The Book of Shadows – Cảm nhận

Cảm Nhận Về Bộ Bài


  • Tác giả: Gregorz Krisingsky & Barbara Moore
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Review: Spacegoat
  • Năm phát hành: 2012
  • Dịch: Sandy (Saigon Mystic House)

cảm nhận The Book of Shadows

Book of Shadows là Deck đầu tiên trong bộ 2 Deck Tarot được thiết kế bởi chuyên gia nghiên cứu về tarot, Barbara Moore. Vol 1 là “As Above” tập trung vào vạn vật, vũ trụ và năng lượng siêu nhiên, trong khi đó Vol2 – “So Below” lại tập trung vào kinh nghiệm từ cuộc sống thường nhật của con người.
Bộ tarot theo phong cách Wiccan được phát hành với những hình ảnh gợi cảm và thú vị được tạo ra bởi các gam màu sống động này được xem như một như sự bù đắp cho bộ Elemental Tarot, vốn có thiết kế bị đánh giá là cẩu thả, mà nhà xuất bản Lo Scarabeo gửi đến cộng đồng người sử dụng và yêu mến Tarot. Điều này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những ai yêu thích phong cách phù thủy Wiccan quen thuộc.
Vậy The Book of Shadows có gì khác Elemental Tarot? Cả hai bộ đều minh họa ý nghĩa của the Minor Arcana bằng 4 nguyên tố. Theo nhà huyền thuật người Áo Paracelsus (sinh tại Phillippus Aureolus Theophrastus Bombastus von Hohenheim năm 1493), thì có bốn thuộc tính – Gnomes (thần lùn) đại diện cho thuộc tính Earth (Pentacles), Sylph (nữ thần gió) đại diện cho Air (Sword), Undines (nàng tiên cá) đại diện Water (Cup) và Salamander (rồng lửa) đại diện cho Fire (Wand).
Tôi thường thấy thất vọng khi thấy những deck có những hình ảnh những lá trong bộ Minor Arcana mang ý nghĩa khác xa với cách diễn giải truyền thống đã được chấp nhận (xin nói rõ là từ truyền thống ở đây có nguồn gốc từ các các phong cách Tarot Rider-Waite / Crowley / Golden Dawn).
Khi đã nắm được quy luật từ đầu, thì phá cách một chút có phải sẽ thú vị hơn không? Deck này hoàn toàn xa rời các ý nghĩa truyền thống của Minor Arcana, nhưng sự khác biệt này được thiết kế hoàn hảo đến nỗi bạn sẽ không hề cảm thấy bận tâm.
Ví dụ như, Bộ ẩn phụ Fire (theo truyền thống là Wands) minh họa bằng các hành tinh – từ lá Ace đến Ten: the Sun, Mercury, Venus, Mars, Jupiter, Saturn, Uranus, Neptune, Pluto, the Stars. Theo ghi chép từ LWB (sách nhỏ) đi kèm thì cách minh họa này “liên hệ về mặt truyền thống với Wands và được mô tả bởi Salamander, khai thác các khía cạnh chiêm tinh và vũ trụ học của vạn vật”. 
Tất cả các hành tinh đều được đại diện bởi các nam thần, tất nhiên là ngoại trừ Venus. Moon không nằm trong nhóm này có thể vì the Moon đã xuất hiện trong Major Arcana, thế nhưng the Star và Sun cũng xuất hiện trong Bộ Major Arcana.

nhận xét The Book of Shadows

Tác giả đã nghiên cứu rất kỹ, và cố gắng kết hợp nhiều hệ thống tâm linh khác nhau (chiêm tinh, bói toán, tử vi, ma thuật…) cho thật phù hợp với bối cảnh trong Tarot nhưng điều đó là không thể. Do đó khó tránh khỏi yếu tố không hoàn hảo và không tương thích.
Bộ ẩn phụ Air: theo truyền thống thường được kết hợp với Swords và được đại diện bởi Sylphs, mô tả tất cả các khía cạnh tâm linh và giải thích thực tế. Các lá được đánh số từ Ace đến Ten: Dreams, the Pendulum, Scrying, Omens, Palmistry, the Attendant, I Ching, Meditation, the Runes, the Tarot. Ý tưởng được minh họa kết hợp từ nhiều hình thức giao tiếp với linh giới này thật sự là một công trình hoàn hảo trong bộ Arcana này.
Bộ ẩn phụ Water: theo truyền thống thường được kết hợp với Cups và được đại diện bởi Nixies (người cá) mô tả nét mặt của các nữ thần. Đây là một lựa chọn hoàn hảo. Bộ Ẩn này theo truyền thống thường đề cập đến mọi khía cạnh của tình yêu – từ thuần khiết nhất đến ô uế nhất. Do đó, tất cả hình ảnh ở đây đều được dẫn trực tiếp từ các nữ thần.
Từ lá Ace đến Ten: the Chalice and the Athame, Aphrodite (và Eros), Flora and Fertility, Bridget (Thần hòa giải), Bellons (Thần chiến tranh), Sarasvati (Thần khôn ngoan và văn hóa), Ma’at (Thần công lý), Cerridwen (và Taliesan), Lakshmi, Hecate. Các lá trong Bộ này mang hình ảnh truyền đạt được diễn giải theo kiểu truyền thống và có liên kết chặt chẽ hơn 3 bộ ẩn còn lại.
Bộ ẩn phụ Earth: đây là một suit truyền thống, được kết hợp với Pentacles và đại diện bởi Gnomes, mô tả sự kỳ diệu của thế giới tự nhiên và hành tinh của chúng ta. Từ lá Ace đến Ten: the Human Body, the Beach, Plant Life, Stones and Crystals, Mountains and Waterfalls, Trees and Forest, Sea Creatures, Air Creatures, Land Creatures, a Full Day.
The Court Cards – cho cả 4 suit, được đại diện như sau: the Knave (truyền thống là Page hoặc Princess), the Knight, Queen và King lần lượt được đổi tên tương ứng là Maiden, Mother và Crone. Theo những nguyên mẫu này đại diện cho phong cách Wiccan gồm 3 giai đoạn trong cuộc sống của người phụ nữ – trước khi sinh con, sau khi sinh con, và sau giai đoạn mãn kinh.
Những giai đoạn này được biểu tượng hóa bằng the Triple Goddess, được minh họa trên mặt lưng của thẻ (trăng non, trăng rằm, trăng tàn) với ngôi sao năm cánh trong biểu tượng trăng tròn. Một điểm đáng lưu ý là các thẻ có thể đảo nghịch được.
Major Arcana. Một kho báu.
Tất cả các lá bài đều đã được đổi tên, nhưng vẫn giữ được ý nghĩa nguyên thủy, chúng chỉ đơn giản để diễn giải theo khía cạnh của Wiccan. 
The Fool thành Summerlands. The Magician thành lá Elements, với mỗi bàn tay xuất hiện ở 4 góc lá bài: tay cầm cốc, tay cầm kiếm, tay cầm đũa phép, tay còn lại thì cầm ngôi sao năm cánh. 
The Priestess thành lá Wisdom, dưới ánh sáng le lói của hiện tượng nhật thực, cô gái giương cao hai tay lên trời, trên một tay giữ một con dao găm vàng, tay còn lại nâng một chén bạc, tà váy của cô thì hòa tan bồng bềnh theo làn nước xung quanh. 
The Empress thành lá the Goddess. Một chú thỏ của nữ thần được đặt tại trung tâm lá bài, trên có 2 người phụ nữ nhìn chằm chặp vào người xem, tay họ bưng một khay đầy táo (một biểu tượng khác của nữ thần – ngôi sao năm cánh xuất hiện ở giữa quả táo đã được đôi). 
The Emperor thành lá the God – mang hình ảnh thần Pan (thần đồng quê trong thần thoại Hy Lạp). The God trông đặc biệt ấn tượng với đôi sừng mọc sau tai, nó cong vòng xuống rồi xoắn lên hao hao  giống sừng trâu, nhưng cảm nhận của riêng tôi thì ông ấy vẫn trông khá tuyệt (dù sao thì tôi vẫn thích phong cách truyền thống hơn, Pan là thần bán hình, nửa người nửa dê, không phải là nửa trâu!), và kèm theo trong lá bài với thần Pan còn có 2 con sói. 
The Pope thành lá the Book of Shadows. The Lovers thành lá Beltane- khoảng thời gian hoàn hảo cho lời chúc hiệp nhất giữa 2 trái tim, những đôi tình nhân xuất hiện trong đám mây ở trên cây nêu được trang trí bằng dải ruy-băng, đám đông tham gia điệu múa cổ với những vòng hoa kết trên đầu, trên tay cầm những cây nêu phụ họa. 
The Chariot thành lá “Transformation”, tiêu đề này thường được gán cho lá số XIII (Death). Một số người hoài nghi sẽ nhìn thấy đây là cách làm nhẹ bớt ý nghĩa của lá bài, trong khi những người khác sẽ xem nó như một cách diễn giải trực tiếp đáng tin cậy. Dù sao đi nữa việc sử dụng tên Transformation cho the Chariot cũng là một chi tiết hay. 

lá bài The Book of Shadows

Lá Strength trờ thành “Spellcasting” – theo những lời trích từ sách đi kèm: “Kiểm soát bản thân, quản lý nguồn lực, thay đổi sáng tạo, hòa hợp với tâm linh’’, nghĩa đảo ngược “Bị kiểm soát bởi sự bốc đồng, đổ thừa những sai lầm các nhân cho người khác”.
Strength được minh họa bởi người phụ nữ trong vòng tròn lửa. Hermit thành lá “the Path”. Đây là một hình ảnh thơ mộng mô tả một người đàn ông không hề nao núng khi tiến vào nơi vô định, trong một khu rừng dưới tán của các nhánh cây hình xoắn ốc. Ở đây không hề có màu xanh của lá, các cây này chỉ đơn giản có màu xanh lơ và đen cộng với những con mắt trên nền cảnh.
Có một con cú đậu trên nhánh cây và nhìn chằm chằm vào người đàn ông. The Wheel of Fortune thành “the Wheel of the Year”. Một hình ảnh “bánh xe” nổi bật trong lá bài, rìa ngoài cùng được kết bằng lá và những chùm nho, bên ngoài bánh xe là Cung hoàng đạo, bên trong nữa là các biểu tượng của chu trình mặt trời thích hợp để đặt các dấu hiệu hoàng đạo tương ứng, vòng tròn cuối cùng (phần lõi) được chia làm 4 phần, được thể hiện bằng sức sống của cây cối qua các mùa trong năm (cây cằn cỗi băng giá là biểu hiện của mùa đông, đâm chồi nảy lộc mang hơi thở mùa xuân, xanh tươi mang không khí mùa hè, lá đỏ và vàng là biểu hiện tiết thu).
Điểm trung lập của Major Arcana được minh họa theo một cách thức hoàn hảo. Justice trở thành lá có tiêu đề “Mabon” – the Autumn Equinox – khi giờ của ánh sáng mặt trời bắt đầu rút ngắn và Samhain (nguồn gốc của lễ hội hóa trang Halloween) cũng đang tới gần. Justice mang hình ảnh được chia thành 2 nửa theo đường chéo, phần ở trên minh họa người phụ nữ trong một cảnh mùa hè rực rỡ với gam màu vàng cam đặc trưng, ngồi trên đỉnh một tảng đá, một tay giữ Cornucopia (sừng dê kết hoa quả) tượng trưng cho thu hoạch của mùa hè.
Phần góc dưới mô tả hình ảnh một cô gái khác trồi lên từ vách vực u tối với gam màu đen tím trông khá tối tăm. Tay của cả 2 cô gái đều vươn lên phía trước gần như chạm vào nhau. The Hanged Man thành lá “the Circle”. Thoạt nhìn, hình ảnh có thể dễ gây nhầm lẫn, nếu để minh họa cho the Magician có thể sẽ thích hợp hơn.
Một người đàn ông luống tuổi đứng giữa một vòng tròn đá, đang thực hiện những nghi thức tôn kính. Ông ta mời linh giới đến cùng mình, và quả thực, 4 nguyên tố hiện ra đầy ma mị. Theo LWB: “tạo ra một không gian thiêng liêng, thuần khiết và tin cậy, thiết lập ranh giới, toàn tâm vào tâm giới”. Đảo ngược ý nghĩa lại có thể hiểu là: “vai trò của một vị anh hùng tử đạo, cảm thấy bất lực”.
Phần còn lại các bạn nên tự mình khám phá sẽ thú vị hơn. Qua bài review này mong là bạn đã phần nào hiểu được The Book of Shadows – một tuyệt tác mà tôi khuyên bạn nên sở hữu và trải nghiệm.

hình lá bài The Book of Shadows

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *