong việc trao đổi kiến thức, hoán đổi vật chất như công việc kinh doanh thương mại và còn là thông tin thức thời. Nâng cao hơn thì chúng ta tính toán làm sao để thu được nhiều lợi ích nhất trong việc đổi chác. Hình thức mua bán đầu tiên của con người là đổi nguyên liệu sản xuất này để lấy hàng hóa khác, và hình thức cao cấp hơn đó chính là dùng tiền để làm vật trung gian giúp trao đổi hàng hóa một cách thuận tiện nhất. Song Tử đại diện cho các hành vi trao đổi, vận hành ấy, giúp mọi thứ dễ dàng lưu thông và đạt đến sự thuận tiện. Nhờ điều ấy mà sự đa dạng được phổ rộng vì nó vận chuyển đặc thù ở vùng này sang vùng khác học hỏi và ngược lại. Sự giao thoa này bao gồm cả hàng hoá, tri thức và văn hoá. Tạo nên màu sắc biến hoá đa chiều. Các bạn có thể đọc Nghìn lẻ một đêm, hẳn là sẽ choáng ngợp với những tên lái buôn khôn lanh được Sao Thuỷ bảo hộ cho những chuyến đi xuyên lục địa để đổi chác những sản phẩm từ địa phương này sang địa phương khác, mang cả văn hoá, tôn giáo và tri thức đi trao đổi.

Khi Song Tử được Sao Kim làm chủ tinh cấp 2 – hành tinh của vẻ đẹp, sự duyên dáng, tính phản chiếu – chúng ta bắt đầu quan tâm đến giao tiếp và vẻ đẹp đến từ sự phong phú, khác biệt trong hành vi của các loại người khác nhau. Lúc này sự linh hoạt được ứng dụng sang các mối quan hệ: đối với con nít thì dùng cách nói chuyện nhẹ nhàng, đơn giản giàu hình tượng, cùng cách cư xử vui vẻ, nhí nhảnh; đối với sinh viên thì dùng sự nhiệt tình, bộc trực cùng sức thuyết phục để giúp họ có thêm động lực dấn thân tuổi trẻ; đối với trung niên thì dùng phép cư xử lễ độ, nhã nhặn, khiêm nhường để khiến họ có cảm giác được tôn trọng; đối với người già thì dùng sự kiên nhẫn, tình cảm chân thành để bày tỏ lòng biết ơn đối với thế hệ đi trước… Tóm lại, chúng ta không thể dùng 1 cách hành xử mà áp dụng cho mọi loại người, phải biết khôn khéo dùng đúng hành vi, thái độ và câu chuyện để tiếp đón đúng đối tượng. Nói theo thuật ngữ marketing là target đúng đối tượng thì mới có hiệu quả đối với mỗi chiến lược khác nhau. Không thể trách một kẻ cứng đầu, chỉ có thể trách mình chưa tìm được cách nói phù hợp để đi vào lòng họ. Lúc này Song Tử hân hạnh tài trợ chương trình linh hoạt biến hoá phép giao tiếp đấy.

Khi Song Tử được Trái Đất làm chủ tinh cấp 3 – hành tinh đại diện cho thực tiễn, những điều tai nghe mắt thấy, những vật chất hữu hình – lúc này đây, sự linh hoạt của Song Tử được ứng dụng vào khả năng thích ứng với hoàn cảnh, môi trường xung quanh. Tức là ở bất kì môi trường nào, chúng ta đều có thể sống tốt mà không phải dựa dẫm, phụ thuộc vào công cụ hay máy móc. Để làm được điều đó, chúng ta cần nhanh nhẹn quan sát vạn vật để tìm kiếm sự hiểu biết, chỉ một chiếc lá cây rụng cũng có thể mang hàm ý, chỉ một chòm sao có hình dáng quen thuộc cũng có thể tiết lộ thông tin, chỉ một đám mây xám xịt cũng cho thấy cơn mưa sắp đến, hay đơn giản là một tiếng chim hót cũng báo hiệu mùa xuân đã về. Vạn vật chuyển động đều truyền theo thông điệp, và vận dụng các giác quan để tiếp nhận và chấp nhận chúng chính là cách thức hoạt động của năng lượng Song Tử lúc này. Các ý niệm được ra đời từ quan sát thực tiễn, chúng ta gọi là triết học, và các triết gia từ xưa đến nay đều dựa vào sự vận hành của tạo hóa để rút ra những ý niệm sơ khởi cho tri thức loài người. Không có điều gì ngoài chân lý của sự thật hiển nhiên trước mắt là đáng tin cậy, Trái Đất luôn cho thấy những sự thật trần trụi, giản đơn và lồ lộ. Nhưng vì có quá nhiều thứ khiến chúng ta xao nhãng, nên chúng ta vẫn thường bỏ qua những thông điệp âm thầm mà mẹ Trái Đất ngầm báo hiệu. Vậy nên, điều khó nhất nhưng cũng thật giản đơn, đó là sống giữa thiên nhiên thì mới thấu hiểu đất mẹ, quan sát bầu trời trong veo thì mới thấy rõ những vì sao. Nhưng giữa cuộc sống thành thị ngày nay, mấy ai còn nghe được tiếng chim hót, mấy ai còn nhìn thấy được các vì sao xuyên qua bầu không khí ô nhiễm nặng nề, mấy ai còn nghe được tiếng lá cây xào xạc, mấy ai còn nghe thấy tiếng suối chảy róc rách trong veo, mấy ai còn nghe được tiếng sóng vỗ rì rào hay tiếng ếch ộp kêu sau mỗi cơn mưa mát lành.

Ngày nay, chúng ta đã có bản đồ chi tiết chỉ dẫn đường đi nước bước, chúng ta có đồ hộp hay thức ăn nhanh để cứu đói bản thân, chúng ta có các công cụ dự báo thời tiết, hay thậm chí là chúng ta có vệ tinh theo dõi mọi chuyển động trên trái đất thay vì dùng mắt thường quan sát… Tất cả sự tiện lợi ấy làm thui chột khả năng tiếp nhận thông điệp từ khởi nguồn, khiến con người dần dà xa cách với thiên nhiên vũ trụ. Cho đến một ngày, nếu chúng ta không còn đủ năng lượng để tạo ra nguồn điện duy trì sự hiện đại ấy, liệu chúng ta có thể xác định phương hướng dựa vào vị trí các chòm sao? Hay chúng ta có thể nhận biết loại thực vật nào phù hợp cho thực phẩm – loại nào có độc – loại nào có tác dụng chữa trị bệnh tật? Liệu chúng ta có thể nghe thấy tiếng én kêu báo hiệu mùa xuân về, tiếng ve sầu kêu báo hiệu mùa hè đến? Hay liệu chúng ta có thể quan sát các đám mây, cảm nhận các luồng khí, quan sát màu sắc của mặt trời và mặt trăng để nhận thấy đang có một cơn bão đến gần?

Hãy nhìn các con vật: những con chim nhận biết được tín hiệu mùa đông đến gần để bắt đầu bay đi tránh rét từ chớm thu, những con kiến nhận biết được mưa giông để bắt đầu kéo nhau đi trú ẩn, hay những con cá nhận biết được luồng nước để nương theo cho việc di chuyển… Có vẻ con người đã vội vã chạy theo sự tiện lợi hiện đại, mà đánh mất những điều giản đơn từ xung quanh mất rồi.

Lá bài The Star chính là thế, nhắc nhở chúng ta quay về với khởi nguồn, quay về với những gì tự nhiên nhất, để nhận lấy sự đơn giản và tận hưởng cảm giác nhẹ nhàng trong tâm hồn. Sự phức tạp, xô bồ khiến chúng ta đánh mất niềm tin ngây thơ vào điều kì diệu của Trái Đất. Và chúng ta có lẽ quên rằng, chính bản thân con người cũng là sản phẩm của tạo hóa, vì thế chỉ cần xuôi theo quy luật vận động của tạo hóa, cuộc sống sẽ trở nên suôn sẻ lạ kì, mọi thứ được thông thoáng thì dòng nước sẽ xuôi chảy, hành động đúng hướng thì dẫn đến kết quả tuyệt vời.

Trong một trải bài, nếu bạn đang gặp những khó khăn, vướng mắc và cản trở từ xung quanh. Có lẽ bạn đã và đang cứng nhắt và cố chấp với kế hoạch, con đường của bản thân. Từ đó bạn đang có lối hành xử miễn cưỡng, chưa thực sự phù hợp với hoàn cảnh và khả năng: cá không thể bay trên trời, và chim không thể bơi dưới nước. Hãy thử dành cho bản thân khoảng thời gian tĩnh lặng cần thiết, lắng nghe tiếng nói yếu ớt từ trong tâm trí và học cách chấp nhận những quy luật vốn có của cuộc đời. Bạn sẽ tìm thấy sự cứu rỗi đến từ chính sự thanh lọc của bản thân. Chỉ có những tâm trí phẳng lặng mới có thể nghe thấy những âm thanh đơn giản, thuần khiết, và lúc ấy bạn nhận ra, tri thức chính là thấu hiểu sự vận hành của tạo hóa. Khoảnh khắc chúng ta nhận ra điều ấy, gọi là giác ngộ.1

Ở mặt trái của lá bài, chúng ta coi thường những chỉ dẫn từ xung quanh, coi thường cảm nhận của bản thân và sống một cuộc sống tránh xa thiên nhiên trần trụi. Từ đó, chúng ta dễ trở nên căng thẳng, yếu ớt, đời sống tinh thần lẫn thể chất đều không được đảm bảo vì lối sống xa rời quy luật vận hành của thiên nhiên. Hay chúng ta có ý coi thường những điều giản dị, đơn giản mà thích đề cao những thứ phức tạp, rối rắm, chúng ta trở nên lệ thuộc vào những thứ giả tạo do chính chúng ta tạo nên.

_____________

1. Đây là một từ Hán Việt mang hàm ý tương đương với cụm “enlightenment” trong tiếng Anh. Mặc dù chúng ta thường nhầm lẫn từ ngữ này mang tính tôn giáo, cụ thể là thường bắt gặp trong Kinh Phật, nhưng bên phương Tây, đây là một thuật ngữ thông dụng được dùng trong các hoàn cảnh mang tính tỉnh thức.

_______________

Đọc đầy đủ luận giải Tarot và Chiêm Tinh tại đây.

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên