Thần Thoại Bắc Âu – Víðarr

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Thần Thoại Bắc Âu


Víðarr trên lưng ngựa (1895) - tranh của Lorenz Frølich
Víðarr trên lưng ngựa (1895) – tranh của Lorenz Frølich

Víðarr là con trai của Óðinn và người khổng lồ Gríðr. Víðarr được biết đến dưới cái tên vị thần im lặng, vì thần rất hiếm khi nói. Víðarr là vị thần Æsir mạnh thứ nhì, chỉ sauÞórr. Víðarr sống ở vùng đất có tên Bụi cây (Viði).

Víðarr buộc dây giày (1854) - tranh của Constantin Hansen
Víðarr buộc dây giày (1854) – tranh của Constantin Hansen

Mẹ của thần đã cho thần một đôi giày đặc biệt (bằng sắt) mà thần sẽ dùng khi Ragnarökđến. Đôi giày đặc biệt này được mô tả là kết hợp từ tất cả những miếng da thừa mà loài người cắt từ mũi và gót giầy của chính mình, được các vị thần góp nhặt trong nhiều năm. Vì vậy nếu ai có lòng muốn giúp đỡ các vị thần, người đó nên vứt những miếng da này đi. Víðarr sẽ trả thù cho cái chết của cha mình ở Ragnarök bằng cách giết chết con sói khổng lồ Fenrir. Đôi giày bảo vệ thần khỏi bị Fenrir ăn thịt. Trong mồm của con quái vật, Víðarr đứng ở hàm dưới rồi kẹp chặt hàm trên con sói bằng tay mình. Sau đó Víðarrxé tan mồm Fenrir ra. Víðarr, cùng với người anh em cùng cha khác mẹ Váli, là một trong những người sống sót sau Ragnarök, và sau đó sẽ sống tại cánh đồng Iðavöllr – “nơi trước đây là thành Ásgarðr“.

Víðarr và Fenrir (1908) - tranh của W.G. Collingwood
Víðarr và Fenrir (1908) – tranh của W.G. Collingwood

Snorri so sánh Víðarr với người anh hùng thành Troy Aeneas, vì Víðarr cũng sống sót sau Ragnarök, giống Aeneas khi Troy sụp đổ.

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *