Lá XI. Strength – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


XI – Strength (La Force)

Ý nghĩa lá XI - Strength (La Force) trong bộ Tarot of  Marseilles

Khởi Đầu Sáng Tạo, Nguồn Năng Lượng Mới

Strength, số 11, là lá bài đầu tiên của chu kỳ thập phân thứ hai. Cô chính là người mở ra con đường cho những nguồn năng lượng tiềm thức. Cần phải lưu ý rằng (đây là lá bài duy nhất trong bộ Ẩn Chính mang đặc điểm này) tên cô được viết bên góc trái của lá bài, đồng thời ở bên phải có 20 sọc kẻ được dồn lại với nhau như một cò súng giúp nguồn năng lượng mới quy tụ sức mạnh của nó. 20 là con số của Judgment, lá bài kết thúc chu kỳ thập phân này. Tại đây, chúng ta sẽ lại thấy mối liên hệ mật thiết giữa lá bài đầu tiên và lá bài kết thúc của chu kỳ. Strength nắm giữ mọi điều tiềm năng mà Judgment sẽ nhận ra, tức sự xuất hiện của những nhận thức mới.

Thông điệp của Strength khá rõ ràng: đầu tiên ý thức sẽ trải qua một mối quan hệ với những sức mạnh bản năng. Trong khi Magician, bản tương ứng của cô trong chu kỳ thứ nhất, hành động từ thắt lưng trở lên và rèn luyện trí tuệ của mình, thì Strength lại hành động từ thắt lưng trở xuống, cho phép những lời chỉ dạy sâu sắc tiếp xúc với những quyền lực tinh thần của cô. Một vài chi tiết khác cũng liên hệ cô với lá Ẩn Chính số I: chiếc nón cô đội mang hình số 8 hoặc biểu tượng vô cực mang tính lĩnh hội, giống như chiếc nón của Magician, nhưng chiếc nón của cô lại mở ở chóp và dường như có cánh, một mô típ gợi cho chúng ta về hình ảnh những con đại bàng xuất hiện trong các lá Ẩn Chính số III, IIII, và XXI. Trí tuệ của Strength đã sẵn sàng sải cánh bay vào vũ trụ. Cô nhận sự hỗ trợ từ bàn chân duy nhất có thể thấy được của mình, với sáu ngón chân tương ứng với sáu điểm nhọn màu đỏ trên mũ, sáu cái răng đen của con thú, và sáu ngón tay trên bàn tay của Magician (xem trang 127). Chúng ta có thể xem đây là một sức mạnh đặc biệt giúp cô bám chắc vào mặt đất. Từ đây chúng ta cũng có thể suy luận được rằng nguồn lực của cô chính là vẻ đẹp, điều tuyệt vời nhất của niềm vui thú (xem trang 64, 67, 81). Cái móng chân ở ngón chân cái của cô, cũng như cái móng trên ngón tay cái của cô, được sơn màu đỏ. Hãy nhớ rằng những cái móng trên cơ thể con người tượng trưng cho sự vĩnh cửu bởi chúng cứ tiếp tục mọc ra sau khi bị cắt đi. Sức sống mãnh liệt của Strength được thể hiện bởi màu đỏ trên những cái móng của cô.

TỪ KHÓA

Bản chất thú tính – Loài thú Hoang – Sự sáng tạo – Chiều sâu – Tiếng nói – Tuổi dậy thì – Nói ra – Ngưng nói – Tái sinh – Sức mạnh – Khởi đầu – Giao Tiếp – Cảm nhận

Strength có ý thức từ đỉnh đầu đến tận ngón chân. Chúng ta có thể nói cô chính là tiềm năng tốt nhất của Nhận Thức, ở khía cạnh chuyển hướng giữa cao và thấp, giữa năng lượng tinh thần và năng lượng bản năng của nó. Không một khung cảnh cụ thể nào được vẽ xung quanh cô; thứ duy nhất cô có là mảnh đất màu vàng đã được cày xới, tức một mảnh đất mà ở đó công việc nhận thức đã được thực hiện. Cô không đặt mình ở không gian hay thời gian mà bám chắc vào thực tại như sự biểu lộ cho một nguồn năng lượng tinh khiết.

Mọi hoạt động của cô đều tập trung vào mối quan hệ với động vật, tại nơi mà sức mạnh màu vàng của trí tuệ hóa thân thành phần có màu da. Sự hóa thân của linh hồn vào bản chất thú tính, và ngược lại, bản chất đó cũng chừa sẵn chỗ để giao tiếp với linh hồn. Strength làm việc bằng tay không, tóm lấy bản chất thú tính, hiện thân cho vô thức, và giới tính thể xác của chính cô: đầu của con vật nằm ngang xương chậu của cô. Mối quan hệ của cô với các nguồn lực được kết nối vào giây phút bàn tay cô chạm vào hàm răng của con vật đã mở ra nhiều hướng diễn giải khác nhau. Bàn tay ở phía bên trái chúng ta đang ấn vào mõm con vật nhưng trông có vẻ như không hề đang giữ hay ép nó. Tám đốm đen được vẽ trên mõm cho thấy không có lí do gì để thay đổi nguồn năng lượng động vật này; nó hoàn hảo như chính bản thân nó.

Nhưng tùy vào sự thấu hiểu hay sự hiểu lầm đạt được qua cái tâm, hoặc sự sáng tạo và sự khai sáng sẽ xuất hiện, hoặc thay vào đó sẽ là những trở ngại và ức chế. Strength dạy chúng ta rằng những chiếc cọc thiết yếu đã cắm sâu vào mối quan hệ với bản chất thú tính của chúng ta và chúng ta không nên chối bỏ phần này trong chúng ta. Đây cũng chính là lý do vì sao sáu chiếc răng nhọn màu đen của con thú có thể được thấy lần nữa qua sáu điểm nhọn đỏ trên mũ cô. Bản chất trí tuệ lắng nghe tiếng gầm của thú vật, và con thú lắng nghe sự tác động của tâm trí. Đây chính là lý tưởng của Strength, một động lực mà ở đó đôi tay khiêu vũ với chiếc mõm trong một sự giao tiếp mang hình dáng hoàn hảo của số 8, sự vĩnh cửu.

Nếu chúng ta diễn giải chuyển động của bàn tay và cái mõm như một sự mâu thuẫn, một sự đấu tranh quyền lực, thì mọi thể loại khó khăn có thể được đọc ra ở đây. Màu đỏ của ngón cái và chiếc lưỡi đổ máu trong một trận chiến, nguồn năng lượng tình dục bị trấn áp, và ngược lại bản chất động vật cắt ngang linh hồn (khi đó chúng ta có thể thấy rằng cổ họng của người phụ nữ hằn một đường giống như đã bị xử chém). Sợi dây của chiếc áo coóc-xê quấn ngang ngực cô trở thành việc đóng cửa trái tim gây ra bởi sự kiềm nén. Khi đó cơ thể cô như thể bị chia thành nhiều mảnh; người này là nạn nhân của việc lạm dụng tình dục, một tổn thương, hoặc một nền giáo dục cứng nhắc, độc hại.

Tuy nhiên, những chi tiết chúng ta vừa phân tích cũng có thể được diễn giải theo hướng tích cực. Những đường ngang trên ngực người phụ nữ được tạo ra bởi bốn đường “vật chất”, chạy dọc từ trái sang phải, thể hiện cho bản chất thú tính, và chúng cắt ngang năm đường “tinh thần”, kéo dọc từ phải sang trái, thể hiện cho công việc của nhận thức. Chín đường kẻ này và màu vàng ám chỉ mức độ thứ chín của chu kỳ thập phân này, lá Sun (XVIIII), trong lá bài đó chúng ta có thể thấy được hai đứa bé sinh đôi (một là linh hồn và một là thú vật) đang hoàn thành một cấu trúc mới cùng nhau trong một tình yêu hoàn hảo. Đường kẻ cắt ngang cổ người phụ nữ có thể là một sợi dây chuyền, vì cổ họng là nơi của sự bộc lộ và lời nói thực sự, nó không xuất hiện đơn độc từ trí tuệ mà còn từ chiều sâu của con người: một bài nói mà ở đó cả nhận thức lẫn tiềm thức tìm thấy sự hòa hợp.

Hình 1: Chiếc mũ của Strength được trang trí bằng lông đại bàng.

Hình 2: Móng tay cái và móng chân cái đều sơn màu đỏ, màu tích cực.

Hình 3: Sáu cây răng của con thú là hình ảnh lặp lại của sáu điểm nhọn trên đỉnh mũ của cô gái.

LUẬN GIẢI

Strength nói về sự bắt đầu của một hoạt động hoặc một giai đoạn trong cuộc đời được đặt bên dưới dấu hiệu của bản năng, của sự sáng tạo. Nó cũng có thể chỉ các vấn đề của bản năng tình dục, hoặc sự xuất hiện của một trong những trung tâm chi phối của một cá nhân mà cho đến nay vẫn còn bị ẩn dấu và giờ đang tìm kiếm cơ hội bộc lộ lần đầu tiên. Chúng ta cần phải tự hỏi bản thân mình liệu người phụ nữ trẻ trong Strength có để con thú bộc lộ bản thân nó hay là cô đang cố kiểm soát nó. Sau khi trải qua bệnh tật hoặc kết thúc một chu kỳ, Strength thể hiện cho sự trở lại của năng lượng sống.

Trong tất cả con thú được vẽ trong Tarot thì con sư tử, có thể thấy trong lá Strength và trong lá The World (XXI), là con vật duy nhất có thể ăn thịt người. Người phụ nữ có thể tìm thấy sự đồng điệu với nó đại diện cho chiều tâm hồn cao thượng nhất, nơi mà sức mạnh của phép màu đi qua.

VÀ NẾU LÁ BÀI STRENGTH LÊN TIẾNG

“Tôi đang chờ đợi bạn. Tôi là sự khởi đầu cho một chu kỳ mới, và sau tất cả những gì bạn đã đạt được, bạn sẽ không thể tiếp tục sống nếu bạn không gặp tôi. Tôi sẽ dạy bạn cách đánh bại nỗi sợ; đi với tôi bạn sẽ được nhìn thấy mọi thứ, lắng nghe mọi thứ, nếm trải mọi thứ, chạm vào mọi thứ. Các giác quan không có giới hạn, nhưng đạo đức lại được tạo ra từ nỗi sợ. Tôi sẽ giúp bạn nhìn thấy một đầm lầy rộng lớn của những sự thôi thúc trong bạn, cả những mặt rực rỡ lẫn những mặt tối tăm. Tôi là sức mạnh bóng tối bên trong bạn để đẩy bạn đến với ánh sáng.”

“Từ tận cùng sâu thẳm, từ những căn phòng ngầm trong tôi, những dòng suối thúc đẩy năng lượng sáng tạo của tôi. Tôi bám trụ vào những vũng bùn đặc sệt nhất, đáng sợ nhất và điên loạn nhất. Như một chiếc lò đang cháy đỏ, dục tính của tôi tỏa ra những khao khát mà mới nhìn thì có vẻ thú tính nhưng thực ra đó chỉ là một ca khúc bị chôn vùi dưới lớp vật chất kể từ khi vũ trụ được hình thành.”

“Trí tuệ của tôi, một thứ ánh sáng sinh ra từ các vì sao, lạnh như sự vô cực, hoạt động dựa trên sức nóng bất diệt của dung nham để sinh ra một tiếng gầm của sự sáng tạo. Thiên Đường và Trái Đất hợp nhất trong tiếng gầm này và thức tỉnh cả thế giới. Tôi có thể biến những viên đá tầm thường thành một kiệt tác nghệ thuật. Tôi có thể khiến những cái cây khẳng khiu mọc ra những trái, quả căng tràn nhựa sống. Tôi có thể biến đường chân trời thành một vệt cắt màu tím sống động, như một viên ruby dài bất tận. Mỗi vết mà bàn chân mạnh mẽ của tôi để lại trên vũng bùn sau lưng tôi chính là một tổ ong chứa đầy mật ngọt.”

“Tôi để sự thôi thúc hung bạo và vĩ đại mà thế giới cần, chảy trong người tôi từ đầu đến chân, như những cơn sóng của đại dương rộng mở. Bạn có thể gọi nó bằng bất cứ cái tên nào bạn thích: tiềm năng tình dục, năng lượng của vật chất, rồng, con rắn kundalini v.v… Đó là một sự hỗn loạn vô biên hình thành bên trong tôi. Trong bụng tôi, một thiên thần và một ác quỷ hòa lại làm một, tạo nên một cơn gió lốc. Giống như một cái cây, tôi vươn những cái cành của mình hướng đến bầu trời trong khi cắm sâu rễ mình dưới mặt đất. Tôi là một cái thang để những nguồn năng lượng trèo lên leo xuống. Không có gì dọa được tôi. Tôi là khởi nguồn của tạo hóa.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Tiềm năng sáng tạo – Lòng dũng cảm – Trái tim cao quý – Sự khởi hành mới – Khởi đầu một hoạt động – Nguồn cung cấp năng lượng mới – Năng lượng bản năng – Bản năng thú tính – Sức mạnh – Giận dữ – Chủ nghĩa anh hùng – Kỷ luật tự giác – Các mối liên hệ giữa lý trí và bản năng – Sự mở rộng hoặc sự kiềm chế – Bị hấp dẫn bởi dục tính – Kiềm chế dục tính – Ức chế tâm lý – Khó khăn trong việc bộc lộ bản thân – Cởi mở – Sự cực khoái – Cơn thịnh nộ

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *