Biểu Tượng Trong Tarot – Ngựa

Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung, Ý nghĩa biểu tượng


Trong bộ Rider Waite-Smith, ngựa xuất hiện trong bảy lá bài – 4 of Knights, Death, The Sun, và 6 of Wands. Trong những bộ khác, ta có thể thấy chúng trong những lá khác, thường xuyên nhất là trong The Chariot.

Bất cứ nơi nào bạn tìm thấy hình ảnh của một con ngựa như một biểu tượng, bạn cũng nhìn thấy vẻ đẹp, tốc độ, sức mạnh, sự quý phái, và bên dưới tất cả những thứ đó, sự tự do và cảm giác về khoảng cách. Con ngựa là một biểu tượng tuyệt vời.

Bây giờ, ngay bây giờ, trước khi chúng ta nói thêm…

Biểu Tượng Trong Tarot – Ngựa

Hành trình của con ngựa

Hãy nhắm mắt lại. Hít thở và thư giãn. Đắm mình trong bóng tối và nghỉ ngơi.

Trong một khoảnh khắc, một ô cửa sẽ mở ra trong bóng tối đó, và bạn sẽ bước vào một khung cảnh xa lạ, hoang dại, và vô tận.

Nhìn xuống dưới chân mình. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi thấy rằng bạn có bốn chân, tất cả đều được đóng móng. Bạn mang hình dáng, trái tim và tinh thần của một con ngựa. Hãy nhận thức bản thân và hình dáng bạn đang mang. Sẽ mất vài phút để biết được bạn đang là loài ngựa nào.

Đằng trước bạn là vùng đất hoàn toàn xa lạ. Hãy bước vào đó trong hình dáng mới này của bạn. Ở đó, hãy làm điều bạn nên làm, đi tới nơi bạn nên đi, và trở thành những gì bạn phải trở thành. Chỉ khoảng mười lăm phút trôi qua trong thế giới thực, nhưng khi bạn quay trở lại, bạn cảm thấy mình đã trải qua một khoảnh khắc vĩnh cửu trong thế giới khác trong một cơ thể khác.

Đã đến lúc trở về. Dành ít phút để nói một lời từ biệt với thế giới của con ngựa. Giờ hãy tìm cách trở lại ngưỡng cửa mà qua đó bạn đến nơi này.

Chẳng bao lâu bạn sẽ trở lại qua cánh cửa nằm giữa hai thế giới. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ lại một lần nữa trở về hình dạng con người của bạn, và bạn sẽ ở trong vùng bóng tối bao quanh bạn. Điều này sẽ xảy ra vào khoảnh khắc tiếp theo.

Hãy cảm nhận thế giới bình thường của bạn. Cử động ngón tay và ngón chân của bạn. Nhẹ vỗ chân lên mặt đất hay sàn nhà dưới chân của bạn ba lần. Hãy hít vào hai hơi thở sâu, và khi bạn đã sẵn sàng, mở mắt ra.

Giờ hãy dành một ít thời gian để ghi lại điều cốt lõi và những phần quan trọng nhất trong trải nghiệm của bạn.

Biểu Tượng Trong Tarot – Ngựa

Con ngựa là một phần của biểu tượng, huyền thoại và truyền thuyết trên trái đất. Mặc dù hình ảnh này đến một số nơi muộn hơn những nơi khác, tại bất cứ thời điểm nào và bất cứ nơi nào con ngựa xuất hiện, nó ngay lập tức đi sâu vào cuộc sống và thần thoại của nhân loại. Ngựa đã trở thành những vị thần hay nữ thần, hoặc được cho là con của những vị thần hay nữ thần, và được kết nối một cách tự nhiên với âm phủ và với thiên đường.

Từ việc sống như chính bản thân chúng, hoang dại, tự do, và xinh đẹp, chúng đã trở thành những sinh vật của các vị thần trong thần thoại và nhân loại trên trái đất. Chúng kéo hoặc chở – xe ngựa, xe chở hàng, và kỵ sĩ, cho cả con người và thần linh.

Ngựa kéo chiếc xe ngựa mặt trời qua bầu trời, mang chiến binh con người và thần thánh vào những trận chiến, đưa công chúa đến dự đám cưới hoàng gia, và các vị vua và hoàng đế trong buổi diễu hành. Những kẻ chinh phục càn quét khắp các lục địa trên lưng ngựa; những nài ngựa cho đến ngày nay mang tinh hoa vào trong những đường đua. Ngựa luôn là tài sản quý giá và đồng hành cùng thợ săn và du khách ở khắp mọi nơi. Chúng đã được vinh danh mang giá trị cao nhất khi tế lễ cho các vị thần khi cần hiến tế.

Ngựa là một phần quan trọng trong lịch sử nhân loại và trong tất cả những câu chuyện chúng dường như không thể thiếu, thậm chí không thể tách rời đối với con người. Từ sự gắn bó này, huyền thoại về nhân mã – nửa người nửa ngựa – được sinh ra. Những câu chuyện, những huyền thoại, truyền thuyết, và tầm quan trọng của loài ngựa rất đa dạng và trải rộng khiến cho việc kể hết chúng ra trong một không gian giới hạn như bài học này là không thể.

Với mục đích của chúng ta, ta chỉ cần miêu tả biểu tượng của chúng trong tarot. Nhưng phần miêu tả sẽ được giữ ngắn, chỉ đủ để tạo nên một nền tảng cho bạn trải nghiệm thêm. Ta đã có một trải nghiệm về ngựa, và sẽ có nhiều hơn nữa trước khi bài học kết thúc. Đây là một biểu tượng mang đến cho bạn nhiều hơn từ việc trải nghiệm nhiều hơn từ những câu truyện.

Trong bảy lá bài có ngựa xuất hiện, ba lá thuộc về mặt trăng, hai thuộc về mặt trời, và hai lá còn lại trên mặt đất.

Đầu tiên ở châu Á, và sau đó ở Hy Lạp, Trung Đông, và châu Âu, truyền thuyết kể rằng con ngựa đã được tạo ra bởi các vị thần của đất và nước. Ngựa xuất phát từ sâu thẳm, đi lang thang trong đêm, và đã được nắm giữ bởi mặt trăng. Theo thời gian, những vị thần của không khí cũng như mặt trời cũng giành quyền điều khiển chúng. Và con ngựa đã đưa những vị thần và anh hùng của cả ở trên cao và dưới thấp đến bất cứ nơi nào họ muốn.

Nhưng con ngựa luôn được cho là có một mối quan hệ đặc biệt với thế giới âm và những linh hồn của người chết. Linh hồn người chết không biết gì về thế giới âm, và ngựa, loài gắn liền với thế giới đó, đã hướng dẫn họ. Những vị anh hùng đã dẫn con ngựa của mình trong cuộc phiêu lưu trên trần thế, đảo ngược vai trò khi họ cần phải bước vào thế giới của bóng tối. Ngựa biết đường và biết được nguy hiểm, và chúng dẫn các anh hùng vào và ra khỏi các cõi của bóng tối.

Death

Biểu Tượng Trong Tarot – Ngựa

Con ngựa trong Death của tarot là một kẻ hướng dẫn. Con ngựa chọn đường đi và tốc độ, và Death – Thần Chết – đi đến bất cứ nơi nào ông được đưa đi. Ở đây, con ngựa nhạt màu, ma quái, là một sinh vật của mặt trăng, của bóng đêm, và của âm giới, mặc dù nó được vẽ màu trắng trong một khung cảnh sáng rõ.

Có hai chìa khóa để chạm tới hình ảnh này: Một là mặt trời, tạo nên và đang vươn lên trên nền tranh, xác định thời gian vào khoảng giữa hoàng hôn và bình minh. Chìa khóa còn lại là vách đá, tạo nên khung cảnh của cuộc sống ở trên và cái chết ở dưới, với con ngựa, Death, và tất cả hình dáng con người trong thế giới âm bên dưới.

Knight of Cups

Biểu Tượng Trong Tarot – Ngựa

Con ngựa thuộc về mặt trăng thứ hai được tìm thấy trong lá Knight of Cup, kẻ đi trên hành trình huyền thoại tìm kiếm Chén Thánh.

Anh là một nhà thám hiểm, người đã mang con ngựa của mình đến với dòng sông chia tách thực tại khỏi nơi nguy hiểm và thiêng liêng trong trái tim. Từ đây trở đi, con ngựa sẽ hướng dẫn chàng kỵ sĩ.

Knight of Pentacles

Biểu Tượng Trong Tarot – Ngựa

Trong hình ảnh của Knight of Pentacles con ngựa mang màu đen, màu sắc biểu tượng của đất nơi mà nó đã được sinh ra. Nó đang ở trong môi trường của nó. Con ngựa đang đứng yên bởi nó đã đến được nơi mà nó cần tới. Nó đã đưa hiệp sĩ để điểm kết thúc chuyến hành trình của mình. Cuộc hành trình này đã kết thúc, và chặng đường trở lại đang chờ đợi nó. Để sống sót trong hành trình trở lại, Knight of Pentacles sẽ phải tiếp tục dựa vào quyền năng, kiến ​​thức, và ý chí của con ngựa của mình.

Knight of Swords

Biểu Tượng Trong Tarot – Ngựa

Trong lá bài này, con ngựa được miêu tả có màu trắng toát, một sinh vật thuộc về mặt đất mang màu sắc của sự tinh khiết, vẻ đẹp, và của sự thanh cao, những phẩm chất mà nó truyền lại cho kỵ sĩ. Những phẩm chất này đã biến Knight of Swords từ một kẻ hung bạo, một kẻ bắt nạt, và một kẻ giết người thành một chiến binh và một anh hùng.

Knight of Wands

Biểu Tượng Trong Tarot – Ngựa

Con ngựa đỏ của Knight of Wands là một con ngựa thuộc về mặt trời, với nguồn năng lượng của lửa. Như với con ngựa trong Knight of Swords, con ngựa đỏ này mang đến người kỵ sĩ với phẩm hạnh, tốc độ, sự chắc chắn, dũng cảm, và khó tổn thương.

6 of Wands

Biểu Tượng Trong Tarot – Ngựa

Tại đây một lần nữa, chúng ta thấy một con ngựa trắng mang thuộc tính đất đưa kỵ sĩ của mình từ quá khứ vào hiện tại và hướng tới tương lai trong thế giới của con người. Mục đích của lá bài này là vẽ nên hình ảnh thắng lợi, con ngựa với màu trắng tượng trưng cho sự thanh cao, chiến thắng, và sự nhẹ nhàng hoàn toàn theo ý muốn của người lái.

The Sun

Biểu Tượng Trong Tarot – Ngựa

Đây là con ngựa mặt trời tinh túy, chiến mã của các vị thần, con ngựa của người kỵ sĩ cuối cùng. Ngựa và người cưỡi đều bình đẳng về phẩm hạnh, sự thuần khiết, và sự thanh cao. Cả hai đều không khuyết điểm, hoàn hảo cả bên trong và bên ngoài, và họ hoàn toàn hòa hợp với nhau về hướng đi và mục tiêu.

Trên đây là bảy con ngựa trong tarot.

 ***

Cuộc hành trình của Ngựa và Kỵ sĩ

Chúng ta chuẩn bị bắt đầu một cuộc hành trình mới.

Bắt đầu với hai phút kiểm tra một cách cẩn thận và ghi nhớ khung cảnh của bảy lá bài trên, để bạn có thể nhìn thấy chúng một cách rõ nét khi nhắm mắt lại.

Giờ hãy nhắm mắt lại và nhìn vào mỗi cảnh quan trong tâm trí của bạn một cách sống động.

Mở mắt ra và nhìn vào những lá bài một lần nữa. Ghi nhớ mọi thứ.

Tại thời điểm này, phải mất một chút thời gian để tắt đi ánh sáng xung quanh bạn.

Nhắm mắt lại một lần nữa. Đắm mình với bóng tối và nghỉ ngơi.

Một lần nữa, một cánh cửa mở ra một cảnh quan mà bạn chưa hề thấy. Bạn sẽ bước vào đó.

Giờ bạn là một kỵ sĩ, trên một trong bảy con ngựa trong khung cảnh mà bạn đã chọn. Hãy tiến vào đó và dẫn đường hoặc được dẫn đi bởi con ngựa của bạn tới với bất cứ điều gì đang chờ đợi bạn ở đó.

Giờ là lúc để trở lại nơi mà bạn khởi đầu. Khi bạn đã xong, quay trở lại cửa ra vào giữa hai thế giới và chờ đợi. Trong một khoảnh khắc, bạn sẽ bước xuống, đi qua ô cửa vào bóng tối, và nghỉ ngơi.

Nhận thức về môi trường xung quanh bạn. Cử động ngón tay và ngón chân của bạn, sau đó thư giãn một chút.

Hãy hít vào hai hơi thở sâu, và khi bạn sẵn sàng, hãy mở mắt.

Chào mừng trở lại. Bây giờ hãy dành thời gian để ghi lại những trải nghiệm của bạn.

Khi một con ngựa xuất hiện trong một trải bài, hãy để nó nhắc nhở bạn rằng đó là biểu tượng của năng lượng và tính chất của một cuộc hành trình. Đôi khi chuyến đi mang năng lượng của mặt trăng và kết nối với màn đêm, bóng tối của bạn.

Đôi khi cuộc hành trình mang năng lượng mặt trời và kết nối với ánh sáng và tinh thần. Và đôi khi nó gần gũi nơi mặt đất và liên kết với những chuyến phiêu lưu trong cuộc sống hàng ngày.

  • Con ngựa nhạt màu của Death sẽ đưa bạn thông qua thế giới của riêng bạn của màn đêm và bóng tối.
  • Con ngựa của Knight of Cups mang bạn qua dòng sông ngăn cách cuộc sống bình thường và nơi thiêng liêng để bước vào thế giới của trái tim.
  • Knight of Pentacles ngồi trên con ngựa đen mang năng lượng đất, ở nơi kết thúc của một chặng đương và khởi đầu của chặng đường khác.
  • The Knight of Swords cưỡi chiến mã của mình hướng tới vinh quang.
  • Con ngựa đỏ của Knight of Wands sẵn sàng đi tới bất cứ đâu và bất cứ khi nào cần thiết.
  • Con ngựa trắng nhẹ nhàng và cao quý trong 6 of Wands mang người anh hùng xứng đáng vượt lên trên đám đông trong một khoảnh khắc vinh quang.
  • Sự tinh khiết, vẻ đẹp hoàn hảo của con ngựa trắng trong The Sun mang kỵ sĩ rạng rỡ của mình về phía trước tới một số phận hạnh phúc.

Trong tarot, ngựa và kỵ sĩ không thể tách rời. Con ngựa mang đến cho kỵ sĩ của mình đức tính của nó và sức mạnh để đi về phía trước. Kỵ sĩ định hướng và đặt ra mục tiêu. Cùng nhau, họ trở thành nhân vật trung tâm của câu chuyện – một câu chuyện hay một chương quan trọng trong cuộc sống của bất cứ ai tìm đến Tarot cho một trải bài.

Xem những biểu tượng khác tại đây!

The Secret Language of Tarot –

Author: Ruth Ann Amberstone, Wald Amberstone

Foreword: Mary Greer

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *