Thần Thoại Bắc Âu – Valhalla

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Thần Thoại Bắc Âu


Valhalla, hay Anh linh thần điện, là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của thần thoại Bắc Âu. Đây là một điện/cung điện to lớn, tráng lệ, nằm dưới sự cai quản của vị thần Óðinn. Nửa số tử sĩ chết trận mỗi ngày sẽ được các tiên nữ Valkyrie mang qua cây cầu vồng lửa Bifröst về đây, nửa số còn lại theo về cánh đồng Fólkvangr của nữ thần Freyja.

Walhalla (1896) – tranh của Max Brückner
Walhalla (1896) – tranh của Max Brückner

Tên gọi Valhalla bắt nguồn từ từ Valhöll (“điện tử sĩ”) trong tiếng Bắc Âu cổ, được phiên âm thành Valhall. Valhalla là dạng thức số nhiều của Valhall. Theo Grímnismál (khổ 8-10) thuộc Poetic Edda, Valhalla nằm ở vùng đất Glaðsheimr, từ đây tỏa ra ánh sáng vàng rực rỡ. Theo Snorri, Valhalla có tường làm bằng cán giáo, mái lợp khiên vàng. Trên mái của Valhalla có nhiều tạo vật khác nhau: dê Heiðrún, hươu đực Eikþyrnir, cây Læraðr (có thể là một tên khác của cây Yggdrasill), và gà trống Salgofnir. Dê Heiðrún và hươu Eikþyrnir đều gặm lá cây Læraðr; từ sừng của hươu Eikþyrnir chảy xuống những giọt nước xuống Hvergelmir, trở thành ngọn nguồn của mọi con sông trong trời đất, còn từ bầu sữa của dê Heiðrún chảy ra món rượu mật ong là thức uống được phục vụ ởValhalla. Trước cửa Valhalla cũng là một cây khác – cây Glasir với tán lá bằng vàng, được tán tụng là “đẹp nhất trong cõi thần và người”. Một con sói được treo trên cửa tây, còn một con đại bàng sải cánh bay lượn phía trên Valhalla.

Valhalla (1978) – tranh của Giovanni Caselli
Valhalla (1978) – tranh của Giovanni Caselli

Valhalla có 540 cửa, cửa nào trong số đó cũng đủ lớn cho 800 người có thể ra vào cùng lúc, trong đó có thể kể đến cổng Valgrind rất cổ, đứng trước canh giữ những cánh cửa thiêng phía sau. Ghế trong điện được phủ bằng tỏa tử giáp. Thắp sáng nơi này không phải là đuốc, mà là ánh sáng tỏa ra từ những lưỡi kiếm. Valhalla là nơi tụ họp của các Einherjar – những chiến binh anh dũng đã hi sinh trong chiến trận. Chỉ những người dũng mãnh và gan dạ nhất mới được lựa chọn để tới Valhalla. Ngày ngày họ tụ họp ở đây chờ đợi Ragnarök, khi họ sẽ sát cánh chiến đấu cùng các Æsir tại cánh đồng Vígríðr “khi con sói đến”. Ban ngày, sau khi thức dậy nhờ tiếng gáy của Salgofnir, họ mài giũa kĩ năng chiến trận của mình bằng cách giao đấu với nhau, tới tối khi trở về Valhalla mọi vết thương của họ đều tự động lành lại, và họ cùng nhau dự yến do các tiên nữ Valkyrie phục vụ: thịt của con lợn rừng Sæhrímnir được giết mỗi ngày và nấu bởi Andhrímnir – đầu bếp của các vị thần, trong chiếc vạc Eldhrímnir, rồi lại phục sinh để chuẩn bị cho bữa tiệc ngày hôm sau; và rượu mật ong từ dê Heiðrún. Óðinn thường dự yến và uống rượu với cácEinherjar, nhưng phần thịt được đặt trước mặt mình thần không bao giờ ăn mà dành nó lại cho hai con sói Geri và Freki.

Valhalla (1897) – tranh của Ernst Hermann Walther
Valhalla (1897) – tranh của Ernst Hermann Walther
Valhalla (1875) – tranh của William Zimmermann
Valhalla (1875) – tranh của William Zimmermann
Valhalla (1885) – tranh của Johannes Gehrts
Valhalla (1885) – tranh của Johannes Gehrts
Valhall (1905) – tranh của Carl Emil Doepler Jr.
Valhall (1905) – tranh của Carl Emil Doepler Jr.

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *