Lá XVIIII. The Sun – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


XVIIII – The Sun (Le Soleil)

Ý nghĩa lá XVIIII. The Sun trong bộ Tarot of  Marseilles

Hình Mẫu Người Cha, Công Việc Xây Dựng Mới

Lá bài Sun, Lá Ẩn XVIIII, nhìn thẳng vào mắt chúng ta, giống như nhân vật Công Lý và thiên thần của sự Phán Xét. Ngài có rất nhiều điểm chung với Devil (XV), đầu tiên là cặp mắt hơi lé. Thật hợp lý khi cho rằng Devil lấy lửa để thắp lên ngọn đuốc của mình từ lá Sun, nguồn nhiệt và ánh sáng của thần linh. Sự thực đây là cách giải nghĩa đầu tiên về mặt trời, biểu tượng của sự sống và tình yêu, hình mẫu của Người Cha Vũ Trụ. Ngài là chủ nhân của Thiên Đàng, nguồn nhiệt lượng và ánh sáng, ngài đem sự sống đến cho muôn loài. Ở đây, thiên thể  rực rỡ này đã leo lên đến cực đỉnh, loại bỏ mọi cái bóng khỏi vị trí của nó ở giữa bầu trời. Ánh sáng rực rỡ màu cam mang tính trực giác của lá Moon mở lối cho hình mẫu cơ bản mà nó phản chiếu: ánh sáng vàng trong suốt của lá Sun. Bên dưới sức nóng của Người Cha thiên đường, hai nhân vật cùng nhau băng qua dòng sông xanh lơ. Hai chi tiết quan trọng khiến hai người này trông giống các tiểu yêu ở Lá Ẩn XV. Sinh vật bên trái có một cái đuôi giống như nam tiểu yêu trong Devil, và sinh vật bên phải có ba chấm bên sườn như nữ tiểu yêu. Chúng ta có thể nói rằng năng lượng tìm thấy trong bóng tối của Lá Ẩn XV giờ đây đã nổi lên trong ánh sáng ban ngày chan hòa, và rằng mối ràng buộc của sự đam mê hòa vào hai nhân vật đã được thay đổi bằng mối liên hệ của sự tương trợ, tình yêu nhân loại với sự tinh khiết của nó. Đây là một tình bạn sâu sắc và tự do dưới lòng nhân từ cao cả của lá Sun. Lưu ý rằng nhân vật bên phải chúng ta, bên hoạt động, là người mang ký hiệu của ý thức năng động, trong khi nhân vật bên trái đang đi đến như một người mù, bằng lòng cho người khác dẫn đường.

TỪ KHÓA

Sức Nóng – Tình Yêu – Cuộc Sống Mới – Xây Dựng – Sự đi qua – Nhận Thức – Người Cha Vũ Trụ  – Đi Đôi – Chiếu Sáng – Băng Qua – Thời Thơ Ấu – Thành Công – Tiến Hóa

Xiềng xích của hai tiểu yêu giờ chỉ còn lại dấu vết là chiếc vòng màu đỏ tích cực trên cổ hai nhân vật, chỗ của một con đường, và một đường kẻ trên ngực họ vạch ranh giới giữa bên phải và bên trái, là sự phân định và sự thống nhất của cái năng động và cái tiếp thu. Nhân vật bên phải đứng trên mảnh đất màu trắng có vẻ như đã được gột rửa; giữa hai chân của cô ta là khung cảnh được thay thế bằng một khoảng không trong xanh tinh khiết. Dường như cô ta đã đi qua và đạt đến mặt tinh thần cao hơn trên bờ bên kia của con sông, và bên này là nhân vật còn lại đang bước đi với bàn tay giúp đỡ của người kia.

Chúng ta có thể thấy trong hình ảnh của cặp song sinh này một ý nghĩa ẩn dụ cho hành động nội tại: phần ý thức giúp đỡ phần con thú nguyên thủy trong mỗi người tìm được con đường đi đến một hiện thực khác. Người trưởng thành dẫn dắt đứa trẻ bên trong đi đến sự vui sướng.

Trong Lá Ẩn Chính này, có ba màu sắc được lặp lại trên bầu trời, trên mặt đất và trong hình hai nhân vật. Màu vàng trung tâm của mặt trời và những tia sáng dữ dội của nó phản chiếu trên những viên gạch của bức tường và mái tóc của hai nhân vật chính, như thể chỉ ra sự gắn kết giữa trí tuệ và ánh sáng. Màu đỏ của những tia sáng thẳng dội lại từ những hàng gạch ở bờ tường trên cao, ở dưới chân tường và trên cổ áo của hai nhân vật. Cặp mắt của thiên thể này màu trắng với con ngươi màu đen, giống như mắt của hai nhân vật mà nó đang chiếu sáng và giống như mặt đất đã được gột sạch bên cạnh phải của lá bài. Cái nhìn chằm chằm này khiến cho tính đối ngẫu màu đỏ – vàng (hành động đầy sức sống/trí tuệ) trở thành một chính thể thần thánh. Cuối cùng, màu xanh của dòng sông đang chảy như thể nó đang cuộn quanh eo của hai nhân vật thể hiện ở những dải dây lưng của họ. Điều này có lẽ mang ý nghĩa rằng họ đã chấp nhận thân thể của mình, quấn quanh họ là làn sóng của sự đổi thay không ngừng như một hình dạng phù du. Tiếp đó, nó vươn về phía mặt trời với năm giọt màu xanh lơ, là Ý thức bất diệt tồn tại trong mỗi chúng ta. Sự hợp nhất giữa trời, đất và con người là hoàn toàn. Một dải băng xanh lá duy nhất, bằng chứng của một liên kết màu mỡ giữa sức nóng của mặt trời và hoạt động của dòng sông, gợi đến sự phát triển của cây cỏ. Chúng ta có thể đọc số đường kẻ thẳng trong dải băng của sự phát triển này theo thần số Tarot, cũng như khi đọc một dãy số của bộ Ẩn chính. Ta thấy con số 14 ở bên trái của nhân vật bên trái, như thể báo trước quá trình hàn gắn mà anh ta có liên quan; rồi con số 2 giữa hai chân anh ta, ngụ ý về một sự ấp ủ thế giới tương lai, tiếp đó là số 7 ở giữa hai nhân vật, là hành động của nhân vật này đối với nhân vật kia; và cuối cùng là số 9 bên phải của lá bài, gợi ý về giá trị thần số của con số 9, sự khủng hoảng ở cuối chu kỳ và sự tách rời. Nhưng điều liên quan ở đây là bắt đầu có sự thay đổi. Bức tường thấp màu đỏ và vàng trên nền chỉ ra rằng, giữa sự khủng hoảng đã có một công trình mới mọc lên. Hai nhân vật này đã đoạn tuyệt với quá khứ, kích hoạt một cuộc sống mới.

Hình 1: Nhân vật bên trái có một cái đuôi nhỏ, vết tích bản chất loài thú của anh ta.

Hình 2: Ba chấm tượng trưng cho một ý nghĩa tinh thần trên sườn của nhân vật bên phải.

Hình 3: Mặt đất màu trắng cho một thế giới mới.

Hình 4: Lá bài Sun nhìn thẳng vào chúng ta.

LUẬN GIẢI

The Sun là một điềm lành cho mọi sự xây dựng mới; nó ngụ ý về một tình yêu vô điều kiện nơi làm việc và báo trước sự thành công dựa vào cách tiếp cận mãnh liệt và được khai sáng. Đây là sự kết tinh của một cặp đôi say đắm, là kết quả của thành công, một nhận thức trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống con người – trong những mặt cảm xúc, trí tuệ, sáng tạo, và vật chất. Nó cũng là sự khởi đầu của một cuộc sống mới trong đó những khó khăn đã qua được bỏ lại đằng sau; là sự gặp gỡ của một tâm hồn đồng điệu, là việc ký kết một hợp đồng có lợi. Lá bài Sun cũng tượng trưng cho những giá trị lý tưởng của hình mẫu người cha, bao gồm sự nhận thức về trí tuệ và tinh thần nam tính bên trong sự nữ tính. Nó cũng có thể chỉ sự thống trị của hình ảnh người cha trong vấn đề được hỏi, và sự có mặt hoặc vắng mặt của người cha (một người cha không thể vượt qua) được in sâu vào trí não của người đặt câu hỏi, điều này có thể dẫn đến việc người đặt câu hỏi đã tưởng tượng ra hình ảnh lý tưởng của một người cha có thể khác xa với thực tế.

Năng lượng của mặt trời luôn tỏa khắp cho mọi người vào mọi lúc. Tuy nhiên chúng ta không nên quên rằng ánh nắng chói chang có thể sẽ dẫn đến cái chết và sự khô cằn có thể biến đất đai thành hoang mạc.

VÀ KHI LÁ BÀI SUN LÊN TIẾNG

“Tôi liên tục làm mới bản thân. Bằng cách tự thiêu rụi mình, tôi cung cấp nhiệt  lượng cho mỗi lá cỏ, mỗi con vật, và toàn bộ sự sống, không chừa một thứ gì: tôi thấy vui nếu bạn gọi đó là Tình Yêu. Theo chu kỳ, tôi biến đi và lại xuất hiện. Tương tự như thế, để tiến vào sự huy hoàng của tôi, loài người cần phải có khả năng chôn sâu quá khứ của họ và bắt đầu một cuộc đời mới. Tôi sẽ giúp họ. Nơi nào tôi chiếu sáng là nơi đó tôi xóa tan đi mọi hoài nghi. Tôi đi vào những góc tối nhất của tâm hồn, làm ngập tràn những nơi đó với ánh sáng của tôi. Được thúc đẩy với hơi thở của tôi, bạn sẽ vượt qua con sông của những bốc đồng điên rồ và khi được thanh lọc, bạn sẽ chạm đến một vùng đất nơi mà mọi thứ đều dễ dàng phát triển.”

Tôi tỏa sáng ở trung tâm của vật chất, tôi là sự rực rỡ bí ẩn của nó. Nó không là gì cả nếu thiếu tôi. Khi từ chối tôi và không coi tôi là sức mạnh sống còn, nó sẽ chỉ còn là một xác chết. Tôi ngừng lại để thấm đẫm nó với những giọt bất tử của tôi. Vì bạn, các con của tôi, tôi đem đến niềm vui bất tận và sự phấn chấn tràn đầy. Đừng tự đóng kín mình khiến ánh sáng vĩnh hằng của tôi không lọt qua được. Hãy nhìn xem bức tường ngăn cách bạn và tôi thấp đến thế nào. Tôi xây nó như thế để ai cũng nhảy qua được – đó là một trò chơi của con trẻ. Dưới những tia sáng của tôi, bạn sẽ biết được sự thật, trần trụi, trìu mến chân thành. Tôi là giải pháp cho mọi khó khăn.

“Tôi là con mắt trong trẻo, đồng thời cũng là tiếng vọng của tiếng thét đầu tiên. Cái mà bạn gọi là ‘bóng tối’ chỉ là sự thiếu hiểu biết về ánh sáng của tôi và tình yêu luôn hiện hữu của tôi. Tôi liên tục báo trước sự kết thúc của đêm. Mọi thứ không rõ ràng đều không phải là tôi. Tôi là sự làm mới và tái sinh không ngừng, là cái mà người ta chờ đợi nó xảy ra trong suốt cuộc đời. Tôi được gọi là Sun, nhưng tôi không có tên; tôi là sự chói sáng rực rỡ của cuộc sống.”

“Nhưng tôi là ai nếu không có ai phản chiếu tôi? Làm sao tôi có thể trở nên bao la nếu không có giới hạn nào đặt lên tôi? Sự bất tử của tôi là gì nếu không có con đường dẫn đến cái chết? Sự hiện hữu bất diệt của tôi là gì nếu không có cạm bẫy của dòng thời gian? Những hạt giống vàng của tôi sẽ là gì nếu không có những luống đất để vùi chúng xuống? Thực phẩm tôi cung cấp sẽ là gì nếu không có ai ăn? Thực chất, tình yêu của tôi là phần lớn nhu cầu của tôi dành cho người khác.”

“Đó là lý do tôi không ngừng tái sinh bản thân. Tôi nhân lên năng lượng của mình trong những tấm gương bất tận; tôi trở thành người hâm mộ của chính những đứa con tôi. Tôi tìm bản thân mình trong tâm hồn của chúng; đây là nơi tôi tự nói với mình. Mọi bà mẹ trên thế giới mà tôi đã làm cho thụ thai không làm gì khác hơn là sinh ra tôi. Đứa con mặt trời có đủ quyền hành. Tôi nhường lại những quyền này cho loài người có ý thức.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Tình Yêu Tương Hỗ – Tình Anh Em – Tương Trợ – Liên Minh Hạnh Phúc – Cuộc Sống Mới – Kết Giao – Thành Công – Vụ Mùa Bội Thu – Hạnh Phúc – Ánh Sáng – Mùa Hè – Chói Lọi – Trí Thông Minh – Hăng Hái – Giàu Có – Sự Khô Cằn Vì Quá Nóng – Trẻ Con Hoặc Thời Thơ Ấu – Cặp Đôi – Kình Địch – Hình Mẫu Người Cha Vũ Trụ – Người Cha Lý Tưởng – Người Cha Vắng Mặt – Đoạn Tuyệt Với Quá Khứ Để Tạo Dựng Cái Gì Hơn Thế – Xây Dựng – Sự Thống Nhất

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *