Biểu Tượng Trong Tarot – Mặt Trời

Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung, Ý nghĩa biểu tượng


Mặt trời xuất hiện trong bảy lá bài – The Fool, The Hierophant, The Lovers, The Chariot, Death, Temperance, và The Sun.

Biểu Tượng Trong Tarot - Mặt Trời

Mặt trời, cũng như mặt trăng và các ngôi sao, thay đổi ý nghĩa, cách diễn giải, và tầm quan trọng từ lá này sang lá khác. Bạn có thể nhớ từ các bài học trước rằng mặt trăng thay đổi theo từng giai đoạn và các ngôi sao thay đổi theo số tia sáng tỏa ra. Đối với mặt trời, sự khác biệt được tìm thấy trên nền trời nơi thiên thể này xuất hiện.

Chúng ta có một mặt trời dựa trên giả kim thuật, Qabalistic, Tam điểm, Ai Cập, chiêm tinh, thần thoại, mặt trời tâm lý, và mặt trời khoa học – tất cả những gì tâm trí ta có thể nhận thức từ mặt trời.

Mỗi một mặt trời có một sự thú vị của riêng nó. Mỗi mặt trời tỏa sáng xuống chúng ta và thế giới nơi ta sống. Tất cả những mặt trời này đóng góp một phần lớn trong câu trả lời cho câu hỏi ta là ai và ta đến từ đâu. Chúng ta chỉ có một vài trang sách để nhìn vào những mặt trời này, và bởi vì không gian có hạn, chúng tôi sẽ bỏ qua những gì chúng ta thấy. Tuy nhiên, nếu chúng ta có nhiều thời gian cũng như không gian hơn, những gì ta có thể nhìn thấy sẽ thật là rực rỡ.

Khi nói đến mặt trăng và các ngôi sao ở đây, với chức năng như một sự tương phản, một khung nền tạo nên sự khác biệt mà dựa vào đó mặt trời có thể được nhìn thấy. Mặt trăng và các ngôi sao được định nghĩa một cách đầy đủ như là những thiên thể trên bầu trời đêm. Là những thiên thể, chúng đồng thời là cơ thể vật lý cũng như là thực thể tâm linh, thậm chí như những vị thần. Nhưng dù chúng mang bất cứ ý nghĩa gì, chúng là chính bản thân chúng.

Biểu Tượng Trong Tarot - Mặt Trời

Mặt trời, tuy là mang cả ý nghĩa trong biểu tượng và vật lý, đồng thời cũng mang sức mạnh và nguồn năng lượng. Bạn có thể đi xa thật xa để cuối cùng tìm thấy mặt trời là nguồn gốc của tất cả năng lượng mà chúng ta có.

Nếu bạn nhìn vào mặt vật lý, mặt trời là nguồn gốc của mọi năng lượng trong cuộc sống và sự tồn tại của bạn.

Về tâm lý, năng lượng mặt trời là nguồn gốc và bản chất của ý thức.

Đối với cuộc sống tâm linh, mặt trời là nguồn sáng đem lại bản chất của linh hồn bạn. Bất cứ điều gì, kể cả bản thân bạn, dù tồn tại dưới hình thức nào, nó vươn lên từ trong mặt trời và mặt trời cung cấp năng lượng để chúng tồn tại.

Mặt trời khi bị dập tắt, tất cả cuộc sống cũng  sẽ bị dập tắt cùng với nó.

Điều này là độc nhất trong tất cả các thế giới. Vì vậy, có một điều bạn sẽ muốn nhớ về mặt trời trong số tất cả những điều mà chúng tôi sẽ nói đến trong bài này, mặt trời là năng lượng.

Trong một khoảnh khắc, hãy suy ngẫm về điều này. Mặt trời là năng lượng. Bạn có thể xác nhận điều đó dựa vào trải nghiệm riêng của bạn, hay liệu bạn có chút nghi ngờ nào không?

Bây giờ chúng ta hãy dành thời gian để nhìn vào mặt trời qua những góc nhìn khác nhau.

Chiêm tinh học

Biểu Tượng Trong Tarot - Mặt Trời

Mặt trời trong chiêm tinh học là một trong nhiều ‘hành tinh’ xoay quanh trung tâm của ý thức cá nhân. Trong thời hiện đại, mặc dù nó có thể có sự thay đổi, ảnh hưởng của mặt trời là rõ ràng nhất. Theo nghĩa rộng, nó cho thấy những gì một con người thể hiện bên ngoài và những gì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người đó một cách trực tiếp. Biểu tượng mặt trời trong chiêm tinh học là một vòng tròn với một điểm ở trung tâm.

Tam điểm

Trong Hội Tam điểm, mặt trời là một nửa của toàn bộ vũ trụ mà ta có thể nhìn thấy, với nửa còn lại là sự kết hợp của mặt trăng và các ngôi sao.

Mặt trời là nửa thế giới được chiếu sáng và là biểu tượng của tất cả những gì có thể được liên hệ với ánh sáng ban ngày. Biểu tượng của mặt trăng và các ngôi sao là nửa thế giới bóng tối và tất cả những gì có thể liên kết với màn đêm. Mặt trời và mặt trăng và các ngôi sao luôn xuất hiện cùng nhau, không bao giờ tách biệt, vì toàn bộ thế giới được tạo thành từ cả hai nửa cùng nhau. Họ là hai mặt đối lập cơ bản, và không thể tồn tại nếu thiếu nửa kia.

Trong hệ thống biểu tượng Tam điểm, biểu tượng của mặt trời được thấy thường xuyên nhất là một hình tròn trịa với những tia sáng tỏa ra được gọi là một ‘sunburst’.

Nhưng khi ta cần một biểu tượng viết tắt đơn giản, mặt trời trở thành một vòng tròn với một chấm ở tâm.

Giả kim

Sự tiến hóa của cả vật chất và tinh thần, từ mức thấp nhất đến cao nhất của nó, là nhiệm vụ cuối cùng và không thể thiếu của thuật giả kim. Tiến hóa đôi khi được mô tả như một loạt các giai đoạn, giống như những bậc trên một cái thang phải được lên từng bước một. Mỗi giai đoạn trong tiến trình này là một sự sàng lọc và cải tiến những gì đã đi trước, và mỗi bước được đặt tên theo một hành tinh và tên một kim loại. Mỗi hành tinh là một quả cầu của một vị thần Hy Lạp với những bài học và sức mạnh khác nhau. Mỗi kim loại liên kết với hành tinh này mang tính chất vật lý tương ứng với tâm lý và tâm linh của hành tinh đó.

Đối với thuật giả kim, mặt trời là bước tinh khiết nhất, hoàn hảo nhất và mạnh mẽ nhất trên bậc thang tiến hóa. Kim loại của nó là vàng, kim loại tinh khiết nhất và tinh tế nhất và là một sự hoàn hảo của thiên nhiên. Trong giả kim thuật, biểu tượng của mặt trời và cũng của vàng là một vòng tròn với một chấm ở giữa.

Qabalah

Mặt trời xuất hiện ba lần trong Qabalah, nhưng không trực tiếp.

Lần xuất hiện đầu tiên của nó ở vị trí của Crown (Vương Miện), mang số một trên Cây Sự Sống. Đó là sự khởi đầu rực rỡ của toàn bộ tạo vật và chứa trong nó vinh quang mà mọi thứ đều hướng tới. Màu sắc của nó là màu trắng.

Lần xuất hiện thứ hai là ở Beauty (Cái Đẹp), số sáu ở trung tâm của Cây Sự Sống. Đây là mặt trời mà ánh sáng của nó vươn tới và định hình thế giới của linh hồn và là cả nguồn gốc và mục tiêu của sự giác ngộ. Màu sắc của nó là màu vàng.

Lần hứ ba, là ở con đường thứ ba mươi trên Cây Cuộc Sống, với chữ cái Do Thái Resh, mang ý nghĩa là sự bắt đầu và được liên kết với ý thức trong thế giới tự nhiên. Đó là ánh sáng trong đôi mắt của vạn vật thể hiện nhận thức, và màu sắc của nó là màu đỏ cam.

Qabalah không có chỗ cho hình ảnh thị giác, vì vậy nó không có biểu tượng cho mặt trời.

Khoa học

Biểu Tượng Trong Tarot - Mặt Trời

Khoa học coi mặt trời như là trung tâm của vũ trụ trước mắt chúng ta và là nguồn gốc của tất cả các năng lượng, và do đó toàn bộ cuộc sống, trong hệ mặt trời chứa trái đất. Mặt trời là một ngôi sao, và những ngôi sao là sự hợp nhất của vật chất và năng lượng của toàn bộ vũ trụ cũng như Vụ Nổ Lớn đãtạo ra tất cả. Chúng ta được nói là tạo vật của những ngôi sao, và mặt trời là ngôi sao của chính chúng ta.Ta sống nhờ vào mặt trời.

Trong thiên văn học, khoa học của các hành tinh, mặt trời, và các ngôi sao, biểu tượng của mặt trời là một vòng tròn với một chấm ở trung tâm.

Ai Cập

Từ thời đại cổ xưa, người Ai Cập cho rằng mặt trời mọc mỗi buổi sáng từ thế giới ngầm và rời khỏi bầu trời để du hành qua cùng thế giới ngầm đó hàng đêm. Bóng đêm đã được cho là bao quanh cả hai thế giới của sự sống và cái chết, thế giới bên trên và bên dưới. Ban ngày được xem là ánh sáng thoáng qua được vẽ trên nền vải của màn đêm bất tận. Mặt trời là con của Hathor, nữ thần sáng tạo thế giới và của màn đêm. Mỗi ngày mới là một sự tái sinh; và với mỗi bình minh mới mặt trời đã được sinh ra từ tử cung của Hathor, và cả thế giới cũng được tái sinh.

Nếu không có mặt trời, chỉ có các vị thần và nữ thần tồn tại. Với sự ra đời của mặt trời, những sinh vật khác có thể tồn tại.

Trong chữ tượng hình Ai Cập cổ đại, biểu tượng cho mặt trời là một vòng tròn với một chấm ở giữa, hạt giống của cuộc sống được nuôi dưỡng trong tử cung của nữ thần. Đây là sự xuất hiện đầu tiên được biết đến của hình tròn biểu tượng mặt trời.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào mặt trời trong những lá bài.

The Fool

Biểu Tượng Trong Tarot - Mặt Trời

Mặt trời trong The Fool là mặt trời Qabalah của số một, được gọi là Crown. Đây là nguồn gốc của Trí Tuệ Rực Rỡ, và liên kết với con đường của The Fool. Từ ánh sáng của nó toàn bộ vũ trụ sẽ được sinh ra.

Ta thấy mười bốn tia sáng tỏa ra, và tôi có thể ngay lập tức nhớ đến con số một, hai, và mười một – số một và hai trên Cây Cuộc Sống, được gọi là Crown và Wisdom (Sự Thông Thái), và con đường số 11, được gọi là The Fool, kết nối chúng. 1 + 2 + 11 = 14.

Mặt trời trong The Fool là sự khởi đầu của tất cả mọi thứ.

The Hierophant

Biểu Tượng Trong Tarot - Mặt Trời

Trong The Hierophant, mặt trời đồng thời là biểu tượng Tam Điểm và của chiêm tinh. Và cùng với trăng lưỡi liềm, tạo thành biểu tượng của Kim Ngưu, cung hoàng đạo của The Hierophant. Đó là một lời nhắc nhở rằng The Hierophant biết và nắm giữ những bí mật của cả ánh sáng và bóng tối của tất cả mọi thứ.

The Chariot

Biểu Tượng Trong Tarot - Mặt Trời

The Chariot có mặt trời trên vương miện của người đánh xe ngựa, mà biểu tượng cũng thuộc về Hội Tam Điểm, bao gồm cả mặt trời, mặt trăng, và các ngôi sao. Biểu tượng này trong The Chariot duy trì sự cân bằng bên trong, ổn định, vững vàng, và hiệu quả giữa ngày và đêm.

Trong cả hai lá The Hierophant và The Chariot, mặt trời là một lời nhắc nhở về sự toàn diện đôi của hệ thống biểu tượng thiên thể và tôn vinh sức mạnh của của cả ban ngày lẫn ban đêm trong chính chúng ta.

The Lovers

Biểu Tượng Trong Tarot - Mặt Trời

Mặt trời trong The Lovers hoàn toàn mang tính Qabalah, mặc dù nó cũng phù hợp với Hội Tam điểm. Tất cả mọi thứ được hợp nhất ở trên tầng cao của Cây Cuộc Sống được chia thành các cặp đối lập trên con đường của The Lovers. Từ thời điểm này trở đi trong quá trình sáng tạo, không gì có thể được nhìn thấy hoặc thấu hiểu mà thiếu phần còn lại trong cặp đối lập. Ánh sáng không tồn tại thiếu bóng tối, tình yêu không tồn tại mà không có thù hận, điều thiện không tồn tại mà không có cái ác.

Tất cả các cặp đối lập được tượng trưng bởi người đàn ông và phụ nữ trong lá bài. Nhưng thiên thần ở giữa họ cho thấy cách để mang họ lại với nhau, và mặt trời phía sau thiên sứ là ánh sáng trên con đường mà từ đó tất cả các mặt đối lập bước ra khói và cũng ở đó, theo thời gian, tất cả sẽ trở lại.

Mặt trời ở đây tỏa ra bốn mươi lăm tia sáng, ám chỉ đến số của tên của Adam trong tiếng Do Thái. Trong Adam, nam và nữ vốn là một thể và cuối cùng sẽ quay trở lại với nhau. Mặt trời nhắc nhở bạn rằng hai mặt của mọi vấn đề dựa vào nhau và rằng mọi mâu thuẫn dường như không thể hòa giải đều có cách giải quyết.

Death

Biểu Tượng Trong Tarot - Mặt Trời

Rồi đến Death. Trong lá Death, ta không nhận thấy ngay một cách rõ ràng liệu mặt trời đang lên hay đang lặn, liệu ta đang thấy dấu hiệu đầy hy vọng của bình minh hay sự xâm chiếm không thể tránh khỏi của màn đêm. Tất nhiên, câu trả lời là cả hai. Khi mặt trời mọc ở một nơi, nó lặn ở nơi khác. Dù vào thời điểm này mặt trời đang lặn hay mọc, cuối cùng ta cũng sẽ thấy nó ở trạng thái còn lại.

Biểu tượng của cái chết, hiểu theo cách thông thường là một sự kết thúc, mặt trời đang lặn, và thời gian là giữa hoàng hôn và bình minh. Nhưng Death cũng là tiền đề của, và sự chuẩn bị cần thiết cho sự bắt đầu mới. Nếu hiểu theo cách này, ta sẽ thấy mặt trời đang mọc và thời gian là bình minh. Trong Qabalah, mọi con đường, kể cả cái chết, là một con đường hai chiều.

Biểu tượng của mặt trời theo góc nhìn của Qabalah, cho thấy cái chết như một con đường mà ta liên tục phải đi theo cả hai hướng. Điều này phù hợp với quan điểm của Ai Cập về mặt trời như một vị thần hàng ngày du hành qua cả hai vùng đất của sự sống và của cái chết.

Mặt trời trong Death xuất hiện để nhắc nhở bạn rằng mỗi khoảnh khắc là một sự khởi đầu và đồng thời một kết thúc. Điều mà bạn thấy tại bất kỳ thời điểm nào phụ thuộc vào quan điểm của bạn.

Temperance

Biểu Tượng Trong Tarot - Mặt Trời

Mặt trời trong Temperance xuất hiện dưới hình đĩa mặt trời trên trán của thiên thần. Nó nhắc đến mặt trời nội tâm của Beauty, số sáu trên Cây Cuộc Sống, là một đầu của con đường của Temperance. Mặt trời thể hiện một nửa rực cháy trong hai cực nóng và lạnh, hai cực ta phải đi qua trên con đường này để tìm kiếm sự cân bằng ở con đường nằm giữa, và đó là bài học thực sự của Temperance.

Nửa còn lại, cực của cái lạnh, có thể được tìm thấy trong hồ nước của mặt trăng dưới chân của thiên thần, và là đầu kia của con đường của Temperance.

Ở đây, một lần nữa, hệ thống biểu tượng của Qabalah và Tam Điểm cùng thể hiện tính hai mặt cần thiết của mặt trời và mặt trăng, nóng và lạnh, sáng và tối. Bài học của mặt trời ở đây, một lần nữa, là nó chỉ thể hiện một nửa của thế giới. Nửa còn lại là màn đêm và bóng tối, và nó cũng quan trọng như vậy. Bài học này được lặp đi lặp lại trong tarot, nhưng là một bài học khó khi cuộc sống đầy những trở ngại và khó khăn.

The Sun

Biểu Tượng Trong Tarot - Mặt Trời

Cuối cùng, mặt trời xuất hiện là chính nó trong lá The Sun. Ở đây mặt trời tỏa sáng mạnh mẽ, không một dấu vết của bóng tối ở bất cứ đâu. Đây là vị thần trong thần thoại của một trăm pantheons, quả cầu rực lửa trên bầu trời được kéo đi bởi những con ngựa của các vị thần.

Ta có thể thấy nguồn gốc của rắc rối ở đây, nếu bạn muốn tìm nó. Đó là cặp đôi của Sự Sinh Sôi và Cằn Cỗi. Một mặt trời rực cháy có thể đốt, làm lóa mắt và lụi tàn những gì ở lại quá lâu dưới sức mạnh của nó.

Mặt trời này có 22 tia, một trong số đó bị khuất ở phía trên cùng của lá bài đằng sau con số 19. Có 11 tia sáng thẳng và 11 tia gợn sóng đại diện cho 22 con đường của Cây Cuộc Sống và 22 lá Major Arcana kết nối với những con đường đó. Các tia lượn sóng xen kẽ với tia thẳng biểu thị sự luân phiên của nguồn năng lượng nam và nữ, ngay trong nguồn ánh sáng rực rỡ của mặt trời.

Bài học cuối cùng của mặt trời trong tarot là nguồn sức mạnh tinh khiết, không pha tạp mà chúng ta đã nói đến lúc bắt đầu. Nó không bao giờ biến mất hay thất bại, không thiên vị một ai. Nó vươn tới tất cả mọi thứ, không xét đoán, và công bằng cho tất cả những gì tồn tại bên dưới mặt trời.

Nguồn năng lượng để sống, để tồn tại, và để hoạt động vô hạn và có ở khắp mọi nơi. Sức mạnh của The Sun không chết với Death hoặc mờ đi với màn đêm. Nó luôn luôn ổn định, mạnh mẽ, và chắc chắn. Nó rực cháy bên trong bạn và đồng thời ở xung quanh bạn, và không gì trên thế giới có thể dập tắt được nó.

Thiền định với Mặt Trời

Hãy nhắm mắt; thở sâu và thư giãn. Nhìn lại bài học cuối cùng của mặt trời. Hãy xem liệu bạn có thể tìm thấy mặt trời rực cháy bên trong bạn. Nếu bạn có thể, hãy đắm mình trong đó cho một lúc. Ghi nhớ nó để bạn có thể mang nó theo mình.

Hãy hít hai hơi thở sâu, và khi bạn đã sẵn sàng, mở mắt ra.

Xem những biểu tượng khác tại đây!

The Secret Language of Tarot –

Author: Ruth Ann Amberstone, Wald Amberstone

Foreword: Mary Greer

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *