Thần Thoại Bắc Âu – Skaði

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Thần Thoại Bắc Âu


Skade - tranh của Carl Fredrick von Saltza vẽ năm 1893
Skade – tranh của Carl Fredrick von Saltza vẽ năm 1893

Các tên khác: Skaoi, Skade, Skadhi, Skadi. Skaði còn được gọi là Öndurguð (“Thần trượt tuyết” trong tiếng Bắc Âu cổ), và Öndurdís (“Nữ thần trượt tuyết” trong tiếng Bắc Âu cổ)

Skaði là một người khổng lồ băng giá, được gọi là “Nữ thần mang giày tuyết”. Người ta thường miêu tả nàng di chuyển trên ván trượt tuyết, mang theo một cây cung và đi săn.Skaði là người con gái xinh đẹp của người khổng lồ Þjazi (thường được gọi là Thiassi) ở núi Þrymheimr. Trong tiếng Bắc Âu cổ, skaði (“tổn hại”) có liên hệ trực tiếp với từ tiếng Anh hiện đại “scathing”.

Sau khi Þjazi bị các vị thần Æsir giết, Skaði cầm lấy vũ khí đi tới Ásgarðr để trả thù. Các vị thần Æsir nghĩ rằng hoà giải thì khôn ngoan hơn, nên họ yêu cầu được đền bù cho cái chết của cha nàng – nàng được chọn lấy một người chồng trong số các vị thần.

Skaði và Njörðr trên đường đến Nóatún - tranh của Friedrich Wilhelm Heine vẽ năm 1882
Skaði và Njörðr trên đường đến Nóatún – tranh của Friedrich Wilhelm Heine vẽ năm 1882

Chỉ có một lựa chọn, và nàng chỉ được chọn người chồng mới của mình thông qua cách nhìn vào chân của các ứng cử viên. Nàng nhìn thấy một bàn chân rất đẹp, tin rằng đó là chân của vị thần đẹp trai Baldr nên đã chọn nó. Thật không may cho nàng, đó lại là bàn chân của vị thần già Njörðr (Njörðr Chân đẹp).

Để đòi đền bù hơn nữa, Skaði đòi một vị thần phải làm cho nàng cười. Vì thế Loki đã buộc một đầu sợi dây vào bộ râu của một con dê, còn đầu kia vào dương vật của mình, rồi sau đó kéo sợi dây làm cho cả con dê và thần đều rống lên.

Như một sự an ủi, Snorri nói, Óðinn đã ném những con mắt của Þjazi lên trời và biến chúng thành hai vì sao mới. Điều này mâu thuẫn với một đoạn ở Poetic Edda trongHárbarzljóð nói rằng Þórr là người đã giết Þjazi và ném những con mắt của Þjazi lên trời.

Sau khi kết hôn, Skaði và Njörðr không đồng ý với nhau về việc họ sẽ ở đâu, cho nên họ quyết định luân phiên 9 đêm ở Þrymheimr (lâu đài thừa kế của Skaði sau khi Þjazi chết) và 9 đêm ở lâu đài Nóatún trên bờ biển. Skaði không thích lâu đài của Njörðr, và Njörðrcũng không thích lâu đài của Skaði, vì vậy họ chia tay. Skaði bỏ Njörðr vì thần Ullr. Đôi khi người ta nhầm Skaði là mẹ của Freyr và Freyja, nhưng nàng được miêu tả trong vai trò mẹ kế nhiều hơn. Sau khi kết hôn, Skaði trở thành một nữ thần Ásynja. Nàng là nữ thần núi, nữ thần trượt tuyết và liếp đi tuyết.

Skaði chọn chồng - tranh minh họa của Louis Huard năm 1871
Skaði chọn chồng – tranh minh họa của Louis Huard năm 1871

Trong Ynglinga Saga, người ta nói rằng sau khi Skaði bỏ Njörðr thì nàng bắt đầu quan hệ với Óðinn, và có rất nhiều con trai với Óðinn, một trong số đó là Sæmingr – một vị vua của Na Uy, cũng được kể trên trong Prose Edda với tư cách là một người con của Óðinn. Nhưng trong lời mở đầu của Heimskringla, Snorri viết : “Eyvind Skaldaspiller đã tập hợp tất cả các tổ tiên của Đại Bá tước Hakon trong bài thơ Haleygjatal nói về Hakon, trong đó ông ta có nhắc đến Sæmingr, con trai của Yngvefrey”.

Skaði cũng chính là người đã đặt con rắn độc trên đầu Loki sau khi các thần Æsir giam giữ Loki.

Skaði chọn chồng (1909) - tranh của Maria Klugh
Skaði chọn chồng (1909) – tranh của Maria Klugh
Skaði nhớ núi (1908) - tranh của W.G. Collingwood
Skaði nhớ núi (1908) – tranh của W.G. Collingwood

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *