Tarot & Astro: Tầm Quan Trọng Của Mặt Trăng

Astrology, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Thật ra vị trí mặt trăng trong bản đồ sao chiếm phần quan trọng không phải chỉ bởi vì năng lượng của chính nó, mà bởi vì tính tương quan giữa chu kì của nó và mặt trời. Vì đặc trưng của mặt trăng là phản chiếu lại ánh sáng từ mặt trời, nên chúng ta phải thừa nhận rằng, tương quan giữa hai nguồn sáng lớn nhất trong bản đồ sao không thể gọi là tầm thường được.

 Trong Chiêm Tinh, những khái niệm đi cùng với tương quan giữa chu kỳ mặt trời và chu kỳ mặt trăng là tuần trăng, kiến nguyệt và trục la hầu – kế đô, Nhật Thực và Nguyệt Thực.

  1. Tuần trăng

Tuần trăng tức là chu kỳ mặt trăng được nhìn thấy trên trái đất thông qua độ sáng của mặt trăng. Tuần trăng bắt đầu từ khi trăng non, đến lúc mặt trăng khuyết đang dần tròn lên, và lúc trăng rằm, rồi trăng tròn dần khuyết và cuối cùng là trăng già.

Tuần trăng được chia thành nhiều pha tùy quan điểm, nhưng bạn có thể hiểu cơ bản có 3 pha chính:

– Pha đầu là từ lúc trăng non dần tròn lên: Cho thấy cách một người đang chuẩn bị tiềm lực cho mọi hoạt động, cho thấy xu hướng hướng ngoại, phù hợp với các công việc hướng ra bên ngoài.

– Pha giữa là trăng tròn: Cho thấy một người rất giàu năng lượng và mọi hoạt động trong cuộc sống đều có một sự bền bỉ nhất định.

– Pha cuối là lúc trăng tròn đang dần khuyết đi: Cho thấy một người đang dần tiêu hụt năng lượng, những người này hoạt động rất dễ kiệt sức, vì thế có xu hướng hướng nội và làm những công việc hậu trường hỗ trợ người khác.

  1. Kiến nguyệt

Kiến nguyệt là khái niệm cho thấy vào ngày bạn sinh ra, vị trí nào trên lá số (ứng với nơi nào trên mặt đất) nhìn thấy mặt trăng trên trời hay không. Khái niệm này khá phức tạp cho chiêm tinh nâng cao, vì thế bạn chỉ cần hiểu vấn đề cơ bản là có 2 vùng:

– Vùng nhìn thấy trăng gọi là vùng kiến nguyệt: Mọi hoạt động ở đây đều xảy ra an toàn vì có sự phản hồi từ cộng đồng.

– Vùng không nhìn thấy trăng gọi là vùng không kiến nguyệt: Mọi hoạt động ở đây xảy ra đều thiếu an toàn, vì vấp phải sự cản trở từ cộng đồng, từ đó tạo nên nghiệp treotại kiếp sống này.

  1. Trục La Hầu – Kế Đô

Điểm La Hầu và Kế Đô đối diện nhau trên lá số, thực ra trong thực tế, chúng nó nằm trên một trục. Trục này nối hai điểm La Hầu – Kế Đô, chúng là hai giao điểm của hai quỹ đạo mặt trời và mặt trăng xoay quanh trái đất. Dĩ nhiên đứng trên góc độ khoa học thì chúng ta hiểu rõ trái đất mới chính là thiên thể quay quanh mặt trời, nhưng như tôi đã nói rõ, chiêm tinh địa tâm chọn trái đất là trung tâm, vậy nên quỹ đạo mặt trời quay quanh trái đất là hiện hữu dựa trên quan sát của con người trên mặt đất. Nó cắt qua quỹ đạo của mặt trăng và tạo nên trục La Kế này.

Trục này đại diện cho mức năng lượng mà một người sử dụng, có hai điểm ở hai đầu trục:

– Điểm La Hầu: Đại diện cho nơi mà chúng ta hiểu rõ lý thuyết nhưng không biết cách thực hành.

– Điểm Kế Đô: Đại diện cho nơi mà chúng ta biết rõ cách thực hành nhưng không có lý thuyết dẫn dắt.

  1. Nhật Thực và Nguyệt Thực

Quá cảnh của Mặt Trăngcó thể cho biết nhiều vấn đề trong chuyên mục dự báo chiêm tinh, và hiện tượng Nhật Thực cùng Nguyệt Thực đặc biệt sẽ tạo nên sức ảnh hưởng tại vị trí quan sát thấy nó.

– Thời điểm Nhật Thực: Nghiệp treo liên quan đến dương đức bao gồm danh dự, công danh, tài sản, quyền lực, địa vị xã hội được trả về, nếu nghiệp quả tốt sẽ gặt hái thành công vang rỡ, nếu nghiệp quả xấu, sẽ rước lấy hậu quả nặng nề.

– Thời điểm Nguyệt Thực: Nghiệp treo liên quan đến âm đức bao gồm sức khỏe, tuổi thọ, hậu vận và điều kiện an cư lạc nghiệp được trả về, nếu nghiệp quả tốt sẽ kéo dài tuổi thọ, sức khỏe dồi dào, nếu nghiệp quả xấu sẽ đau ốm triền miên, tuổi thọ ngắn ngủi.

____________

  1. Nghiệp treo ý muốn nói về các loại kết quả của hành động chưa thấy xuất hiện ngay lập tức mà chờ có một tác động khác đẩy vào.
  2. Transiting Moon.

_______________

Đọc đầy đủ luận giải Tarot và Chiêm Tinh tại đây.

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *