Tarot & Astro: Sao Thủy – The Magician

Tarot & Hoàng Đạo, Tarot Việt Nam


Mối Tương Quan Giữa Sao Thủy và Lá Bài The Magician Trong Tarot

Mercury

Hành tinh: Sao Thủy

Magician nên được hiểu theo nghĩa là nhà ảo thuật, khi bối cảnh ra đời của nó là vào thời trung cổ, tòa án dị giáo truy tìm và giết hại tất cả các phù thủy, pháp sư.. thì không lý nào một lá bài pháp sư lại được sử dụng một cách lộ liễu đến như vậy.

Trong các phiên bản lá bài từ cổ xưa nhất, đến phiên bản hiện đại ngày nay, chúng ta đều nhìn thấy nhà ảo thuật này sở hữu rất nhiều món đồ hay ho để có thể biểu diễn những màn ảo thuật qua mắt thiên hạ. Thông thường, các món đồ ấy sẽ đại diện cho 4 nguyên tố như cây gậy đại diện cho bộ wand, chiếc ly đại diện cho bộ cup, con dao đại diện cho bộ sword và đồng xu/chiếc dĩa hay miếng bánh đại diện cho bộ pentacle. Chính 4 nguyên tố – 4 bộ ẩn ấy đại diện cho toàn bộ sự sống xung quanh chúng ta. Điều đó cho thấy ông biết mình cần gì, và biết cách làm thế nào để đạt được những điều bản thân mong muốn một cách dễ dàng nhất dựa vào nguồn lực đến từ xung quanh. Ý thức của nhà ảo thuật này mới chính là yếu tố chủ chốt quyết định cách thức mà năng lượng của lá bài vận động, vì cho dù các vật dụng xung quanh là gì đi nữa, ông đều luôn có cách sử dụng để biến chúng trở nên có ích theo nhu cầu của ông. Vấn đề mấu chốt là vì ý thức của nhà ảo thuật có thể xoay chuyển mọi tình thế.

Đối ứng với lá Magician này, chúng ta có Sao Thủy – một hành tinh đại diện cho ý thức, suy tưởng, trí tuệ, cách chúng ta xử lý thông tin và sử dụng chúng – nó thuộc về cung địa bàn số 3, khu vực chúng ta sinh hoạt, giao tiếp, trao đổi kiến thức thường thức hằng ngày cùng những người xung quanh.

Trong thần thoại cổ, sức mạnh của suy tưởng, lời nói và giao tiếp được nhân cách hóa bằng vị thần khéo léo, linh hoạt, vị thần đã dạy cho loài người biết viết, biết xây dựng, biết vượt biển và biết tính toán quy luật của các thiên thể. Vị thần bí ẩn này đại diện cho khả năng suy nghĩ, lên kế hoạch và sắp xếp – cho phép chúng ta đặt tên và phân loại vô số các thành phần trong thế giới tự nhiên hỗn tạp. Ở Ai Cập, thần Thoth, đôi khi được mô tả dưới hình ảnh một chú hạc hay một con khỉ đầu chó, là vị thần bảo trợ cho khoa học, văn học, trí thông minh và những phát kiến, là người phát ngôn của các vị thần và là người giữ những bí mật của họ. Thần Thoth còn sáng tạo ra bảng chữ cái và được phú cho tri thức nhân loại: phát minh ra số học, trắc địa, hình học, chiêm tinh học, y học, âm nhạc và chữ viết. Trong thần thoại Bắc Âu, vị thần khó nắm bắt và đa diện này được gọi là Loki, chúa tể của lửa, chúa tể độc ác. Trong thần thoại Teuton, ngài được gọi là Wotan, vị thần bảo trợ cho phép thuật và cai quản việc săn bắn hoang dã – người đã hi sinh một con mắt của mình để đổi lấy trí tuệ. Ở Hi Lạp, ngài được nhân cách hóa thành thần Hermes khôn lanh và khó đoán, vị thần của các nhà du hành và thương nhân, bảo trợ cho các tên trộm vặt vãnh và những kẻ lừa lọc, dẫn dắt những tâm hồn đến cái chết và là người đưa tin của các vị thần trên đỉnh Olympus. Người La Mã gọi ngài là Sao Thủy – kim loại và các hành tinh đều được sinh ra từ ngài.1

Khi Sao Thủy làm chủ tinh cấp 1, nó là chủ tinh của Song Tử – mô phỏng, đa chiều, tính linh hoạt cao – và Xử Nữ – kỹ năng, khuôn mẫu, tiêu chuẩn. Vì thế, cách duy nhất để phát triển Sao Thủy ở bước đầu, bắt buộc chúng ta phải học tập theo những kiến thức sẵn có để đưa vào tư duy những ý thức đầu tiên, song song đó là học cách vận dụng chúng vào cuộc sống xung quanh để sử dụng nhuần nhuyễn theo cách mà tiền bối đã hướng dẫn. Vì thế, ở giai đoạn này, chúng ta thường thụ động tiếp thu kiến thức và thực hành để ghi nhớ chúng. Từ đó phục vụ cho chính mình, để bản thân trở nên độc lập, tháo vát – không trở nên vô dụng, dựa dẫm vào ai cả.

Khi Sao Thủy làm chủ tinh cấp 2, nó chủ tinh cho Bạch Dương – năng lượng, độc lập, dũng cảm, bộc trực. Lúc này, để phát triển Sao Thủy, chúng ta cần hiểu được sức mạnh của ý chí tức là sử dụng trí tuệ để tiến về phía trước. Chúng ta luôn phải chủ động tư duy một cách độc lập, chủ động tìm kiếm kiến thức để tiếp thu, mở rộng quan điểm, từ đó tham gia vào các quá trình khai phá, thám hiểu nhiều tầng kiến thức sâu sắc hơn; song song đó chúng ta phải luôn giữ khát vọng hướng đến những điều đúng đắn, hướng năng lượng tư duy của chúng ta vào mục tiêu cụ thể; chúng ta phải biết cách đặt những câu hỏi mới mẻ chưa từng có câu trả lời, tự mình tìm kiếm câu trả lời thông qua những luồng sáng tạo chớp lóe, ghi chép lại để lưu trữ vì chúng xuất hiện và biến mất rất nhanh.  

Nhân vật sử dụng năng lượng của sao thủy cấp 2 mà cả thế giới phải ngả đầu bái phục chính là Leonardo da Vinci – một triết gia, nghệ sĩ toàn năng người Ý. Ông được biết đến với rất nhiều bản phác thảo về các ý tưởng và dự án vượt thời đại mà cho đến hàng thế kỷ sau, con người vẫn sử dụng vào các phát minh cấp tiến. Những phác thảo ý tưởng của ông luôn rời rạc và thiếu hoàn chỉnh, vì nó chỉ mới dừng ở tư duy cấp 2 – sáng tạo độc lập thông qua những câu hỏi vượt thời đại, dẫn đầu nhân loại – nhưng những ý tưởng ấy đã khơi gợi, mở đường cho ngành cơ khí học, ngành giải phẫu, ngành mỹ thuật… những con đường phát triển vượt bậc.

Khi Sao Thủy làm chủ tinh cấp 3, nó chủ tinh cho Bò Cạp – thăng trầm, sâu sắc, thấu đáo. Ở cấp bậc này, chúng ta có khả năng thấu triệt vạn vật nhờ vào khả năng tư duy sâu sắc vào những tầng sâu ẩn bên dưới bề mặt sau giai đoạn trải nghiệm ở cấp độ 2. Vì thế, chúng ta hiểu được mấu chốt vấn đề, hiểu rõ cách vạn vật vận hành như thế nào, để từ đó có những phương thức biến đổi vật chất đúng chỗ, làm chủ chúng và điều khiển chúng theo ý mình. Bởi vì Bò Cạp luôn mang đến cho chúng ta con đường phát triển vòng vèo, xoắn sít, nên người bình thường nếu chưa trải qua quá trình thấu triệt như ta, thì khó lòng nắm bắt được cách thức chúng ta thực hiện. Đó là lý do vì sao, chúng ta dễ nhầm lẫn rằng họ có phép mầu làm được những điều mà chúng ta không thể.

Từ đó, chúng ta nhìn thấy những hình ảnh lá bài của các bộ bài hiện đại phóng đại khả năng của nhà ảo thuật lên thành pháp sư hay phù thủy. Vì họ cho rằng khả năng của nhà ảo thuật này là vô hạn và vô cùng kỳ bí. Trên khía cạnh ý chí mà nói, thì với khả năng thích ứng cùng sự lanh lẹ, tháo vát của mình, nhà ảo thuật hoàn toàn có thể làm được mọi thứ mà ông ấy muốn. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa nhà ảo thuật và pháp sư là nhà ảo thuật chỉ có thể sử dụng các công cụ để tạo nên màn trình diễn, để sao chép hoặc biến chuyển vạn vật từ hình thức này sang hình thức khác; còn pháp sư hay phù thủy có thể tạo ra những sản phẩm thực thụ bằng phép mầu nhiệm của pháp thuật.

The Magician là sức mạnh ý chí, là ý chí đã thống nhất và hướng đến mục tiêu. Điều này có nghĩa là bạn có được sức mạnh to lớn bởi vì tất cả năng lượng đã được hướng theo một hướng nhất định. Những người dường như luôn có được thứ mà họ muốn, thường là những người biết họ muốn gì và có thể tự định hướng bằng chính năng lượng của họ. The Magician dạy chúng ta rằng cả sức mạnh ý chí lẫn những thành công đều bắt nguồn từ việc nhận thức được sức mạnh có sẵn trong mỗi người. Hầu hết mọi người đều phản ứng chứ hiếm khi hành động, bởi vậy họ thường bị hạ gục bởi hết trải nghiệm này đến trải nghiệm khác. Hành động tức là định hướng sức mạnh của bạn đến những nơi mà bạn muốn nó đến thông qua ý chí.2

Cuối cùng, chúng ta có thể xem lá bài Magician cho thấy một giai đoạn về việc hình thành ý thức, xây dựng tri thức và rèn luyện kĩ năng để vận dụng kiến thức vào cuộc sống một cách chủ động. Và chúng ta không nên nhầm lẫn khả năng tiếp nhận – vận dụng tri thức của nhà ảo thuật này trở thành một khả năng sáng tạo kì diệu khác.

Mặt trái của cách vận dụng Sao Thủy là dựa vào tư duy để tạo ra những chiêu trò, mưu mẹo giúp mọi việc trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn, bất chấp lợi hại của kẻ khác. Vì thế, cách vận dụng Sao Thuỷ sai lệch và mặt tiêu cực của lá Magician chính là sử dụng khả năng của mình để làm những chiêu trò lòe bịp thiên hạ nhằm đạt lấy lợi ích cho bản thân. Vì thế, từ khoá cho lá Magician bao gồm cả tên trộm, kẻ lừa bịp, gian thương… khá tương đồng với hình tượng của thần Mercury trong thần thoại La Mã.

khi gặp lá the Magician trong một trải bài, chúng ta cần hiểu rằng chúng ta đang phải đối mặt với một tình huống phải sử dụng đến tư duy, ý chí một cách mạnh mẽ. Để vượt qua được giai đoạn này, chỉ có duy nhất chính bản thân bạn mới đủ khả năng vực dậy, bởi tất cả nguồn lực đều có sẵn trong bản thân mỗi người. Hãy tự nhìn lại bản thân đang có gì, đang cần gì và sẽ sử dụng ra sao. Từ đó sẽ có cái nhìn sáng suốt hơn, cách giải quyết vấn đề sẽ chủ động và độc lập hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, núi này cao sẽ có núi khác cao hơn. Đừng bao giờ ngạo mạn với những khả năng của bản thân, đừng hài lòng với những gì đã đạt được, đừng lười nhác tạo ra chiêu trò để giải quyết công việc một cách tạm bợ; hãy luôn trung thực và khiêm tốn đi từng bước một thật vững vàng. Kiến thức và kỹ năng sẽ luôn là của bạn.

_______________

  1. Trích từ Mythic Astrology – Liz Green.
  2. Trích từ Seventy-Eight Degrees of Wisdom: A Book of Tarot – Rachel Pollack 

_______________

Đọc đầy đủ luận giải Tarot và Chiêm Tinh tại đây.

 

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên