Aleister Crowley Thoth Tarot – Cảm nhận

Cảm Nhận Về Bộ Bài


Tác phẩm nổi bật và hấp dẫn này được tạo ra bởi một nhà huyền học nổi tiếng và là thành viên hội Golden Dawn, Aleister Crowley. Bộ Thoth Tarot được xem là một trong những bộ bài kinh điển, nhưng cần một lượng kiến thức cần thiết để có thể chiêm nghiệm nó.

Bộ bài có 80 lá, gồm 3 phiên bản của lá Magus (Magician).

  • Tác giả: Frieda Harris & Aleister Crowley 
  • Phát hành: US Games
  • Deck: 80 lá
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

Aleister Crowley Thoth Tarot - Cảm nhận 

Các biểu tượng học, hình ảnh truyền thống, thuộc tính các lá bài, chiêm tinh và hoàng đạo, và những màu sắc nguyên tố đã được truyền cho tôi bởi một chuyên gia nghiên cứu Tarot hơn 40 năm. Và xin được gửi ông lời cảm ơn chân thành nhất cho sự cộng tác này.”

Lady Frieda Harris

Tháng Bảy, 1942

Tôi cảm thấy năm tháng như qua nhanh khi viết cảm nhận về bộ bài này. Aleister Crowley Thoth Tarot, cùng với Rider Waite Smith, không chỉ là bộ bài tarot phổ biến, mà còn là một bộ tarot kinh điển. Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1969, đến nay bộ tarot này đã dần trở nên phổ biến với rất nhiều kích cỡ lá bài và phiên bản (bao gồm những phiên bản phối màu khác nhau).

(Lưu ý: Bộ bài này không được xuất bản trong lúc đương thời Aleister Crowley và Lady Frieda Harris, mà chỉ là một ấn bản số lượng giới hạn 200 bản do chính Lady Frieda Harris phát hành).

Bộ bài mà tôi đang viết cảm nhận là ấn bản năm 2006 của NXB US Games, Inc. Bộ bài gồm 80 lá (có ba phiên bản của lá Magus) được đựng trong một chiếc hộp giấy màu xanh hoa oải hương tuyệt đẹp (đối lập với phiên bản được phối với màu kem), một tấm trải bài 20 x 17 inch (51 x 43 cm) cho cách trải bài Celtic Cross, và một sách booklet (sách nhỏ) hướng dẫn 48 trang được viết bởi James Wassermen. Sách này đã được biên tập và cập nhật bởi Lynn Araujo, và bao gồm hai bài viết của Lady Frieda Harris, cùnglời bình của Stuart R. Kaplan.

Mặt sau của hộp đựng thể hiện hình ảnh của lá the Hierophant và the Star, cùng với một đoạn tiểu dẫn về bộ bài. Mặt sau của hộp cũng trình bày tiểu sử ngắn gọn của Aleister Crowley và Lady Frieda Harris.

Đây là một bộ bài tarot còn đang gây tranh cãi, do phần lớn liên quan đến chính tác giả Crowley. Bộ bài đã được bắt đầu năm 1938, và hoàn thành năm 1943. Các biểu tượng Tarot truyền thống đã được sửa đổi theo những dòng huyền học cao cấp, dựa theo những lý thuyết huyền học của chính Crowley. (Lưu ý rằng Crowley là một thành viên của Hội Kín Golden Dawn, cũng như Lady Frieda Harris.)

Bộ bài mang nặng tính chất huyền học nên có thể khó để nghiệm được. Crowley đã viết một cuốn sách hướng dẫn cho bộ bài, “The Book of Thoth”, để diễn giải những hình ảnh của Frieda Harris. Tuy khá rõ ràng, nhưng đây không hoàn toàn là một cuốn sách dễ hiểu. Những cuốn sách khác có thể dễ hiểu hơn một chút như “Understanding Aleister Crowley’s Thoth Tarot” của Lon Milo DuQuette, hay “Tarot: Mirror of the Soul” của Gerd Ziegler.

Sách đi kèm bắt đầu với phần nền tảng của bộ bài, cũng bao hàm một phần nền tảng về Tarot, giúp nó kết nối mạnh mẽ với Kabbalah và Tree of Life. Tác giả sách cũng đưa ra những đề xuất để lời thỉnh cầu của người đọc bài đến được những thế lực cao hơn trước khi bắt đầu trải bài (hoặc, thay vào đó, bằng cách nhìn vào một nguồn ánh sáng mạnh để thay tẩy và nâng cao nhận thức). Sau đây là ví dụ về một lời thỉnh cầu.

“Tôi cầu xin Ngài gửi thần khí của Ngài là Đấng cai quản các bí mật khôn ngoan, đặt cánh tay vô hình của Người lên những lá bài này, để từ đó chúng tôi có thể tiếp nhận những sự thật được giấu kín trong Vinh Quang của Ngài. Amen.”

Có một phương pháp-15-lá-bài (được đặt trong 5 bộ ba) như một sự thay thế cho kiểu trải bài cổ điển Celtic Cross 10 lá.

 nhận xét Aleister Crowley Thoth Tarot

Ý nghĩa các lá bài được trình bày dạng tóm gọn, chỉ có chữ (không có hình scan).

Ví dụ:

0 The Fool. Theo khía cạnh tâm linh, đại diện cho ý tưởng và suy nghĩ đang cố gắng vượt qua thế giới vật chất. Theo khía cạnh vật chất, thể hiện suy nghĩ điên rồ, lập dị, thậm chí ham mê kỳ quặc. Lá bài đại diện cho một sự bốc đồng đột ngột, bất ngờ.

Knight of Cups. Phần lửa của nước. Người đàn ông với các cam kết. Tử tế nhưng thụ động. Bị thu hút với sự phấn khích. Tính cách nhiệt tình không bền vững. Nhạy cảm nhưng nông cạn. Bị ảnh hưởng: vấn đề xác thịt và nhàn rỗi, không trung thực, dễ bị trầm cảm và nghiện ngập.

Lưu ý: Trong Thoth Tarot, the Knight thay thế vị trí của the King.

Two of Swords. Hòa bình. Tự Nhiên. Sự hi sinh và trở ngại sinh ra mạnh mẽ. Sự xung đột dẫn đến hòa bình. Niềm vui đến sau đau thương. Sự thật và dối trá. Tính hay do dự. Mâu thuẫn trong tư tưởng.

Stuart Kaplan đã đưa ra lời giới thiệu rất ấn tượng cho các bài viết. Bài viết thứ nhất, “Exhibition of Playing Cards – The Tarot (Book of Thoth), 78 Paintings” có lẽ được biên tập bởi Lady Frieda Harris từ những bài của Crowley, và bài viết thứ hai “Exhibition of 78 Paintings of the Tarot Cards”, được viết bởi Lady Frieda Harris cho một triển lãm nghệ thuật ở Berkeley Galleries.

Các tựa truyền thống được sử dụng cho những lá bài chính (Trumps/Major Arcana), với những ngoại lệ sau: Magus (Magician), Adjustment (Justice), Fortune (The Wheel of Fortune), Lust (Strength), Art (Temperance), và Aeon (Judgment). Bốn suit là Wands, Cups, Swords, và Disks. Các lá Hội Đồng (Court Cards) là Knight, Queen, Prince và Princess.

Tự thân bộ bài là một tác phẩm nghệ thuật thể hiện cả nghệ thuật Deco và hình học xạ ảnh (thông qua tác phẩm của Rudolf Steiner). Thay vì sử dụng những đường thẳng hay những đường cong thông thường, Thoth Tarot sử dụng những đường cung, xoáy và những dạng hình học phủ lên nhau cùng với cách phối màu tạo nên những hình tượng gây ấn tượng sâu sắc. Bộ bài tạo cho bạn cảm giác như đang bước vào một không gian khác để hiểu nó, hơn là đọc nó.

Các hình ảnh trong lá bài hầu hết xuất phát từ hình ảnh truyền thống của thế giới Aeon, nơi ngự của các vị thần như được khắc trên bia Steve of Revealing (của người Ai Cập cổ) và “The Book of the Law”.

Lá bài có kích thước 2 7/8 x 4 3/8 inch (~7.5 x 11 cm) với chất lượng giấy tốt. Mặt sau lá bài là hình Rose Cross, được bao xung quanh bởi viền trắng. Đây là hàm ý của Lady Frieda Harris về biểu tượng huyền học thập tự hoa hồng. Dấu thập này đại diện cho tất cả 78 lá bài của Tarot.

Mặt chính của lá bài có một viền nhỏ ở ngoài màu trắng, theo sau là một viền màu xám bên trong. Đối với Major Arcana, chữ số La Mã được đặt ở giữa phía trên của lá bài, tên lá bài, biểu tượng hoàng đạo và ký tự Hebrew được đặt phía dưới cùng. (Lưu ý: Tên lá bài được in màu đen, ký tự được in màu xám nhạt bên cạnh (đối với Majar Arcana), và tên suit đối với Minor Arcana. Nhìn hơi rối một xíu!) Đối với những lá bài đánh số (Pips), chữ số Ả Rập được đặt trên cùng của lá bài, với tên huyền học được đặt phía dưới cùng. Đối với Court Card, tên và suit được đặt phía dưới lá bài.

Lá the Fool là một lá bài khá thú vị – đặt trong đó là một thực thể vô thường, một con người mạnh mẽ, hai cánh tay giơ lên cao, tay trái cầm một quả cầu ảo ảnh, tay phải cầm một quyền trượng tựa lên vai. Dưới chân là một con rồng/cá sấu và một con sư tử/hổ.

Lá bài Two of Cups (tên huyền học là Love), được minh họa bằng hai dòng nước tuyệt đẹp (dòng màu bạc bên trái và màu vàng bên phải)..

Lưu ý: Những lá bài đánh số (Pips) không được mô tả theo cách như vậy – chúng gần như theo phong cách Marseille truyền thống bằng cách sử dụng một số biểu tượng bổ sung.

Lá bài Three of Wands (tên huyền học là Virtue) thể hiện ba cây gậy bằng vàng ở giữa lá bài, đối lập với nền màu cam sáng.

Lá bài Four of Swords (tên huyền học là Truce) thể hiện bốn thanh kiếm ở giữa lá bài, số được in ở giữa phía trên cùng, đối lập với nền màu xanh lục là một bông hồng màu xanh hoa oải hương với những cánh hoa bên ngoài màu trắng.

Lá bài Ace of Disks là một kỳ quan hình học! Phối bên trong lá bài là năm vòng tròn đồng tâm, với một vòng tròn màu vàng ở giữa. Tâm của vòng tròn là một ngôi sao sáu cánh và một ngôi sao năm cánh.

Đối với những người mới tìm hiểu tarot, quan tâm đến Hội Kín Golden Dawn, hay những biểu tượng huyền học, đây là một bộ bài tarot tuyệt vời. Đối với những ai chỉ đơn giản muốn sưu tầm bài tarot, hay sử dụng nó để chuẩn bị một cuộc hành trình hay hướng dẫn tương lai, đây cũng sẽ là một bộ bài xuất sắc. Bạn cũng nên tham khảo thêm sách của DuQuette (thay vì hay ngoài cuốn Book of Thoth của Crowley) vì nó dễ hiểu hơn nhiều!

Thông tin mua bài: http://mystichouse.vn/bai-aleister-crowley-thoth-tarot/

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *