Lá XVII. The Star – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


XVII – The Star (L’étoile)

Ý nghĩa lá XVII. The Star trong bộ Tarot of  Marseilles

Hành Động Trong Thế Giới, Tìm Ra Chỗ Của Bạn

Cách viết mơ hồ cho phép đọc thành nhiều nghĩa: Le Toille,* Le Toule (từ phái sinh của từ “spring – mùa xuân” hoặc “nguồn” trong ngôn ngữ Oc), Le Toi ile (The Isle of You). Lá Ẩn này sẽ là The Star dành cho chúng ta. Trong lá bài,  chúng ta thấy một phụ nữ khỏa thân bên dưới một bầu trời đầy sao. Bên dưới những ngôi sao, có một ngôi sao nữa: bản thể thật của nó.

Lá Ẩn XVII khắc họa một con người khỏa thân đầu tiên trong bài Tarot, trước các lá Ẩn XVIIII cho đến XXI. Cùng với nàng, chuyến phiêu lưu của một người đã đạt đến sự thanh khiết và khổ hạnh cũng bắt đầu. Vượt ra khỏi những dáng vẻ bề ngoài, nàng không còn gì để che giấu nữa, nàng chỉ phải tìm nơi chốn của mình trên Trái Đất. Thái độ của lá bài Star gợi nhắc đến sự mộ đạo và phục tùng: chúng ta quỳ trước một ngôi đền, hoặc trước một ông hoàng hay bà chúa. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng nàng đang tỏ sự tôn kính với nơi mà cô đặt mình vào đó. Đầu gối của nàng đặt trên mặt đất cũng có thể là một dấu hiệu của việc bén rễ: nàng đã tìm được chỗ thích hợp trên Trái Đất và đang giao tiếp với vũ trụ.

Trong thần số của Tarot, số 7 chỉ bậc cao nhất của hành động trong thế giới. Có nhiều mối liên quan tồn tại giữa lá Star và lá Chariot. Cả hai đều bén rễ vào Trái Đất, và mười hai ngôi sao sáng trên bục của cỗ xe ngựa cho thấy quan hệ của nó với vạn vật. Nhưng trong khi Chariot tiến vào thế giới như một người đi chinh phục, một người ngao du, một hoàng tử đi gieo giống, thì Star hành động trên thế giới bằng việc tưới tắm và nuôi dưỡng nó. Bộ ngực trần của nhân vật ngụ ý đến dòng sữa, và chúng ta có thể thấy có sự ám chỉ đến Dải Ngân Hà qua những vì sao lơ lửng trên đầu. Những ngôi sao, có tám ngôi tất cả, chỉ ra rằng đã đạt đến sự hoàn hảo của một tính chất: sự hoàn hảo của tài năng.

TỪ KHÓA

Cơ Hội – Nuôi Ăn – Thánh Hóa – Quỳ Gối – Màu mỡ – Tài Năng – Truyền Cảm Hứng – Nữ Tính – Bài Hát – Tinh Tú – Vũ Trụ  Sinh Thái Học – Tưới tiêu – Tìm Được Chỗ Của Mình – Ngôi Sao

Star là một bản thể hoàn toàn kết nối với thế giới. Một chiếc bình trông như thể nó được gắn chặt vào thân hình cô, đóng chặt vào phần hông, còn chiếc kia trải ra đi vào vùng nông thôn. Chúng ta có thể thấy ở đây hình ảnh của nước tinh thần (màu vàng) và nước của bản năng hoặc dục tình (màu xanh đậm) cùng nuôi dưỡng môi trường. Có thể một trong hai chiếc bình có tính chất dễ tiếp thu, nắm bắt được năng lượng của dòng sông xanh, trong khi chiếc kia rót ánh sáng tinh tú vào trong đó. Một mặt trăng màu cam trên chân mày của người phụ nữ gợi ý về trí tuệ đã trở thành sự sáng suốt dễ lĩnh hội, cho phép cô truyền năng lực vũ trụ qua bản thân, được tượng trưng bởi bầu trời đầy sao. Nàng cũng là một sinh vật bằng xương bằng thịt, người tạo nên một phần của Thiên Nhiên. Ký hiệu ở ngang rốn mà cô mang trên cái bụng tròn gợi ý đến hạt giống của sự sống. Nàng đang gieo sự màu mỡ, xung quanh nàng là cây cối với tán lá màu cam mang những trái cây màu vàng. Star, dòng chảy của sự hào phóng của vũ trụ, rót vào Trái Đất để nuôi dưỡng nó. Ở đây hành trình lang trang của Fool, thuộc năng lượng nguyên thủy, dừng lại để tạo nên một nơi để giao tiếp với loài người. Cá thể hào phóng trở thành một mùa xuân không ngừng nghỉ, cho và nhận trong một sự vận động mang tính thanh lọc.

Từ góc độ tâm lý học, chúng ta có thể nói rằng Star, trong lúc đang thanh lọc quá khứ, cô cũng thanh lọc luôn cả tương lai và môi trường xung quanh. Cô trao tất cả cho mọi thứ cho xung quanh và cũng cho bản thân cô, không đòi hỏi đền đáp. Khi đang biểu đạt hành động của mình cũng là khi cô đang làm cho đất đai trở nên màu mỡ, trù phú và làm sạch quang cảnh, đất, cát, cây và nước. Mảng rộng lớn màu đen của Lá Ẩn XIII, vốn đã trở thành nền tảng bí ẩn của Lá Ẩn XV, nay tìm được sự diễn tả tuyệt vời của nó trong hình dạng một con chim đang chuẩn bị bay vút lên ngọn cây và hướng đến điểm đen của những vì sao. Sức mạnh phát ra từ trung tâm của vũ trụ (biểu trưng bằng những ngôi sao), đi xuống với loài người, thanh lọc Trái Đất, và rồi quay lại vũ trụ theo một sự chuyển động khứ hồi có tính vĩnh hằng. Nhân vật con chim cũng có thể gợi sự liên tưởng đến chim phượng hoàng, loài chim luôn luôn tái sinh từ tro tàn của nó (nhân vật này cũng có thể được nhìn thấy trong lá Two of Cups và Four of Pentacles). Với cảm giác này, lá bài Star là một con kênh dẫn của sự vô tận cũng như của sự vĩnh hằng.

Nếu nhìn hành động của người phụ nữ theo hướng tiêu cực, chúng ta có thể nói rằng lá bài Star đang phung phí và đòi hỏi hơn là trao tặng. Đôi khi cô đại diện cho sự phí phạm năng lượng của mình vào quá khứ, bị ám ảnh bởi chứng loạn trí không thể chữa của đứa trẻ bên trong mình. Đây là trường hợp một sinh vật kiểu như quỷ hút máu không bao giờ thấy thỏa mãn, kẻ vĩnh viễn sống trong cảm giác không được yêu thương, bị xâm chiếm hay bị bỏ rơi – kẻ không bao giờ nghĩ đến việc cho đi – sẽ liên tục đòi hỏi năng lượng tình cảm và tình dục. Lá bài Star lúc này, ngược lại, trở thành một cái hố không đáy, bị thống trị bởi sự đam mê u tối và cực đoan. Cô có thể biến thành một kẻ trơ tráo và không biết xấu hổ, một sinh vật độc hại, làm ô nhiễm những dòng sông và đầu độc đời sống tinh thần hoặc vật chất của những người ở gần.

Nói về biểu tượng, lá bài Star là sự chỉ dẫn tinh thần mà chúng ta mang theo bên trong người kết nối với những quyền năng sâu xa nhất của vũ trụ và thánh thần. Cô là phần bí ẩn trong bản thân chúng ta mà ta có thể đặt niềm tin vào đó: “ngôi sao may mắn” của chúng ta.

LUẬN GIẢI

Lá bài Star đại diện cho một giai đoạn trong đó một người tìm được chỗ đứng thích hợp của mình để hành động trong thế giới theo cách tô điểm và nuôi dưỡng nó từ vị trí mà người đó làm nên bản thân mình. Đôi khi nó nhắc nhở chúng ta không nên quyết định chọn một trong hai cái không hòa hợp, thay vào đó ta nên điều hòa cả hai với nhau. Lá bài này thông thường được xem là một dấu hiệu của may mắn, thịnh vượng, phì nhiêu. Nó biểu trưng cho hành động hào phóng. Nó cũng có liên hệ với tình yêu thiêng liêng, niềm hy vọng và sự thực (hoàn toàn trần truồng nhô lên từ nguồn nước). Nó đại diện cho sự nhìn nhận rằng tác giả của nó đã tìm được đúng chỗ của mình.

Đối với đàn ông, đây là một người tình tuyệt vời, hay là vẻ đẹp của sự nữ tính bên trong đem lại cho anh ta năng lực để hành động. Đối với phụ nữ, nó là nhận thức về sự hiện diện của cô ta trong thế giới này, một hành động tuân theo những khát khao và bản chất sâu xa của cô. Sự kết nối có ý thức và hào phóng với Thiên Nhiên của lá bài Star chỉ lối đến sinh thái học, shaman giáo, và mọi đức tin quan tâm đến hành tinh này, xem nó như một sinh vật đang sống. Nếu Star đang trút các bình nước của mình vào quá khứ hoặc vào sự trống rỗng, chúng ta sẽ cần phải đặt câu hỏi, tại sao cô lại phung phí năng lượng của mình theo cách này, và nó ám chỉ những nút thắt nào chưa được tháo gỡ.

Cùng với sự khỏa thân và bản chất của một vì tinh tú, lá bài này gợi đến hình ảnh thần Vệ Nữ, ngôi sao của người chăn cừu, ngôi sao sáng nhất giúp chúng ta tìm được phương hướng của mình trong đêm tối.

Hình 1: Đầu gối đặt trên mặt đất có phần nào bị biến dạng. Có thể thấy hình ảnh cái mông của một đứa trẻ.

Hình 2: Trên chân mày của người phụ nữ là một mặt trăng màu cam

Hình 3: … và trên bụng là một biểu tượng, cái miệng, hoặc nụ hoa.

Hình 4: Con chim màu đen, cái nền của những vực thẳm, đang hót trên cây cam.

VÀ NẾU LÁ BÀI STAR LÊN TIẾNG

“Trong sự vô tận của vạn vật, tôi tìm được chỗ của mình – trong thế giới và trong bản thân tôi, bởi vì nó chỉ là một. Tôi không còn phải tìm kiếm nữa, không còn phải giữ hình ảnh của bản thân, tôi đang ở đúng chỗ của mình. Ở nơi đây và bất cứ đâu, tôi gắn liền với lựa chọn của chính tôi.”

“Tôi ở trong từng hạt bụi, trong từng lãnh thổ, từng luồng nước, từng vì sao, và từng bộ phận trong cơ thể tôi. Làm sao tôi có thể không tôn trọng thế giới này, không tôn trọng xương thịt tôi? Tất cả những vật chất này không thuộc về tôi, tôi chỉ mượn nó trong một đoản khúc thời gian. Và tôi tôn trọng nó, vì nó là ngôi đền của tôi – ngôi đền mà trong đó Chúa Trời không thể hình dung đang ngự trị. Trí tuệ là vật chất và vật chất là trí tuệ, vạn vật liên tục sinh ra và vỡ ra, và tại trung tâm của nó, nơi mà tôi đang quỳ gối, cũng chính là nơi tôi đang đứng.”

“Nếu tôi nói ‘tôi đang ở đây’ là có ý rằng tôi ở trong cái đang nâng đỡ toàn bộ cuộc sống, với nguồn năng lượng vô tận mà tôi phân phát bằng trí óc, bằng trái tim, bằng cơ quan sinh sản, những nguồn năng lượng của sự tinh khiết siêu phàm phát ra từ bản thân tôi, đang làm sạch thế giới. Tôi ướp hương thơm cho bầu không khí, thêm ngọt lành vào nước, màu mỡ vào đất đai, và trao cho cả đại dương sự sống của nó. Không một nơi nào trong vũ trụ này thiếu vắng sự hiện diện của tôi.”

“Tôi không bao giờ từ bỏ sự hiện hữu của mình trong mọi khoảnh khắc. Quá khứ và tương lai không thể trói buộc tôi, cũng không thể lập kế hoạch hay hối hận. Kiên định và trung thành với chỗ đứng của mình, tôi nhận và cho. Và khi nói  “Tôi là của thế giới và của bản thân tôi,” thì có nghĩa là tôi không ngần ngại cho phép mình loại bỏ mọi sự chỉ trích đến tận gốc rễ sâu xa nhất của nó. Tôi không xét đoán. Tôi yêu thương và phục vụ.”

“Tôi không chia tách bản thân tôi, cho dù chỉ bằng khoảng cách cỡ một sợi tóc. Tôi vui sướng – có thể nói là tôi tôn kính, tôi phục tùng. Đó là lý do tôi khỏa thân, trần trụi như một cái cây, như một con chim, hay một đám mây. Tôi là cơ thể, là thịt, là máu của mình, do đó tôi thấy không thể từ bỏ vì không thể từ bỏ chính mình. Làm sao tôi có thể không yêu thứ đang sở hữu tôi một cách say đắm?”

“Ngay khi tôi trao mình cho Trái Đất, tôi cũng trao mình cho thịt và xương của tôi. Ngay khi tôi giao phó bản thân cho đại dương, tôi cũng giao phó bản thân cho máu của tôi. Ngay khi tôi dâng mình cho không trung, tôi cũng dâng mình cho tóc của tôi. Với tình yêu rạng rỡ của kẻ nô lệ này, tôi hành động vì thế giới, và vì bản thân tôi. Nói một cách khác, tôi đi theo dòng chảy của thế giới, loại bỏ những trở ngại và truyền tải năng lượng đến từ bên kia những vì sao. Mọi thứ tôi có thể làm là bồi đắp, thanh lọc, nuôi dưỡng và thấu hiểu. Tôi cũng hành động như thế đối với chính mình. Tôi mở lối cho mình đến vô tận, tôi để cho hơi thở của Chúa Trời lưu thông qua từng lỗ chân lông trên da tôi; Tôi không kháng cự với dòng máu chảy sôi sục trong huyết quản của mình, tôi cho phép mọi bí mật của bản thân đi xuyên qua tôi. Và từ giữa bụng của tôi, nay đã trở nên vô tận, tôi tiếp nhận và cho phép sự Tổng Thể của ánh sáng được sinh ra.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Thành Công – Vận May – Sự Thực – Hào Phóng – Hành Động Vị Tha – Thực Hiện Hai Hành Động Hoặc Hai Mối Quan Hệ Cùng Một Lúc – Tìm Được Chỗ Của Mình – Ca Ngợi – Người Phụ Nữ Phồn Thực – Cho Bú Sữa – Phụ Nữ Mang Thai – Vết Thương Trên Đầu Gối – Người Tình Lý Tưởng – Món Quà Hay Sự Phung Phí (Tùy Thuộc Vào Hướng Của lá bài Star Rót Nước Ra Từ Những Chiếc Bình) – Hoài Niệm (Nếu Nàng Đang Nhìn Về Quá Khứ) – Thanh Lọc Thế Giới – Sinh Thái Học – Mùa Xuân – Tưới Tiêu – Sự Tiếp Nhận Năng Lượng Vũ Trụ – Thánh Hóa Một Nơi Chốn – Hòa Hợp Với Các Quyền Năng Của Thiên Nhiên – Thiên Đường – Cung Bảo Bình – Tôn Giáo Shaman – Phù Thủy Xinh Đẹp

* Toile cũng có nghĩa “vải bạt”

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *