78 Độ Minh Triết – Các Lá Bài Là Một Chuỗi Liên Tiếp

78 Độ Minh Triết


Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG II: TỔNG QUAN

CÁC LÁ BÀI LÀ MỘT CHUỖI LIÊN TIẾP

Quay lại mục lục

Các Lá Bài Là Một Chuỗi Liên Tiếp

Hầu hết các nhà giải nghĩa bộ Ẩn Chính dùng một trong hai cách tiếp cận: hoặc họ xem các lá bài là một thực thể riêng biệt hoặc xem xét chúng như một chuỗi liên tiếp. Cách tiếp cận thứ nhất xem mỗi lá bài như đại diện những tính chất khác nhau hoặc những vị thế của tính trọng yếu đối với sự phát triển tinh thần của một con người. Lá The Empress đại diện cho tâm hồn được ngợi ca trong tự nhiên, lá The Emperor đại diện sự làm chủ bản ngã, vân vân. Hệ thống này xem các chữ số trên các lá bài là một phần trong ngôn ngữ biểu tượng của chúng. Chữ số 1 thuộc về lá The Magician không phải bởi vì anh ta đứng đầu mà là vì con số này thể hiện những ý niệm – sự thống nhất, sức mạnh hoang dã – thích hợp cho hình tượng của lá The Magician.

Cách tiếp cận thứ hai nhìn nhận các lá bài chính như một quá trình. Lá The Magician là 1 bởi những tính chất của anh ta tạo nên điểm khởi đầu của hình đồ trưởng thành được biểu hiện trong những lá bài khác. Lá bài số 13, nói rằng chỉ thuộc về điểm giữa lá The Hanged Man và Temperence chứ không thuộc về điểm nào khác. Mỗi lá chính mới được xây dựng trên nền của lá cũ và dẫn đường đến lá tiếp theo.  

Nhìn chung, tôi đi theo phương pháp thứ hai. Trong khi biểu tượng số học không nên bị xem nhẹ thì việc xem xem mỗi lá bài khớp vào đâu trong tổng hình đồ cũng quan trọng tương đương. Sự so sánh với các chữ số khác cũng giúp chúng ta nhìn thấy các hạn chế cũng như các ưu điểm của mỗi lá bài. Ví dụ như số 7, lá The Chariot, thường được nói về “chiến thắng”. Nhưng là loại chiến thắng nào đây? Đó là sự tự do tuyệt đối của lá The World, hay cái gì đó hạn hẹp hơn nhưng vẫn mang một giá trị lớn lao chăng? Nhìn vào vị trí của lá bài thì sẽ có thể trả lời những câu hỏi ấy.  

Những nhà giải nghĩa Tarot dùng cách tiếp cận này thường tìm kiếm vài chỗ có thể chia tách các lá chính để lĩnh hội dễ hơn. Sự lựa chọn thường thấy nhất là lá The Wheel of Fortune. Cũng như chữ số 10, lá này biểu hiện cho sự hoàn tất một chu trình và sự bắt đầu một chu trình khác. Tương tự, nếu bạn đặt lá The Fool vào vị trí đầu, nó sẽ chia các lá ra thành hai nhóm mười một lá một cách gọn gàng. Quan trọng hơn hết, ý niệm về một bánh xe quay tròn thể hiện một sự thay đổi của cách nhìn nhận, từ việc chú tâm vào những thứ bề ngoài, như là thành công hay lãng mạn, đến cách tiếp cận nội tâm hơn được mô tả trong các lá như The Death và The Star.

Ngoài tác dụng của việc xem bộ Ẩn Chính như hai nửa, tôi thấy các lá chính phân chia chặt chẽ hơn thành ba phần. Đặt lá The Fool sang một bên như tự nó là một phần riêng biệt (và việc đặt nó sang bên cho phép chúng ta thấy rằng nó thuộc về mọi nơi và mọi chỗ) cho ta hai mươi mốt lá (21) – ba nhóm bảy lá (7).

Chữ số bảy (7) có một lịch sử dài trong biểu tượng học: bảy hành tinh của chiêm tinh cổ điển, số bảy là sự kết hợp của ba và bốn, tự thân chúng là những chữ số nguyên mẫu, bảy trụ cột của trí tuệ, bảy vị trí thấp hơn của Cây Sự Sống (Tree of Life), bảy khướu trên đầu người, bảy chakra, và tất nhiên, bảy ngày trong tuần.

Một khía cạnh đặc biệt của số bảy liên kết nó trực tiếp với Tarot. Mẫu tự Hy Lạp π là một tỷ số tồn tại giữa chu vi và đường kính trong tất cả các đường tròn. Dù đường tròn to hay nhỏ, cả hai sẽ luôn có cùng một tỷ số: 22/7. Và bộ Ẩn chính với lá The Fool sẽ thành hai mươi hai (22), không có lá The Fool thì giảm xuống thành bảy. Tương tự, hai mươi hai lần bảy tương đương với một trăm năm mươi bốn (154 cộng lại là mười, liên kết với lá The Wheel of Fortune), và một trăm năm mươi bốn chia thành hai, cho hai bộ Ẩn, thành bảy mươi bảy (77), cả bộ Tarot với lá The Fool một lần nữa được bỏ ra.

Giống như quan niệm của Qabalah về thần linh, tâm điểm chẳng có gì nhưng cả chu trình lại tỏa ra từ đó. Và chữ số của lá The Fool, chữ số 0, đại diện cho một chu trình cũng như một tâm điểm.  

Những lý do hay nhất để chia thành ba nhóm lại nằm trong bộ Ẩn Chính. Đầu tiên, hãy xem xét biểu tượng học hình ảnh. Hãy nhìn lá đầu tiên của mỗi dòng. Lá The Magician và Strength rõ ràng đều là các lá về sức mạnh, nhưng cả lá The Devil cũng vậy. Lá The Magician và Strength được nối bởi dấu vô cực trên đầu của họ, trong khi lá The Devil mang một ngôi sao năm cánh ngược. Nếu nhìn tư thế của The Devil, một tay chỉ lên, một tay chỉ xuống, bạn sẽ thấy bức ảnh đã nhái lại lá The Magician theo một kiểu nào đó, với ngọn đuốc chỉ xuống thay vì gậy phép chỉ lên. Trong vài bộ bài Tarot, lá số 15 mang tên “Black Magician”. (Trong nhiều bộ lá Justice chứ không phải lá Strength là lá số 8. Nếu bạn quan sát tư thế của hình người trong lá Justice, bạn sẽ thấy một sự tương đồng gần gũi hơn với cả hai lá The Magician và lá The Devil). Những tương ứng theo chiều dọc cùng kiểu ứng dụng cho tất cả các lá trong ba dòng.   

.

Sách được dịch và chia sẻ bởi Pansy88. Khi trích dẫn bài dịch này qua nguồn khác xin vui lòng liên hệ qua email: pansy882004@gmail.com

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *