Lá Bài XIII. Death – Tarot of Vampyres

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Vampyres


XIII. Death

Ý nghĩa lá bài XIII. Death trong bộ bài Tarot of Vampyres
Ý nghĩa lá bài XIII. Death trong bộ bài Tarot of Vampyres

Thuật giả kim: Cung hoàng đạo chủ quản Hổ Cáp; Hỏa Tinh cai trị, Vượng Diêm Vương Tinh; Kết nối Tiphareth với Netzach trên Cây Sự Sống

Các linh hồn tương đồng: Child of the Great Transformation; Thanatos; Hypnos

Bản chất

Biến đổi. Kết thúc. Thay đổi. Tái sinh. Giấc ngủ, sự ngủ đông và phục hồi. Buông bỏ và bước về phía trước. Bí mật của sự sống và cái chết. Thành công hay tiến triển sắp tới. Sự chia xa hay phân ly. Phát triển và Mục rữa. Sợ chết. Sự khởi đầu, du hành đến thế giới bên kia. Địa ngục. Cuộc sống trong quá khứ. Sự phát triển và tiến hóa về tâm linh.

Thông điệp

Lá bài Death hiếm khi ám chỉ cái chết sinh học, mà thay vào đó, nó ám chỉ sự phát triển logic của hiện trạng. Cũng như những lá bài khác trong bộ Ẩn chính, nó không phải là biểu tượng của cái chết về mặt tự nhiên vì những lá bài này có thể thể hiện bất cứ điều gì trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ví dụ như, sự qua đời của một người thân có thể được giải từ lá the Sun (những ký ức hạnh phúc) hay Temperance (sự tan rã và tái ngộ); bên cạnh đó, cảm xúc mất mát có thể được biểu hiện trong mỗi lá bài. Death liên quan tới sự chấm dứt và biến đổi. Nó có thể hướng đến một kết thúc quan trọng đối với một thứ gì đó kích hoạt một thay đổi to lớn. Nó có thể ám chỉ sự hoàn tất của một chu kì, hồi kết của một thời đại hay một chương trong cuộc đời chúng ta. Sự thay đổi có thể rất đau đớn nếu chúng ta tập trung toàn bộ mọi cảm xúc vào những thứ đã đánh mất thay vì nhận ra rằng cần kết thúc thứ cũ để bắt đầu thứ mới. Đó có thể bao gồm sự kết thúc của một trải nghiệm hạnh phúc như một kì nghỉ hay thời gian cùng bạn bè và gia đình, hoặc một trải nghiệm buồn như mất việc, mối quan hệ hay sự qua đời của một người mà chúng ta yêu thương. Lá bài này cũng có thể biểu tượng cho sự thay đổi nơi ở hay địa điểm làm việc mới. Dù rằng bỏ lại quá khứ sau lưng là một việc có thể rất khó khăn, đặc biệt là khi quá khứ chứa đựng những kí ức hạnh phúc, nhưng chúng ta cần phải thay đổi để bước vào một chân trời mới. Không phải lúc nào sự thay đổi hay biến hóa đều là thứ không vui. Lá bài Death đại diện cho mọi sự chuyển biến và vì thế nó thể hiện sự kết thúc tuyệt vời hay một khởi đầu mới. Có lẽ đó là việc kết thúc một dự án hay một nỗ lực khó khăn hoặc chuyển tiếp từ cuộc sống độc thân sang kết hôn. Một thông điệp khác của lá bài này là sự giải phóng và kết thúc một chương u ám trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta sợ thay đổi và cái chết vì coi nó là sự phá hủy, nhưng thực tế thì nó chỉ là sự biến hóa.

Để phát triển và mở rộng trong bất kì khía cạnh nào của cuộc sống, cái cũ phải chết đi để cái mới ra đời. Chúng ta không ngừng rời bỏ những giai đoạn cụ thể trong cuộc đời của mình, bất kể là thời thơ ấu, tuổi trẻ, các mối quan hệ, bản sắc cá nhân hay niềm tin và thái độ cũ – bên trong những kết thúc này là những sự khởi đầu mới. Trong mỗi khoảng khắc, chúng ta chết đi trong hiện tại để tương lai có thể mở ra. Lá bài Death dạy chúng ta rằng những trải nghiệm trong cuộc đời của mình là nguồn phát triển không ngừng và rằng việc buông bỏ để mọi thứ chảy trôi tự nhiên mà không bị níu kéo có một ý nghĩa rất lớn lao. Death không đề cập quá nhiều tới sự mất mát. Nó nhấn mạnh sự biến đổi. Lớp vỏ bọc mà chúng ta đang trút bỏ trở thành chất dinh dưỡng mà sự phát triển hấp thụ, giống như lớp lá mục cung cấp năng lượng cho những loài thực vật mới. Sợ chết hay sợ thay đổi cản trở chúng ta tận hưởng cuộc sống. Bằng cách chấp nhận rằng không thứ gì bị phá hủy mà thay vào đó, chỉ có sự biến hóa, chúng ta không còn phải đấu tranh chống lại vòng quay của tạo hóa. Hiểu và chấp nhận cái chết cho phép chúng ta nắm bắt sự kì diệu và cái đẹp của cuộc sống.

Về sự nghiệp và các vấn đề thực tế, lá bài ám chỉ sự kết thúc của một hoạt động hay vị trí để chúng ta sẵn sàng cho những nhiệm vụ mới. Ngoài ra, còn có sự chấm dứt một công việc hay dự án. Trong các mối quan hệ, giai đoạn phát triển sắp đi tới hồi kết; ví dụ, giai đoạn thân mật có thể kết thúc khi một đứa bé bắt đầu tập đi, nhiệm vụ và mối quan tâm của chúng ta đã có sự biến đổi. Có lẽ, thời điểm phân ly hay kết thúc một mối quan hệ đã được tiên đoán. Về cá nhân, lá bài Death có thể minh họa cho sự mục nát của sự tự huyễn hay những hệ tư tưởng lỗi thời đang ngăn cản tiến trình tâm linh của chúng ta. Lá bài thôi thúc chúng ta xé bỏ mọi lớp bọc không cần thiết về cảm xúc hay tư tưởng – điều này có thể mang lại nỗi buồn nhưng cũng có thể mang lại cảm giác giải phóng và viên mãn.

Phân tích & Hệ thống biểu tượng

Truyền thuyết về Ma cà rồng được xây dựng dựa trên sự hòa quyện chặt chẽ giữa khái niệm cái chết và sự thức tỉnh. Hình ảnh được minh họa trong lá bài này là một nữ Ma cà rồng đang chìm sâu trong giấc ngủ thiên thu, cơ thể của cô đang rơi vào trạng thái ngủ đông và hôn mê. Thể xác của cô đã chết nhưng sâu bên trong, dòng máu đen lại đang khuấy đảo và sục sôi. Linh hồn tĩnh lặng của cô đang trong quá trình thối rữa, chìm vào Địa ngục. Giống như con bướm đêm biến hóa bên trong lớp kén của cái chết, cô cũng đang biến đổi. Bản chất của sự thối rữa thẩm thấu sang những bông hồng xung quanh, hút hết màu sắc của chúng. Ở một góc nhìn khác, cô đang hút hết tinh hoa năng lượng của những đóa hoa để tự tái sinh. Dòng máu tươi của nạn nhân cuối cùng cũng được hấp thụ vào sâu bên trong cô, ép dòng máu cũ tràn ra qua đôi mắt – bản chất của tình yêu là bản án tử hình cho bản thân. Con rắn đại diện cho chu kỳ thối rữa và biến hóa khi nó trườn lên từ nấm mồ (cái chết) để nếm hương thơm từ những đóa hồng (sự ra đời). Lá bài có cung chủ quản là Hổ Cáp, thể hiện tính cân bằng của nguyên tố nước. Sức mạnh bảo hộ sự sống của nước cũng là biểu tượng của sự bất tử, giống như con rắn trải qua giai đoạn lột bỏ lớp xác cũ.

Đi vào Địa ngục để được tái sinh linh hồn là một chủ đề thường gặp trong nhiều thần thoại (đáng chú ý nhất là câu chuyện về thần Persephone của Hy lạp). Điều này phản ánh khái niệm: bản chất của cuộc sống mới được rút ra từ những vật chất thối rữa của cuộc sống cũ. Những vật chất cũ bị rơi xuống và thối rữa, cung cấp dinh dưỡng cho đất để một sự tái sinh mới được diễn ra, nói lên rằng cái chết làm phong phú và bổ sung cho cuộc sống. Chất thối rữa phân tán hạt giống mới. Sự biến hóa và tái sinh này hiện diện trong các mùa. Mùa đông là sự kết thúc cần thiết để bắt đầu sự sống mới trong mùa xuân. Lớp vỏ đã trút bỏ chứa đựng năng lượng của mùa hè trở về với đất và cung cấp dinh dưỡng nuôi dưỡng sự sống của mùa xuân tới. Đó không chỉ là sự kết thúc trong thế giới vật lý mà còn là sự kết thúc của các giai đoạn trong cuộc đời chúng ta – một sự di chuyển, một cuộc hôn nhân, một khởi đầu mới. Lá bài cũng có thể mô tả một quá trình sáng tạo, sự thu thập và sử dụng những ký ức, ý tưởng và câu chuyện trong quá khứ. Kể cả quá khứ trước khi chúng ta chào đời hoặc từ những căn nguyên tiềm thức. Bằng cách mang chúng lại với nhau, bỏ đi một số thứ và tái tạo một số thứ khác, quá trình biến đổi này trở thành chiếc vạc tái sinh mà từ đó điều gì đó mới mẻ và tuyệt vời được sinh ra. Đó có thể là một tác phẩm nghệ thuật liên quan tới hành trình nội tại của cá nhân bạn, hoặc một bức tranh của sự giác ngộ.

Hổ Cáp là cung hoàng đạo của lá bài Death và đại diện cho nước (cảm xúc) ở trạng thái cân bằng nhất. Cũng như những lá bài khác của bộ Ẩn chính, Hổ Cáp cũng được biểu thị bằng ba lá Ẩn phụ mà nó cai quản. Đó là Five of Grails (thất vọng), Six of Grails (thỏa lòng) và Seven of Grails (cực khoái nhục dục, hoang phí, say mê sa đà). Khi chúng ta cân bằng được thất vọng và hoang phí, kết quả đạt được sẽ là sự chuyển biến thành niềm vui sâu sắc (Six of Grails), từ đó tạo ra những biến chuyển thành những niềm hy vọng mới và niềm vui trong tâm hồn. Nữ Ma cà rồng đội một chiếc vương niệm đầy gai đen. Trong nhiều thần thoại, gai nhọn là biểu tượng của giấc ngủ bị bỏ bùa, của sự cuồng si và cái chết, như trong các câu chuyện thần tiên, có một nàng công chúa bị mũi nhọn đâm và rơi vào giấc ngủ 100 năm. Cây mận gai cũng liên quan tới một hình thức chữa bệnh bằng sự xâm nhập sắc bén; sự thanh tẩy đau đớn như khử trùng; và mùi hương sắc sảo của lá thông. Lá bài Death cũng đề cập tới sự chữa lành, bằng cách giết chết những lề thói cũ để dành chỗ cho sinh lực mới. Cái chết không phải là sự kết thúc vĩnh viễn mà là sự biến chuyển để thành một trạng thái hay sự phát triển mới. Cuộc sống vĩnh cửu tồn tại trong bản chất chứ không phải trong hình thức của nó. Chúng ta cần thở ra để có thể hít vào. Ở mặt nghĩa này, chúng ta đang giải phóng hơi thở của mình — không phải đánh mất nó mà là để lấy hơi thở tiếp theo. Nếu ngưng thở, chúng ta sẽ chết ngạt. Ý niệm này có thể liên quan đến sự kìm giữ nỗi đau hay sự cự tuyệt trong quá khứ; hoặc liên quan tới sự biến đổi tối thượng của cái chết về thể xác – một sự giải phóng khỏi hành trình thế tục, mọi băn khoăn thành an bình, niềm vui hóa thành linh thiêng, nhiệm vụ và chiến tích được mở rộng thành hạnh phúc thanh bình của Vĩnh hằng. An nghỉ trong sự huyền diệu, đẹp đẽ và hào quang của Thần thánh, được trút bỏ gánh nặng và tự do tiến tới những chân trờ mới không phải chỉ có trong tưởng tượng.

Phần tối

Cơn đau và nỗi sợ chia ly là ý nghĩa sâu xa của lá Death ở khía cạnh tiêu cực; chúng ta phải dành thời gian để than khóc cho những mất mát của mình và cố gắng chấp nhận chúng. Nếu không thể chấp nhận sự thay đổi hoặc chối bỏ sự thay đổi (ví dụ như bấu víu vào quá khứ hay một mối quan hệ đã tan vỡ), thì sự tham lam, tự thán (tự ngược) hoặc sự độc ác nham hiểm có thể sẽ hình thành. Thường thì sự bấu víu mòn mỏi vào một hoàn cảnh hay một mối quan hệ còn đau đớn gấp bội lần so với việc chấp nhận thay đổi và cắt bỏ gông cùm ràng buộc bằng sự thanh tẩy sắc bén. Độc dược và cuồng si chỉ dẫn tới sự phá hủy mà thôi. Đôi khi, lá bài ám chỉ sự trì trệ hay kết thúc một mối quan hệ, sự tuyệt vọng, chạy theo những ảo mộng hay không thể chấp nhận số phận của mình. Một cảm giác ngột ngạt, bất lực. Khi Death ở mặt tiêu cực, nó muốn cảnh báo rằng có điều gì đó trong cuộc sống của chúng ta sẽ sớm thay đổi mạnh mẽ và rằng sự chuyển hóa đó sẽ rất khó khăn; chúng ta được nhắc nhở phải tự chuẩn bị bằng cách làm cho con tim và trí óc tĩnh lặng lại. Có lẽ, chúng ta đang từ chối một sự thay đổi trong cuộc sống do sợ hãi không biết điều gì sẽ xảy ra hoặc không sẵn sàng thay đổi cách thức của mình.

Bộ bài Tarot of Vampyres – Ian Daniels

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Vampyres

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *