Thần Thoại Bắc Âu – Ullr

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Thần Thoại Bắc Âu


Ullr, thần trượt tuyết, săn bắn và mùa đông - khuyết danh
Ullr, thần trượt tuyết, săn bắn và mùa đông – khuyết danh

Các tên khác: Ull, Wulþuz – “vinh quang”, Ollerus

Thần công lý, săn bắn và đấu tay đôi. Ullr là con trai riêng của Sif, vợ Þórr. Viktor Rydberg, trong Thần thoại Teuton của mình, đã biện luận rằng cha của Ullr là Egill-Örvandill, dựa theo nguồn tài liệu của Saxo Grammaticus. Tuy thế, tên người cha củaUllr chưa bao giờ được xác định rõ ràng. Sau này Ullr kết hôn với Skaði – một người khổng lồ và là vợ cũ của Njörðr. Ullr sống ở Ýdalir (thung lũng cây thuỷ tùng) ở Ásgarðr.

Ullr đứng trên một mặt hồ đã đóng băng tại Ýdalir (1882) - tranh của Friedrich Wilhelm Heine
Ullr đứng trên một mặt hồ đã đóng băng tại Ýdalir (1882) – tranh của Friedrich Wilhelm Heine

Ullr rất giỏi bắn cung (tiễn thuật). Thần sở hữu một cây cung làm bằng gỗ thuỷ tùng và bắn những mũi tên có gắn lông chim. Thần đã dạy con người cách trượt tuyết và là người sáng chế ra ván trượt tuyết. Ullr còn được biết đến dưới nhiều tên như thần trượt tuyết, thần bắn cung, thần săn bắn và thần bảo vệ. Trong những cuộc đấu tay đôi, người ta thường gọi tên thần để cầu xin sự giúp đỡ, và từ “con tàu của Ullr” có nghĩa là cái khiên.

Ullr – “vinh quang” là một phần của tên rất nhiều địa danh trong thời kì Viking (vị thần duy nhất có mặt trong nhiều tên địa danh ở Na Uy hơn Ullr là Freyr/Freyja), vì thế, người ta cho rằng Ullr là một vị thần cổ được thờ phụng rộng rãi.

Trong Lịch sử Đan Mạch của Saxo, chúng ta biết được rằng Oller (Ullr) đã ngồi vào vị trí của Óðinn khi Óðinn đang bị trục xuất. Oller đã đứng đầu các vị thần Æsir trong vòng mười năm cho đến khi các vị thần khác quyết định ngừng trục xuất Óðinn.

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *