Ý Nghĩa Các Lá Bài Trong Kiến Giải Tarot

Hỏi Đáp


Ý Nghĩa Các Lá Bài Trong Kiến Giải Tarot

Hỏi:

Tôi vừa bắt đầu sử dụng Tarot. Tôi sử dụng quyển sách “Learning the Tarot” của Joan Bunning để làm điểm khởi đầu và tự nhiên đi theo những chỉ dẫn của nó với bộ Rider Waite Tarot. Tuy nhiên, tôi cũng có một bộ Connolly Tarot, và tôi cảm thấy rất thoải mái khi sở hữu nó. Đây là bộ bài mà tôi muốn sử dụng, ít nhất là cho mục đích dự đoán tương lai của mình. Là một tay mơ, làm sao để tôi liên kết trải bài của Connolly Tarot với những chi tiết trong quyển sách của Joan về ý nghĩa của các lá bài Rider-Waite? Có vẻ có một số điểm khác biệt lớn trong ý nghĩa của hai bộ bài. Chắc chắn là những lá bài sẽ mang nghĩa này, hoặc là nghĩa đó! Hay là tất cả chỉ mang tính chủ quan? – Brian

Đáp:

Để trả lời cho câu hỏi của bạn: “Chắc chắn là những lá bài sẽ mang nghĩa này, hoặc là nghĩa đó!” tôi sẽ trích dẫn một câu nói của Rydyard Kipling trong quyển sách “Just So Stories” nổi tiếng của ông: “không chỉ như vậy, mà còn hơn thế nữa!”

Một điều thường làm những ngưới mới bắt đầu Tarot bối rối chính là sự mâu thuẫn mà các bạn gặp phải khi đọc sách hoặc tiếp thu từ những người thầy/người bạn khác nhau. Một lá bài có nghĩa thế này, thế nọ, hay thế kia? Việc bạn cần lưu tâm chính là có rất nhiều tầng nghĩa khi kiến giải một lá bài tarot – tất cả những thứ đó đều đúng, và không phải tất cả đều hoàn toàn chủ quan.

Ta hãy cùng điểm sơ qua nhé:

  • LWB

Quyển sách nhỏ thường đi kèm bộ bài Tarot thông dụng trên thị trường thường là nơi đầu tiên hoặc cuối cùng mà người ta hay tìm kiếm kiến giải cho các lá bài. Nhiều người có thể phớt lờ hoặc thậm chí là vứt nó đi. LWB cũng có nhiều chất lượng khác nhau. Một vài quyển thì trình bày những kiến giải chuẩn có thể là liên quan hoặc chẳng ăn nhập gì với bộ bài tarot trong hộp cả. Một vài cuốn thì được viết bởi chính tác giả của bộ bài tarot và cho thấy được mục đích của tác giả. Điều đó mang chúng ta đến…

  • Hệ thống cổ điển vs. Hệ thống riêng của bộ bài

Nhiều bộ bài Tarot được tạo nên từ những hệ thống huyền học có sẵn, và có chung những ngôn ngữ biểu tượng học. Quen thuộc nhất với chúng ta có lẽ là hệ thống Rider-Waite-Smith và hằng hà những bộ bài dựa trên hình mẫu của nó. Bộ bài của Crowley Thoth cũng bắt nguồn từ cùng một hệ thống huyền học nhưng ở một góc độ tiếp cận khác. Cũng có rất nhiều bộ bài dựa trên hình mẫu của nó. Hầu hết những kiến giải mà bạn tìm thấy trong sách đều có nguồn gốc từ những hệ thống cổ điển này và thường được luân chuyển từ bộ bài này sang bộ bài khác.

Trong trường hợp đó, nếu hiểu biết của bạn về các hệ thống biểu tượng huyền học như Qabalah, chiêm tinh, số học, giả kim… càng nhiều thì bạn càng có nhiều thông tin cho việc giải nghĩa. Vậy bạn có thể đọc bài mà không cần đến chúng không? Có chứ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một người xem bài Tarot tốt thì bạn sẽ cần phải học những thứ đó. Bên cạnh đó, khi mà bạn đã biết được những thuộc tính huyền học của các lá bài, bạn có thể cảm nhận được mối liên kết vô hình giống như là phép màu giữa bạn và người khách của mình.

Khi mà càng có nhiều bộ bài hiện đại được tạo ra, bạn sẽ bắt gặp những hệ thống dành riêng cho bộ bài, dựa trên những hệ thống biểu tượng chung của thế giới và thường được dùng theo một cách rất chuyên biệt. Tôi tin rằng bộ Eileen Connolly được vẽ đựa trên nền tảng của chủ nghĩa thần bí Công giáo, trong khi những bộ như là Pagan Tarot thì có nguồn gốc từ Ngoại giáo, tập trung vào truyền thống tôn sùng đất mẹ và có sự kết hợp giữa những yếu tố văn hóa chung và trải nghiệm hiện đại. Sau đó thì chúng ta có những bộ bài như Herbal Tarot, với bộ bài này bạn cần nắm được những hệ thống riêng biệt mà bộ bài khởi nguồn để có thể sử dụng nó một cách tốt nhất.

Bạn cũng có thể thêm những ý nghĩa phụ vào những bộ bài theo hệ thống riêng tùy ý, nhưng tốt nhất là bạn nên làm quen với quan điểm của tác giả trước.

  • Kiến giải theo trực giác cá nhân

Những kiến giải xuất phát từ trực giác của bạn, qua thiền định hay trải nghiệm cá nhân có thể là thứ mạnh mẽ nhất. Những thứ đó sẽ tạo nên khung sườn cho kho tàng ý nghĩa của bạn. Những kiến giải bằng trực giác bắt nguồn từ ấn tượng mà bạn nhận được từ những hình ảnh trong lá bài, và chúng có thể có cùng, hoặc không cùng với những kiến giải truyền thống mà bạn thấy đâu đó.

Một điều mà bạn cần nhớ chúng là những kiến giải theo trực giác này đặc biệt hữu dụng trong những trường hợp cụ thể. Hay nói cách khác, bạn có thể nhìn vào lá bài và có những thông tin mà đó chính là những gì người khách của bạn muốn nghe trong thời điểm đó. Lá bài có thể chẳng bao giờ nói đến vấn đề đó sau này nhưng kiến giải đó lại đặc biệt có giá trị trong lúc đó. Phong cách giải bài này rất chủ quan nhưng nó không làm mất đi giá trị của mình. Bạn luôn có nhiều sự lựa chọn tự do ở đây – không có quy tắc nào gò ép bạn cả.

  • Quan điểm của người khác

Những kiến giải mà bạn tiếp thu từ người khác có vẻ giống như là một hỗn hợp của những thứ trên. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được họ lấy nó ở đâu chỉ khi bạn hỏi họ, và thậm chí họ cũng chẳng biết hay nhớ được nữa. Bạn có thể tiếp nhận những kiến giải phụ này từ giảng viên tarot, từ người xem khác, từ việc tham gia các lớp học, hay thậm chí từ một trải bài tự động trên trang mạng nào đó.

Cách tốt nhất để phân lập những ý kiến của người khác chính là tự bạn chọn lọc. Ý nghĩa đó có phù hợp với bạn không? Nếu không, thì không việc gì mà vì người khác nói hay viết về nó mà bạn phải sử dụng nó. Nếu nó làm bạn cảm thấy thú vị nhưng lại không chắc lắm, hãy ghi chép lại và nghĩ về nó.

Một điều mà chúng tôi nhận ra trong quá trình giảng dạy chính là những học viên tarot mới thường có những hiểu biết sâu sắc và góc nhìn tươi mới về một lá bài. Vì thế nếu bạn là người mới bắt đầu, đừng nghĩ rằng bạn luôn phải tiếp nhận ý kiến của người khác chỉ vì họ có kinh nghiệm lâu năm hơn bạn. Nếu bạn là người chuyên nghiệp, hãy lắm nghe những người mới – chắc chắn là bạn sẽ ngộ ra điều gì đó!

Một nguồn tốt cho những kiến giải từ người khác chính là khách hàng xem tarot của bạn. Thậm chí cả khi họ chẳng biết gì về Tarot thì họ vẫn có những phản ứng theo bản năng đối với những hình ảnh trên lá bài. Điều đó có thể mang lại cho bạn những thông tin quý giá nhất.

Vậy thì bạn sẽ áp dụng nó như thế nào?

Làm cách nào mà bạn biết được ý nghĩa nào để sử dụng trong tất cả những thứ mà bạn đã thu thập?

Câu trả lời duy nhất chính là thường xuyên tập luyện. Hãy luôn học hỏi và tin vào trực giác của bạn. Bạn biết càng nhiều thứ thì bạn sẽ có nhiều thứ trong tay. Và bạn luyện tập càng nhiều thì sẽ dễ dàng nhận ra những kiến giải nào là chính xác. Sau một thời gian bạn sẽ thấy mọi thứ rõ ràng.

Dưới đây là một số quan điểm phụ có thể giúp ích cho bạn:

  • Thế mạnh của bạn là phương pháp luận nào? Hãy bắt đầu với nó.
  • Ý nghĩa nào sẽ giải đáp nhanh gọn nhất cho câu hỏi đó? Đây là những gì bạn muốn, sau tất cả.
  • Những thông tin phụ nào có thể hữu ích?
  • Người khách ấy nghĩ gì về lá bài?
  • Kiến giải nào là hợp lý nhất cho tình huống hiện tại?

Bạn đừng nghĩ rằng mình cần phải học hết mọi thứ cùng lúc. Wald và tôi đã xem bài trong một thời gian dài và chúng tôi vẫn chưa tìm ra hết những cách mới để xem xét một lá bài – đó là một trong những điều khiến cho Tarot trở nên thú vị! Hãy ngồi xuống, thư giãn và tận hưởng cuộc hành trình của mình.

Sách Tarot Tips – Ruth Ann & Wald Amberstone

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *