Cruel Thing Tarot – Cảm nhận

Cảm Nhận Về Bộ Bài


  • Reviewer: Lan Anh Bui
  • Số lá bài: 78.
  • Kích thước: 6cm x 11cm.
  • Tác giả: Lucciano Vecchio.
  • Xuất bản: Fournier, 2009

Cruel Thing Tarot - sử dụng đúng 3 màu: đỏ, trắng và đen

Ấn tượng đầu tiên về bộ Tarot này: sử dụng đúng 3 màu: đỏ, trắng và đen – mang đậm phong cách Gothic, sử dụng 4 thứ tiếng cho nên khi vừa nhìn thấy mình đã thích rồi. Kích thước của bộ này hơi nhỏ, nhưng vẫn đủ để truyền tải đến người sử dụng toàn bộ ý nghĩa của quân bài.
Thứ tự của các quân bài trong Major Arcana được giữ nguyên như ta thường thấy, đó là Justice số VIII, Strength số XI, số XIII không được đặt tên và quân The Fool thì không được đánh số. Điểm khác biệt của bộ bài này là ở chỗ, quân bài Page lại được gọi là Jack, tên gọi này phổ biến với quân J của bộ bài Tây hơn là với bộ Tarot.
Mặt sau của lá bài là những họa tiết khá trừu tượng màu đỏ trên nền đen, mặt trước lá bài được viền bằng những đường kẻ thanh mảnh, phía trên uốn vào nhau tạo thành một hình mái vòm kiểu Gothic, trên mái vòm có có vẽ biểu tượng của các bộ mà quân bài này thuộc về như Swords, Wands, Cups hoặc Pentacles. Bốn góc lá bài là tên của quân bài theo 4 thứ tiếng.
Bộ Tarot này bắt nguồn từ bộ Graphic Novel cùng tên của Tây Ban Nha. Được viết bởi Lean và minh họa bởi Vecchio, Cruel Thing là bộ truyện tranh giành cho lứa tuổi trưởng thành với các nhân vật cũng xuất hiện trong bộ bài cùng tên. Vecchio đã nói trong cuộc phỏng vấn của mình rằng ông chỉ đơn thuần là một người đang tìm hiểu về bài Tarot và ông chỉ tạo ra bộ bài này với ý nghĩ là một tác phẩm nghệ thuật đi liền với bộ truyện chứ không phải là một bộ bài có thể sử dụng. Dẫu sao, Vecchio cũng đã tạo ra một tác phẩm hết sức độc đáo và hoàn toàn có thể sử dụng được. Nét vẽ của ông đã nắm bắt được linh hồn của quân bài với một vẻ đẹp u ám và toát lên điều gì đó ghê rợn, phi luân lý nhưng đồng thời cũng rất trong sáng.
Các nhân vật trong Major Arcana được vẽ đúng theo tính cách của họ. Những minh họa mang dấu ấn riêng rõ nét tuy nhiên vẫn không mất đi những chi tiết cơ bản và những biểu tượng khiến cho quân bài Tarot ngay lập tức được nhận ra: Quân bài The Star vẫn đổ nước xuống đất và xuống nước, The Tower vẫn có 2 người rơi từ trên đỉnh tháp xuống. Tất cả những chi tiết này đều được thể hiện chỉ với một hệ thống palette 3 màu, với những nét vẽ thanh mảnh nhưng vẫn rất mạnh mẽ.

Bộ Tarot này bắt nguồn từ bộ Graphic Novel cùng tên của Tây Ban Nha

Chỉ nhìn thoáng qua Major Arcana cũng sẽ nhận ra được một nhân vật đóng vai nhiều lá bài. Cụ thể, người đàn ông với mái tóc đỏ và dài xuất hiện trong ít nhất là 5 lá bài. Anh ta được đeo mặt nạ khi là The Fool, bị treo trên cao khi là The Hanged Man, là một trong hai người tình trong The Lovers và là một trong những hầu cận của quỷ bị xiềng trong The Devil. Có vẻ như không có một lý do cụ thể nào cho điều này và có thể những hiểu biết từ bản graphic novel sẽ hữu dụng hơn trong việc kết nối với bộ bài, tuy nhiên những hiểu biết này không phải là bắt buộc. Việc các nhân vật xuất hiện nhiều lần hay sự mờ nhạt về ý nghĩa của các quân bài nên được coi như chất xúc tác kích thích trí tưởng tượng, những thắc mắc có thể được giải đáp trong suốt quá trình sử dụng bộ bài.
Các lá trong Minor Arcana vẫn tuân theo tiêu chuẩn của một bộ Tarot. Vua và Hoàng Hậu ngồi trên ngai, các Hiệp sĩ ngồi trên ngựa và quân Jack (trong các bộ khác được gọi là Page) thì lại đứng. Tất cả các Hiệp sỹ đều là nam và các Jack là nữ, duy chỉ trong Wands thì ngược lại. Tất cả đều mang biểu tượng của vương triều mà họ thuộc về, mỗi quân bài đều có một tính cách riêng biệt. Ở đây không có nhân vật nào xuất hiện hai lần. Thay vào đó, chúng ta có 16 con người để phác họa cho vương triều mà họ đại diện, tất cả khác nhau đến mức có thể cho họ một hình ảnh độc nhất vô nhị, cho trí tưởng tượng của họ thỏa sức phóng tác.
Để kết lại, không phải ai cũng cảm thấy bị bộ Tarot này thu hút. Các hình ảnh có thể quá tối tăm và ảm đạm với một vài người. Tuy nhiên những ai có thể thích nghi với việc nhìn vào bóng tối, Cruel Things sẽ là phần thưởng cho lòng dũng cảm của họ. Bộ Tarot này đẹp theo cách riêng của nó, và cũng là đóng góp của tác giả cho sự phát triển của bài Tarot.
——————————————————————————————
Cruel Thing Tarot
Cruel Thing Tarot là một bộ bài tối theo phong cách Gothic đầy tinh tế, theo ba màu chủ đạo đen, trắng và đỏ. Các lá Minor không hoàn toàn dùng hình ảnh nhưng vẫn thú vị hơn những lá bài đánh số đơn thuần.

  • Tác giả: Luciano Vecchio
  • Phát hành: Fournier
  • Deck: 78 lá
  • Reviewer: Lillie
  • Dịch: Sam Loving Cat

Bộ Cruel Thing Tarot gồm 78 lá được vẽ bởi Luciano Vecchio và phát hành bởi Fournier. Với kích thước 6 x 11 cm, hơi nhỏ hơn so với một bộ bài tiêu chuẩn, tuy vậy vẫn hàm chứa một kho tàng nghệ thuật tinh tế và hệ thống biểu tượng.
Được vẽ hoàn toàn theo tông màu đỏ, đen, trắng và tên các lá bài được viết bằng bốn ngôn ngữ khác nhau. Bộ bài theo cấu trúc tiêu chuẩn gồm 22 lá Major và 56 lá Minor chia thành 4 suit, mỗi suit gồm 10 lá bài đánh số và 4 lá court cards. Lá bài Justice số VIII và Strength số XI, lá số XIII không có tên và The Fool không được đánh số. Điều kì lạ duy nhất là các lá thường được gọi là Page hay Knave ở đây được gọi là Jack, một cái tên thường dùng nhiều trong những bộ bài dùng để chơi (bicycle cards) hơn là bài Tarot. Mặt sau lá bài là thiết kế trừu tượng màu đỏ trên nền đen với một biểu tượng ở trung tâm cũng được thấy ở lá The Fool. Hình ảnh trên mặt chính lá bài được bao quanh bởi những đường viền vòng theo kiểu gothic.
Nguồn gốc của bộ bài này là một cuốn truyện tranh Tây Ban Nha cùng tên. Được vẽ bởi Vecchio và viết bởi Lean, Cruel Thing là một cuốn tiểu thuyết dành cho người lớn mang sắc thái tăm tối táo bạo của một lớp nhân vật vốn xuất hiện trong các lá bài. Tác giả Vecchio đã rất tốt khi đăng lên forum để nói về quá trình sáng tác của mình. Vừa là một nghệ sỹ và một người nghiên cứu Tarot, ông đã tạo nên bộ bài như một phần nghệ thuật mà trong đó các nhân vật trong tiểu thuyết của ông thể hiện trong các lá bài, thay vì một bộ bài hữu dụng. Tuy vậy ông đã tạo ra một số thứ độc đáo và có thể đọc được một cách rõ ràng. Nghệ thuật của ông đã giữ được tinh thần cũng như những biểu tượng của Tarot bằng một vẻ đẹp u ám và lột tả ý nghĩa của sự tàn khốc, vô luân, trong sáng.
Những nhân vật được xếp đặt trong một vẻ đẹp lộng lẫy kiểu ba-rốc. Hình ảnh đươc dẫn về nguyên bản tiêu chuẩn và biểu tượng của tarot để có thể nhận biết ngay lập tức. Lá bài The Star đổ nước trên biển và đảo, lá Justice cầm cán cân và kiếm, tất cả đều được phác hoạ bằng ba màu chính đen, đỏ và trắng. Một nghiên cứu nhanh về bộ bài đã chỉ ngay rằng cùng một nhân vật đôi khi đóng nhiều vai trong bộ bài này. Đặc biệt người đàn ông với mái tóc đỏ dài xuất hiện ít nhất 5 lần trong Major. Anh ta che mặt trong The Fool, lơ lửng trong The Hanged Man, bay trong lá Judgement, xuất hiện trong lá The Lovers và là một trong những người hầu bị giam cầm của The Devil. Không có nguyên nhân rõ ràng cho việc xuất hiện nổi trội của nhân vật này, có thể hiểu biết về cuốn truyện tranh sẽ hữu ích trong trường hợp này. Tuy nhiên kiến thức này không phải là điều kiện bắt buộc. Cả sự lặp lại nnhân vật và sự không rõ ràng cũng như những biểu tượng bí ẩn nên được xem là vật liệu cho trí tưởng tượng và trực giác của người xem Tarot.
Những lá Court Cards cũng theo tiêu chuẩn. King và Queen ở trên ngai, Knight cưỡi ngựa và Page, ở đây gọi là Jack, đang đứng. Tất cả Knight đều là nam và Jack là nữ, ngoại trừ suit Wands giới tính của hai lá bài này được đảo ngược. Tất cả đều giữ biểu tượng suit của mình và phân biệt rõ ràng về nhân cách.
Những lá Pip (lá bài đánh số) không được miêu tả chi tiết bằng hình vẽ như hệ thống Rider Waite Smith. Như một hệ thống độc đáo, cân bằng sự quen thuộc và bí ẩn, chừa chỗ cho cả những điều đã biết và có thể được phát hiện.
Sách hướng dẫn cung cấp từ khóa chung cho 78 lá bài, một mô tả về trải bài Celtic Cross và một phần tóm tắt lịch sử của Tarot. Tuy có thể tốt hơn nếu có vài thứ rõ ràng hơn, nhưng cũng phải nói rằng chừng đó là đủ cho một người mới bắt đầu.
Như đã đề cập, mặc dù bạn cũng nên cần đôi chút hiểu biết về cuốn tiểu thuyết này, tuy nhiên đây không phải là điều kiện tiên quyết để dùng bộ bài. Cruel Thing Tarot có thể đọc tốt và dễ dàng và có thể phù hợp cho cả việc đọc bằng trực giác lẫn sử dụng những ý nghĩa từ cuốn sách hay bộ bài khác, đặc biệt từ bộ Rider Waite truyền thống. Như cái tên có thể gợi ý rằng câu trả lời được đưa ra từ bộ bài này có thể vừa nhẫn tâm lẫn sắc sảo. Tuy nhiên chúng luôn thích đáng và được đọc rõ ràng bởi những lá bài, thường tập trung thẳng vào những nỗi sợ hãi, những nghi ngờ sâu thẳm nhất của người xem.
Bộ bài này không phải dành cho tất cả mọi người. Những hình ảnh có thể hơi quá tăm tối với một số người, nhưng với những người dám can đảm nhìn vào bóng tối thì Cruel Thing Tarot sẽ là bộ bài xứng đáng. Bộ bài Tarot này đẹp theo cách riêng của nó, đem lại danh tiếng cho người nghệ sĩ đã tạo nên nó và đóng góp đặc biệt vào sự phát triển không ngừng của Tarot.
.
Thông tin mua bài Cruel Thing Tarot: http://mystichouse.vn/bai-cruel-thing-tarot/

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *