Llewellyn Tarot – Bộ Bài Kiêu Kỳ Dành Cho Người Yêu Thích Sự Sang Trọng

Hỏi Đáp


Llewellyn Tarot dựa trên những truyền thuyết và huyền thoại xứ Wales, và là kỷ niệm di sản xứ Wales của nhà xuất bản Tarot, Llewellyn. Các lá bài được minh họa theo phong cách huyền bí trong tông màu nước tương tự với bộ bài Legend: The Arthurian Tarot.

  • Tác giả: Anna-Marie Ferguson 
  • Phát hành: Llewellyn
  • Deck: 78 lá
  • Reviewer: Richard WhiteHawk
  • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

 ý nghĩa bộ bài Llewellyn Tarot

Điều đầu tiên bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao bộ bài này lại có tên Llewellyn Tarot? Hầu hết chúng ta đều biết đến Nhà Xuất bản Llewellyn với những chủ đề về huyền bí bao gồm Tarot. Nhưng chúng ta lại ít biết đến người sáng lập công ty này, Llewellyn George, người đã di cư từ xứ Wales sang Mỹ cách đây hơn một thế kỷ. Bộ bài này được xuất bản vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nhà xuất bản, và là món quà vinh danh người đàn ông năng động và tuyệt vời này. Bộ bài không nhằm mô tả tiểu sử của ông, mà thay vào đó nghiên cứu và tôn vinh huyền thoại và vùng đất quê hương ông. Sách và các lá bài là công trình của Anna-Marie Ferguson, đồng tác giả của Legend Tarot về huyền thoại vua Arthur. Tôi nghĩ rằng có lẽ không ai khác có thể tạo ra những lá bài thể hiện tốt hơn thế về thế giới Wales huyền thoại này.

Trong tuyệt phẩm này, Ms. Ferguson đã chuyển Major Arcana thành một tác phẩm nghệ thuật lung linh bằng cách sử dụng gam màu sâu. Cô cũng thể hiện tài năng của mình khi đưa những câu truyện và thần thoại xứ Wales vào khuôn khổ của Tarot. Như các di sản và lịch sử của xứ Wales thời kì tiền Ki-tô giáo, các lá Minor Arcana phản phánh các thần thoại pagan (ngoại giáo) qua các thời kỳ. Minor Arcana được phác họa và phổ theo hình mẫu truyền thống Rider Waite Smith.

Các lá bài có kích cỡ 3 ¼ x 4 ½ inch (~ 8 x 11.5 cm) hơi lớn hơn một chút so những những reader có bàn tay nhỏ nhắn. Hình ảnh trong lá bài được bao quanh bởi một đường viền ¼ inch (~ 0.6 cm) và một đường viền ½ inch (~ 1.3 cm) ở phía dưới cùng và trên cùng. Đường viền có màu be và xám cẩm thạch khiến chúng trông như tấm giấy da cổ. Một đường sọc trắng chạy dọc hai bên viền trái và phải với hình một con rồng cách điệu ở mỗi góc lá bài.

Mặt sau lá bài có màu rằn ri nâu-đen trông giống gỗ cổ. Có năm hình kim cương cấu thành từ bốn hình kim cương nhỏ hơn, giống hình ô cửa sổ, ở mỗi đầu của lá bài. Ở giữa lá bài là một tấm khiêng màu vàng và đỏ với biểu tượng Red Dragon ở chính giữa. Đây là biểu tượng của xứ Wales và nó đã có từ trước thời Arthurian Dark Ages và là một truyền thống kéo dài từ thời biến mất của văn hóa Celtic. Với thiết kế mặt sau như thế, sẽ có thể xác định được lá bài ngược.

Mặt trước lá bài dùng tông màu nền vàng/nâu sáng, bao quanh là một viền hình xanh lục. Tên và số (theo chữ số Ả Rập) của lá bài bằng tiếng Anh đặt phía dưới cùng, với nhân vật/truyền thuyết trong lá bài, ở Wales, đặt phía trên cùng. Các lá bài được đặt tên như sau:

The Fool – Peredur
The Magician – Gwydion
The Priestess – Ceridwen
The Empress – Rhiannon
The Emperor – Bran the Blessed
The Hierophant – Taliesen
The Lovers – Dream of Macsen Wledig
The Chariot – Manawydan
Strength – Twrch Trwyth
The Hermit – Myrddin
The Wheel of Fortune – Arianrhod
Justice – Lady of the Fountain
The Hanged Man – Enchantment of Dyfed
Death – Arawn
Temperance – Keeper of the Well
The Horned One – The Wild Herdsman
The Tower – Bala Lake
The Star – Branwen
The Moon – Lake of Maidens
The Sun – Llew Llaw Gyffes
Judgment – The Sleepers
The Universe – Cadair Idris

Hộp bài thực sự rất đẹp! Được thiết kế theo dạng mở-sách, bên trong bao gồm một bộ bài nguyên seal kính trong một hộp nhỏ hơn. Một cuốn sách kích cỡ chuẩn 288 trang đi kèm “The Llewellyn Tarot Companion” giúp ích cho việc tìm hiểu các mối liên kết giữa Tarot và thần thoại xứ Wales, cũng như cách phát âm tên và thuật ngữ Wales. Sách có hình scan trắng đen mỗi lá Major Arcana và Minor Arcana, bên dưới hình là một câu truyện ngắn mô tả các truyền thuyết của lá bài, cùng với ý nghĩa xuôi và ngược. Có một mục các nguồn tham khảo thêm nếu bạn có ý định đọc và nghiên cứu sâu hơn.

Cũng có thêm một túi đựng Tarot đặt bên dưới các lá bài. Theo lời quảng cáo của NXB Llewellyn thì đây không phải là một túi vải ni-lông mỏng thông thường, mà là một túi bằng vải gấm thêu vàng với hạt cườm và dây núm tua. Đây quả thực là một ấn bản tuyệt vời!

Lá bài đầu tiên, the Fool theo lời giới thiệu của Carl Llewellyn Weschcke:

“Hầu hết các bộ bài Tarot thể hiện lá the Fool là một nhân vật yếu đuối, ủy mị, tay cầm bông hoa và dường như không nhận thức được rằng anh ta đang bước tới sát mép vách đá! Một kẻ khờ thực sự! Giải nghĩa cho lá này rằng chúng ta đang bắt đầu hành trình của mình hoàn toàn không nhận thức được những thử thách phía trước.

Nhưng hãy xem the Fool trong bộ Llewellyn Tarot, và thấy rằng thay vào đó là một chàng trai trẻ cưỡi một con ngựa trắng đang chủ ý băng qua một thác nước giữa các thế giới để hành trình đến miền đất hứa, thế giới chúng ta đang sống để học hỏi, phát triển và trở nên ưu việt hơn chính bản thân chúng ta.”

The Fool đồng hành cùng một chú chó trắng, nó cũng băng qua thác nước với chàng ta. Biểu tượng ở đây hàm ý rằng tiềm thức cùng với nhận thức của the Fool hướng anh ta đến “lòng can đảm và mục đích”. Tôi thấy ở lá bài này rất phù hợp với lối sống và quá trình suy nghĩ hiện nay của chúng ta (chúng ta tiến triển về tinh thần từ khi nhận thức về Tarot).

Một trong những lá bài ấn tượng khác với tôi là Death. Là một reader chuyên nghiệp, tôi nghiệm được hình ảnh của lá Death trong nhiều bộ bài khác nhau. Nhưng nhiều khách hàng của tôi vẫn cảm thấy rùng mình khi lá bài này được lật lên, vì thế cách tác giả phác họa năng lượng của lá bài này là rất quan trọng. Trong Llewellyn Tarot, Death là Arawn, Chúa Tể của Địa Ngục.

Death xuất hiện trong hình dạng một bộ xương khoát áo choàng có mũ chùm đầu, và cưỡi trên một con ngựa trắng. Chú ngựa đang chạy theo sau bốn con chó trắng tai đỏ – những con chó săn của thế giới bên kia – dọc theo một con đường mòn băng qua khu rừng. Đầu lâu và hình hài bộ xương không dễ được dàng được nhận thấy sau lớp áo choàng. Đầu của Death được bao quanh bởi ánh hào quang vàng hơi ngả sang cam. Ở đây, Death dường như tạo cho ta cảm giác về sự hồi sinh, đổi mới sau những chuyển biến hay mất mát của chúng ta.

The Chariot trong Llewellyn Tarot được chuyển từ đất liền xuống biển. Ở lá bài này, có hai chú ngựa, một màu trắng và một hơi xanh, phi xuyên qua các đợt sóng đại dương như thể chúng là một phần của những cơn sóng đó. Người cưỡi cỗ xe (charioteer) đeo một chiếc vòng mặt trăng lưỡi liềm của cung Cự Giải (Cancer), vai phải của áo giáp có mặt trăng hình liềm màu xanh, và vai trái là màu vàng. Sự khác biệt màu của áo giáp và hai chú ngựa thể hiện cho nghị lực của người điều khiển xe khi anh ta cân bằng sức mạnh của cảm xúc (nước) và ý chí. Một hình ảnh rất mạnh mẽ và lôi cuốn!

cảm nhận ý nghĩa llewellyn tarot

Các lá Minor Arcana thể hiện ít chi tiết hơn, và rất dễ dàng để “nghiệm” được, đối với người mới bắt đầu với tarot hay cả những reader kinh nghiệm đều có thể nhận thấy điều này.

Người nữ đóng một vai trò tích cực trong các lá Minor. Trong Two of Wands, chúng ta sẽ nhận thấy một người phụ nữ cầm một quả cầu, thay vì là một người đàn ông. Lá Three of Swords, thay vào hình ảnh một trái tim bị đâm xuyên bởi ba thanh kiếm, là hình ảnh một người phụ nữ ngồi trên một tảng đá cạnh một vũng nước nhỏ với ba thanh kiếm dựng đứng sau lưng cô. Cánh tay của cô trong tư thế ôm đôi chân của mình, ánh mắt nhìn chăm chăm, buồn bã, trầm ngâm vào vũng nước (?!). Tôi nghĩ với cách phác họa khác so với truyền thống này sẽ giúp người đọc có nhiều lựa chọn để giải nghĩa hơn.

Và, trong lá Four of Swords là một người phụ nữ khác mặc áo giáp, đang nằm nghỉ. Những thay đổi thú vị trong bộ tarot này phù hợp với góc nhìn ngoại giáo (pagan) hướng về phụ nữ và vị trí của họ trong thế giới của người Wales trong suốt thời kỳ này. Những thay đổi này cũng phù hợp với vị trí văn hóa của người phụ nữ trên thế giới của chúng ta ngày nay, một hình mẫu chủ động, tích cực, thay vì thụ động, ở mọi lĩnh vực cuộc sống.

Lá Two of Cup phác họa một người đàn ông và một người phụ nữ trong tư thế đứng ôm chặt lấy nhau, quanh họ là các cành cây hoa dương đào. Mỗi người đang cầm trong tay một chiếc cốc (cup) vàng, và phía trên họ là một dấu hiệu y học dường như đang hỗ trợ một chiếc đầu sư tử có cánh. Đây là lá bài mang nhiều ý nghĩa hơn là chỉ đơn thuần về tình yêu. Hình ảnh các cành hoa quấn vào nhau, cặp tình nhân, và biểu tượng y học (2 con rắn quấn nhau) hàm ý sự cân bằng âm và dương, cũng như, có hoặc không có.

Tác giả Ferguson đã đưa nghệ thuật mỹ quan đến đỉnh cao vào trong bộ bài này, vừa thể hiện được truyền thống của Tarot, vừa tạo ra sự mới mẻ trong việc giải nghĩa, từ những thay đổi trong các lá Major và Minor Arcana.

Bộ bài Llewellyn Tarot có một vị trí đặc biệt trong bộ sưu tập bài tarot của tôi, và cả trong tim tôi nữa. Bộ bài mở ra những cơ hội mới mẻ cho những giải nghĩa sâu hơn và cũng hữu ích để tự kiểm tra lại khả năng của tôi với những bộ Tarot truyền thống khác trong một thế giới luôn thay đổi. Và, vì tôi giải bài cho rất nhiều phụ nữ, nên tôi tin bộ bài này sẽ được tiếp nhận rất tốt bởi họ.

Xin chân thành cám ơn Carl Llewellyn Weschcke và Anna-Marie Ferguson về một bổ sung tuyệt vời cho thế giới Tarot!

Thông tin mua bài: http://mystichouse.vn/bai-the-llewellyn-tarot/

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *