Lá XVI. The Tower – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


XVI. The Tower (La Maison Dieu)

Ý nghĩa lá XVI - The Tower trong bộ Tarot of  Marseilles

Cởi Mở, Sự Trỗi Dậy Của Cái Từng Bị Giam Cầm

Thông điệp của lá bài này là một sự dễ chịu tuyệt vời về tinh thần. Tuy nhiên mãi cho đến lúc Tarot of Marseille được khôi phục, nhìn chung người ta xem Lá Ẩn XVI như một ngụ ý về Tòa tháp Babel. Những cách giải nghĩa phổ biến nhất là nói về hình phạt của tính tự phụ, thảm họa, ly hôn, cắt bỏ, động đất và đổ nát. Oswald Wirth, người sáng tạo bài Tarot với những bản khắc thời trung cổ, đã hình dung ra một ông vua và một bà hoàng hậu rơi xuống từ một ngọn tháp và đã thêm vào đó một viên gạch đập nát đầu người phụ nữ.

Nếu đọc kỹ đoạn Kinh thánh bàn về Tháp Babel, bạn sẽ thấy sự tàn phá của nó khác xa một thảm họa. Sự phá hủy tòa tháp là một giải pháp cho một vấn đề hơn là một hình phạt: cuối cùng giờ đây trận đại hồng thủy đã chấm dứt, toàn bộ hành tinh đã được tưới no nê và trở nên màu mỡ. Nhưng loài người còn lại rất ít.Thay vì tản ra để canh tác trồng trọt, họ lại hợp sức xây một tòa tháp leo lên đến thiên đường và chạm tới Chúa trời. Về nguyên lý, công trình này biểu đạt một hành động của lòng kính yêu, một mong ước được biết vương quốc của Đấng Sáng Tạo. Giờ đây, khi biết rằng kế hoạch này không thể được công nhận, Đấng Sáng Tạo không đánh vào ngọn tháp bằng sấm sét, cũng không làm cho bất cứ ai rơi từ trên tháp xuống. Ngài chỉ đơn giản tạo ra nhiều ngôn ngữ khác nhau để tách họ ra. Đây là một phúc lành hơn là một hình phạt. Loài người lại bắt đầu chinh phục thế giới và bắt tay vào cày bừa trên những cánh đồng.

TỪ KHÓA

Đền Đài – Kiến Trúc – Nềm Vui Sướng – Tràn Ngập – Bị Lung Lay – Diễn Cảm – Tán Dương – Nhảy Múa – Thổ lộ Tâm tình – Khai Trương – Chuyền nhà – Bùng Nổ

Trong những phiên bản khác của bài Tarot, ngọn tháp không có cửa. Công việc phục chế không những cho phép chúng ta tìm được cửa tháp mà còn thấy ba bậc thang dẫn đến đó. Trong những bản khắc in giả kim cổ xưa và trong các tài liệu của hội Tam Điểm, chúng ta cũng thấy ngọn tháp này có một cửa và những bậc thang dẫn tới đó, có khi thì bảy bậc, khi thì ba bậc thang. Người mới nhập môn trước hết phải chấp nhận kiến thức mới, biểu tượng của sự sáng tạo thần linh, sau đó phải biết làm sao để bảo toàn nó, và thứ ba là phải biết làm sao để buông bỏ nó. Đây là khoảnh khắc cánh cửa màu xanh lá, là biểu tượng của sự vĩnh hằng được trang trí bằng mặt trăng, điển hình cho sự tiếp thu hoàn toàn, sẽ mở ra và tiết lộ những thứ bên trong tháp. Ngọn tháp này đôi khi được ví như cái lò trong thuật giả kim, trong đó những vấn đề nguyên thủy trở thành hòn đá của triết gia.

The Tower (La Maison Dieu) không phải là ngôi nhà của Chúa Trời; nó là Ngôi Nhà/Chúa Trời. Bài Tarot gợi ý khá rõ ràng bằng những viên gạch mảu đỏ tươi, rằng thân thể của chúng ta chứa đựng thần thánh. Cánh cửa hé mở cho phép một tia sáng màu vàng lọt ra: Thân thể đó được tắm trong ánh sáng của Ý Thức. Những hình người không phải đang rơi xuống giữa chừng, mà có vẻ ngược lại. Tóc của họ màu vàng, màu của sự khai sáng, và bàn tay họ đang chạm vào cỏ cây đang mọc trên mặt đất. Thực tế họ đang tỏ lòng tôn kính tiềm năng của Trái Đất. Đầu họ chúc xuống dưới giống The Hanged Man trong Lá Ẩn XII vì họ đang nhìn thế giới theo một cách khác biệt. Trí tuệ, đầu óc đang nhìn trực diện vào Thiên Nhiên. Một bàn chân của một nhân vật đang chỉ lên trời: những bước chân của anh ta đang dẫn anh ta tới trí tuệ.

Hai tiểu yêu trong Lá Ẩn XV đã trở thành người và đã nhận ra sự đi lên của họ. Mảng màu vàng trên mặt đất có thể được hiểu là một lễ vật dâng lên ngôi đền, hai thỏi vàng tự nhiên. Hai nhân vật trèo lên từ hang động của tiềm thức để tỏ lòng quí mến với Trái Đất với những lễ vật của họ và trợ giúp Thiên Nhiên. Họ đem Ý Thức vào trong thế giới này bằng cách làm mặt đất thụ thai. Nhờ những hành động của họ, phong cảnh được tô điểm bởi những sắc màu xanh da trời, vàng và xanh lá cây.

Những thực thể giống như tia sét cũng nổi lên từ tòa tháp hoặc đi vào đó – ngọn lửa, chim lửa, ánh chớp – hợp nhất với vương miện của sự sáng tạo: đây không phải là sự phá hủy mà là sự chuyển biến của quyền lực vật chất thành ánh chớp tinh thần. Sinh vật lưỡng tính ma quỉ trong Lá Ẩn XV trở thành một ngọn lửa bò lên dọc suốt cột sống và mở ra trung tâm thần kinh để lao vào vũ trụ. Thực thể này mang tất cả màu sắc của Trái Đất (vàng, đỏ, xanh lá cây, đỏ tươi). Đây là một giả định. Trong đó, chúng ta có thể nhận ra một hình dạng như bào thai màu đỏ tươi biểu trưng cho hạt giống của nhận thức mới, sự đóng góp của loài người cho sự phát triển của vạn vật. Công cuộc sáng tạo ra loài mới đã được thông báo, một loài sẽ có dạng vật chất trong The Star (XVII). Mặt đất, được tô điểm bởi những sắc màu, hợp nhất với những hình người nhô ra từ tòa tháp theo cùng một cách mà “ngọn lửa” hòa nhập với chiếc vương miện.

Hình 1: Ba bậc thang tiến đến tòa tháp và mảng màu vàng trên mặt đất

Hình 2: Vầng trăng khuyết màu xanh lá trên cửa

Hình 3: Bàn tay của hình người bên phải đang chạm vào ngọn cây

Hình 4: Hình dạng bào thai xuất hiện giữa sự bùng nổ sắc màu

Giống bậc thứ sáu như The Lover, The Tower gợi đến chủ đề hợp nhất – ở đây nếu chúng ta chấp nhận sự đồng âm trong nguyên bản tiếng Pháp – sự hợp nhất linh hồn và Chúa Trời của họ.[*] Liên minh này sản sinh ra những giọt sắc màu như là những mẩu vụn cô đặc của năng lượng. Một đoạn trích kinh Ấn Độ nói rằng kiến thức giống như sữa, khi đánh lên, sẽ xuất hiện bơ nổi lên bề mặt. Tương tự, những quả bóng màu vàng, đỏ, xanh bồng bềnh trong không trung diễn đạt điệu nhảy của niềm vui trong vũ trụ, như đang nói rằng những vì sao là đồng minh của chúng ta và đang đem đến cho chúng ta năng lượng của chúng trong khi chờ đợi chúng ta thức giấc. Vụ nổ của vũ trụ có thể đại diện cho những sơ đồ các chòm sao đang hiện hữu; cũng như tòa tháp, qua cách trang hoàng cho thấy có họ hàng với ngọn hải đăng. Vậy là những sơ đồ các chòm sao này, nếu bạn thích cho là thế, có thể là một phương tiện dẫn đường.

LUẬN GIẢI

The Tower báo hiệu sự trỗi dậy của một thứ từng bị giam hãm. Đó có thể là sự di chuyển chỗ ở, một sự tách rời, một khoảnh khắc diễn đạt tuyệt vời, một ước muốn rời bỏ một đất nước hoặc đến một đất nước khác, hoặc là một bí mật được tiết lộ. Hay thậm chí là một cú sét đánh gây ra một “thảm họa”.

Như ta thấy lá bài cũng ám chỉ điệu nhảy của sự tách rời vui sướng; những hình người thực ra là những nghệ sĩ nhào lộn bay lượn trong rạp xiếc. Đây có thể là việc sinh ra thứ gì đó đã thai nghén từ lâu và có hình dáng kép ở đây – sự song sinh của nam tính và nữ tính, cùng hợp tác trong cùng một công việc đã suy xét kỹ.

Đôi khi người ta chỉ nhìn thấy một khía cạnh của vấn đề mình quan tâm khi tra vấn bài Tarot, the Tower tiết lộ sự tồn tại của khía cạnh thứ hai, một khả năng khó thấy hơn, tượng trưng bằng một nhân vật đang nhô nửa người ra khỏi tòa tháp. Ý nghĩa rộng hơn mang hình tượng dương vật của tòa tháp cũng khiến nó trở thành biểu tượng của cơ quan sinh dục nam, và toàn bộ điều muốn nói đến ở đây có liên quan đến việc xuất tinh.

Khi mang ý nghĩa đau buồn hơn, là sự chia cách đột ngột hoặc là việc trục xuất, The Tower có thể chỉ việc tước đoạt, tuyệt giao, một ca sinh nở khó khăn, hoặc trong trường hợp của các anh chị em, thì đó là một đứa con được mong đợi (hình người nhô toàn bộ ra khỏi tòa tháp) và đứa kia không được mong đợi (hình người chỉ nhô ra ngoài một nửa).

Ta cũng có thể thấy một ngụ ý ở đây là sự chuyển động lớn của đất, một trận động đất hoặc một thảm họa thiên nhiên khác. Thông điệp chính mà The Tower có thể mang đến là: hãy ngừng tìm kiếm Thượng Đế trên bầu trời; hãy tìm Ngài trên Trái Đất.

VÀ NẾU LÁ BÀI THE TOWER LÊN TIẾNG

“Tôi là ngôi đền: toàn bộ thế giới này là một bàn thờ mà tôi sùng kính. Cuộc sống của tôi, cũng như của bạn, với từng nhịp đập của trái tim, chứng minh rằng thế giới này là thiêng liêng, rằng xác thân là sự ca tụng sinh động và cuộc sống là một công trình không bao giờ kết thúc.”

“Cùng với tôi bạn sẽ biết đến niềm vui sướng, đó là chiếc chìa khóa để đến với sự thần thánh. Tôi chính là cuộc sống, là sự biến đổi và xây dựng lại, là ngọn lửa và năng lượng của mọi sinh vật, của mọi vật chất và tinh thần. Nếu bạn muốn bước vào tôi, bạn phải vui tươi, quăng vào lửa những cảm hứng ấu trĩ  đau khổ hay lo sợ, và hãy tự hỏi mình mỗi khi thức dậy: Bây giờ tôi sẽ ăn mừng cái gì? Tôi là niềm vui lớn lao của cuộc sống, tôi là tai ương diệu kỳ và mãi mãi không thấy trước.”

“Một chiếc vương miên phòng vệ đã từng cô lập tôi khỏi thế giới. Một cái nút của những lời cũ kỹ che đậy lên tâm trí tôi và những đám mây của những cảm giác đông đặc, khô héo, xơ cứng phủ bóng tối lên trái tim tôi và ngăn cản không cho ánh sáng lọt ra. Một tấm áo choàng dày của những thèm muốn đã biến sự khát khao cuộc sống của tôi thành một tên cai ngục. Tôi từng là thân xác không có Chúa Trời, tự thiêu hủy bản thân trong những ngọn lửa của sự tồn tại của chính mình, bản ngã của tôi biến thành một nhà tù.”

“Khinh miệt bản thân, tự cô lập mình, tin rằng đang bảo vệ lãnh thổ bên trong riêng thuộc về tôi, tôi là ai trong bóng tối của tòa tháp này? Là chủ nhân của cái gì? Vẻ ngoài của tôi ra sao,  phải chăng sự mạo danh? Tôi không là gì cả ngoài thứ không khí loãng của sự tối tăm ích kỷ.”

“Và bỗng nhiên, từ cả bên trong và bên ngoài, một sức mạnh không tên hiện lên, một tình yêu đã cứu sống tất cả. Đầu óc tôi được mở mang và trong sâu thẳm đáy lòng tôi cũng thế. Nguồn năng lượng của Thiên Đàng và vật chất xuyên qua tôi như một cơn bão. Tôi biết đến sự cháy trong lòng đất, thấy ánh sáng từ trung tâm vũ trụ. Tôi tiếp nhận tia vũ trụ đang rung lên; Tôi không còn là một tòa tháp mà là một kênh dẫn.

“Rồi niềm vui sướng của sự hợp nhất vỡ òa. Cao hạ xuống, thấp nâng lên. Như một con ong chúa, tôi bắt đầu sản sinh ra những sinh vật vui sướng. Chúa Trời ở trong tôi và tôi chỉ là vật chất được tôn kính. Tôi biết rằng tôi có thể vỡ tung, rằng mỗi viên gạch của tôi có thể sẽ di chuyển xuyên qua vô tận như loài chim. Tôi biết rằng mọi thứ bị giam cầm trong vật chất sẽ tràn ra xuyên qua tôi. Tôi là cây cột trung tâm của điệu nhảy vũ trụ. Tôi đơn giản chỉ là thể xác con người được hấp thụ năng lượng nguyên thủy của nó.”  

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Giải Phóng – Mở đầu – Thổ lộ Tâm tình – Đoạn Tuyệt – Chuyển nhà – Ngôi Nhà – Sét Đánh – Bí Mật Được Tiết Lộ – Niềm Vui Vỡ Òa – Thịnh Vượng – Sư Trang Hoàng Phô Trương – Phóng Tinh (Đôi Khi Là Sớm) – Phá Hủy – Ly Hôn – Bất Đồng – Cắt Xén – Bùng Nổ Năng Lượng Tình Dục – Khiêu Vũ – Thân Thể Như Ngôi Đền Linh Thiêng – Bùng Nổ Năng Lượng – Phát Hiện – Giả Thuyết – Ranh Giới Bị Phá Vỡ – Sự Soi Sáng

* “L’ame et son Dieu” phát âm như La Maison Dieu — tên tiếng Pháp của Lá Ẩn này.

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

 

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *