Sự hình thành của Bốn Yếu Tố

4 Nguyên Tố, Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung, Tarot Việt Nam


FOURRoyalStarsFOURElementsfromPhilo

Âm dương thì luôn hòa hợp luôn nhưng khắc nhau vì dương động tức khắc âm tĩnh, nhưng quá động sinh tĩnh thành âm, nhưng quá tĩnh sinh động thành dương.

 • Dương là tính nhiệt
 • Âm là tính hàn

Khi nhị nguyên hòa hợp sẽ sinh ra tứ tượng:

 • Thanh âm ký hiệu _ _
 • Thanh dương ký hiệu ___

 

Âm dương hòa:

 • Dương hòa dương sinh thuần dương, mang tính chất nhiệt hỏa gọi là hỏa tính.
 • Dương hòa âm có dương đứng đầu, sau là âm mang thuộc tính khí.Vì thế nhiệt là giãn nở thể tính hàn nên làm luân chuyển không khí.
 • Âm hòa âm sinh ra 2 thể âm chồng lên nhau tượng trưng cho tính thủy vì hàn + hàn sinh ra vận động, trong tĩnh có vận động tức là thể lỏng.
 • Âm hòa dương thanh âm đứng trên thanh dương đứng dưới, tượng trưng cho tính thổ vì ngoài tính hàn tính cứng trong nhiệt tính dẻo nên tượng trưng cho đất.

 

Cấu tạo hữu hình của bốn yếu tố:

FourelementsandChrist_16thcenturywo

 

 • Yếu Tố Lửa:

Lửa hay sự cháy là quá trình biến đổi hóa học (thường là phản ứng ôxy hóa) nhanh của vật liệu, tỏa ra nhiệt, các sản phẩm phản ứng và phát ra ánh sáng.

Ngọn lửa là một phần biểu hiện thấy được (phát ra ánh sáng) của sự cháy. Nó tạo ra từ các phản ứng hóa học có sự tỏa nhiệt cao (cháy, phản ứng oxy hóa tự duy trì) diễn ra trong môi trường hẹp. Ngọn lửa là một trạng thái tồn tại của vật chất và được xếp như một loại khí plasma – bị ion hóa một phần. Để sự cháy xảy ra, phải cần và đủ 3 yếu tố, đó là: chất cháy, ôxy và nguồn nhiệt. Thiếu một trong các yếu tố trên hoặc các yếu tố trên không đủ thì sự cháy sẽ không xảy ra. Mỗi chất khác nhau có nhiệt độ bốc cháy khác nhau.

 

 • Yếu Tố Khí:

Các chất khí là tập hợp các nguyên tử hay phân tử hay các hạt nói chung trong đó các hạt có thể tự do chuyển động trong không gian. Lực tương tác giữa các hạt rất yếu, và các hạt chủ yếu tương tác với nhau qua va chạm ngẫu nhiên, hoặc với thành chứa. Các hạt chuyển động với tốc độ và hướng ngẫu nhiên, và các vận tốc của các hạt chỉ thay đổi đáng kể thông qua các va chạm ngẫu nhiên với nhau hoặc với thành vật chứa.

 

 • Yếu Tố Đất:

Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng… nhưng trên hết có đất. Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa. Đất cũng chất chứa vô số vi cơ thể để hoàn thành nhiều biến đổi sinh hoá như hủy hoại các động vật chết. Trong đất cũng còn có mối, kiến, giun đất. Và chính nhờ các hoạt động của các loài này mà đất có một đời sống.

 

 • Yếu Tố Nước:

Nước là một hợp chất hóa học của oxy và hidro, có công thức hóa học là H2O. Với các tính chất lí hóa đặc biệt nước là một chất rất quan trọng trong nhiều ngành khoa học và trong đời sống. 70% diện tích của Trái Đất được nước che phủ nhưng chỉ 0,3% tổng lượng nước trên Trái Đất nằm trong các nguồn có thể khai thác dùng làm nước uống.

 

Kiến tạo của bốn yếu tố

 • Đối với tự nhiên: Bốn yếu tố lửa, nước, khí, đất kết hợp với nhau tạo ra vạn vật, tạo ra tự nhiên bao gồm sông, núi, suối, ao, hồ, rừng cây, sa mạc, tương ứng tương đối về phong thủy ngũ hành. Hồ kiến tạo được hình thành từ sự sụt lún của động đất gây ra ảnh hưởng đến dòng chảy của song, gây gãy khúc hình thành hồ.Núi lửa hoạt động khi các chất khoáng nóng chảy ở nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài do sự tương tác của các yếu tố lửa, khí và đất.
 • Đối với sinh vật: Bốn yếu tố tác động với nhau diễn ra trong thời gian dài tạo nên sự sống, mỗi một loài sinh vật đều mang một hình dáng, cơ thể khác nhau do sự tác động khác nhau của bốn yếu tố lên bên trong và bên ngoài sinh vật. Cơ thể sinh vật là yếu tố đất vì là vật chất, máu trong cơ thể là yếu tố nước, sinh vật hít thở duy trì sự sống là yếu tố khí, năng lượng của sinh vật thể hiện qua hành động là yếu tố lửa. Chim cánh cụt sống ở Nam Cực có cấu tạo cơ thể đặc biệt vì loài chim này chỉ bơi lội trong nước nên cấu tạo cơ thể phát triển theo hướng thích nghi với việc bơi lội. Vì không thể bay được nên cánh của loài này ko phát triển và dần thay đổi theo thời gian.
 • Đối với thực vật: Hệ thực vật cũng chịu những tác động cùa bốn yếu tố lên trên hệ. Thực vật muốn sinh tồn và phát triển cần có sự tác động và ảnh hưởng cùa bốn yếu tố, thực vật cần yếu tố đất để nảy mầm và phát triển, yếu tố nước tiếp thu dinh dưỡng, yếu tố khí giúp cây quang hợp, và yếu tố lửa nội tại bản thân thực vật giúp duy trì sự sống.
 • Đối với con người: Ngoài những yếu tố trên của sinh vật, bản thân con người được bốn yếu tố lửa, nước, khí, đất tác động đến. Yếu tố lửa thể hiện qua hành động, cách thức hoạt động cùa con người. Yếu tố nước thể hiện mặt cảm xúc cùa con người, thể hiện sự e thẹn, sự mạnh mẽ, sự nhạy cảm. Yếu tố đất thể hiện bản chất, sự cố định trạng thái của đất. Yếu tố khí thể hiện cho tư tưởng, suy nghĩ của con người tác động đến cảm xúc, hành động cùa con người.

 

Cung Hoàng Đạo:

greekcrosszodiaccross

Cung Hoàng Đạo bao gồm 12 Cung được chia ra là bốn yếu tố:

Yếu Tố Lửa: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã

Yếu Tố Khí: Thiên Bình, Bảo Bình, Song Tử

Yếu Tố Nước: Cự Giải, Thần Nông, Song Ngư

Yếu Tố Đất: Ma Kết, Kim Ngưu, Xử Nữ

 

Sự ảnh hưởng cùa 12 Cung Hoàng Đạo lên trên tâm lý và tâm linh cùa con người:

Tâm lý

 • Bạch Dương: Là người thẳng thắn và tỉnh táo. Có tư chất của chính khách. Thích đấu tranh, có lòng dũng cảm. Có khả năng đạt được những điều mình mong muốn. Có năng lực tổ chức, ngăn nắp, say mê công việc, biết cuốn hút người khác làm theo ý mình.
 • Kim Ngưu: Là người coi trọng vật chất. Thích đào sâu đến tận cùng của sự thật. Óc thực tế phát triển cao, chỉ tin vào những sự việc có thật. Dễ nổi nóng, rất thích tiền tài và sành các thú vui.
 • Song Tử: Là người sáng dạ. Có óc quan sát, nắm bắt nhanh được bản chất của sự việc. Hành động mau lẹ, chớp nhoáng có óc phân tích. Phê phán, đa nghi, thiếu nhẫn nại.
 • Cự Giải: Là người bình thản, thích tìm hiểu mọi người xung quanh. Có tài phân tích, xử lí thông tin. Có thiên hướng về tiền bạc, say mê kiếm tiền.
 • Sư Tử: Là người có ý chí mạnh mẽ, quyết tâm cao và không phụ thuộc vào người khác. Khả năng hệ thống hóa vấn đề, trí tuệ tốt. Có năng lực tư duy sáng tạo tuy nhiên thiếu kiên nhẫn.
 • Xử Nữ: Là người hành động theo lý trí, đúng mực cả trong lý trí và hành động. Kiên nhẫn, chính xác, và thận trọng trong suy nghĩ. Tiết kiệm và coi trọng tài sản. Tuy suy nghĩ đúng mực nhưng thiếu quyết đoán.
 • Thiên Bình: Là người có tầm nhìn nghệ thuật, khà năng cảm thụ và cảm xúc thẩm mĩ rõ ràng. Lịch sự và duyên dáng. Thích làm việc một mình. Có khả năng tư duy trừu tượng. Chung thủy trong mối quan hệ. Các mối quan hệ rộng.
 • Thần Nông: Là người có cảm xúc mạnh mẽ, yêu ghét rõ ràng. Luôn luôn dồi dào sinh lực. Có óc phê phán và óc tư duy chiến lược. Luôn hướng đến sự đổi mới.
 • Nhân Mã: Là người có khả năng làm thủ lĩnh. Thẳng thắn tuy nhiên dễ dẫn đến thằng thắn đến mức tiêu cực. Trí tưởng tượng phong phú và thích các hoạt động xã hội. Tôn thờ chủ nghĩa cá nhân.
 • Ma Kết: Là người có ý chí mạnh mẽ, điềm tĩnh, lạnh lùng, nghiêm túc. Có khà năng sáng tạo trong công việc. Thích gây ảnh hưởng lên người khác và thích hưởng thụ khi có điều kiện.
 • Bảo Bình: Là người có khả năng, năng lực lãnh đạo. Thích tự do thoải mái, không thích can thiệp vào việc của người khác. Có khả năng phán đoán và nhìn xa trông rộng.
 • Song Ngư: Là người nhạy càm, ham muốn kiến thức, luôn tìm hiểu và khao khát tri thức, thông tin. Nhạy cảm và giàu lòng nhân ái. Tinh thần vững chắc, trực giác sắc bén, coi trọng tình cảm, sống hòa hợp với cộng đồng. Có lòng thương yêu con người.

 

 

Tâm linh

 • Bạch Dương: Bên ngoài Bạch Dương có một vẻ lạnh lùng, thô ráp, nhưng thật chất sâu thẳm bên trong con người họ là sự mộng mơ. Họ biết cách biến những giấc mơ của mình thành sự thật, đây cũng chính là sự khác biệt ở chòm sao này. Họ có một tâm linh mạnh mẽ, mang một dấu ấn riêng và không bị ảnh hưởng bởi các cung hoàng đạo khác.
 • Kim Ngưu: Trực giác là khả năng nổi trội của cung Kim Ngưu. Khi có người đang cố gắng vượt qua rào cản cá nhân để đến với họ, họ có thể cảm nhận được nó. Tuy nhiên, khả năng chính xác về giờ giấc lại chính là sức mạnh tâm linh lớn nhất của họ.
 • Song Tử: Song Tử khá phát triển về trực giác nhưng nhưng đó không phải là điểm nổi bật của họ. Khi quen một Song Tử đủ lâu, khả năng mà khó ai sánh bằng của chòm sao này chính là “nói”. Họ hiểu bạn muốn nói gì dù kể cả khi bạn chưa hoàn thành câu và chỉ cho bạn cách dùng từ chính xác.
 • Cự Giải: Cự Giải để lại ấn tượng đầu tiên rất ấm áp và đầy yêu quý. Bầu không khí và nguồn năng lượng liên tục tỏa ra của chòm sao này, luôn giúp mọi người cảm thấy thoải mái và thư giãn.
 • Sư Tử: Sư Tử có một sức mạnh tâm linh lớn nhất trong 12 cung hoàng đạo. Hãy kể cho Sư Tử nghe bất cứ vấn đề hay rắc rối của bạn, Sư Tử có trực giác rất tốt, họ sẽ nói cho bạn biết việc đó chuyển biến theo chiều hướng tốt hay xấu thông qua giác quan nhạy bén của mình.
 • Xử Nữ: Xử Nữ biết xử lý những rắc rối dù đó là lần đầu tiên họ gặp phải. Chòm sao này biết được người đó đang có khí tốt hay xấu, tìm được cho riêng mình nơi yên tĩnh giữa hai luồng xung khắc.
 • Thiên Bình: Thiên Bình rất lâu  mới xác định rõ được mục tiêu của bản thân, khả năng đặc biệt của thiên bình là mang lại năng lượng, nhiệt huyết cho những người xung quanh. Sức mạnh tâm linh của họ được bọc lộ tốt khi có đủ thanh, hương, sắc.
 • Thần Nông: Thần Nông sinh ra với sức mạnh tâm linh mạnh mẽ. Họ có thể cảm nhận về người khác rất rõ ràng mà không phải cố gắng gì cả. Ngoài ra, sự tiếp nhận thông điệp từ một thế giới khác cũng là khả năng độc đáo của họ.
 • Nhân Mã: Nhân Mã có thể đoán trước được tương lai, nhưng không hẳn mọi vấn đề đều nằm trong dự tính của họ. Vào một khoảng thời gian nhất định, họ biết điều gì đó sẽ xảy ra. Nếu Nhân Mã đang nghĩ về ai thì thì khả năng người đó cũng đang nghĩ về họ cũng không hề thấp đâu.
 • Ma Kết: Cách nhìn nhận cuộc đời của mình chính là sức mạnh tâm linh của Ma Kết. Khi họ muốn bắt đầu phát triển, thì họ sẽ tự mình bắt đầu mọi thứ. Và họ biết thay đổi như thế nào là tốt và lúc nào là phù hợp.
 • Bảo Bình: Với trực giác nhạy bén của mình, Bảo Bình có khả năng cảm nhận đúng với bản chất của nó khi dựa vào những dấu hiệu nhất định. Họ phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác khá nhiều.
 • Song Ngư: Song Ngư có xu hướng tâm linh nhất trong 12 cung hoàng đạo. Chòm sao cuối cùng nên sự thấu .hiểu và thông cảm của họ lớn hơn bất cứ ai trên đời này. Họ thường nhận được thông điệp từ những nguồn năng lượng siêu nhiên thông qua giấc mơ.

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên