Thần Thoại Bắc Âu – Fulla

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Thần Thoại Bắc Âu


Fulla quỳ bên Frigg (1865) - tranh của Ludwig Pietsche
Fulla quỳ bên Frigg (1865) – tranh của Ludwig Pietsche

Cái tên Fulla có nghĩa là “nhiều” hoặc “hào phóng”. Một tên khác của người Saxon giành cho nàng là Volla. Fulla được Snorri nhắc đến như là một trong 12 nữ thần tuyệt diệu, nhưng Fulla chỉ xuất hiện chủ yếu trong vai trò người hầu gái của Frigg, người chăm lo đến những đôi giày của nữ thần này. Đôi khi Fulla cũng làm người đưa tin cho Frigg, và một số người tin rằng nàng là em gái của Frigg. Cho dù một vị thần có quyền lực đến đâu, người đó cũng không được phép vào trong cung điện Fensalir của Frigg nếu không được Fulla cho phép. Snorri miêu tả rằng nàng là một trinh nữ có mái tóc dài vàng rực với một dải băng vàng quấn quanh đầu. Có người cho rằng rằng dải băng này có thể còn buộc thêm một bó lúa, nên nàng có thể là một nữ thần của sự phì nhiêu. Trong vai trò một nữ thần của sự phì nhiêu, Fulla mang lại sự màu mỡ cho đất.

Khi Hermóðr đi tới địa ngục để xin Hel cho Baldr trở về Ásgarðr, trong những món tặng vật khác thì Nanna có đưa cho Hermóðr một chiếc nhẫn vàng để tặng cho Fulla. Fullađược gọi là một người hầu gái của Frigg trong The Lay of Gimnir trong Poetic Edda và được Frigg sai đi làm những việc lặt vặt. Fulla còn xuất hiện trong Gisla saga Surssonar:

My Fulla, fair faced, the goddess of stones

Who gladdens me much, shall hear of her friend

Standing straight, unafraid in the rain of the spears…

Frigg và các hầu gái (1902)
Frigg và các hầu gái (1902)
Frigg và các nữ thần (1882) - tranh của Emil Doepler
Frigg và các nữ thần (1882) – tranh của Emil Doepler

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *