Lá The Hanged Man – Bộ Bài Mary-el Tarot

Mary-el Tarot, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


XII. The Hanged Man

ý nghĩa lá The Hanged Man trong Bộ Bài Mary-el Tarot
Ý nghĩa lá The Hanged Man trong Bộ Bài Mary-el Tarot

Các Đấng Tiên Tri chấp nhận tất cả sự thống khổ và tin rằng nước không bao giờ sợ lửa.

~ Mawlana Jalal-al-Din Rumi

Do dự, lưỡng lự và cam chịu số phận của bạn.

Kí tự thứ 12 trong bảng chữ cái Hebrew là Lamed, Vua của các Vì Vua, sở dĩ nó được gọi như vậy là vì nó nằm ở vị trí trung tâm của bảng chữ cái, là chữ cái cao nhất, bao gồm một Vav và Kaph bằng 26, giống như tổng của YHVH (Thượng Đế), khi thêm vào chữ cái trước và sau nó, Kaph và Mem, đánh vần là Melekh, King.

Lamed là Vua của các Vì Vua. Đó là Ox Goad, một công cụ độc đoán của người chăn bò để lùa những Con Bò, là Aleph, hơi thở của cuộc sống. Nó là hành động và động lực trong thế giới thực tế. Alef và Lamed đánh vần là El, tên cổ của Chúa.

Ngoài con số 12, Hanged Man còn có điểm chung khác nữa với Knights. Knight được gắn kết (có lẽ với YHVH) và Hanged Man thì được gắn kết trên cái giá treo cổ của mình. Giá treo cổ cũng có nghĩa là cái cọc. Giá treo cổ có nghĩa là cái cọc và cũng được dùng như một tên gọi phổ biến của thập tự giá.

Thập tự giá là một biểu tượng nguyên mẫu và cơ bản nhận diện bốn hướng xung quanh chúng ta và đặt chúng ta vào trung tâm. Bắc, Nam, Đông và Tây. Thập tự giá trong vòng tròn là một biểu tượng đơn giản nhưng hoàn hảo và tuyệt vời của trái đất. Trên cây thánh giá này, qua một trải nghiệm phàm tục, Chúa đã bị đóng đinh và treo lên. Chúa hy sinh thân mình, từ bỏ sự bất tử và hòa hợp tất cả những đau đớn, đau khổ với hạnh phúc, tình yêu và những kinh nghiệm quý báu của cuộc sống.

Vào mùa đông, động vật và thực vật đều ngủ, sự tăng trưởng, tình dục, và chuyển động đều dừng lại. Tia sáng đầu tiên của mặt trời mùa xuân sưởi ấm trái đất và mang lại sự sống cũng như chuyển động cho mọi vật. Phản chiếu trên bầu trời dưới dạng chu kỳ của chòm sao Thiên Lang, ngôi sao Thiên Lang (Sopdet) đi qua cánh cổng của chòm sao Đại Khuyển và Tiểu Khuyển, và rơi xuống biển trong 70 ngày. Sao Thiên Lang được tái sinh như là một báo hiệu cho cơn lụt sắp đến của sông Nile, và đổi mới khả năng sinh sản và sự sống trên trái đất.

Có nhiều truyền thuyết phản ánh chu kỳ sự sống này, cái chết, và sự tái sinh, bằng một Nam Thần hoặc Nữ Thần giáng xuống trái đất, dấn thân vào cái chết, để được tái sinh và đổi mới toàn bộ cuộc sống. Thần Hero hy sinh thân mình, chết đi, và đi xuống hố đen của trái đất, nơi mà ông đã tìm lại được thứ vô cùng giá trị (mặt trời mùa xuân) và mang nó trở lại lên bề mặt của trái đất để ban sự sống cho cuộc sống khô cằn mà trái đất đã tạo ra trong mùa đông. Ngoài những vì tinh tú và trái đất, con người cũng có thể đi vào một tình trạng ngưng trệ, tiến vào bản ngã của mình để có một thời gian cho sự nghỉ ngơi, giấc ngủ, hoặc cái chết, và sau đó thức dậy với sự đổi mới hoàn toàn, mang đến mặt trời mùa xuân hay một trận ngập lụt của sông Nile và đổi mới khả năng sinh sản của trái đất, của cuộc sống và của mọi thứ xung quanh anh ta.

Một câu chuyện minh chứng hợp lý cho Hanged Man là Judas (một trong những ý nghĩa truyền thống cho Hanged Man là “kẻ phản bội”). Ông đã phản bội Chúa Jesus, bán danh tính của mình cho những người La Mã với giá 30 xu (tương đương về thần số học của Lamed). Trong sự tủi thẹn của mình, ông đã trả lại tiền hối lộ cho các nhà tế lễ và treo mình lộn ngược trên một cánh đồng.

Nếu không có sự phản bội của Judas, Chúa Jesus đã không trở thành một người bị chịu đọa đày. Thực tế, Chúa Jesus đã nhìn thấy trước điều này và sẵn sàng chấp nhận nó xảy ra. Cũng giống như các huyền thoại khác về sự sống, cái chết và tái sinh, tất cả đều có yếu tố của tiền định không chỉ với cuộc sống và câu chuyện của Jesus mà cả với Judas nữa. Không biết một người đàn ông có cảm giác tội lỗi không khi mà cuộc sống đã định sẵn số phận cho mình rồi?

Các thầy tế lễ lấy tiền hối lộ và mua cánh đồng mà Judas đã chết ở đó, tên là Akeldama, là cánh đồng máu, và biến nó thành một nghĩa địa, và nó trở thành thuật ngữ được sử dụng cho địa điểm mà những người lạ hay những người nghèo được chôn cất.

Có một số biến thể trong câu chuyện rằng Judas bị moi ruột hay bị nghiền nát ruột trên cánh đồng này. Bằng cách nào đó, với số tiền, hay với nội tâm của mình, Judas đã từ bỏ điều tội lỗi thối tha của mình ở trái đất, chôn nó và làm mới nó, làm cho nó sản sinh ra nhiều thứ tốt đẹp.

Sự phán quyết cái chết được thực thi bởi Ma’at cũng chia cách con người lúc chết. Trong buổi phán quyết, tâm hồn của người chết sẽ được nhận định xem là nặng hay nhẹ khi được so sánh với chiếc lông vũ của Ma’at. Những tâm hồn nhẹ sẽ đi đến một phần của địa ngục, nơi nó có thể gặp Osiris, Thần Chết. Nếu nặng, thì linh hồn đó sẽ bị ăn bởi Ammut, một con quái vật đuôi rắn mình dê đầu sư tử, nó sẽ nuốt chửng và tiếp tục được đưa đến hồ lửa để được thanh tẩy.

Cả hai biểu tượng này đều có thể xảy ra, Jesus và Judas là hai khía cạnh của cùng một cuộc sống; khía cạnh nhẹ của tâm hồn, không có tội lỗi và hổ thẹn, không có sự nghi ngờ bản thân và sợ hãi, không có nô lệ của bản thân, được đưa đến thiên đường. Phần nặng của tâm hồn, bản ngã thú tính thô kệch, bản năng cơ bản giúp chúng ta sinh tồn, hỗ trợ sự tương tác phàm tục và một số là chất độc với chúng ta, chúng là tội lỗi, hổ thẹn, sợ hãi, nghi ngờ, những thứ làm thức ăn cho trái đất, cho Ammut, cho nghĩa địa, cho hồ lửa để được tái hấp thu bởi đất và được thanh lọc.

Và do đó, trong giấc ngủ hay sự ngưng trệ này của Hanged Man chính là sự kết thúc của chu kỳ của 12, là giấc ngủ trước khi bước vào thành trì. Sự đốt cháy và thanh lọc tội lỗi, sự hổ thẹn, nỗi nghi ngờ và sự lo sợ, những thứ mà bạn sẽ không còn cần đến nữa khi bạn biến chuyển thành một con người của tiềm năng, của thực lực của bạn, là bản ngã chân thật của bạn. Từ đây bạn sẽ gặp được định mệnh của mình.

Từ khóa:

Sự do dự, lưỡng lự, sự đình chỉ, hành động bị đình chỉ, trong tình trạng lấp lửng. Thời gian để nghỉ ngơi và chiêm nghiệm. Sự khuất phục và sự phục tùng số phận của bạn. Sự hy sinh, chết đi để tái sinh, tự hủy diệt.

Nghĩa ngược: Sự trì trệ. Sự phản bội và chuộc lỗi. Kẻ phản bội. Trách nhiệm khi gây ra tội lỗi. Tội lỗi làm ô nhiễm đất. Hãy bỏ đi tội lỗi để làm sạch lại đất. Bị cuốn vào chuyện nhảm nhí của riêng bạn, làm bạn hầu như không thể hành động.

Nghĩa xuôi theo truyền thống

Thận trọng, nhận định, trí tuệ. Tự hy sinh, tận tụy.

Nghĩa ngược: Ích kỷ, sự thử thách, các nhà lập pháp, chính trị.

Bộ bài Mary-el Tarot – Marrie White

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Mary-el Tarot

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *