Lá XVIII. The Moon – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


XVIII – The Moon (La Lune)

Ý nghĩa lá XVIII - The Moon trong bộ Tarot of  Marseilles

Năng Lượng Nữ Tính Dễ Tiếp Nhận

Mặt trăng là một trong những biểu tượng cổ xưa nhất của loài người; nó đại diện cho sự ưu tú của hình mẫu nữ tính, Người Mẹ Vũ Trụ. Phẩm chất cốt lõi của nó là dễ tiếp nhận: mặt trăng phản chiếu ánh sáng của mặt trời. Trong Lá Ẩn XVIII, chúng ta tìm thấy chính mình giữa đêm, nhưng đó là một đêm được soi sáng bởi sự tiếp nhận khiêm nhường này. Mặt trăng cũng là thế giới của những giấc mơ, một lãnh địa của tưởng tượng; và tiềm thức thông thường liên quan đến buổi đêm. Bài Tarot mô tả mặt trăng cũng như mặt trời bằng một khuôn mặt. Nhưng nó không nhìn trực diện vào chúng ta. Nó là mặt trăng khuyết nhìn nghiêng. Tuy đang tạo nên một phần của nó, nhưng mặt trăng vẫn là vô hình. Về vấn đề này, Mặt Trăng biểu trưng cho những bí ẩn của tâm hồn, là quá trình ấp ủ thầm kín, là mọi thứ còn ẩn giấu. Đây không phải là khuôn mặt của một cô gái trẻ mà nó là khuôn mặt được in dấu bằng trí tuệ cổ xưa bắt nguồn từ những tia sáng màu cam của nó. Những tia đỏ trên nền đan xen với chúng chỉ ra năng lực sống còn to lớn và cực kỳ màu mỡ, năng lượng này được kềm giữ và che khuất. Ở tiền cảnh, nổi lên một bầu trời xanh, biểu tượng của tinh thần và trực giác. Mặt trăng kết nối với nhịp sinh học, nước, thủy triều, chu kỳ hàng tháng, và sự chuyển tiếp từ sự sống đến cái chết.

TỪ KHÓA

Đêm – Trực Giác – Nữ Tính – Mẹ Vũ Trụ  Phản Chiếu – Bí Ẩn – Hấp Dẫn – Tưởng Tượng – Sức Hút – Thai Nghén – Điên Rồ Thơ Ca – Dễ Thay Đổi – Các Thời Kỳ

Bên dưới thực thể này, hai con thú đang đối mặt nhau trên nền phông cảnh có hai tòa tháp nổi lên. Hai con thú này có vẻ như hai con chó, nhưng cũng có thể là sói, hoặc một là chó, một là sói. Chúng đang hướng về mặt trăng mà hú và đang ăn nó. Ăn những giọt màu mà nó phát ra. Chúng ta có thể xem nó như là anh chị em, hai đứa bé đang đòi mẹ cho ăn (vật chất, tình cảm hoặc trí tuệ), hai anh em yêu thương hoặc kình địch với nhau. Con thú màu xanh nhạt đại diện cho một sinh vật mang tính tinh thần nhiều hơn. Cái lưỡi màu xanh lá cây của nó có tính dễ tiếp nhận, đuôi của nó dựng lên, và chúng ta nên để ý là mái của ngọn tháp với những lỗ châu mai ở đằng sau nó được mở ra, cũng mang tính dễ tiếp nhận. Con thú màu da, đại diện cho vật chất, có đuôi cụp xuống và một cái lưỡi hoạt động màu đỏ. Nó đang ở trước tòa tháp đóng kín dường như không có cửa. Tại chân ngọn tháp này, chúng ta thấy ba bậc thang trắng ngụ ý đến những bước đầu tiên tiến vào Tòa Tháp, tuy thế tòa tháp vẫn đóng; thậm chí cả bức tường răng cưa của nó cũng bị che đậy bởi một hàng lỗ châu mai vừa khít, như một hàm răng nghiến chặt. Từ đó chúng ta có thể suy ra rằng thân thể vật chất dày đặc, chắc chắn đang chuyển hướng sang hành động và không có xu hướng tiếp nhận, trừ khi nó thông qua trí tuệ, biểu trưng bằng con thú màu xanh nhạt.

Dù sao chúng ta cũng nên lưu ý rằng, tai của mỗi con chó có màu bổ sung, cũng giống như biểu tượng trong học thuyết Lão Tử, mỗi cực mang hạt của cực đối nghịch.

Những bàn chân của hai con thú này tạo thành một thứ tương tự như huy hiệu có ba tầng của một phần quang cảnh trong không gian chia tách chúng. Tầng trên cùng màu xanh lá cây đậm, hình ảnh của một phần mà mặt trăng đang chiếu sáng trên đó, tương ứng với một trí óc dễ tiếp thu, chìm đắm trong sự suy tưởng sâu sắc. Tầng ở giữa tương ứng với phần hai con chó đang đứng: hai cái cây đang mọc trên đó, đại diện cho một đời sống giàu cảm xúc. Phần dưới cùng, sát với mặt nước, tương ứng với sự ấp ủ sâu xa của khía cạnh hữu hình và tình dục; chúng ta thấy ba giọt màu đỏ trên đó, ám chỉ bản chất động vật.

Sự mở rộng của nước ở phần cuối lá bài vuông vắn như một hồ bơi, nhưng khuấy động với những đường dợn sóng ngụ ý đến sóng và thủy triều. Đây cũng có thể là một bến cảng. Một bờ của nó, ở dưới cùng lá bài, được tạo nên với đá và cây cỏ hoang. Tuy nhiên chúng ta có thể thấy bờ bên kia được bao bọc bởi những đường kẻ, ba đường kẻ đen phân ranh giới với hai đường kẻ xanh, như ám chỉ rằng tiềm thức bị giới hạn bên rìa của nó bằng thuyết nhị nguyên dựa trên lý trí. Tại trung tâm của vùng nước trông như tử cung này có một con cua hoặc tôm, có thể xem như một biểu tượng của cái tôi đang khao khát kết nối với mặt trăng. Sự kết nối này đã hiện hữu: loài giáp xác và thiên thể cùng có chung những sắc màu. Loài giáp xác mong muốn hợp nhất với mặt trăng, và như mọi yếu tố trong lá bài này, nó không biết rằng nó đang giao tiếp với mặt trăng rồi.

Chúng ta có thể thấy loài giáp xác ở vùng nước sâu nhất, hoặc ngược lại, bơi trên bề mặt nước. Trong cả hai trường hợp, chúng ta được khích lệ thiết lập sự kết nối với trực giác, tất cả chúng ta đều có kho tàng chôn giấu này. Chúng ta cũng có thể thấy hai càng cua đang mang hai viên bi như những lễ vật. Cái tôi có thứ gì đó để dâng hiến trong công việc tâm linh.

Như vậy, tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn lá bài, nó có thể đại diện cho sự giao tiếp mang tính trực giác sâu sắc hoặc tượng trưng cho sự đơn độc và chia cách. Chúng ta có thể hình dung rằng loài giáp xác này hiện ra để đánh cắp những viên bi màu xanh đang giữ trong hai càng của nó, rằng hai con chó đang đánh nhau với nó, rằng mọi thứ có cảm giác như bị cắt rời khỏi mặt trăng và năng lượng tinh thần của nó. Những giọt nước có thể đại diện cho năng lực tiếp nhận, nhưng cũng có thể là, với nghĩa tiêu cực, tượng trưng cho sự đam mê vô độ của năng lượng. Theo đó lá bài chỉ sự điên loạn và rối loạn thần kinh.

Nếu chúng ta đếm những đường kẻ bao quanh dòng chữ “LA•LUNE”, chúng ta sẽ thấy có 10 dòng kẻ bên tay trái và 12 dòng ở bên phải. Con số mười nói đến Wheel of Fortune: Cũng như Lá Ẩn X, ở đây cũng có ba con vật; tuy nhiên, nếu ở Wheel of Fortune những con vật không tìm thấy sức mạnh để chuyển động, thì ở đây chúng ta có thể nói rằng, con cua và hai con chó được làm cho chuyển động với lực hút của Mặt Trăng. Số mười hai ám chỉ Lá Ẩn XII, Hanged Man. Anh ta có sự gắn bó mật thiết với Mặt Trăng vì anh ta đại diện cho sự tạm dừng, sự ấp ủ tinh thần, một trạng thái dễ tiếp nhận; nhưng trong Moon, trạng thái dễ tiếp nhận mang tính vũ trụ. Những giọt màu đỏ và xanh trên mặt đất đang trong quá trình nổi lên để leo lên hành tinh. Sự lưu thông này là một biểu hiện của sự trao đổi năng lượng giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Hình 1: Ngọn tháp bên trái với bức tường răng cưa (dễ tiếp nhận) và ngọn tháp bên phải đóng chặt.

Hình 2: Vùng nông thôn trong không gian giữa hai con chó tạo thành một huy hiệu có ba tầng.

Hình 3: Bờ tự nhiên

Hình 4: Loài giáp xác đang mang viên bi trong càng của nó, một món lễ vật từ đáy sâu.

LUẬN GIẢI

Lá bài này nói chung ngụ ý về thế giới của người mẹ, đề cập đến mọi khía cạnh của tiềm thức, trực giác và những bí ẩn riêng tư của sinh vật. Vì thế, chúng ta có thể hướng sự luận giải vào mối quan hệ của người đi xem bói với mẹ của anh/cô ấy, hoặc vào khái niệm về nữ tính của họ. Đối với phụ nữ, lá bài này có thể là một điềm báo về một nhận thức sâu sắc. Đối với đàn ông, nó là một gợi ý trau dồi những phẩm chất thuộc về nữ tính theo truyền thống ví dụ như sự nhạy cảm, linh tính, và những thứ tương tự. Moon là một điềm lành cho những ai mong muốn dâng hiến cho thi ca, cho công việc luận giải bài Tarot, cho mọi sự rèn luyện dựa trên sự lĩnh hội. Cũng với mức độ như thế, trong Moon có tiếng dội của nỗi sợ bóng tối, những cơn ác mộng, và mọi thứ âu lo liên quan đến cái chưa biết, đôi khi không kềm chế. Nó có thể tượng trưng cho nỗi lo âu mơ hồ, nhưng cũng đại diện cho một chuyến hải hành qua biển hoặc vừa cập cảng. Nó có xu hướng thiên về sự mộng tưởng, và tất cả những trạng thái tâm hồn nói chung liên quan đến “mặt trăng” hoặc hiện tượng liên quan đến trăng. Năng lực dễ tiếp thu vô tận của nó là một kho báu to lớn.

VÀ NẾU LÁ BÀI MOON LÊN TIẾNG

“Bạn yêu cầu tôi diễn giải về bản thân tôi, nhưng tôi vượt ngoài lời nói, lý lẽ, suy nghĩ rời rạc, trí tuệ… Tôi là một bí mật và là một trạng thái không thể diễn tả; tôi là nơi khởi đầu của mọi nhận thức sâu sắc, khi tôi đắm mình trong vùng nước yên lặng và không đòi hỏi thứ gì, không cố gắng xác định bất cứ điều gì, khi bạn đứng ngoài ánh sáng. Bạn càng tiến vào trong tôi, bạn càng cuốn hút tôi. Không có gì là rõ ràng trong tôi. Tôi là vô tận và mọi sắc thái. Tôi trải rộng vào trong lãnh địa của bóng tối. Tôi là cái đầm lầy của sự giàu có; tôi chứa đựng mọi vật tổ, là thần thánh thời tiền sử, là báu vật của thời đại đã qua và thời đại chưa đến. Vượt qua tiềm thức, tôi chính là sự sáng tạo. Tôi phủ nhận mọi định nghĩa.”

“Tôi biết rằng mọi người tôn thờ tôi. Ngay từ khi loài người phát triển một tia nhận thức, họ đã liên tưởng nó với tôi. Như một trái tim hoàn hảo bằng bạc, tôi soi sáng trong bóng đêm bao phủ. Tôi là ánh sáng mà họ lờ mờ hoài nghi, đang ngự trị nơi đáy sâu tâm hồn mù lòa của họ. Ở đó, nơi những thực thể tham lam nằm chờ một tia sáng nhỏ nhoi của nhận thức, thước đo của sự điên rồ, sự cô đơn tuyệt đối, cơn mê sảng đóng băng mà sự im lặng đau đớn gọi là “thơ ca”, tôi đã nhận ra rằng, để là chính mình, tôi phải đi đến nơi mà tôi chưa từng ở.”

Tôi rơi vào chính mình, và mỗi lần tôi lại rơi sâu hơn. Tôi đánh mất chính mình khi tuột xuống nơi vô định, cho đến cuối cùng, “tôi” – sự mờ mịt không còn nữa. Điều tốt hơn cho đến lúc này, tôi là một mặt lõm vô tận, một cái miệng há ra chứa đựng toàn bộ khát khao của thế giới, một cơ quan sinh dục nữ không giới hạn, đã trở thành khát vọng. Và rồi, trong khoảng không đó, cuối cùng tôi có thể phản chiếu toàn bộ ánh sáng – một ánh sáng rực cháy mà tôi biến chuyển vào trong sự phản chiếu lạnh lẽo của nó, không phải thứ ánh sáng phát ra mà là được soi rọi.”

“Tôi không hấp thụ, tôi chỉ biểu đạt. Ai nhận ánh sáng của tôi sẽ biết đó là cái gì, ngoài ra không gì hơn. Đó đã là quá đủ. Để biến đổi bản thân thành sự lĩnh hội hoàn toàn, tôi phải từ chối cho đi. Mọi hình thù tàn nhẫn của đêm bị tiêu hủy bởi ánh sáng của tôi đang bắt đầu với lẽ phải. Dưới ánh sáng soi tỏ của tôi, thiên thần là một thiên thần, thú hoang là một thú hoang, người mất trí là một người mất trí, và vị thánh là một vị thánh. Tôi là tấm gương vạn vật, mọi người đều nhìn thấy mình trong tôi.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Trực Giác – Đêm – Giấc Mơ – Mộng Tưởng – Siêu Nhiên – Thi Ca – Tiên Đoán – Tưởng Tượng – Tiềm Thức Sâu Xa – Nhục Dục – Sự Thực Ẩn Giấu (Sắp Phát Hiện) – Điên Loạn – Đơn Độc – Sự Kinh Hoàng Đêm Tối – Thai Nghén – Lời Thỉnh Cầu Không Giới Hạn – Năng Lượng – Quỷ Hút Máu – Đứa Bé Đi Tìm Tình Mẹ – Tình Yêu Vô Cùng Gần Gũi – Thất Vọng – Bí Mật – Băng Qua Biển – Đại Dương – Sự Tiếp Nhận – Đời Sống Tối Tăm Của Vật Chất – Người Lý Tưởng Đi Tìm Sự Thành Đạt – Nữ Tính – Hình Mẫu Mẹ Vũ Trụ

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *