Sun and Moon Tarot – Cảm nhận

Cảm Nhận Về Bộ Bài


Sun and Moon Tarot

Sun and Moon Tarot được minh họa rất rực rỡ và mang âm hưởng phong cách Thoth. Các lá Major Arcana được kết nối với các ký tự Hebrew, và Minor Arcana với các biểu tượng nguyên tố. Một bộ bài 78 lá dễ sử dụng và lôi cuốn một cách bất ngờ.

  • Tác giả: Vanessa Decort 
  • Phát hành: US Games
  • Deck: 78 lá
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Sandy (Saigon Mystic House)

cảm nhận sun & moon tarot

Suy nghĩ đầu tiên của tôi khi nghe thấy cái tên “Sun and Moon Tarot” là có vẻ như deck này bao hàm một phạm vi rất rộng lớn, khoảng không gian bao la giữa mặt trời và mặt trăng đối với tôi giống như khoảng cách từ “A” đến “Z” vậy! Và bộ bài đã không làm tôi thất vọng!

Tác giả Vanessa Decort, là một họa sĩ minh họa sách thiếu nhi, đồng thời là một nhà thiết kế bìa sách. Cô hiện đang giảng dạy nghệ thuật tại Học viện Nghệ thuật trong khi theo đuổi các dự án riêng của mình. Bộ Tarot đầu tiên của cô là Thoth Crowley, và theo lẽ đương nhiên Sun & Moon Tarot cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều từ đây. Để làm sâu sắc thêm sự hiểu biết của riêng mình về Tarot, và chia sẻ nó với những người khác đó là động lực của cô để hoàn thành công trình tarot này. Bộ bài được minh họa theo phong các phiêu lưu khám phá thế giới truyện cổ tích, thần thoại, và tưởng tượng, cũng như trải nghiệm của bản thân tác giả. Cô có mối quan tâm đặc biệt về chiêm tinh học, tâm lý học Jungian, thuật giả kim, Kabbalah và các biểu tượng.

Bộ bài gồm 78 lá, với Major Arcana vẫn mang những tên truyền thống, Justice là lá số VIII và Strength là XI. (Một số lá có cùng lúc hai tên như Death/Rebirth, Art/Temperance, và Aeon/Judgment.) Bốn suits gồm Wands (Lửa/Tinh Thần), Cups (Nước/Cảm Xúc), Swords (Khí/Lý Trí) và Pentacles (Đất/Vật Chất). Các lá Court Cards gồm Princess, Prince, Queen và King.

Bộ bài cũng gồm một sách đi kèm LWB (Little white book).  Các lá bài được diễn giải dưới dạng văn bản, không kèm hình scan minh họa.  Xin trích một đoạn hướng dẫn của Major Arcana, như sau:

0 The Fool

Gắn kết với Uranus (Thiên Vương Tinh), kết hợp với các nguyên tắc của lòng dũng cảm, đam mê mãnh liệt đến mất cảm giác sợ hãi, Hành động bốc đồng. Khuyến khích đương đầu với rủi ro và phát triển bên mối quan hệ tình cảm khác giới để đạt tới sự trọn vẹn. Con hổ là biểu tượng phương Đông cho nỗi sợ hãi. Lá bài này mô tả y hiệu (Caduceus – biểu tượng 2 con rắn quấn lấy nhau), sứ giả của thần Mercury hoặc Hermes, và cây gậy nhận thức của Ai Cập. Nó đại diện cho trực giác, sức khỏe, thịnh vượng và chữa lành. Con bướm và biểu tượng xoắn ốc tượng trưng cho quá trình chuyển đổi. Từ nhộng đến bướm, quá trình tự phát triển và tiến hóa. Cá sấu biểu thị tầm nhìn sáng tạo và sức mạnh. Sự hợp nhất giữa Mặt trời và biển lửa (năng lượng / tầm nhìn) và nước (tình cảm). Ký tự Hebrew (Do Thái) Aleph là biểu tượng của con bò đực, và đại diện cho sự trọn vẹn.

Và từ Minor Arcana chúng ta có:

Two of Swords – Peace

Mặt trăng trong cung Thiên Bình. Lá bài mang ý nghĩa nghỉ ngơi, thiền định tinh thần. Quyết đoán trong việc lựa chọn. Yoga thể hiện sự khép kín, tránh tiếp xúc giao tiếp và nhu cầu cân bằng nội tâm, Hãy cân nhắc hai lựa chọn trái nghịch nhau, bằng cách tìm câu trả lời từ bên trong.

Queen of Cups

Nước của nước. Cảm xúc toàn vẹn. Tình yêu và nhục dục. Nữ hoàng của tình yêu. Chu kỳ phụ nữ và trực giác. Nước và các bóng phản chiếu hàm ý tính Tâm Linh – “As above, so below.” (*)

Trải bài được bao gồm trong sách có tên Sun/Moon (Yin/Yang)

 nhận xét sun & moon tarot

Các lá bài có kích thước 2 ¾ x 4 ¾ inch (~ 7 x 12 cm), được làm từ chất liệu giấy tốt, mặt sau lá bài có viền trắng ¼ inch (~ 0.6 cm), bao quanh một nền đen với biểu tượng mandala của Ấn giáo màu xám trắng ở chính giữa, và có thể đảo ngược được. Mặt trước lá bài cũng có viền trắng tương tự. Các lá Major Arcana được đánh số La Mã  phía trên cùng, và tên ở phía dưới cùng. Các lá bài đánh số (Pips) trình bày từ khóa Thoth ở phía trên cùng, số và tên suit ở phía dưới cùng. Các lá Court Cards trình bày tên và suit ở phía dưới cùng của lá bài.

Bộ bài Tarot này có phong cách nghệ thuật rất mộc mạc, với nét độc đáo là không hề có mô tả nét mặt trên bất kỳ nhân vật nào trong deck bài. Các biểu tượng xuất phát từ chiêm tinh học, thuật giả kim, Kinh Dịch, Runes, yoga và châm ngôn Hindu, thần thoại Ai Cập và Hy Lạp, và số học. Mỗi lá Major Arcana đều hiển thị ký tự Hebrew tương ứng. Các lá Pips có nguồn gốc từ những  hình ảnh tinh lọc trong Thoth bằng cách mang những biểu tượng suit và hình ảnh nhỏ, cùng với các biểu tượng nguyên tố của chúng. Đây quả thực là một bộ bài cách tân và rất đẹp, tuy cách phối màu tạo cho tôi cảm giác hơi đơn điệu.

Các lá theo suit được mã hóa bằng màu sắc: Wands thể hiện một nền màu tối, với những ngọn lửa sắc cam ở dưới cùng của lá bài; Cup cho thấy một bầu trời xanh và nước màu xanh lục, Swords trình bày nền xanh lam nhạt, và Pentacles dùng màu vàng đỏ ở phần trên cúa lá bài, với màu xanh lá cây ở phía dưới.

Tôi yêu bản chất huyền bí của Tarot, vì thế mà tôi đã rất hài lòng với các biểu tượng khác nhau được trình bày trên những lá bày này: những con ong (tầm nhìn) trong lá Emperor, biểu tượng âm dương trong lá Justice, con rắn quấn xung quanh quả trứng giả kim thuật (Lovers), và con rắn (sự biến đổi) trong lá Strength. Bạn sẽ thấy khá thú vị khi nhận ra rằng lá Magician trong bộ tarot này rất giống với lá cùng tên trong bộ Gaian Tarot của Joanna Powell-Colbert, với cách ghép trống với sức mạnh của nguyên tố lửa.

Một số lá bài khác gây được ấn tượng với tôi là Queen of Wands (đang giữ một thanh lửa sáng trên đầu), Aeon / Judgment (với những nhân vật đang đứng trong nước, với cánh tay hướng về vị thiên sứ đang thổi kèn trumpet trên đầu họ), Universe (với hình nhân Shiva nhảy múa), Chariot (phác họa một con bò trắng, cũng xuất hiện trong lá Hierophant), Four of Wands (với bốn gai của bánh xe thể hiện sự cân bằng, vững chắc và hòa hợp), và Two of Cups, trình bày một người đàn ông và một người nữ ngồi ở giữa một bông hoa sen.

Tôi nhận thấy đây là một bộ bài tarot rất thú vị, lôi cuốn và dễ đọc. Bộ bài vẫn giữ đúng cấu trúc và ý nghĩa truyền thống tarot, thực sự là một lựa chọn sáng giá cho những ai đam mê sưu tầm Tarot và người thích phong cách minh họa hình ảnh của nó (các biểu tượng và hình ảnh trong bộ bày này rất đa dạng về văn hóa).

 

(*) Người dịch: “As below, so below” được rút gọn từ nguyên mẫu trong The Emerald Tablet của Hermes Trismegistus: “That which is Below corresponds to that which is Above, and that which is Above, corresponds to that which is Below, to accomplish the miracles of the One Thing”. Có nghĩa là: Cái gì ở Dưới tương ứng với cái gì ở Trên, và cái gì ở Trên tương ứng với cái gì ở Dưới. Hay có thể hiểu hàm ý: Vũ trụ này được tạo dựng theo một cơ cấu chung. Trên dưới như nhau, để cho thấy điều huyền diệu này tất cả là một.

 

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *