Dành Cho Các Querents, Những Người Cần Tới Tarot

Kinh Nghiệm Chung, Kinh Nghiệm Tarot Reader, Kinh Nghiệm Thực Tế


Viết riêng cho các bạn querent – những người muốn tìm đến Tarot. Bài viết khá dài, nhưng chí ít mong bạn hãy đọc hết mục A.

01

A. KIẾN THỨC CHUNG VỀ TAROT MÀ TẤT CẢ CÁC BẠN QUERENTS ĐỀU NÊN BIẾT

1. Tarot dùng để tiên tri, hay dùng để tư vấn?

Bản chất Tarot rất mạnh về phân tích hoàn cảnh, tình huống và con người nên rất hợp với mục đích tư vấn. Nhưng nó vẫn là 1 môn bói toán nên cũng nhiều người sử dụng nó vào mục đích tiên tri. Nhưng nếu tiên tri, người ta ko dùng Tarot tiên tri toàn bộ số phận 1 con người mà chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn (nếu dài, sẽ cần 1 kế hoạch cụ thể).

Lý do: Quan điểm văn hóa Tây phương (cái nôi của Tarot) coi số phận của con người ko cố định, mà có tới 50% là chủ quan mình thay đổi được. Nếu ta biết điểm hiện tại đang ở, vận tốc và hướng di chuyển, thì có thể dự đoán được điểm đến trong tương lại đúng ko? Tarot tiên tri thời gian ngắn theo kiểu như thế đấy. Hoặc 1 cách ngắn gọn hơn, bạn có thể tưởng tượng tiên tri trong Tarot giống như dự báo thời tiết, dự báo quá xa ko để làm gì cả, cũng ít chính xác.

Cho nên các bạn có tư tưởng Đông phương (số phận ko thể thay đổi) thì ko nên tìm tới Tarot nhé. Đừng vào quán phở rồi hỏi mua bánh bao.

2. Một người đọc bài Tarot (gọi là Tarot reader) cần bạn (gọi là Tarot querent) làm những gì khi đi xem?

Giống như khi đi xem tử vi/ chiêm tinh, bạn cần khai báo giờ phút ngày tháng năm sinh và nơi sinh, Tarot cũng cần bạn làm vài thứ. Nhưng là thứ gì?

Reader cần hiểu câu chuyện của bạn trước khi có thể phân tích nó, đưa ra các dự đoán hoặc các câu trả lời. Vậy việc của bạn ko phải là cung khai ngày tháng năm sinh, mà đơn giản là kể cho reader nghe câu chuyện của mình, cái gì bạn biết, cái gì bạn chưa biết / muốn biết.

Những reader hỏi bạn những thông tin ko liên quan tới câu chuyện là những người muốn dựa trên kiến thức về chiêm tinh / tử vi bên ngoài để hiểu thêm, nói thêm về con người của bạn. Sẽ tốt thôi nếu họ dùng kiến thức kết hợp khi bình luận về 1 lá bài, nhưng sẽ rất tồi tệ nếu họ bỏ qua lá bài và chỉ toàn nói về những kiến thức từ nguồn bên ngoài đó.

Ừ vậy rốt cục là bạn muốn xem Tarot hay muốn xem tử vi, chiêm tinh hay nốt ruồi nhỉ?

3. Thông tin từ Tarot phản ánh sự thật khách quan, hay đánh giá chủ quan của querent, hay đánh giá chủ quan của reader?

– Khi reader nghe câu chuyện của bạn, đó là “sự thật” theo góc nhìn của bạn. Trải bài Tarot sẽ nói về sự thật khách quan, cũng như bổ sung thêm 1 vài góc nhìn cần thiết (ví dụ góc nhìn từ phía đối tác của bạn).

– Duy nhất có 1 sai lầm có thể xảy ra, chính là khi reader áp đặt đánh giá chủ quan đè lên ý nghĩa khách quan của lá bài. Và cái này thì phụ thuộc vào năng lực của từng reader.

4. Các reader có những gì khác nhau, giống nhau

– Tarot reader nào cũng dùng 1 bộ bài để đọc ra câu chuyện của bạn cả. Nhưng việc ai dùng bộ nào là quyền của người ta. Có cả nghìn bộ, nên bạn đừng thắc mắc.

– Mỗi reader đều có những nguyên tắc riêng và họ mong bạn tôn trọng chúng. (Không dùng điện thoại khi xem, hoặc ngồi riêng, hoặc ko xem về 1 chủ đề nhất định…tùy người)

– Mỗi reader sẽ có những phương pháp trải bài riêng (chính là phương pháp phân tích vấn đề), có thể giống hay khác nhau tùy người. Đừng thắc mắc nếu thấy reader A trải bài khác so với reader B, cho cùng 1 mẫu câu hỏi.

– Mỗi reader sẽ dựa trên ý nghĩa của lá bài (tương đối thống nhất) để diễn đạt nó theo cách của riêng mình. Cũng đừng thắc mắc nếu 2 cách diễn đạt đưa ra 2 kết quả khác nhau.

– Mỗi reader có vốn sống riêng, cách hiểu của họ về vấn đề của bạn cũng sẽ khác biệt.

– Theo tiêu chí chung, các reader đều sẽ có mục tiêu là giúp querent xử lý được vấn đề, trả lời được các câu hỏi dù là hiện tại hay tương lai. Tuy nhiên 1 số reader chỉ muốn querent TIN mình, nên dùng nhiều biện pháp (kiến thức khác, tâm lý học, kinh nghiệm sống) để “đọc vị” được các phần thông tin của bạn, để bạn sau đó luôn tin những phần thông tin khác. Là 1 querent thông minh, hãy để ý xem reader của bạn có mục đích gì nhé. Người muốn giúp bạn giải quyết vấn đề, là đồng minh của bạn. Người muốn bạn tin tưởng chỉ đơn giản là người muốn bạn nghe mình hoàn toàn, có thể là để thu tiền cho dễ.

– Điểm mạnh của Tarot là về mặt hình ảnh, ngồi nghe từ 1 reader, bạn sẽ hiểu được hình ảnh của những lá bài, hiểu được câu chuyện của bạn trong hình ảnh đó liên quan như thế nào. Reader nếu chỉ đưa thông tin CUỐI CÙNG liên quan tới câu chuyện mà bạn nghe ko thấy liên quan tới cái hình bạn nhìn thấy, tức là reader ko làm tròn phận sự rồi (Chuyên môn Tarot gọi là bỏ qua bước Interpretation – luận giải). Lưu ý luôn là với tình trạng Tarot ở Việt Nam có quá nhiều người muốn làm reader, cho nên hệ quả là tình trạng reader KHÔNG BIẾT GIẢI BÀI mà chỉ thích PHÁN tồn tại rất nhiều. Bạn nhớ lưu ý nhé.

DSC09511

5. Đại đa số readers ghét những gì ở bạn?

– Thiếu kiến thức của mục (1), rồi hỏi những câu hỏi kiểu của tử vi, nhân tướng… Mình nói rồi, quán phở ko bán bánh bao.

– Đã từng xem của 1 reader khác, sau đó hỏi reader này “Ơ tại sao ko thế này tại sao ko thế kia”. Thế là ếch ngồi đáy giếng bạn nhé.

– Cùng 1 vấn đề, mang đi hỏi 3,4,5 reader khác nhau. Kiểu này tức là bạn ko tin ai, cũng ko tôn trọng ai cả. Tâm lý của bạn cũng bị ảnh hưởng lên xuống lung tung, tức là cũng chả giải quyết được vấn đề gì. Chưa bàn chuyện nếu dùng dịch vụ chuyên nghiệp thì sẽ tốn kém.

– Cùng 1 vấn đề, hỏi liên tục cùng 1 reader trong 1 khoảng thời gian rất ngắn. Mình xin bạn, chẳng có gì mới đâu ạ. Thời gian tiêu chuẩn để hỏi lại 1 vấn đề, nên là 2 tháng, hoặc sau 1 sự thay đổi lớn của bạn.

6. Tarot để có kết quả đúng, cần những gì?

– Sự tập trung tinh thần của bạn khi rút bài và của reader khi đọc bài. Nên tốt nhất hãy chọn những môi trường đủ yên tĩnh.

– Sự chính xác của câu chuyện (kể cả là theo góc nhìn chủ quan của bạn). Cứ tưởng tượng là bạn có câu chuyện A, nhưng lại kể ra 1 câu chuyện B, thế reader sẽ phân tích B thế nào để ra được đáp án đúng cho A?

– Giao tiếp trơn tru, ko hiểu lầm hiểu sai giữa 2 bên

– 1 bộ bài Tarot đầy đủ lá

– Kiến thức Tarot chuyên môn của reader

– Khả năng diễn đạt của reader

– Vốn sống của reader trong lĩnh vực đang phân tích. Bạn cứ tưởng tượng 1 reader trẻ, chưa đi làm thì sẽ ko thể phân tích và giải quyết chi tiết, trơn tru 1 thắc mắc liên quan tới ngày phép, lương thưởng hay nghỉ thai sản của bạn.

B. CÁC NHÓM QUERENT – HÃY ĐỌC PHẦN BẠN THẤY GIỐNG MÌNH

1. Nếu bạn là người mê tín, hoặc quá dễ bị ảnh hưởng tâm lý

Tarot mang nhiều tính logic hơn hẳn so với bói toán Đông phương, bạn ko cần phải tin 100% lời của reader chỉ vì anh ý đoán đúng được tuổi tác hay cung hoàng đạo của bạn, thậm chí quá khứ của bạn vì bạn có cái nốt ruồi trên mặt… Bạn chỉ nên tin tưởng vào những lá bài bạn rút ra, tin tưởng vào hình ảnh của chúng. Reader là người phiên dịch hình ảnh đó thành nội dung bạn hiểu được mà thôi. Reader tốt sẽ luôn làm cho bạn hiểu sự liên quan giữa bài và câu chuyện.

Bạn cũng ko cần nhất nhất làm theo lời khuyên nhủ cuối cùng của reader, vì người chịu trách nhiệm cho hành động đó là bạn, chứ ko phải reader. Nhất là những quyết định khó khăn, đau khổ như: chia tay, bỏ việc… Lời khuyên của reader bạn chỉ nên nghe, nếu thực sự bạn thấy nó thuyết phục.

IMG_3489

2. Nếu bạn là người chỉ quan tâm tới kết quả và thường bỏ qua quá trình

Bản thân Tarot luôn quan tâm tới quá trình, việc phân tích 1 câu chuyện sẽ chỉ ra cho bạn thấy kết quả tự nhiên là gì, và nếu bạn ko hài lòng kết quả đó, bạn cần thay đổi những gì để có kết quả tốt hơn. Nên là hãy kiên nhẫn lắng nghe lời reader. Còn nếu thực sự bạn vẫn ko muốn nghe sau khi đọc những dòng này, mình khuyên bạn ko nên tìm tới Tarot.

3. Nếu bạn chỉ muốn xem về tương lai

Tương lai của Tarot là kết quả của quá khứ + hiện tại + diễn biến về sau. Chỉ biết về tương lai, giống như khi giải toán bạn chỉ hỏi mỗi đáp số vậy. Không hợp lý đúng không? Bạn nên cân nhắc những vấn đề tồn đọng thuộc về quá khứ, hiện tại rồi hãy hỏi về tương lai.

4. Nếu bạn đi xem chỉ vì tò mò

Bạn hãy đọc kỹ lại phần A, xem thực sự bạn có cần tới Tarot ko? Chỉ nên đi xem khi mình thực sự có vấn đề cần biết, cần giải quyết. Đừng đi xem cho biết, hay đi xem chỉ vì reader xem free.

5. Nếu bạn là người có biết/ có tìm hiểu/ hoặc từng xem nhiều về các môn bói toán khác

Bạn nên nhớ, Tarot là Tarot, đừng áp đặt quan điểm của môn khác vào nó, ko hợp lý đâu. Ví dụ: bạn muốn hỏi là có quý nhân nào phù trợ cho bạn ko? Không hợp lý rồi, phương Tây ko có khái niệm “quý nhân phù trợ” đó nhé.

6. Nếu bạn đang trong quá trình học Tarot

Vậy bạn hãy đọc kỹ lại mục A nhé. Và hãy tôn trọng reader mình đang tìm tới, đừng làm những thứ người ta ghét.

7. Nếu bạn nghi ngờ reader nói dựa? Nếu bạn ko muốn cung cấp bất cứ thông tin nào cho reader?

Nếu bạn nghi ngờ trước khi nghe reader đọc bài, xin cứ việc. Thật giả lẫn lộn mà. Nhưng tối thiểu thì vẫn nên đưa cho reader 1 câu hỏi chính xác, và nếu phần đọc bài của reader thực sự thuyết phục được bạn, xin hãy mở lòng ra mà nói thêm các chi tiết trong câu chuyện của mình. Vì reader ko thể làm đồng đội và giúp đỡ 1 người đang nghi ngờ mình. Câu chuyện càng chi tiết, câu trả lời càng chi tiết bạn nhé.

8. Nếu bạn là người ko thể tự quyết, là người bị động mà luôn muốn xem Tarot mỗi khi có chuyện??

Xin hãy giảm bớt tần suất xem. Mình tin rằng ko reader nào có lương tâm lại muốn gặp bạn hàng ngày hoặc hàng tuần đâu. Hãy tập rèn luyện khả năng phân tích, khả năng chịu trách nhiệm để trưởng thành hơn nhé. 2 lần 1 tháng đã là nhiều rồi.

10. Nếu bạn cho rằng Tarot nên là miễn phí, vì chỉ cần nói thôi mà? Hoặc bói toán ko nên thu phí thì mới đúng?

Đọc bài Tarot là lao động trí óc, là sử dụng kiến thức huyền học, kinh nghiệm sống và khả năng giao tiếp để hỗ trợ 1 người nhận ra lối đi. Yêu cầu đọc miễn phí tức là tự bạn thấy cái lối đi của mình ko đáng giá xu nào cả. Bạn có biết câu chuyện vui về 1 người thợ máy sửa 1 cỗ máy chỉ bằng việc thay 1 con ốc không? Người chủ cỗ máy càu nhàu khi thấy thu 100 đô, hóa đơn ghi rằng: tiền thay ốc: 1 đô, tiền cho việc tìm xem phải thay con ốc nào: 99 đô. Nó là kiến thức bạn ạ.

Và bạn cũng nên biết, nghề tư vấn không hề là nghề có thu nhập thấp. Nếu so sánh phí xem Tarot trung bình ở Việt Nam với ở Tây phương hoặc 1 vài nước châu Á phát triển như Nhật Bản, thì ở Việt Nam còn là rất rất thấp đấy.

Đỗ Cường

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *