Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Sun

Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung, Ý nghĩa biểu tượng


XIX – The Sun

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Sun
The Sun – Rider Waite Smith Tarot

Trong bộ Waite, lá bài The Sun được mô tả là một đứa trẻ trần truồng có một chiếc lông vũ trên đầu; nó đang mang một chiếc lông vũ màu đỏ và đồng thời cưỡi một con ngựa trắng trong một vườn hoa hướng dương khi mặt trời đang tỏa sáng trên cao.

Mặt trời là nguồn phát ra nhiệt độ và ánh sáng, nó là một trong những biểu tượng quan trọng nhất trong tất cả các nền văn hóa trên toàn thế giới. Nó được gắn với sức mạnh, năng lượng tích cực; nó là nguồn gốc của đàn ông và biểu tượng cho sinh khí – niềm đam mê – sự dũng cảm – hiểu biết về trực giác – tầm hiểu biết ở cấp độ vũ trụ – sự thấu hiểu mới mẻ – tuổi trẻ mãi mãi tươi nguyên. Mặt trời soi sáng tâm trí của chúng ta và cân bằng bóng tối của mặt trăng. Nó chỉ ra được khả năng nhìn nhận mọi thứ một cách rõ ràng nên chúng ta có thể tự tin mà tiến về phía trước.

Một vầng mặt trời đang mọc là một biểu tượng của hi vọng và là những khởi đầu mới, một vầng mặt trời có những tia sáng tỏa ra xung quanh biểu thị cho sự soi sáng. Nó thường được gắn kết với nguồn gốc của quyền lực hoặc hình tượng một người cha, nó liên kết với cá nhân mỗi người – ý chí của họ – cái tôi của họ – tính cách của họ nữa. Ở cấp độ cao nhất, The Sun đang tìm đến sự gắn kết tâm linh hoặc sự sáng tỏ – ở cấp độ thấp hơn thì nó đang nuông chiều sự ích kỷ – sự tự cao – chủ nghĩa độc đoán. Mặt trời mọc cũng liên kết với nguồn năng lượng sáng tạo – sức khỏe – sinh khí cũng như sự ảnh hưởng đến sự phát triển về cả mặt vật lý lẫn tinh thần.

Đứa trẻ trần truồng đại diện cho sự đơn giản và ngây thơ cùng với con đường dẫn đến sự giải phóng, soi rọi tâm linh. Đứa trẻ này là hiện thân của tự do – sự ngây thơ – tính tự phát – luôn tìm cách mở lòng mình, bên cạnh đó còn là hình tượng đứa trẻ ngây ngô như Peter Pan – hình tượng luôn sống trong lòng tất cả chúng ta. Trong học thuyết chủ nghĩa của đạo Cơ-Đốc, đức Chúa Jesus đã nói rằng trừ khi những người lớn trở nên trẻ con hơn thì ngài sẽ cho phép họ đặt chân đến thiên đàng. Hình tượng đứa trẻ tượng trưng cho những sự khởi đầu mới và năng lực tiếp cận đứa trẻ bên trong chúng ta, sự trần trụi mang ý nghĩa chúng ta có đủ tự do để tháo bỏ tất cả các tầng lớp phòng vệ và cho phép bản ngã của chúng ta thể hiện một cách tự nhiên nhất mà không hề sợ hãi gì.

Con ngựa trắng là một biểu tượng của ánh sáng – cuộc sống – sự soi sáng và thuần khiết của tâm linh, nó là một biểu tượng cổ đại gắn kết với mặt trời và các vị thần thống trị bầu trời; trong thần thoại cổ đại những con ngựa trắng được thắng cỗ vào những chiếc xe mặt trời. Chúng đại diện cho tình trạng về sự nhận thức tâm linh của chúng ta cùng với sinh khí và sự năng động mà chúng ta cần phải có; chúng ta sẽ dựa vào đó để có thể tiến đến một địa điểm mới và hoàn thành bất kì hành động cũng như nhiệm vụ cần thiết nhằm đạt được mục đích, thực hiện được ước mơ.

Chiếc lông vũ đại diện cho hành động tích cực và là một biểu tượng của quyền lực – một nét để nhận diện; một chiếc lông vũ đang bay bay trong gió nói lên được sẽ có nhiều sự khởi đầu mới xuất hiện. Chiếc lông này có màu đỏ nên nó cũng biểu thị cuộc sống và sự ấm áp gắn kết với tình yêu cùng sự trù phú.

Người Anglo-Saxon tin rằng màu đỏ sẽ bảo vệ họ tránh những điều tà ác. Nó tượng trưng cho một số loại ý tưởng và nhu cầu cần phải củng cố ý nghĩ – hành động của chúng ta; có lẽ là để đồng ý một số hành động đặc thù nào đó.

Bức tường nói lên việc thay đổi môi trường của chúng ta từ một nơi quen thuộc đến một nơi xa lạ, chúng là những rào cản ngăn cách chúng ta khỏi thế giới bên ngoài hoặc cho chúng ta cảm giác an toàn và lâu bền. Những bức tường cũng là một biểu tượng của sự trấn áp của tự nhiên thông qua sức mạnh của con người cùng với sự nghiêm khắc; vì vậy mọi thứ đến từ năng lượng mặt trời sẽ chẳng bao giờ thuộc về chúng ta nếu ở quá gần. Bức tường muốn nói rằng chúng ta nên tạo ra một sự đột phá, dù cho sự thế có tồi tệ đến đâu thì vẫn luôn luôn có một cơ hội để phá tan những gì đang cản trở chúng ta.

Những bông hoa đại diện cho cơ hội liên kết với những cảm giác hài lòng cùng với cái đẹp mỹ miều, nó có nghĩa là chúng ta nhận thức về một cái gì đó mới mẻ – có thể là một cảm giác hoặc một năng lực của một thứ gì đó đang bắt đầu phát triển; cuối cùng là một sự tươi mới về việc chúng ta đang làm.

Những bông hoa hướng dương luôn luôn đối diện với mặt trời và liên kết với sự bất tử – sự trường tồn, vì vậy nên chúng nói rằng chúng ta nên đi xa hơn nữa và mở rộng tầm nhìn để có thể đối diện với sự thật bằng sự soi rọi tâm linh rõ ràng.

Chiếc lông vũ trong mái tóc của đứa trẻ nói lên rằng chúng ta tiếp cận tình huống của mình theo một cách nhẹ nhàng hơn.

Theo thần thoại Hy Lạp, Apollo là một trong 12 vị thần của đỉnh Olympus và đồng thời là một vị thần của ánh sáng cùng với mặt trời; thần cũng là người bảo trợ của âm nhạc và thi ca nữa. Âm nhạc của thần đã giúp thần Poseidon xây dựng được bức tường thành Troy vững chắc khi thần chỉ cần dùng chiếc đàn lia của mình để sắp xếp các khối đá vào đúng vị trí cần thiết. Khi thành Troy bị bao vây, thần đã giúp các người dân thành Troy thoát khỏi người Hy Lạp và chính thần cũng là người dẫn đường cho mũi tên đâm vào gót chân Achilles. Người ta cho rằng Apollo là người đã sáng tạo ra chiếc đàn luýt – đàn xít – sau cùng là thần Hermes tặng cây đàn lia. Thần tượng trưng cho sức mạnh của trí tuệ.

Trên hết, The Sun đại diện cho một nguồn năng lượng và sức mạnh, nó cho chúng ta một cảm giác rõ ràng về việc tại sao chúng ta lại sống trên cõi đời này sau một thời gian dài lạc lối và đau buồn. Nó tập trung vào những lợi ích – thành tựu – những việc đã hoàn thành – sự miễn trừ – hôn nhân – sự thống nhất – sự hợp nhất. Nó là một lá bài của sự nhận thức không chút mờ mịt – sự thấu hiểu – sự rõ ràng trong tâm trí lẫn hành động. Lá bài này đề nghị rằng đã đến lúc chúng ta phải nắm lấy các cơ hội mà chúng ta vẫn hằng ao ước bấy lâu, đẩy tiềm năng của chúng ta lên một tầm cao mới đồng thời cảm thấy tự tin về những gì mà tương lai phía trước chúng ta đang nắm giữ.

Con số của lá bài The Sun này là 19 và nó có thể được giản lược xuống 10 (1+9=10); số 10 là con số của sự thay đổi – sự hoàn mỹ – sự sáng tạo – sự cân bằng hoàn hảo và là con số mang sức mạnh thần thánh. Trong Kinh Thánh, số 10 tượng trưng cho 10 điều răn dạy của đức Chúa Trời và theo người Mỹ bản địa thì số 10 là con số của trí tuệ. Số 10 cũng có thể được lược giản xuống 1 (1+0=1), con số của những sự khởi đầu mới mẻ và đi kèm là sự thay đổi, nó có liên quan đến sự quan trọng của cá nhân chúng ta. Con số này mang yếu tố đàn ông, một biểu tượng của sự sáng tạo và là tia sáng cuộc đời đối với nhân loại. Jung cho rằng nó là một biểu tượng hợp nhất.

Rõ ràng chúng ta thấy Mặt Trời là sự ảnh hưởng về mặt chiêm tinh học của lá The Sun, đây là một thiên thể cung cấp ánh sáng và sự sống cho chúng ta. Mặt Trời vén bức màn bản năng và những phần ẩn sâu trong tiềm thức của chúng ta. Nó mang đến một sự đổi mới trong đời sống của chúng ta, nó kết hợp và cân bằng tất cả các thành phần trong tính cách của chúng ta… vì vậy nó cho chúng ta cơ hội để tự làm mình hài lòng. Mặt Trời kích thích năng lực sáng tạo của chúng ta, kích thích ý chí để đạt được một mục tiêu nào đó, đồng thời nó sẽ dẫn ta tìm đến những phẩm chất của một người lãnh đạo và cảm giác cần được độc lập – cần được là chính mình.

Xem thêm 77 lá còn lại: http://tarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hạ Thiên

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *