Biểu Tượng Trong Tarot – Dải Băng Che Mắt

Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung, Ý nghĩa biểu tượng


Dải băng che mắt chỉ xuất hiện trong 2 lá – 2 of Swords và 8 of Swords. Tuy vậy, mỗi lá lại mang một nguyên tắc cơ bản, quan trọng và tinh tế, nên ta có thể bàn luận rất nhiều về nó.

Biểu Tượng Trong Tarot - Dải Băng Che Mắt

Một chiếc khăn bịt mắt mang đến bóng tối trong chốc lát và tượng trưng chung cho sự mù quáng và bóng tối. Nó có thể mang một trong hai chức năng sau:

  1. Ngăn chặn hoạt động bình thường trong một thế giới của ánh sáng và tầm nhìn;
  2. Tránh khỏi những sự phân tâm trong thế giới bình thường.

Trong tarot, với 2 lá bài có băng bịt mắt, mỗi lá tượng trưng cho một mục đích trên.

Trong thế giới rộng lớn hơn – trong văn học, thần thoại, và thực tế – dải bịt mắt cũng có những ý nghĩa tương tự.

  • Công lý và May mắn là những nữ thần sử dụng băng bịt mắt để tránh khỏi sự thiên vị cũng như phân biệt.
  • Những con tin bị bịt mắt để họ không nhận diện được kẻ bắt cóc hay môi trường xung quanh.
  • Trẻ con bịt mắt nhau để chơi những trò như Gắn đuôi lừa (Pin the Tail on the Donkey), để bắt chúng sử dụng những giác quan khác hơn là thị giác để biến những điều bình thường đơn giản trở nên khó khăn, khó đoán, và buồn cười.
  • Trong trò chơi Bịt mắt bắt dê (Blind Man’s bluff), người lớn cũng làm tương tự để tạo được tiếng cười với những người lạ, thoát khỏi những quy tắc và những sự ngượng ngùng của việc làm quen.
  • Những người sắp bị hành hình được bịt mắt để họ không phải chứng kiến thời điểm họ chết.
  • Những người khó ngủ khi có ánh sáng cần băng bịt mắt để được chìm vào bóng tối dễ chịu.

Khăn bịt mắt có thể giúp tập trung cũng đồng thời làm mất phương hướng, mang đến kiến thức cũng như sự ngu dốt, nỗi sợ và can đảm, sự tự do và bó buộc, bóng tối và ánh sáng. Có thể nói dải băng bịt mắt giúp tìm kiếm sau hay trong trạng thái vật lý, tâm lý, cảm xúc hay tâm linh.

Chiếc khăn bịt mắt mang đến bóng tối trong một khoảnh khắc, và bằng cách đó, nó có thể tạo ra ánh sáng hay bóng tối ở bên trong bạn. Một dải bịt mắt có thể mỏng hơn một tấm vải được cột quanh mắt. Nó cũng có thể là một ý tưởng hay một từ ngữ, một cảm giác hay một định kiến, một hành động hay một ký ức, một tài năng hay một samskara (nghi lễ thanh tẩy đánh dấu một mốc quan trong trong cuột đời một con người).

Đối với những dải bịt mắt mang tính trừu tượng, chức năng của nó là tập trung hay chọn lọc, định hướng sự liên kết với thế giới qua một góc nhìn sẵn có, làm thực tế mờ đi và cũng rõ lên, thêm hay bớt những tính chất, làm cho một sự thật đơn giản có ý nghĩa, hay biến những thứ trong thực tế thành biểu tượng và biến đổi chính thực tế đó.

Sự biến đổi này có thể được trải nghiệm cả ở bên trong hay bên ngoài; nó có thế tích cực hay tiêu cực. Đây có thể là sự biến đổi được tìm kiếm hay dang dở. Dải bịt mắt trong lá 2 of Swords thuộc loại đầu tiên – ở bên trong, tích cực, và được tìm kiếm. Trong lá 8 of Swords miếng vải che mắt thuộc loại thứ 2 – bên ngoài, tiêu cực, và dang dở. Nhưng ta sẽ nói thêm về nó sau.

Bài tập về dải băng che mắt

Hãy nhắm mắt bạn lại, và che mắt bằng tay. Tưởng tượng bạn mới bị che mắt bởi một tác nhân khác ngoài bạn. Bạn không thể bỏ tay ra và mờ mắt. Tấm che mắt sẽ ở vị trí đó tới khi ai đó để nó sang chỗ khác. Bóng tối, dù chỉ tạm thời, không phải là lựa chọn của bạn. Nó là bắt buộc. Hãy nhớ rằng dù bàn tay đang che mắt bạn là của chính bạn, nhưng nó không được rời khỏi vị trí đến khi bài tập này kết thúc.

Hãy ngồi một chút. Đừng bỏ tay ra trong vài phút. Hãy giữ bàn tay bạn ở đó thêm một lúc. Cuối cùng, khi bạn đã sẵn sàng, lấy một hơi thở sâu và mở mắt ra.

Thở sâu, và bỏ tấm che mắt ra.

Hãy viết lại những suy nghĩ và cảm giác của bạn khi bị bịt mắt.

Trắc nghiệm nhân cách

Đây là một bài trắc nghiệm nhân cách nho nhỏ mà chúng tôi muốn bạn làm. Viết ra những cặp từ trong danh sách này. Hãy quyết định xem bạn lên kết những từ đó với ánh sáng hay bóng tối. Bên cạnh những từ này, viết D cho bóng tối và L cho ánh sáng.

Có tất cả 26 từ tạo nên 18 cặp (?).

Aware _____

Unconscious _____

 

Suffering _____

Content _____

 

Solid _____

Insubstantial _____

 

Active _____

Still _____

 

Masculine _____

Feminine _____

 

Mind _____

Heart _____

 

Special _____

Ordinary _____

Emerging _____

Return _____

 

Body _____

Spirit _____

 

Obvious _____

Mysterious _____

 

Freedom _____

Surrender _____

 

Familiar _____

Unknown _____

 

Visible _____

Hidden _____

Chúng tôi chọn những từ này bời chúng quan trọng đối với chúng tôi. Bạn có thể tạo nên một danh sách của riêng bạn.

Chúng tôi phân chia toàn bộ những từ trong danh sách này thành sáng và tối. Việc phân chia này khiến cho mỗi từ trở nên giàu ý nghĩa và mang nhiều tính cá nhân hơn.

Tuy nhiên, ánh sáng  có thể tích cực hay tiêu cực, hướng nội hay hướng ngoại, rõ ràng hay bí ẩn, chắc chắn hay mờ ảo,… tùy thuộc vào ngữ cảnh và tính cách của người sử dụng. Tương tự đối với bóng tối. Và những gì được miêu tả bằng cách này hôm nay có thể thay đổi trong ngày mai.

Hãy quay trở lại với danh sách từ của ta và dành một chút thời gian để làm nó giàu có hơn. Hãy nhìn vào chúng một lần nữa và quyết định, với mỗi từ bạn đã liên hệ với ánh sáng hay bóng tối trước đó, là ánh sáng/bóng tối hướng nội hay hướng ngoại. Nếu là hướng nội, hãy viết I đằng sau nó. Nếu là hướng ngoại, viết O.

Sau đó xác định liệu từ đó mang nghĩa tiêu cực hay tích cực, và viết dấu cộng hay trừ bên cạnh chữ trước đó. Ví dụ, đối với Wald, từ ‘đau khổ’ mang nghĩa tối, hướng ngoại, và tiêu cực. Nhưng từ ‘nam tính’ lại tối, hướng nội, và tích cực.

Như bạn có thể thấy, mỗi từ trong danh sách trước mặt bạn đã bắt đầu mang thêm những ý nghĩa dựa trên trải nghiệm của riêng bạn. Bằng cách này, bạn có thể làm giàu thêm tầng nghĩa của một từ nhiều lần và nhiều lần nữa, và cũng bằng cách này, một từ trở thành một dải băng che mắt. Bạn có thấy không?

Cùng với cách đó, ký ức, cảm giác, và mọi thứ khác ta đã nhắc đến trước đó đều trở thành những chiếc khăn bịt mắt khác nhau. Một dải băng che mắt biến những thứ chung thành của riêng cá nhân, những điều khách quan thành chủ quan.

Giờ đã tới lúc ta đến với 2 lá bài. Mỗi lá có một xu hướng và đi theo một hướng khác nhau.

2 of Swords

Biểu Tượng Trong Tarot - Dải Băng Che Mắt

Lá 2 of Swords nhìn vào bên trong tâm trí và linh hồn, đến với nơi của những bí ẩn, vô hình, và bất định. Dải băng che mắt ở đây để tránh khỏi sự phân tâm. Một tên khác của 2 of Swords là Sự Bình Yên Trở Lại (The Lord of Peace Restored), và số 2 ở mỗi bộ là sự thông thái của bộ đó. Trong trường hợp này, dải băng không mang tính tạm thời. Nó là biểu tượng vĩnh hằng của bình yên và thông thái.

8 of Swords

Biểu Tượng Trong Tarot - Dải Băng Che Mắt

Theo trực giác, hình tượng trong 8 of Swords có vẻ như đang trải nghiệm bóng tối của sự u mê, sự bó buộc từ bên ngoài và thật rõ ràng, giới hạn vật chất và immediate. Nhưng chiếc khăn bịt mắt trong hình lại là biểu tượng của sự lạc quan, của bóng tối đi trước ánh sáng của sự khởi đầu. Người này đồng ý để bị trói buộc, bị lừa và được dẫn lên tới một nơi cao hơn và tốt đẹp hơn.

Tên khác của lá bài này là Năng Lượng bị Rút Ngắn (The Lord of Shortened Force), và số 8 ở mỗi bộ là thiên tài của bộ đó.

Trong trường hợp này, dải băng bịt mắt chỉ mang tính tạm thời nhưng trong trạng thái lặp lại, do quá trình khởi đầu luôn không ngừng. Ánh sáng của sự hiểu biết của một cấp bậc là bóng tối dẫn đường cho một sự khởi đầu của một tầng mới.

Đối với bất cứ ai bước trên con đường của sự biến đổi, khăn che mắt là một phần kiên định, và thay đổi một cách vững vàng của cuộc sống.

Trong thực hành đọc bài, bạn sẽ làm tốt hơn nếu bạn nắm được trạng thái của querent. Querent của bạn đang ở đâu, tính cả bạn nếu bạn làm trải bài cho bản thân, trên vòng tuần hoàn của sinh và tái sinh, của sự trỗi dậy và quay trở lại.

Nếu bạn biết được điều đó, bạn sẽ biết được liệu dải băng là một biểu tượng của bóng tối đơn thuần hay đặc biệt, liệu nó tượng trưng cho sự rối trí và ràng buộc hay là một công cụ của sự giải thoát, liệu querent đang trên một con đường hay chỉ đi loanh quanh không có phương hướng.

Hình ảnh dải băng giờ trở thành bài kiểm tra đối với khả năng nhìn của bạn.

Xem những biểu tượng khác tại đây!

The Secret Language of Tarot –

Author: Ruth Ann Amberstone, Wald Amberstone

Foreword: Mary Greer

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *