Thần Thoại Bắc Âu – Mímir

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Thần Thoại Bắc Âu


Các tên khác: Mimir, Mimír. Mímir trong tiếng Bắc Âu cổ có nghĩa là “người ghi nhớ”, “người thông tuệ”.

Óðinn tìm thấy thi thể mất đầu của Mímir - tranh của Georg Pauli
Óðinn tìm thấy thi thể mất đầu của Mímir – tranh của Georg Pauli

Vị thần khôn ngoan nhất trong số các Æsir. Trong thời kì hoà bình giữa hai nhóm thần – Æsir và Vanir, hai bên trao đổi con tin. Nhóm thần Æsir nhận được Njörðr và Freyr, trong khi nhóm thần Vanir nhận được Mímir và Hœnir. Khi các thần Vanir phát hiện ra rằng Hœnir chỉ có vẻ thông thái vì thường bí mật nhận được lời khuyên từ Mímir, họ đã tức giận cắt đầu Mímir và gửi trả về cho các thần Æsir. Cái đầu được bảo quản, và Óðinnthường sử dụng nó để nhận sự khôn ngoan.

Óðinn uống nước từ giếng trí tuệ (1903) - tranh của Robert Engels
Óðinn uống nước từ giếng trí tuệ (1903) – tranh của Robert Engels

Về việc Óðinn có được sự thông tuệ còn có một câu chuyện khác. Dưới một trong ba rễ cây Yggdrasil ở Jötunheimr có một cái giếng tên là Mímisbrunnr (giếng Mímir) do người khổng lồ Mímir canh giữ. Mímir đứng ngâm nửa người trong nước, còn trên vai đỡ cả dãy núi Kölen/Kjølen. Mímir uống nước từ giếng đó để có được kiến thức. Người ta nói rằng Mímir đã đứng đấy kể từ ngày tạo lập thế giới, và nhiều thiên niên kỉ trôi quaMímir cũng trở thành núi luôn. Để được uống nước từ giếng và có được trí tuệ, Óðinnphải hi sinh một con mắt của mình. Tên của Mímir còn xuất hiện trong tên của cây Mímameiðr (tức cây Yggdrasil, được nhắc đến trong bài thơ Fjölsvinnsmál trong tậpPoetic Edda) và rừng Hoddmímis holt.

Nguồn bài viết: thanthoaibacau.info

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *