Thần Thoại Bắc Âu – Heimdallr

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Thần Thoại Bắc Âu


Heimdallr, với Gjallahorn trong tay, đang lắng nghe - khuyết danh
Heimdallr, với Gjallahorn trong tay, đang lắng nghe – khuyết danh

Các tên khác: Heimdall, Heimdali, Heimdal – “người làm sáng thế giới”; Rig, Rigr, Rígr; Hallinskiði,, Gullintanni; Vindlér/Vindhlér – “người bảo vệ khỏi gió”.

Heimdallr được biết đến dưới cái tên vị thần Áss áo trắng. Heimdallr là con trai của 9 ngọn sóng (chín chị em người khổng lồ là con gái của Ægir hoặc người khổng lồ Geirrendour, điều này có nghĩa là Heimdallr có đến chín người mẹ) với Óðinn. Heimdallrđược sinh ra ở nơi tận cùng thế giới, được nuôi dưỡng bằng sức mạnh của đất, nước biển và máu một con lợn lòi đực.

Heimdallr cũng được biết đến dưới cái tên Rígr (“người cai trị”) – người tạo ra loài người hoặc xã hội loài người. Thần sinh ra Þræl (Thrall), Karl (Carl), và Jarl (Earl), tượng trưng cho ba tầng lớp loài người: nô lệ, người tự do và quý tộc. Điều thú vị là chínhHeimdallr, chứ không phải Óðinn, đã tạo ra các tầng lớp này. Trong bài thơ Rígsþula, Rígr – một vị thần thông tuệ và hùng mạnh, đã ghé thăm ba cặp vợ chồng trên đường đi. Thần dùng bữa tại mỗi nhà và ngủ lại trên giường giữa mỗi cặp vợ chồng. Sau đó, người vợ có mang, và từ đó sinh ra nhiều tầng lớp người khác nhau.

Ngoài ra thần còn được biết đến dưới hai cái tên nữa – Hallinskiði, và Gullintanni (“răng vàng” – vì thần có hàm răng bằng vàng sáng bóng). Heimdallr còn có một số cống hiến tương tự như Týr. Do sự liên hệ giữa Heimdallr và loài cừu đực, nhiều học giả cho rằng Heimdallr có thể là hiện thân, hoặc có liên hệ với cây thế giới Yggdrasil. Heimdallrlà người canh giữ cầu vồng Bifröst (Bifrost hoặc Bilrost) – lối ra vào Ásgarðr. Thần sống ở lâu đài Himinbjörg (Himinbiorg – “Vách đá trên đồi” hoặc “Núi thiên đường”) ở bên rìaÁsgarðr, gần Bifröst.

Heimdallr thổi Gjallahorn (1895) - tranh minh họa của Lorenz Frølich
Heimdallr thổi Gjallahorn (1895) – tranh minh họa của Lorenz Frølich

Heimdallr có thị giác và thính giác đặc biệt tinh tường, có thể nhìn thấy trong bóng tối cả trăm dặm xung quanh mình và có thể nghe được cả tiếng lông cừu mọc. Thần là người canh giữ ngày đêm không ngủ, với nhiệm vụ là ngăn cho lũ khổng lồ không xâm nhập Ásgarðr. Thanh gươm của thần có tên Hǫfuð (Hofund – “đầu người”). Thần còn sở hữu chiếc tù và Gjallahorn. Khi Heimdallr thổi Gjallahorn, đó sẽ là dấu hiệu cảnh báo các vị thần về Ragnarök sắp đến.

Khi Loki ăn cắp Brísingamen của Freyja, Heimdallr chính là người đã lấy lại chiếc vòng cổ cho nữ thần.

Giống Óðinn, Heimdallr cũng đã uống nước ở giếng Mímir, để đổi lại, Heimdallr chịu mất một tai.

Heimdallr, với gà trống Gullinkambi và thanh gươm Hǫfuð trong tay, thổi Gjallahorn trước cầu vồng Bifröst (1907) - tranh của J.T. Lundbye
Heimdallr, với gà trống Gullinkambi và thanh gươm Hǫfuð trong tay, thổi Gjallahorn trước cầu vồng Bifröst (1907) – tranh của J.T. Lundbye

Trong cuộc đối đầu cuối cùng giữa các vị thần và kẻ xấu, khi kẻ thù của các vị thần đã tề tựu tại đồng bằng Vígríðr, Heimdallr đứng thổi mạnh vào chiếc tù và Gjallahorn. Các vị thần sẽ thức dậy và chuẩn bị sẵn sàng. Đến cuối cuộc chiến, giữa hàng ngũ các thần và kẻ thù, cưỡi con ngựa Gulltoppr và vũ trang bằng thanh kiếm Hǫfuð, Heimdallr và Lokisẽ giết lẫn nhau trong cuộc chiến.

Heimdallr thổi tù và tại Ragnarök - khuyết danh
Heimdallr thổi tù và tại Ragnarök – khuyết danh
Trận chiến cuối cùng của Heimdallr và Loki - khuyết danh
Trận chiến cuối cùng của Heimdallr và Loki – khuyết danh

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *