The Tarot of Vampyres – Cảm nhận

Cảm Nhận Về Bộ Bài


 

  • Tác giả: Ian Daniels
  • Nhà xuất bản: Llewellyn Publications
  • Năm phát hành: 2010
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Lan Anh Bui

The Tarot of Vampyres - những sinh vật huyền thoại bóng đêm

The Tarot of Vampyres là một bộ Tarot mới lấy cảm hứng từ những sinh vật huyền thoại của bóng đêm: ma cà rồng.

IanDaniels đã tạo nên một bộ bài dựa trên truyền thuyết về loài ma cà rồng, nhấn mạnh vào sự sở hữu, trao đổi và sử dụng các năng lượng khác nhau. Kết cấu bộ Tarot này chủ yếu là dựa trên bộ Waite Rider (một bộ Tarot khá kinh điển), lấy nền theo phong cách Gothic. Sách hướng dẫn đi kèm, Phantasmagoria, rất tuyệt vời. Tôi cho rằng bộ Tarot này xứng đáng được xếp ngang hàng với đàn anh của nó, Vampire Tarot của Robert M. Place, xét về chất lượng của các hình minh họa, về lối trình bày cũng như những nỗ lực nghiên cứu được đầu tư cho bộ bài.

Trong buổi ra mắt, Daniels nói về ý nghĩa của cái tên Phantasmagoria, bắt nguồn từ tiết mục nổi tiếng của nhà ảo thuật Etienne  – Gaspard Roberts. Màn biểu diễn của Robert gắn với việc sử dụng một loại đèn lồng ma thuật và những con rối bóng được điều khiển như một vở kịch về sự thảm sát, với bóng tối và những hình thù kỳ quái đột nhiên xuất hiện khiến khán giả phải nhảy bật khỏi ghế ngồi, theo đúng nghĩ đen của cụm từ này.
Daniels tiếp tục nói về thuyết bóng tối của Jungian (một thuyết mà đại ý là trong mỗi con người thường mang một nhân cách bị che khuất – là cái bóng của chính mình, một nhân cách khác mà ngay cả ý thức cũng không nhận ra, vì thế nhân cách này thường mang ý tiêu cực hơn là tích cực). Ông cảm giác rằng chỉ đối mặt góc tối của mình mới giúp ta hiểu và vượt qua được nó. Daniels cũng lưu ý rằng góc tối không phải lúc nào cũng tiêu cực. Đôi khi những điểm tốt về một con người bị che khuất đi bởi những lề thói xã hội và hoàn cảnh cá nhân của người đó.
Dù truyền thuyết về ma cà rồng là một truyền thuyết mang đầy màu sắc Gothic, lãng mạn và rùng rơn, tác giả vẫn cảm thấy truyền thuyết này là một minh họa cho cuộc gặp gỡ với một cái tôi cao hơn, với một lời hứa vĩnh cửu về sự tự hoàn thiện bản thân và một lời nguyền cuối cùng cũng trở thành niềm vui. Tiếp đó Daniels nói về sự cần thiết của giấc ngủ và của sự tĩnh lặng để chúng ta có thể phục hồi và điều chỉnh cho bản thân trở nên phù hợp hơn với sự hiên diện của Linh hồn, điều len lỏi vào cuộc sống của chúng ta hàng ngày.

The Tarot of Vampyres

Major Arcana vẫn theo đúng tiêu chuẩn của kột bộ bài bình thường. Bốn suit là Sceptors, Grails, Knives và Skulls thay vì Wands, Cups , Swords và Pentacles. Các vị trí cao nhất của Minor Arcana lần lượt là: Lords, Queens, Princes và Daughters. Daniels hình dung Tarot giống như cây đời và hành trình đến Chúa Trời của đạo Do Thái. Trong trường hợp này, các lá bài đóng vai trò là quy luật bí ẩn của sự sáng tạo, của các sưc mạnh và các vòng đời biểu hiện những sự tiếp diễn của cuộc sống. Đó là những quy luật phản ánh và ràng buộc sức mạnh mà chúng được kết nối. Tác giả còn chia Major Arcana ra thành 3 loại và theo tiêu chí dựa trên các chữ Hebrew. Bốn suit được chia ra làm bốn giai đoạn như sau:

Hạt giống – Lửa – Sceptor – Lords
Tử cung – Nước –Grails – Queens
Thai nghén – Khí – Knives – Princes
Sinh nở – Đất – Skull – Daughters

Trong phần giải thích về những cách thường dùng để bày bài, Daniels đã bàn luận về Ánh Sáng và Bóng Tối của các là bài, cùng với những cách bày bài sau đây: nhà tiên tri, chiếc gương tối, vết máu, cuốn sách bóng đêm, mê cung, thập tự giá và trái cấm. Những bài tập để luyện tập thì có cổ thư (kỹ năng chi chép), tấm vải (làm việc với chỉ một lá bài trong một lần bói, tầm nhìn (làm việc với một lá bài then chốt trong một quẻ bói.

Bản thân lá bài có kích cỡ vừa phải được làm trên chất liệu đẹp và láng bóng. Mặt sau (có thể bói ngược được) vẽ một bông hồng màu đỏ máu trên nền đen và được đặt giữa dây gai của cây thạch nam. Tất cả mang đậm một phong cách Gothic với sự lặp đi lặp lại hình ảnh của nến, đầu lâu, hoa hồng đỏ, rắn và mặt trăng.

Có rất nhiều lá bài được vẽ rất ấn tượng trong bộ the Vampyres Tarot bởi nó thể hiện thế giới nội tâm phong phú của chính tác giả. Lấy ví dụ như lá bài the Lovers: nhân vật nam và nữ đứng quay mặt vào nhau và xung quanh họ toàn hoa hồng trắng (biểu tượng cho sự chung thủy duy nhất). Nhân vật nữ đeo một chiếc vòng cổ trái tim màu đỏ tượng trưng cho sự trao đổi giữa Hoàng đế và Nữ Hoàng. Nhân vật nam đeo một chiếc vòng trái tìm màu xanh, tương trưng cho Nữ Hoàng. Bông hoa hồng đỏ trên vai cô gái là biểu tượng của sự đam mê, đồng thời ngụ ý sự hòa hợp của Nước và Lửa.
Về tổng thể, đây là một bộ Tarot rất phù hợp với những bạn thích phong cách Gothic và hơn hết cả, thích những sinh vật của bóng tối – ma cà rồng.

The Tarot of Vampyres những sinh vật của bóng tối – ma cà rồng

 

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *