Lá VII. The Chariot – Gothic Tarot

Gothic Tarot, Tarot Việt Nam


VII. The Chariot

07

Thắng lợi trong trận chiến, một cá tính mạnh mẽ, cần kiểm soát tình cảm, người luôn nghĩ cách báo thù. Diễn giải ngược: Thích sinh sự, thay đổi đột ngột, ý chí kém cỏi, một sự tranh chấp mà có lẽ dẫn đến kiện tụng hoặc thất bại.

Nghĩa chính: The Chariot dạy bạn cách tự điều hòa và chế ngự cuộc sống của mình một cách hiệu quả theo hướng mà bạn thật sự muốn theo đuổi. Nếu chỉ để sự đời xảy ra theo cách vốn dĩ của nó thì bạn sẽ không bao giờ chạm đến mục tiêu ao ước. Hãy tập trung mọi nỗ lực để điều hướng mọi yếu tố bạn đang có theo hướng hỗ trợ bạn đạt được điều bạn thật sự mong muốn. Hãy chấp nhận thực tế rằng hiện giờ có nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nên hãy hướng suy nghĩ về những điều bạn có thể đạt được trong khả năng. Hãy nỗ lực vượt qua khó khăn và những thay đổi lớn lao. Hãy tránh sự thụ động và nhận lãnh trách nhiệm cuộc sống bằng cách tập trung trí lực ý chí của bản thân bạn và đưa ra những động thái quyết định. Nếu lá bài này xuất hiện ngược, thì nó hàm chỉ một tình cảnh không quyết định được hoặc xung đột lợi ích không giải quyết được.

Hai con chiến mã gỗ mun có đôi mắt sáng đang kéo theo một cỗ xe đi xuyên qua màn đêm. Một nhân vật đầy bí ẩn đội mũ ngồi phía trước điều khiển cỗ xe một cách vững chắc. Một đợt sương mù dày đặc như muốn nuốt chửng con đường phía trước khi những cành cây khô lộ ra từ màn đêm xung quanh.

Khi những con chiến mã kéo chiếc xe ngựa trong màn sương dày đặc, chúng ta có thể nhận thấy một điều rõ ràng là nếu không có người lái thì niềm hy vọng rằng cỗ xe sẽ đến đích an toàn chỉ là viễn vông.  Hình ảnh của The Chariot khiến ta liên tưởng đến những hướng đi khác nhau do số phận đưa đẩy khiến ta phân vân lựa chọn. Tại những ngã ba đường, chúng ta có thể tự ghì cương và chọn lối rẽ, hoặc để cho một ai đó khác dẫn dắt cuộc đời mình. Bạn phải quyết định liệu mình sẽ trở thành người dẫn đường, chấp nhận vất vả và trách nhiệm để tất cả đều cùng nhau tiến lên về phía mục tiêu sau cùng, hoặc là trở thành kẻ nghe theo người khác để không phải đưa ra những quyết định khó khăn, nhưng đồng thời cũng sẽ không thể chắc chắn người lãnh đạo đó có thể đưa bạn đi được đến cái đích sau cùng hay không.

Điều này một lần nữa được nhấn mạnh khi cỗ xe trong lá bài The Chariot của Vargo chính là một chuyến xe tang đưa xác những kẻ không thể tự làm chủ cuộc đời mình về nghĩa địa. The Chariot chỉ ra rằng chúng ta có thể kiểm soát vận mệnh và cuộc sống thật sự của mình, hoặc chịu nghe theo sự sắp đặt của số phận.

Hai nguồn sức mạnh đối nghịch nhau (hai con ngựa) trong hệ thống bài Tarot truyền thống thường được mô tả dưới hình ảnh của hai linh vật: một đen – một trắng, ở đây đại diện cho sự chọn kiểm soát và khuất phục, ý chí tự do và sự bất lực. The Chariot cho phép chúng ta nhận ra rằng cuộc đời có nhiều lựa chọn và phản ứng lại chúng bằng cách chủ động hay bị động để đạt được mục đích là quyết định của riêng bạn.

Cỗ xe ngựa ở đây được lấy cảm hứng từ cỗ xe được điều khiển bởi một người bí ẩn của Jonathan Harker trong tiểu thuyết Dracula trong chuyến đi xuyên qua những dãy núi Carpathian chập chùng để đến lâu đài Count. Chuyến đi của Harker là một chuỗi những sự kiện không kiểm soát nổi và chính điều này bẻ cuộc sống của ông sang một lối rẽ mới nhiều kịch tính hơn.

Người lái xe kiểm soát hai con ngựa bằng cách giữ chặt tay cương. Tấm màn dày đặc của lớp sương đêm gợi lên cảm giác về những thế lực ngoài tầm kiểm soát của tai lái cỗ xe này, khiến cho cuộc hành trình càng trở nên trắc trở. Thậm chí ngay cả khi giữ được tay cương thì vẫn có khả năng chúng ta mất kiểm soát trước những con vật này vì chúng vẫn có thể sẽ không sẵn sàng đáp lại ý chí của chủ nhân chúng.

The Chariot cũng đại diện cho những thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến cuộc đời của chúng ta. Những cột mốc này đều có thể kiểm soát được chỉ cần chúng ta có sức mạnh ý chí và lòng quyết tâm tuyệt đối. Khi tiến vào một môi trường mới, hãy xem xét hoàn cảnh xung quanh để thích nghi với những thay đổi đột ngột. Hãy luôn giữ vững sự tập trung trên con đường phía trước và luôn sẵn sàng điều chỉnh hướng đi trước những lựa chọn hay khi gặp phải những khó khăn không lường trước có thể phát sinh trong chuyến hành trình.

The Chariot còn có thể mang hàm ý nói đến một chuyến đi xa theo đúng nghĩa đen và có thể đem lại những cơ hội mới. Lá bài này cũng tượng trưng cho sự làm chủ cảm xúc, điều kiện giúp chúng ta kiểm soát được những mối lo âu và sợ hãi. The Chariot có thể đem đến những ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực trong cuộc đời chúng ta, tùy thuộc cách chúng ta phản ứng trước những cơ hội mới và cách chúng ta nhận lãnh những trách nhiệm phát sinh trong cuộc hành trình.

Nghệ thuật: Bức tranh The Black Coach (2002)

Sách Gothic Tarot – Joseph Vargo

Bảng ý nghĩa 78 lá bài Gothic Tarot

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *