Lá XV. The Devil – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


XV – The Devil (Le Diable)

Ý nghĩa lá XV - The Devil trong bộ Tarot of  Marseilles

Các Quyền Năng Của Tiềm Thức, Sự Đam Mê, Sự Sáng Tạo

Theo thứ tự chữ số, The Devil tương đồng với The Pope, Lá Ẩn V, bậc thứ năm của dãy số thập phân đầu tiên trong bộ Ẩn chính. Nó cũng tượng trưng cho một cây cầu, một sự chuyển tiếp. Nhưng nếu như The Pope đại diện cho một con đường hướng đến đỉnh cao tinh thần, thì The Devil xuất hiện như một kẻ cám dỗ, chỉ lối đến vực sâu của sự sống. Lá bài này gắn liền với một mảng rộng lớn màu đen như chúng ta thấy ở Lá Ẩn XIII. Hình ảnh của The Devil đang cầm một ngọn đuốc và có hai cánh dơi: những yếu tố này ám chỉ ông ta cư ngụ trong bóng tối, trong màn đêm của tiềm thức sâu xa. Chúng ta có thể nói ông ta đại diện cho sự đối lập với The Pope, ánh sáng bị vùi lấp trong vật chất. Nhân vật trong lá bài này là sự pha trộn giữa người và thú, ám chỉ những năng lực nguyên thủy của chúng ta, những ký ức thời tiền sử bị chôn vùi tại nơi sâu thẳm nhất của hệ thần kinh. Đặc điểm này, qua những ký hiệu bí ẩn trang hoàng cho các nhân vật, nhắc nhở chúng ta rằng, để đạt được sự soi sáng, thay vì phủ nhận phần thú trong bản thân mình, người mới nhập môn nên chấp nhận nó, tôn trọng nó và chỉ dẫn nó hướng đến ánh sáng thiên thần.

Khi đã là một thiên thần, The Devil, với ngọn đuốc của mình, đang tiết lộ khát khao sâu thẳm muốn leo trở lại thế giới từ cái hang của mình. Tương tự như thế, tâm hồn con người, tuy giấu trong một thể xác trần tục, cũng có một mong muốn sâu xa trở lại cái nguyên thủy của nó là vị thần Sáng Tạo. The Devil đội một chiếc mũ có vành màu đỏ, ám chỉ hoạt động của những ham muốn, phần thân mũ màu cam, biểu trưng cho trí óc dễ tiếp thu và thiên về trực giác, xòe ra trước trán ông ta như một con mắt thứ ba. Ông bị lác mắt, tập trung vào một điểm trên đầu mũi, hết sức trầm tư. Nét mặt ông ta có vẻ mơ hồ: một mặt như là tập trung cao độ, mặt khác lại như là đang làm trò trẻ con. Có thể thấy, qua lớp lớp những nỗi sợ hãi thông thường mà The Devil truyền tải đến, ông ta nhắc chúng ta rằng, ông ta chỉ là một vật vô hại, một kẻ vui nhộn. Từ khuôn mặt của chính ông ta, và từ khuôn mặt màu xanh đậm trên bụng ông ta, chúng ta cũng có thể thấy, The Devil không che giấu điều gì; ông ta hoàn toàn không có tính đạo đức giả.

TỪ KHÓA

Cám Dỗ – Đam Mê – Quyến Luyến – Hệ Quả – Tiền Bạc – Giao Kèo – Chiều Sâu – Bóng Tối – Nỗi Sợ – Điều Cấm Kỵ – Tiềm Thức – Bản Năng Giới Tính – Sự Thôi Thúc – Sự Sáng Tạo

Nếu ông ta được trang bị nhiều cặp mắt trên mặt, trên bụng và trên đầu gối, thì đó là để nhìn rõ hơn dung nhan của những nỗi sợ của ông ta. Ông ta là một nhân vật có bốn mặt. Ngoài khuôn mặt trên đầu và một chiếc mặt nạ đang che giấu trí tuệ đầy uy quyền của ông ta, thật ngạc nhiên khi nhìn vào bộ ngực của ông ta. Hình trăng khuyết ở dưới hai bầu ngực chỉ bản chất cảm xúc thoáng đạt của ông ta. Khuôn mặt trên bụng với một cái lưỡi thè ra, biểu đạt sức sáng tạo vô bờ và những ham muốn xác thịt của ông ta. Cái nhìn chằm chằm từ trên hai đầu gối ngụ ý xác thịt thấm đẫm với tinh thần, đóng vai trò như một lớp vỏ bọc, không hề coi thường điều gì thuộc đời sống vật chất. Bộ phận sinh dục của ông ta giống như cái lưỡi thứ ba thè ra. Nhưng thân thể màu xanh nhạt của ông ta lại chỉ ra rằng, đầu tiên và trước nhất ông ta là một thực thể tinh thần, một trí tuệ dưới vẻ ngoài của Quỉ. Ông ta cầm một ngọn đuốc với cán đuốc màu xanh, từ đó phát ra ngọn lửa nhỏ nổi lên từ một vòng tròn; ngọn đuốc này cháy lên từ một hành động cao cả, mang dấu ấn của sự hoàn hảo và nguyên tắc sáng tạo.

Ba sinh vật mang trên đầu những chiếc sừng, ám chỉ rằng Lá Ẩn này có một sự đam mê vượt trên tất cả mọi thứ khác; một đam mê say đắm và sáng tạo. Lá bài này chứa đựng những khả năng tiềm ẩn trong tiềm thức con người, tích cực và cả tiêu cực. Đây cũng là lá bài của sự cám dỗ: một mệnh lệnh đi tìm kiếm kho báu đang ẩn giấu, tìm kiếm sự bất tử và năng lượng mạnh mẽ chôn sâu trong tâm hồn, những điều cần thiết cho những nỗ lực lớn lao của con người. Rõ ràng lá bài này cũng tượng trưng cho một hợp đồng lừa đảo trong truyền thống của Fraust, sự lầm lạc và suy đồi về tính dục, ấu trĩ, giả dối, mê sảng, hám của, tham ăn, và những ràng buộc tự hủy hoại.

The Devil đứng trên một thứ như bệ tượng hoặc chân cột, gắn vào đó là hai tên tiểu yêu, kết nối với nhau bằng một sợi dây màu cam xâu qua một chiếc vòng màu xanh nhạt ở trung tâm. Chúng ta có thể thấy tiểu yêu bên trái là nữ, và bên phải là nam dựa vào nét mặt của họ, dù không có đặc điểm khác biệt về giới tính được vẽ ở đây. Người nữ mang một ký hiệu nhỏ trên ngực, ba chấm xếp thành hình tam giác chỉ ra rằng cô ta là thần thánh. Hai nhân vật này có những bàn chân được tạo hình như những rễ cây cắm vào đất đen. Mỗi bàn chân của nữ tiểu yêu có năm ngón, trong khi đó nam tiểu yêu chỉ có bốn ngón. Đây là lá bài tiết lộ mặt chủ động của nữ và mặt thụ động của nam, đó chính là hai nguồn năng lượng kết hợp với nhau tạo thành một con quỉ lưỡng tính, có cả bộ ngực của phụ nữ và cơ quan sinh dục của nam. Bàn chân và bàn tay bên phải của ông ta có năm ngón, trong khi bàn chân và bàn tay bên trái chỉ có bốn ngón. Hai tiểu yêu mang trên đầu những chiếc sừng, khiến ta liên tưởng đến những huyền thoại thời trung cổ về những con thú bị cầm tù bởi những chiếc sừng của chúng trong khu rừng của sự đam mê. Chúng ta có thể nhìn chúng như hai cá thể gắn kết với nhau qua những ham muốn của chúng, nhưng chúng cũng cắm rễ trong mạch nguồn sâu xa và biến thành những kẻ hầu cận cho tính ái nam ái nữ sáng tạo của The Devil, thoát ra khỏi mọi phán xét.

Hinh 1: Ngọn đuốc của The Devil có thể đốt cháy thế giới.

Hình 2: Có những chiếc sừng hoặc nhánh cây trên đầu của hai tiểu yêu

Hình 3: Bàn chân của tiểu yêu cắm vào đất đen

Hình 4: Ba chấm tinh thần trên thân hình của người nữ bên trái

Trong tâm trí của số đông, The Devil gợi đến tiền bạc. Ông ta xuất hiện để cám dỗ người ta với một hợp đồng đầy hứa hẹn, một sự giàu có dễ dàng và nhanh chóng; ông ta cũng gắn liền với tuyên ngôn về sự say mê, sự cám dỗ và quan hệ vụng trộm. Tất cả những thứ đó nằm trên cùng một thực tế: chúng ta bị quyến rũ bởi một phần trong bản thân mỗi người với những khả năng bí ẩn, cũng như Chúa Trời đã bị cám dỗ bởi con quỉ bên trong ngài. Truyền thuyết kể rằng khi Chúa Trời chết đi, từ mộ của mình ngài đi xuống tìm anh trai là The Devil để đoàn tụ với ông ta và hợp nhất thành một thực thể.

Trên nền của “cái hang”, bên trên ma trận của bóng tối, chúng ta có thể nhận thấy một nền màu xanh nhạt với những sọc đều nhau. Chính giữa dải băng màu đen trên những đường kẻ sọc, bằng chứng của sức lao động tinh thần, là một hành động (hình thang màu đỏ) được tạo nên, dẫn đến sự hoàn hảo của một hình tròn màu xanh nhạt với một sợi dây xuyên qua để kết nối hai tiểu yêu. Toàn bộ hoạt động vô thức và bản năng này trở thành ý thức (màu vàng nhạt) và tinh thần (màu xanh nhạt). Gốc rễ của hoạt động này, The Devil, được coi như là dục tình. Đầu chóp màu đỏ ở bộ phận sinh dục của ông ta là biểu tượng của sự sống, cũng giống như sợi dây nịt kép nâng ngực và dây nịt buộc ngang hông của ông ta. Với những chi tiết màu đỏ này, dường như ông ta chứng tỏ rằng dục tình là một ngọn lửa sống còn đầu tiên và trước nhất, cũng như ngọn đuốc của ông ta, với nó người ta có thể thắp sáng thế giới với ngọn lửa của sự sáng tạo. Về khía cạnh này, The Devil là một khuôn mặt khác của Chúa Trời.

LUẬN GIẢI

The Devil có thể chỉ một lượng tiền sắp đến hoặc mọi thứ liên quan đến những giao dịch tài chính lớn mà đôi khi bí mật hoặc mờ ám. Ông ta là một kẻ cám dỗ đại tài, và trong lĩnh vực vật chất thì ám chỉ sự khát khao trở nên giàu có. Ông ta cũng tượng trưng cho một hợp đồng béo bở, nhưng người ta phải xem xét thật cẩn thận để tránh bị lừa đảo. Công bằng mà nói, thực ra The Devil có thể dẫn đến một gia tài hoặc sự sụp đổ.

Mặt khác, The Devil luôn là một điềm lành cho những vấn đề liên quan đến tính sáng tạo. Ông ta khiến ta liên tưởng đến chiều sâu của tài năng, giàu cảm hứng, xu hướng nghệ thuật đích thực và năng lượng sáng tạo cao độ.

Tương tự như Lá Ẩn XIII, The Devil thoạt đầu cũng khiến người giải bói sợ hãi. Ông ta mang mọi cấm kỵ trong tôn giáo và đạo đức đồng thời phản ảnh đúng hình tượng của quỉ. Vì thế người đọc bài Tarot nên hướng sự luận giải sao cho người đi xem bói có thể vượt lên khỏi những cấm đoán trong sáng tạo hoặc trong tình dục đang áp đặt lên anh ta hoặc cô ta, đồng thời kết nối lại với sức mạnh của những chiều sâu mà tiềm thức của chúng ta đang cắm rễ trong đó. Đó cũng là nơi mà những đam mê gắn liền với nó. The Devil thường dẫn dắt chúng ta đến khía cạnh tình dục của một mối quan hệ: một sợi dây ràng buộc đam mê. Ông ta cũng có thể cho thấy sự mong muốn hiểu được dạng liên kết này.

Đôi khi ông ta cũng ám chỉ những lệ thuộc về thể xác và tinh thần mà cần phải xác định căn nguyên. Những vấn đề về sự lệ thuộc chất kích thích, rượu và tình dục, hành vi tự trừng phạt, những hình mẫu lặp đi lặp lại trong đời sống cảm xúc và những thứ tương tự đều có thể được tháo gỡ nếu như chúng ta nhận lãnh công việc ở một mức độ sâu xa.

Trong mọi trường hợp, lá bài này chỉ dẫn chúng ta hướng đến bản chất con người và khiến chúng ta không nấp dưới chiếc mặt nạ. Sự nhận thức bao gồm cả việc là chính mình. Điều này được xem là sự nhận thức và là sự chỉ dẫn cho những khát khao của chúng ta.

Hinh 1: Thậm chí hai đầu gối của Devil cũng có mắt: Ông ta nhìn thấy ở mọi mức độ

Hình 2: Hai khuôn mặt của Devil đang thè lưỡi: Ông ta chế nhạo tất cả những lý lẽ

Hình 3: Dương vật và bộ ngực: The Devil là lưỡng tính và kết hợp hai cực trái ngược nhau

VÀ NẾU LÁ BÀI THE DEVIL LÊN TIẾNG

Tôi là Quỷ Lucifer, kẻ cầm đuốc. Món quà kỳ diệu mà tôi đem đến cho loài người chính là sự thiếu vắng chuẩn mực đạo đức. Không có gì giới hạn được tôi. Tôi vượt qua mọi luật lệ, tôi đốt cháy những quyển sách thánh và những hiến pháp. Không một tôn giáo nào chế ngự được tôi. Tôi phá hủy mọi học thuyết và khiến tất cả những giáo lý nổ tung.

“Tại nơi sâu thẳm của nơi sâu thẳm của nơi sâu thẳm, không ai có thể sống sâu sắc hơn tôi. Tôi là nguồn cội của mọi vực thẳm. Tôi là kẻ đem cuộc sống vào những động tối, là kẻ biết tâm điểm mà những thứ ngu đần xoay quanh. Tôi là chất dẻo dính của mọi thứ đang cố gắng tuyệt vọng để được xác định: là sức mạnh tối cao của đá magma; là mùi hôi thối tố cáo tính đạo đức giả của các loại nước hoa; là cái xác thối rữa sinh ra mọi bông hoa, là cái đồi bại của những đầu óc rỗng tuếch đang đầm mình trong sự hoàn hảo.

 “Tôi là nhận thức chết người của sự phù du bất diệt. Chính tôi là kẻ bị giam cầm dưới lòng đất vươn ra thế giới, là kẻ đã khiến cho cái thánh đường đức tin ngu ngốc bị lung lay. Chính là tôi quì gối cắn vào những bàn chân của kẻ hành xác cho đến khi chúng chảy máu, là kẻ không xấu hổ phô bày những vết thương hở ra như lũ bướm chết đói. Tôi cưỡng đoạt cái trứng ung của sự thần thánh trong bạn. Tôi chôn vùi sự khởi phát suy nghĩ dâm dục của mình vào giấc mơ bệnh hoạn của đại tư giáo và nhổ vào sự giả dối của họ bằng dòng tinh dịch lạnh lẽo của sự khinh miệt trong tôi.

“Sư thanh bình không đồng hành cùng tôi. Sẽ không có tổ ấm bình an. Sẽ không có chân lý ngọt ngào. Sẽ không có sự trinh trắng bọc đường cho những cái lưỡi ẩm ướt của các nữ tu mất nết. Tôi trịnh trọng tống chất thải trong người lên lũ chim lở loét của phẩm hạnh. Tôi không ngăn cấm bản thân tưởng tượng ra nhà tiên tri đang bò lê bò càng và được một con lừa có sừng than khóc. Tôi là ca sĩ mê ly của tội loạn luân và là nhà vô địch của những hành động trụy lạc; với móng ngón tay út, tôi vui sướng xẻ bụng một kẻ vô tội để có thể đút miếng ăn của tôi vào bộ lòng của anh ta.”

“Tuy vậy, trong đáy sâu của đáy sâu của hang động loài người, ánh sáng của ngọn đuốc vẫn đem tới trật tự trong bóng tối. Trên chiếc thang làm bằng đá núi lửa, tôi đã mở lối cho mình đến bàn chân của Đấng Sáng tạo để dâng lên ngài  sức mạnh của sự biến chuyển như một lễ vật. Vâng: trước sự nhất thời thần thánh, tôi chiến đấu để làm tê liệt bản năng, để trám chỗ như một tác phẩm điêu khắc phát quang. Tôi soi rọi nó với nhận thức của mình và bám lấy nó cho đến khi nó nổ tung thành một công cuộc thần thánh mới. Vũ trụ vô tận và mê cung mênh mông tuột qua móng vuốt của tôi, một con mồi chạy thoát giữa hàm răng của tôi, những dấu vết tan biến như một mùi hương mỏng manh.”

“Và tôi vẫn còn đây, nỗ lực gắn từng giây đồng hồ, giây này tiếp nối giây kia để giữ lại dòng chảy của thời gian. Địa ngục là như thế đó: tình yêu tuyệt đối chống lại công cuộc thánh thần sẽ phai nhạt đi. Ngài là nghệ sĩ – không nhìn thấy – không thể tưởng tượng – không có hình dạng – không thể đụng chạm. Và tôi, tôi là một nghệ sĩ khác: cố định, không thay đổi, tối đen, mờ đục, dày đặc, một ngọn đuốc mãi mãi cháy với ánh lửa bất động. Chính tôi là kẻ ước ao nuốt chửng sự vĩnh hằng này, sự vẻ vang không thể đo lường này, đóng đinh nó vào giữa bụng của tôi và sau đó sinh ra nó giống như một bãi đầm lầy tự xé mình ra từng mảnh để bung ra một cuống hoa và trên đầu cuống mở ra bông sen với viên kim cương lấp lánh bên trong. Như vậy, khi xé tan lòng mình, tôi muốn trở thành Đức Đồng Trinh tối cao sinh ra Chúa trời và đóng đinh ngài vào cây thập tự, để ngài sẽ vĩnh viễn ở lại đây với tôi, luôn luôn, không bao giờ thay đổi, trong sự vĩnh hằng bất diệt.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Đam Mê – Quyến Luyến – Lệ Thuộc –Tiến Tới – Sùng Bái –Tính Sáng Tạo Vĩ Đại – Cấm Kỵ – Cám Dỗ – Thú Tính – Ma Túy – Hợp Đồng Béo Bở Cần Phải Xem Xét Kỹ – Số Tiền Sắp Có – Những Năng Lượng Ẩn Giấu Trong Tiềm Thức Con Người( Cả Tích Cực Và Tiêu Cực) – Kích Động – Mại Dâm – Tàn Ác – Làm Việc Nơi Vực Thẳm – Tâm Thần Học – Mặt Tối Của Mỗi Cá Nhân – Tình Dục – Lucifer, Thiên Thần Rơi Xuống Và Người Cầm Đuốc – Lòng Tự Hào – Sở Hữu – Ám Ảnh – Ma Thuật Đen – Không Chịu Già – Sinh Lực Dục Tình Mạnh Mẽ – Sự Hư Ảo – Kho Tàng Bí Ẩn – Năng Lượng Chôn Giấu Trong Tâm Linh – Vượt Qua – Sự xúi giục

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *