Thần Thoại Bắc Âu – Chín Thế Giới

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Thần Thoại Bắc Âu


Vũ trụ quan trong thần thoại Bắc Âu bao gồm 9 thế giới, đều nằm trên cây tần bìYggdrasil và được kết nối với nhau bởi cây này. Cả hai tác phẩm Poetic Edda và Prose Edda đều không liệt kê tên của chín thế giới một cách trực tiếp mà chỉ nhắc đến trong một số bối cảnh, nên hiện nay vẫn còn nhiều tranh luận về sự chính xác trong tên của từng thế giới.

Chín thế giới trên cây Yggdrasil (2008) – tranh của Miroslav Zapletal
Chín thế giới trên cây Yggdrasil (2008) – tranh của Miroslav Zapletal

Theo thuyết kiến tạo thế giới, hai thế giới chắc chắn chính xác là Niflheimr ở phương Bắc và Múspellsheimr ở phương Nam. Băng giá từ Niflheimr và lửa từ Múspellsheimrđã hình thành nên những sinh vật đầu tiên ở khoảng trống Ginnungagap, bao gồm cả người khổng lồ Ymir và Búri – tổ tiên của các vị thần. Sau khi giết chết Ymir, ba anh emÓðinn, Vili và Vé mới phân chia ra làm nhiều thế giới.

Vũ trụ Bắc Âu (2003) – tranh của Frances Melville
Vũ trụ Bắc Âu (2003) – tranh của Frances Melville

Có hai danh từ xuất hiện rất nhiều trong tên các địa danh, đó là garðrheimr. Cả hai từ này đều là tiếng Bắc Âu cổ, garðr có nghĩa là vùng đất, thường có rào bao quanh, còn heimr là nhà. Garðr thường mang nghĩa rộng hơn heimr, thế nên ta thấy nơi ở của loài người tại Miðgarðr còn được gọi là Mannheimr, còn “nhà của các vị thần” tại Ásgarðr được gọi là Goðheimr hoặc Ásaheimr. Tựu trung lại, ta thấy có những thế giới sau đây:

  • Ásaheimr/Goðheimr (Ásgarðr): thế giới của các thần Æsir
  • Vanaheimr: thế giới của các thần Vanir
  • Ālfheimr (Ljósálfheimr): thế giới của loài yêu tinh ánh sáng
  • Mannheimr (Miðgarðr): thế giới của loài người
  • Jötunheimr: thế giới của loài khổng lồ băng giá và khổng lồ núi
  • Múspellsheimr: thế giới của loài khổng lồ lửa
  • Svartálfaheimr: thế giới của loài yêu tinh bóng tối
  • Niðavellir: thế giới của loài người lùn
  • Helheimr (Hel): thế giới của người chết
  • Niflheimr: thế giới của băng giá

Trong đó, Svartálfaheimr và Niðavellir có thể là một, vì không có sự phân biệt nào rõ ràng giữa loài yêu tinh bóng tối và loài người lùn. Tương tự, Helheimr có thể cũng chỉ là một địa danh nằm ở Niflheimr chứ không phải là một thế giới riêng biệt.

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *