Lá XI. Justice – Druidcraft Tarot

Druidcraft Tarot, Tarot Việt Nam


XI. Justice (Công Lý)

Lá XI. Justice - Druidcraft Tarot

Từ khóa: sáng suốt, cân bằng, làm cân bằng, lựa chọn, quyết định, phán quyết, rõ ràng, công bằng, hành động sinh ra từ hiểu biết.

Trước mắt chúng ta là Brigh, người phụ nữ nổi tiếng với vai trò là pháp sư Druid lẫn Thẩm Phán ở Ireland vào thời kỳ tiền Kitô giáo. Những thẩm phán này được biết đến với tên gọi Brehon, và thậm chí thời nay chúng ta vẫn có thể đọc được những điều luật của Brehon, những điều luật vẫn thường được lưu tâm và xem là nhân đạo hơn luật Cơ đốc thay thế chúng sau này.

Justice miêu tả một nguồn sức mạnh thấu hiểu chân lý mang đến những hành động và chọn lựa đúng đắn trong cuộc đời. Vì vậy, thanh kiếm của Brigh chĩa thẳng lên trời – liên kết nó với sức mạnh của linh hồn và nguyên tố Khí, nguồn sức mạnh đại diện cho lý lẽ và trí tuệ. Thanh kiếm là con dao hai lưỡi: đến phút chót, để đưa ra một quyết định, bạn phải cắt đứt một lựa chọn. Để gật đầu với cái này chúng ta thường buộc phải quay lưng với cái kia. Hai viên tròn ở chuôi kiếm miêu tả tinh hoàn của người đàn ông, nhắc nhở chúng ta rằng những quyết định chúng ta đưa ra sẽ gieo hạt giống ở lại, và thế hệ tương lai sẽ phụ thuộc vào những lựa chọn của chúng ta. Vào thời cổ xưa, đàn ông vẫn thường thề trên hai “hòn bi” của họ, có lẽ đó là nguồn gốc của khái niệm “di chúc”*, nghĩa là lời thề được lập nên dựa vào những đứa trẻ tương lai – đặt nòi giống và gia đình vào nơi nguy hiểm.

Bên cạnh Brigh là chú cú thông thái, kẻ nhìn thấu bóng đêm và tiên đoán được những nguyên nhân ẩn giấu; phía bên kia là con nhện và màng nhện của nó, nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ đều được liên kết với nhau, và những quyết định hay tác động không bao giờ mang tính đơn lẻ. Hai cán cân bên tay trái của cô chỉ ra việc chúng ta cần phải rèn luyện tính phân định rạch ròi – đo lường những lựa chọn và quyết định của mình. Chúng cũng đại diện cho khoảnh khắc hoàn hảo của Hiện Tại, khi nó cân bằng giữa Quá Khứ và Tương Lai. Trùng hợp thay, trong bộ DruidCraft Tarot, Justice được đặt ở ngay chính giữa cuộc hành trình xuyên suốt bộ Ẩn Chính.

Chiếc lông vũ, có vẻ từ cái nón của The Fool, gợi chúng ta nhớ về chiếc lông vũ của linh hồn cài trên đầu Ma’at, Nữ Thần Chân Lý của Ai Cập – tạo nên một mối liên kết giữa bí mật Ai Cập cổ đại và Druid giáo cổ. Có thể lần tìm ra mối liên kết này bằng rất nhiều cách, nó nằm giữa những truyền thống cổ xưa và những giáo điều của Pythagoras, đến hiện tại, thông qua Trật Tự của Bình Minh Vàng (Order of the Golden Dawn).

Ý Nghĩa Của Justice

Ở giữa bài kinh cầu nguyện của Druid giáo, tình yêu và trí tuệ của Công Lý được nhắc đến, ngụ ý tri thức và ứng dụng của Công Lý có ý nghĩa quan trọng nhường nào đối với Druid giáo. Ở trung tâm cuộc hành trình xuyên suốt bộ Ẩn Chính chúng ta tìm thấy lá Justice. Những bộ bài trước đó đặt Justice ở vị trí số 8, nhưng Bình Minh Vàng đã mang nó đến vị trí số 11, vị trí trung tâm, và mặc dù những bộ bài sau đã trả Justice về vị trí cũ, chúng tôi vẫn giữ Justice ở số 11 như thừa nhận một trong các gốc rễ của Wicca và Druid giáo hiện đại, cả hai đạo đều phát triển dựa trên tầm ảnh hưởng không nhỏ của Bình Minh Vàng. Cùng nhau, cả hai đồng thời hình thành một nét biểu hiện chính giữa rất nhiều các nhóm khác của truyền thống ma thuật phương Tây. Thêm vào đó, việc đặt Justice ở số 11 củng cố điểm tín ngưỡng trọng yếu của DruidCraft: cuộc sống tồn tại nhờ vào sự tương tác giữa hai luồng sức mạnh, và hai nguồn năng lượng này tồn tại trong chúng ta với nhiều cấp độ khác nhau. Để hành động chính xác và đầy đủ nhận thức, chúng ta cần học cách cân bằng hoặc cân nhắc hai nguồn sức mạnh để rồi xác định thời gian và cách thức hành động.

Trong lá Justice chúng ta thấy khả năng ứng biến mà chúng ta đã thấy trong lá The Magician, cân bằng với sức mạnh thiền định và tri thức bên trong, biểu trưng bởi lá The High Priestess, bản sao tương ứng về mặt số học của Justice. Chúng ta đều ứng biến, nhưng cái ứng biến của chúng ta thường chỉ là phản ứng – kể cả đối với hoàn cảnh bên ngoài hoặc xung đột bên trong.

Ý nghĩa: Thời điểm đưa ra quyết định. Thấy lá bài này trong trải bài nghĩa là đã đến lúc đưa ra một quyết định, hoặc một chọn lựa, chứ không phải là sự phản ứng. Thay vào đó, nghĩ đến tính khách quan mà The Hermit có thể mang đến, và những kiểu mẫu cũng như chu kỳ của cuộc sống mà The Wheel có thể mang lại. Nhớ rằng: mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó, và nhiệm vụ của bạn là hành xử với sự thành thực và ngay thẳng như Justice yêu cầu. Điều này có nghĩa là có thể bạn đang được thúc giục để thành thực với bản thân – với chính bản chất của bạn.

Nhiều khả năng bạn bị thúc giục để giải thích cho những hành động của mình, giải quyết một vụ kiện tụng, hoặc vướng vào việc đưa ra quyết định liên quan đến việc phân xử một vụ cãi vã và học cách phán đoán. Nhớ rằng, một biểu hiện khác của hai năng lượng duy trì sự sống là đồng hóa và dị hóa – xây dựng rồi sụp đổ – chúng, trong Kabbalah, được miêu tả là hai cây cột song sinh: Lòng Từ Bi và Sự Tàn Bạo. Năng lượng dị hóa có vẻ mang tính phá hủy, nhưng điều đó lại cần thiết để duy trì sự sống: ví dụ, nếu quá trình dị hóa loại bỏ các tế bào chết và độc tố thì quá trình trao đổi chất mới có thể diễn ra trong cơ thể. Khi phải đưa ra một quyết định, bạn cần đánh giá xem đã đến lúc cần trở nên tàn nhẫn hay chưa – nói cách khác, là nghiêm khắc, hoặc nói ‘không’, hoặc rũ bỏ thứ gì đó khỏi cuộc sống – cũng có thể là lòng từ bi, sự chấp thuận hay gật đồng đồng ý. Cả hai hướng tiếp cận đều cần thực thi với lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu.

*testament: di chúc, trong khi testes là tinh hoàn.

Ý Nghĩa Ngược Của Justice

Từ khóa: mất cân bằng, không công tâm, phi chính nghĩa, thiếu trung thực.

Nghĩa ngược: Nhận được lá bài ngược này nghĩa là bạn cần nhìn vào những điểm mất cân bằng trong cuộc sống. Nhiều khả năng bạn đã không thành thực với bản thân hay với người khác, cũng có thể là cả hai, hoặc bạn hành xử không công bằng. Mặt khác, lá bài cũng chỉ ra việc có thể bạn bị đối xử không công bằng hoặc bất công, hoặc các vấn đề liên quan đến pháp luật bị xử thiếu công bằng.

THÔNG ĐIỆP CỦA JUSTICE

Với sự sáng suốt và óc phán đoán, đặt ngay giữa Quá khứ và Tương lai, hãy đưa ra quyết định với lòng trắc ẩn và thấu hiểu.

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *