Thần Thoại Bắc Âu – Jörð (Fjörgyn)

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Thần Thoại Bắc Âu


Erda (1912) - tranh của Arthur Rackham
Erda (1912) – tranh của Arthur Rackham

Các tên khác: Jörd, Jord, Jördr, Jarð, Iord, Fjörgyn, Fjorgyn, Fiorgyn, Hlódyn, Hlóðyn, Erda (Bắc Âu); Hertha, Aertha (German).

Jörð là nữ thần Đất, là hiện thân của đất. Jörð còn được gọi là Fjörgyn, Hlóðyn hoặc Erda. Jörð được đồng nhất với nữ thần đất Hertha, hay còn gọi là Nerthus, của người German.

Jörð là con gái của Annarr (Ónar) và nữ thần khổng lồ Nótt, và là chị em gái cùng mẹ khác cha với Auðr và Dagr. Rất có thể Jörð cũng là người khổng lồ.

Có lẽ Jörð là vợ đầu tiên của Óðinn, vì con trai của hai người – Þórr, là con trai cả củaÓðinn. Jörð có thể cũng là mẹ của Meili, vì Meili được gọi là em trai của Þórr. Snorri, nhà thơ người Iceland, thì lại cho rằng Jörð là vợ goá của Svölnir. Có lẽ Svölnir cũng là một tên của Óðinn, nhưng Snorri không đưa thêm một chi tiết nào nữa.

Còn có sự nhầm lẫn rằng nàng có thể là mẹ của Frigg, vì tên nàng – Fjörgyn, bị nhầm lẫn với Fjörgynn. Fjörgynn là cha của Frigg.

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *