Thần Thoại Bắc Âu – Sól và Máni

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Thần Thoại Bắc Âu


Hai con sói truy đuổi Sól và Máni (1909) – tranh của J.C. Dollman
Hai con sói truy đuổi Sól và Máni (1909) – tranh của J.C. Dollman

Máni và Sól là anh trai và em gái. Sól là nữ thần mặt trời, trong khi anh trai nàng – Máni, là thần mặt trăng. Sól còn được gọi là Alfrodul hoặc Sunna. Trong thần thoại của người German, Sól được gọi là Ostara, trong khi Máni có tên là Mani.

Cả hai là hậu duệ của Mundilfari với vợ là Glaut. Sól là vợ của Glenr, nhưng các vị thần không hài lòng với cuộc hôn nhân này.

Sól và Máni đều có vị trí ở trên trời. Sól lái cỗ xe Álfröðull do hai con ngựa kéo: Árvakr và Alsviðr. Cỗ xe của nàng giống như mặt trời chuyển động trên bầu trời. Còn Máni, hàng đêm đánh cỗ xe ngựa đi qua bâu trời và quyết định độ tròn khuyết của mặt trăng, có một người nam (Hjúki/Hiuki), một người nữ (Bil) đi cùng. Hai người này mang trên vai mình một cái bình (Sæg). Hjuki và Bil là con của Viðfinnr, trên đường đi lấy nước giếng Byrgir đã bị Máni bắt đi. Hai đứa trẻ, cùng với cái bình và sào của mình, có thể được nhìn thấy bên cạnh mặt trăng (các điểm trên mặt trăng). Người ta tin rằng đây chính là khởi nguồn của bài đồng dao về Jack và Jill.

Máni và Sól (1895) – tranh của Lorenz Frølich
Máni và Sól (1895) – tranh của Lorenz Frølich

Sól bị con sói khổng lồ Sköll truy đuổi, còn con sói Hati Hróðvitnisson truy đuổi mặt trăng. Một trong những dấu hiệu cho biết Ragnarök đã gần đến với các vị thần, là hai con sói này sẽ ăn thịt hai anh em, khiến cho thế giới chìm vào bóng tối và mùa đông kéo dài đến một năm. Người ta tin rằng khi nào nhật thực xảy ra là mặt trời đang có nguy cơ bị Sköll ăn thịt, còn khi có nguyệt thực là con sói Hati đã đuổi kịp mặt trăng. Điều này gây ra rất nhiều nỗi kinh hoàng, và con người hi vọng có thể đuổi được con sói đi bằng cách gây ra thật nhiều tiếng động ồn ĩ. Cuối cùng, hai con sói sẽ bắt được Sól và Máni. Cái khiên Svalinn sẽ đứng trước mặt trời và che cho trái đất khỏi cường độ nóng thực của mặt trời.

Sau Ragnarök, con gái của Sól sẽ nhận lấy vị trí của nàng, lái cỗ xe mặt trời qua bầu trời, và thế là một mặt trời mới được sinh ra.

Cỗ xe mặt trời (1908) – tranh của W.G. Collingwood
Cỗ xe mặt trời (1908) – tranh của W.G. Collingwood
Sól, con gái, và sói Fenrir (1895) – tranh của Lorenz Frølich
Sól, con gái, và sói Fenrir (1895) – tranh của Lorenz Frølich

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *